Thứ ba, 05/05/2020 - 17:16

Tử tù Hồ Duy Hải sẽ không có mặt tại phiên giám đốc thẩm ngày mai

Dân trí

Ngày 6/5, TAND Tối cao sẽ mở phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải bị kết án về 2 tội giết người và cướp tài sản, xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi, tỉnh Long An.

Chiều nay 5/5, một lãnh đạo Văn phòng TAND Tối cao cho biết, dự kiến sáng mai (6/5), TAND Tối cao sẽ mở phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải bị kết án về hai tội giết người và cướp tài sản, xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi, tỉnh Long An. Đây là phiên toà đặc biệt nên Hồ Duy Hải sẽ không được triệu tập như phiên sơ thẩm và phúc thẩm.

Tử tù Hồ Duy Hải sẽ không có mặt tại phiên giám đốc thẩm ngày mai - 1

Hồ Duy Hải tại một phiên tòa xét xử trước đó.

Vị lãnh đạo trên cho biết, phiên toà đặc biệt Hội thẩm phán chủ yếu xử trên hồ sơ, không có bị cáo, không nhân thân đương sự, không có bị hại. Theo đó, Hội đồng thẩm phán chỉ triệu tập những người đã thực hiện các tố tụng ở các cấp đã xét xử như điều tra viên, kiểm sát viên, giám định viên, luật sư... theo đúng quy định của luật mới.

Được biết, phiên xử trên sẽ giới hạn số lượng phóng viên báo chí được tác nghiệp, bởi phòng xét xử nhỏ và thực hiện quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Được biết, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ làm chủ tọa phiên giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. Ngoài ra, TAND Tối cao còn mời luật sư Trần Hồng Phong, Đoàn Luật sư TPHCM, tham gia bào chữa cho Hồ Duy Hải tại phiên giám đốc thẩm.

Phiên giám đốc thẩm dự kiến diễn ra tại trụ sở TAND Tối cao (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội). Phiên toà dự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày từ ngày 6/5 đến ngày 8/5.

Trước đó, cuối năm 2019, Viện trưởng VKSND Tối cao đã ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và phúc thẩm năm 2009 của TAND Tối cao tại TPHCM. Theo đó, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy toàn bộ 2 bản án đã xét xử Hồ Duy Hải về tội "Giết người", "Cướp tài sản", để điều tra lại, đồng thời tạm đình chỉ thi hành bản án hình sự phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải.

Theo nội dung vụ án, sáng 13/1/2008, 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi (đóng tại ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) bị sát hại dã man tại nơi làm việc. Sau đó, bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình đối với Hồ Duy Hải. Sau khi những bản án được tuyên, mẹ bị án Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho con.

Năm 2014, cơ quan chức năng tỉnh Long An dự định tổ chức thi hành án đối với tử tù Hồ Duy Hải. Tuy nhiên, ngày 4/12/2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản thông báo tới các cơ quan chức năng về việc đã nhận được đơn kêu oan của mẹ bị án Hồ Duy Hải. Văn phòng Chủ tịch nước đã yêu cầu Chánh án TAND, Viện trưởng VKSND và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét cho kỹ trước khi tước đoạt sinh mạng một con người; tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải theo đề nghị của Chủ tịch nước.

Nguyễn Dương

Tin liên quan

Giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

Mới nhất

Đáng quan tâm