Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:31

Tử hình kẻ sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh

Dân trí

Hội đồng xét xử phiên tòa vụ 4 bà cháu bị sát hại trong đêm ở Quảng Ninh đã tuyên phạt bị cáo Doãn Trung Dũng (SN 1971, ở phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) tử hình về tội giết người, tử hình tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình.

12h13, HĐXX tuyên phạt Doãn Trung Dũng tử hình về tội giết người, tử hình tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình; bồi thường 220 triệu cho gia đình bị hại.

12h10, HĐXX nhận định, mục đích của bị cáo là cần tiền nên đã ăn cơm trước đó nhưng bị cáo vẫn nhận lời ăn cơm và ở lại để ra tay. Bị cáo chọn gia đình chị Thanh để dễ hành động vì chỉ có bà già, con trẻ. Hành vi côn đồ, tàn bạo, hung hăng của bị cáo cướp đi mạng sống của 4 người trong một gia đình. Pháp luật không thể dung thứ, cần loại trừ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi xã hội để phần nào vơi bớt nỗi đau của gia đình bị hại.


Chủ tọa Phạm Ngọc Bình tuyên án

Chủ tọa Phạm Ngọc Bình tuyên án

11h28, Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Dũng gửi lời cảm ơn đến Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSHS (C45, Bộ CA) và các cán bộ công an đã ngăn bị cáo tự vẫn.

Tại phần tranh tụng, bị cáo Dũng kể, những ngày trong trại giam y từng nghĩ đến cái chết để giải thoát, nhưng do các cán bộ công an kịp thời ngăn nên mới có ngày hầu tòa hôm nay. Dũng khai, nhiều đêm không ngủ được vì ám ảnh. Dũng xin lỗi các vong linh bị Dũng sát hại, xin lỗi những người còn sống...


Gia đình nạn nhân bức xúc, đau khổ khi Dũng nói lời sau cùng.

Gia đình nạn nhân bức xúc, đau khổ khi Dũng nói lời sau cùng.

11h12, Đại diện VKS đề nghị xử phạt Doãn Trung Dũng tử hình tội giết người; 7 đến 8 năm tù tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình... Tòa mời luật sư bào chữa cho bị cáo Doãn Trung Dũng phát biểu bào chữa.

11h, Chủ tọa Phạm Ngọc Bình tuyên bố kết thúc phần xét hỏi chuyển sang phần tranh tụng. Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội đối với bị cáo Doãn Trung Dũng về tội danh "giết người" và "cướp tài sản".


Doãn Trung Dũng gục đầu nghe vị đại diện VKS đọc bản luận tội.

Doãn Trung Dũng gục đầu nghe vị đại diện VKS đọc bản luận tội.

Đại diện VKS khẳng định, nội dụng bản cáo trạng là đúng người, đúng tội. Sự đau thương mất mát Dũng gây ra cho gia đình nạn nhân không gì bù đắp nổi, gây bức xúc trong dư luận... Cần phải loại khỏi bị cáo ra khỏi xã hội và bị cáo phải bồi thường 220 triệu đồng.

10h55, Đại diện VKS hỏi bị cáo Dũng, khi nào bị cáo nảy sinh ý định cướp tài sản?. Bị cáo Dũng đáp, sau khi giết người xong mới nảy sinh, chứ không có chủ đích trước.

10h40, tòa hỏi ông Vũ Văn Hùng (chồng bà Hát). Ông Hùng bức xúc cho rằng, Dũng đã âm mưu sát hại bà Hát và các cháu nhỏ từ trước. Vì vậy ông và gia đình mong mỏi vụ án được xét xử tại địa phương nhưng không được. Ông Hùng tỏ ra phẫn nộ trước hành vi giết người của bị cáo Dũng: "Thưa HĐXX, bị cáo giết người rất dã man, một lúc giết mấy người trong gia đình nhà tôi thì hàng nghìn tỉ cũng không sao bồi thường được".

Ông Hùng đặt nghi vấn vụ án có đồng phạm và đó có thể là đối tượng chọc ổ khóa xe máy của Thanh. Thời điểm gần hết ca sáng 24/9, chị Thanh ra lấy xe máy về nhà thì phát hiện ổ khóa bị chọc nát. Chị Thanh phải nhờ đồng nghiệp sửa hộ.


Ông Vũ Văn Hùng, chồng bà Hát đề nghị HĐXX xem xét ngoài bị cáo Dũng còn có nghi phạm nào khác không?

Ông Vũ Văn Hùng, chồng bà Hát đề nghị HĐXX xem xét ngoài bị cáo Dũng còn có nghi phạm nào khác không?

10h30, anh Vũ Văn Cường (con trai bà Hát) cho tòa biết, sau khi nghe em gái là chị Thanh gọi điện báo tin dữ đã chạy đến nhà chị Thanh. Tại đây, anh Cường thấy bà Hát cùng 3 cháu Hưng, Hà và Huyền đã chết với nhiều vết đâm.

10h20, Tòa tiến hành hỏi chị Vũ Thị Thanh (con gái bà Hát, mẹ hai cháu Hưng và Hà). Theo chị Thanh, sau khi ăn cơm tối chị đi làm ca đêm tại cây xăng Phương Nam. Khoảng 7h chị Thanh thấy cổng mở nên đi thẳng vào và phát hiện bà Hát, cháu Hà, cháu Huyền nằm gục trên nền nhà. Chị Thanh chạy lên phòng tìm Hưng, bỏ chăn ra thì thấy cháu đã chết. Chị Thanh gọi cho bố, anh trai báo tin.

Khi chủ tọa hỏi khi xảy ra vụ việc chị Thanh có nghi cho ai không?, chị Thanh nói không vì lúc đó quá hoảng loạn. Chị Thanh cho biết thêm, sau khi bình tĩnh chị nhớ lại chiều hôm trước ngày xảy ra vụ án cháu Hưng có nói có hai người đến tìm chị Thanh, trong đó có một người giống người cho chó trước đó. Bị cáo Dũng lập tức cắt ngang, khẳng định chỉ mình Dũng hành động, không có đồng phạm.

10h15, HĐXX hỏi bà Bùi Thị Nghĩa, mẹ Doãn Trung Dũng. Bà Nghĩa khai, không biết tối đó Dũng ra khỏi nhà lúc nào. Hôm sau bà thấy nhiều công an đến nhà, lục soát nhà mới hỏi và được công an cho biết vụ án 4 người bị sát hại, Dũng là nghi can số một.

Bà Nghĩa rất yếu, không tự đi lại được, phải có người dìu.

10h, tòa xét hỏi vợ Doãn Trung Dũng là Đỗ Thị Hoa. Hoa khai, không biết Dũng giết người. Chỉ biết đêm hôm trước Dũng đi khỏi nhà và 6h sáng hôm sau mới về.

9h50, Dũng vẫn bình thản đáp lại từng câu hỏi của chủ tọa. Dũng khai, sáng 24/9, sau khi gây án, lục tìm tiền không có, bị cáo mới lấy hoa tai và nhẫn vàng của bà Hát. Sau đó, Dũng thản nhiên về nhà, tắm, thay áo có dính máu rồi chở vợ đi làm. Chủ tọa hỏi khi gây án xong có nói cho vợ biết không? Dũng trả lời: "không". Dũng khai tiếp, chiều 24/9 đi bán nhẫn và hoa tai lấy của bà Hát được tiền, y dùng mua ma túy, sau đó về nhà đánh bạc. Đang đánh bạc, phát hiện có công an đến nhà, Dũng bỏ trốn ra bờ sông.

Đêm 24/9, Dũng lẩn trốn quanh khu vực bờ sông. Dũng cởi bỏ hết quần áo ngoài chỉ mặc đồ lót để tránh bị công an phát hiện. Sáng 25/9, Dũng về Hải Phòng, vào nhà dân lấy trộm quần áo và tìm đến nhà bác họ ở Phà Rừng, nói dối là trốn nợ, ở nhờ vài ngày. Dũng cũng khai ngày 26/9, đã đi mua 5 vỉ thuốc ngủ để uống, nhưng do là thảo dược "không ăn thua" nên đã nhờ một người anh họ mua 3 vỉ G10. Người này nhận lời mua hộ và hẹn Dũng ra quán cafe Ngọc Anh ở chân Cầu Bính. Khi Dũng vừa ra đến đây thì bị bắt.

9h45, Chủ tọa hỏi Dũng có chủ ý dùng gậy gỗ đánh bà Hát và cháu Huyền dễ dẫn đến cái chết hơn dùng dao không? Dũng khai, vớ gì thì dùng đó chứ không chủ đích trước.

9h30, HĐXX bắt đầu xét hỏi Dũng.

9h22, Bị cáo Dũng khai, buổi chiều ngày gây án, bị cáo đến nhà nạn nhân ngồi ăn cơm. Bị cáo nói, khoảng nửa tháng trước khi gây ra vụ thảm án, bị cáo luôn mang theo dao trong người vì sợ bị đánh khi ra đường.


HĐXX đang xét hỏi bị cáo Doãn Trung Dũng

HĐXX đang xét hỏi bị cáo Doãn Trung Dũng

Trước hôm gây ra vụ thảm án bị cáo có đến nhà nạn nhân, được con chị Thanh ra mở cửa, hôm đó chị Thanh không có nhà và sau đó bị cáo ra về. Tại phiên toà, bị cáo gọi bà Hát bằng dì vì bị cáo là cháu của bà Hát.

Tối hôm sau Dũng đến, chị Thanh vẫn đi vắng. Tại nhà chỉ có bà Hát và 3 cháu nhỏ. Sau khi ăn xong cả nhà đi ngủ. Nghe chó cắn, Dũng tưởng trộm nên ra rình và nghĩ bà Hát gọi người đến. Sau đó Dũng thấy cháu Hưng dậy đi vệ sinh nên đi theo sát hại cháu. Thấy cháu Hà giật mình kêu, Dũng sợ lộ nên tiếp tục sát hại cháu Hà.

Khi trời tờ mờ thì bà Hát gọi giục Dũng về. Lúc này, cháu Huyền đòi đi vệ sinh, bà Hát đưa cháu bé xuống nhà, Dũng đi theo cầm tiện gỗ cầu thang cướp đi sinh mạng của hai bà cháu.

Dũng tỏ ra bình thản khi khai báo. Khi chủ tọa hỏi có đi cùng ai không, bị cáo nói không...

9h15, Bị cáo Dũng được HĐXX cho ngồi trả lời qua micro. Bị cáo Dũng thuật lại trước HĐXX hành vi dã man của mình đối với 4 bà cháu.

8h55, Tòa bước sang phần xét hỏi. Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) thực hiện quyền công tố tại tòa công bố bản cáo trạng.

Bản cáo trạng của cơ quan tố tụng nêu rõ hành vị giết 4 bà cháu rất dã man của Dũng. Dũng đã dùng dao đâm và dùng con tiện gỗ con lăn làm lan can cầu thang đập vào đầu làm 4 bà cháu chết thảm... Bản cáo trạng của cơ quan tố tụng nêu rõ, buổi chiều cùng ngày phạm tội Dũng có sử dụng ma tuý đá.


Đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh công bố bản cáo trạng Truy tố bị cáo Doãn Trung Dũng về hai tội danh: giết người và cướp tài sản.

Đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh công bố bản cáo trạng Truy tố bị cáo Doãn Trung Dũng về hai tội danh: "giết người" và "cướp tài sản".

8h45, Chủ tọa công bố về quyền và nghĩa vụ của bị cáo, bị hại... Theo chủ tọa, do mức án dành cho bị cáo sẽ có khung cao nhất nên luật sư được chỉ định là luật sư Đỗ Tuấn Nga.

Bà Bùi Thị Nghĩa, mẹ bị cáo Doãn Trung Dũng được tòa triệu tập với tư cách người làm chứng.

8h30, Chủ tọa, thẩm phán Phạm Ngọc Bình tuyên bố khai mạc phiên tòa. Phiên tòa bắt đầu phần thẩm vấn căn cước. Bị cáo Doãn Trung Dũng xin phép HĐXX cho được ngồi để trả lời, vì bị cáo tê chân. Khi chủ tọa hỏi, Dũng tỏ ra bình tĩnh, khai báo rõ ràng.


HĐXX thẩm tra căn cước những người có quyền, nghĩa vụ liên quan và phổ biến các quy định của pháp luật.

HĐXX thẩm tra căn cước những người có quyền, nghĩa vụ liên quan và phổ biến các quy định của pháp luật.

Dũng khai có 2 tiền án vào năm 1990 (hơn 7 năm) và 2003 (9 năm) về các tội cướp tài sản và mua bán trái phép ma túy. Bị cáo Dũng đồng ý Luật sư Đỗ Tuấn Nga bào chữa cho Dũng tại tòa.

Tòa tiếp tục thẩm vấn lý lịch những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác.

8h16: Chị Nguyễn Thị Liên (35 tuổi, ở phường Phương Nam, TP Uông Bí) là cháu gọi bà Nguyễn Thị Hát (một trong 4 nạn nhân bị Doãn Trung Dũng ra tay sát hại) bằng thím, cho biết, chị cùng nhiều người thân đã đến tòa từ sáng sớm, mong được trực tiếp chứng kiến xét xử kẻ thủ ác và mong kẻ gây tội sẽ phải nhận bản án thích đáng.


Mẹ bị cáo Dũng tuổi cao, lưng còng, tóc bạc, chống gậy đến dự phiên tòa xử người con tội lỗi.

Mẹ bị cáo Dũng tuổi cao, lưng còng, tóc bạc, chống gậy đến dự phiên tòa xử người con tội lỗi.

Bị cáo gây ra thảm án giết 4 bà cháu xuất hiện tại tòa với dụng cụ chống cắn lưỡi tự vẫn.

8h: Lực lượng làm nhiệm vụ đang ổn định trật tự tại phiên toà, chuẩn bị để HĐXX bắt đầu phiên xét xử. Thư ký phiên tòa kiểm tra những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt phiên toà.


An ninh được thắt chặt. Người vào trong hội trường xử án được kiểm tra rất kỹ.

An ninh được thắt chặt. Người vào trong hội trường xử án được kiểm tra rất kỹ.

Tử hình kẻ sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh - 10

7h30: Bị cáo Doãn Trung Dũng được dẫn giải đến toà với sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng Cảnh sát Hỗ trợ tư pháp.

Theo các chiến sĩ Cảnh sát Hỗ trợ tư pháp làm nhiệm vụ bảo vệ, đây là phiên toà xét xử bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.


Bị cáo Doãn Trung Dũng xuất hiện tại tòa trong bộ dạng mệt mỏi, hốc hác, miệng ngậm một dụng cụ chống cắn lưỡi tự tử.

Bị cáo Doãn Trung Dũng xuất hiện tại tòa trong bộ dạng mệt mỏi, hốc hác, miệng ngậm một dụng cụ chống cắn lưỡi tự tử.

Một chiến sĩ cho biết, bị cáo buộc phải ngậm dụng cụ chuyên dụng để chống cắn lưỡi tự tử. Trước đó, theo một luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo, trong quá trình giam giữ, có 4 lần bị cáo đã có ý định tự tử bằng cách cắn lưỡi.

Tử hình kẻ sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh - 12


Hàng trăm người là người thân các nạn nhân và người dân đã đến từ sáng sớm, chờ được vào tham dự phiên tòa.

Hàng trăm người là người thân các nạn nhân và người dân đã đến từ sáng sớm, chờ được vào tham dự phiên tòa.

Phiên xử diễn ra tại trụ sở của TAND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong 1 ngày do Thẩm phán Phạm Ngọc Bình làm chủ tọa. Luật sư bào chữa cho bị cáo Doãn Trung Dũng là Đỗ Tuấn Nga, thuộc Đoàn Luật sư Quảng Ninh.

Bị cáo Doãn Trung Dũng
Bị cáo Doãn Trung Dũng

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát (VKS) cùng cấp, đêm ngày 23/9, Dũng đến nhà chị Vũ Thị Thanh (ở khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) để vay tiền. Khi Dũng đến, chị Thanh đi làm ca đêm tại cây xăng thuộc phường Phương Nam nên tại nhà lúc này chỉ có mẹ đẻ chị Thanh là bà Nguyễn Thị Hát (SN 1955); hai con chị Thanh là cháu Phạm Đình Hưng (SN 2007), cháu PhạmThu Hà (SN 2008) và con của chị Vũ Kim Oanh (chị gái chị Thanh) là cháu Vũ Khánh Huyền (SN 2013).

Cáo trạng đã nêu chi tiết hành vi giết người của bị cáo. Cụ thể, khi vào nhà, Dũng hỏi vay tiền bà Hát nhưng bị từ chối. Do lúc này trời mưa to, bản thân Dũng lại là người có quan hệ khá thân thiết (lấy cháu gái con chị ruột bà Hát) nên bà Hát nói Dũng ăn cơm và ngủ lại nhà. Sau khi ăn cơm xong, Dũng ngủ tại phòng khách, còn bà Hát và các cháu nhỏ ngủ tại 2 phòng ngủ cùng tầng 1. Khoảng 23h đêm cùng ngày, Dũng ra tay sát hại cháu Hưng; tiếp đó đâm chết cháu Hà (ngủ cùng giường với cháu Hưng). Và đến gần sáng thì bị cáo giết bà Hát cùng cháu Huyền.

Ngôi nhà xảy ra vụ thảm sát 4 người trong 1 gia đình
Ngôi nhà xảy ra vụ thảm sát 4 người trong 1 gia đình

Sau khi đoạt mạng 4 người, bị cáo Dũng được cơ quan chức năng xác định đã bình tĩnh quay vào nhà lục soát đồ đạc tìm tiền bạc nhưng không có nên lấy đi đôi hoa tai cùng chiếc nhẫn của bà Hát. Sáng 24/9, Dũng vẫn dùng xe máy chở vợ là Đỗ Thị Hoa đi làm ở Thị xã Quảng Yên, sau đó đến cửa hàng vàng Thuận Nhung ở cùng thị xã bán chiếc nhẫn vàng của bà Hát được 3.300.000 đồng. Để không bị lộ, riêng đôi hoa tai, Dũng mang về nhà dùng bình gas, đèn khò xì thành một khối rồi mới mang ra tiệm vàng Đức Trọng ở TP Uông Bí bán được 3.200.000 đồng.

Theo lời khai của Dũng tại cơ quan Công an, sau khi bán được vàng có tiền, Dũng về nhà cất dao và gọi một số đối tượng đến nhà đánh bạc. Khi phát hiện công an đến nhà triệu tập lên làm việc, Dũng đã bỏ trốn.

Ngày 26/9, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can, phát lệnh truy nã đối với Doãn Trung Dũng về tội “Giết người, Cướp tài sản”. Đến 21h cùng ngày, cơ quan điều tra bắt được Dũng tại khu vực chân cầu Bính, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Hải Sâm - Tuấn Hợp