Tử tù kêu oan, được tòa Tối cao hủy án

Nhờ Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào cuộc giám sát nên cả hai bản án sơ, phúc thẩm tuyên tử hình bị cáo đã được TAND Tối cao tuyên hủy để điều tra, xét xử lại.

Mới đây, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã xét xử giám đốc thẩm, hủy hai bản án sơ và phúc thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội để điều tra lại. Trước đó, hai cấp tòa này đã kết án tử hình Vi Văn Phượng về tội giết người.

Phượng bị quy kết giết chính mẹ đẻ của mình nhưng liên tục kêu oan và cho rằng mình bị đánh đập, bức cung, dùng nhục hình nên phải nhận tội.

Hai cấp tòa đều tuyên án tử

Theo hồ sơ buộc tội, bà Nguyễn Thị Vui, mẹ của Vi Văn Phượng, bị mù lòa, sống với vợ chồng Phượng từ năm 2003, do vợ chồng Phượng chăm sóc, nuôi dưỡng. Do bức xúc chuyện mẹ nhiều lần đòi 1,5 chỉ vàng nên Phượng bực tức và nảy sinh ý định giết bà để trút gánh nặng gia đình. Hai ngày sau khi đã trả vàng, trong lúc chỉ có hai mẹ con, bà Vui hỏi: “Mày trả tao vàng giả à?”. Nghe thế Phượng càng thêm bức xúc nên càng quyết tâm thực hiện ý định giết mẹ.

Khoảng 11 giờ 15 ngày 5-10-2012, Phượng từ nhà người quen trở về. Thấy bà Vui nằm ngủ trên giường, Phượng đi thẳng vào góc buồng lấy con dao quắm tra cán gỗ ra tấn công nạn nhân.

Sau đó, Phượng mang dao dựng vào vị trí cũ trong góc buồng và cởi chiếc áo phông trắng đang mặc vắt lên thang gỗ dựng trong buồng. Phượng đi ra ngoài hiên lấy áo sơmi cộc tay màu xanh thẫm mặc vào người rồi suy nghĩ khoảng 5-7 phút. Xác định bà Vui đã chết, Phượng gọi điện thoại báo công an bà Vui bị người khác giết. Tiếp đó, Phượng gọi báo cho trưởng thôn, chú họ và các con biết tin bà Vui đã chết.

Đến ngày 18-10-2012, Phượng bị bắt khẩn cấp. Giám định pháp y kết luận: Bà Vui chết do sốc mất máu, do vết thương cổ trái đứt động mạch cảnh gốc trái.

Tháng 2-2013, VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố Phượng về tội giết người theo điểm đ, điểm n khoản 1 Điều 93 BLHS.

Tháng 4-2013, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm vụ án này. Tại tòa, Phượng phản cung cho rằng do bị các điều tra viên ép cung và dọa bắt hết con cái vào tù nên phải nhận tội. Tuy nhiên, tòa cho rằng đây là lời khai gian dối nên đã xử bị cáo với mức án cao nhất: Tử hình.

Sau đó, Phượng kháng cáo kêu oan.

Tháng 8-2013, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã bác kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên quyết định về tội danh và hình phạt của bản án sơ thẩm đối với Phượng.

Bị cáo Vi Văn Phượng tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: vksbacgiang.gov.vn
Bị cáo Vi Văn Phượng tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: vksbacgiang.gov.vn

Hủy án, giao Bộ Công an điều tra lại

Sau khi Quốc hội vào cuộc giám sát, vụ án được viện trưởng VKSND Tối cao kháng nghị. Mới đây, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xử giám đốc thẩm đã tuyên hủy cả hai bản án sơ và phúc thẩm để điều tra lại. Theo Hội đồng thẩm phán , tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm kết án Phượng tử hình về tội giết người là chưa có căn cứ vững chắc; còn rất nhiều vấn đề mâu thuẫn, thiếu sót nên phải hủy án để điều tra lại.

Cụ thể, tang vật vụ án là con dao mũi quắm nhưng phần quắm ở đầu dao chưa được mô tả rõ. CQĐT chưa lấy được dấu vân tay trên chuôi con dao gây án để xác định có phải Phượng đã cầm chính con dao đó chém bà Vui không; chưa có căn cứ vững chắc để khẳng định bị cáo hay người khác dùng con dao này để giết bà Vui.

Hội đồng thẩm phán cho rằng động cơ giết mẹ của bị cáo là chưa thuyết phục, vì bị cáo được hàng xóm, bạn bè đánh giá là sống tình cảm, có hiếu với mẹ. Mặc dù bà Vui bị mù lòa nhiều năm nhưng Phượng vẫn chăm sóc, không ngược đãi mẹ. Việc vay vàng của bị cáo đã trả trước ngày bà Vui chết mấy ngày. Cần phải làm rõ động cơ, mục đích gây án. Cần làm rõ mối quan hệ của Phượng xem có mâu thuẫn, thù hằn với ai không vì không có dấu hiệu của việc giết người, cướp tài sản; làm rõ bà Vui và vợ chồng Phượng có mâu thuẫn, tranh chấp đất đai với vợ, con người anh thứ hai (đã chết) của bị cáo không…

Đặc biệt, Hội đồng thẩm phán cho rằng cần làm rõ có sự đánh đập, bức cung, dùng nhục hình đối với bị cáo hay không. Bởi tại tòa Phượng đều khai do bị điều tra viên dọa bắt con trai bị cáo nên bị cáo đã nhận tội giết mẹ; bị cáo khai bị các điều tra viên đánh nhiều, các lời khai là do điều tra viên viết sẵn…

Ngoài ra, CQĐT chưa xác định được thời gian chết chính xác của nạn nhân. Nếu căn cứ vào kết luận giám định thì thời gian chết của nạn nhân không phù hợp với thời gian mà Phượng khai nhận đã thực hiện hành vi phạm tội như CQĐT đã kết luận. Cần yêu cầu cơ quan giám định phải giải thích rõ về cơ chế chết, cơ chế hình thành vết thương của nạn nhân. cần trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo để xác định bị cáo có bệnh tâm thần hay một bệnh khác gây mất năng lực điều khiển hành vi khi gây án hay không…

Cuối cùng, Hội đồng thẩm phán cho rằng theo Nghị quyết 96/2015/QH13 của Quốc hội, cần giao cho CQĐT của Bộ Công an giải quyết vụ án để đảm bảo việc điều tra lại toàn diện, khách quan, không để xảy ra oan, sai.

Quốc hội vào cuộc, vụ án được lật lại

Sau phiên tòa phúc thẩm, Phượng vẫn liên tục kêu oan. Đến tháng 5-2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát về tình hình án oan, sai trong tố tụng hình sự. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy tòa án hai cấp quá tin vào lời nhận tội của bị can, chưa chú trọng phát hiện, thu thập, củng cố chứng cứ khác còn nhiều mâu thuẫn, chưa đủ chứng cứ vững chắc để kết tội bị cáo...

Căn cứ kết quả giám sát, Quốc hội khóa 13 đã ban hành Nghị quyết 96/2015/QH13 yêu cầu chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại, kêu oan, nhất là đơn kêu oan của người bị kết án có mức hình phạt tù 20 năm trở lên, tù chung thân, tử hình. Theo đó, nếu có căn cứ pháp luật thì phải xem xét theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, đảm bảo không oan, sai.

Tháng 8-2016, viện trưởng VKSND Tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm, đề nghị xét xử theo hướng hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Theo Đại Hưng

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

MỚI NHẤT
Từ phác thảo chân dung đến hành trình truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng
Từ phác thảo chân dung đến hành trình truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng

(Dân trí) - Qua mô tả của người dân cộng với các hình ảnh trích xuất từ camera của nhiều nhà dân ở các con đường được xác định đối tượng cướp ngân hàng đã đi qua, bộ phận khoa học hình sự của công an đã chắp nối và phác thảo chân dung giống tới 90% nghi phạm gây án.

Thứ hai, 19/12/2016 - 05:25

Người dân giao nộp hơn 200 khẩu súng
Người dân giao nộp hơn 200 khẩu súng

(Dân trí) - Thông qua công tác tuyên truyền cùng các biện pháp nghiệp vụ, trong thời gian qua, Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã vận động người dân trên địa bàn tất cả các xã, thị trấn giao nộp hơn 200 khẩu súng tự chế, vật liệu nổ và các công cụ hỗ trợ

Thứ hai, 19/12/2016 - 04:32

Vận chuyển 2.000 viên ma túy tổng hợp sang Việt Nam tiêu thụ
Vận chuyển 2.000 viên ma túy tổng hợp sang Việt Nam tiêu thụ

(Dân trí) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình vừa bắt giữ một đối tượng người Lào được cơ quan chức năng xác định đang vận chuyển 2.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào sang Việt Nam để tiêu thụ.

Thứ hai, 19/12/2016 - 03:42

Xét xử đường dây mua bán hơn 5.000 bánh heroin
Xét xử đường dây mua bán hơn 5.000 bánh heroin

(Dân trí) - Trong vòng hơn 10 năm, đường dây mua bán heroin do một cặp vợ chồng cầm đầu cùng với các mắt xích đã mua bán một lượng heroin “khủng” lên tới hơn 5.000 bánh và hơn 35.000 viên ma túy tổng hợp (MTTH).

Thứ hai, 19/12/2016 - 02:48

Giết 3 người tình trong vòng 2 năm
Giết 3 người tình trong vòng 2 năm

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 năm, Hùng đã ra tay sát hại 3 cô gái mà mình từng thương yêu và chung sống. Trong đó, 2 cô gái tử vong và 1 nạn nhân may mắn sống sót vì được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Thứ hai, 19/12/2016 - 02:40

Vụ xe Camry tông chết 3 người ở Hà Nội: Tài xế sợ hãi chạy về nhà... uống rượu!
Vụ xe Camry tông chết 3 người ở Hà Nội: Tài xế sợ hãi chạy về nhà... uống rượu!

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra cũng như phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Quang Vinh đều thừa nhận, sau khi điều khiển xe ô tô Camry tông vào những người đi đường, nhận thấy các nạn nhân đã tử vong, Vinh sợ hãi, bỏ chạy về nhà, uống rượu để lấy lại bình tĩnh.

Thứ hai, 19/12/2016 - 02:19

Đột kích quán Karaoke, bắt giữ 33 đối tượng đang chơi ma túy đá
Đột kích quán Karaoke, bắt giữ 33 đối tượng đang chơi ma túy đá

(Dân trí) - Sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an thành phố Phủ Lý đã ập vào quán Karaoke Vân Ngọc (thuộc phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý), bắt quả tang 33 đối tượng nam nữ đang chơi ma túy đá.

Thứ hai, 19/12/2016 - 01:15

Chân dung tên cướp BIDV Huế trong vai gã chồng “lương thiện”
Chân dung tên cướp BIDV Huế trong vai gã chồng “lương thiện”

Bất chấp sự truy bắt gắt gao của Cơ quan điều tra, tên cướp ngân hàng vẫn thản nhiên “trốn tại nhà”, thể hiện "kiểu đại gia", thậm chí còn “đủng đỉnh” chở vợ đi khai trương một cửa hàng ở Đà Nẵng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:04

Hỗn chiến tại đám cưới, 1 người chết, 4 người bị thương
Hỗn chiến tại đám cưới, 1 người chết, 4 người bị thương

(Dân trí) - Xảy ra mâu thuẫn tại tiệc cưới, hai nhóm thanh niên là bạn của bên nhà trai và nhà gái đã lao vào hỗn chiến. Vụ ẩu đả làm một người bị đâm tử vong, 3 người khác phải nhập viện cấp cứu, cô dâu bị thương nhẹ khi vào can ngăn.

Thứ hai, 19/12/2016 - 11:58

Bị phạt vì dựng chuyện bị cướp để “qua mặt” vợ con
Bị phạt vì dựng chuyện bị cướp để “qua mặt” vợ con

(Dân trí) - Ngày 19/12, Công an TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) tiến hành họp dân công bố quyết định xử phạt hành chính đối với ông T.V.P. (SN 1962, ngụ phường 6, TP Sóc Trăng) do hoang báo tin bị cướp, gây mất an ninh trật tự xã hội ở địa bàn.

Thứ hai, 19/12/2016 - 11:29

Bắt băng nhóm nghi phạm dùng súng cướp tiệm vàng
Bắt băng nhóm nghi phạm dùng súng cướp tiệm vàng

(Dân trí) - Sau khi 2 anh em ruột là Lê Văn Phương, Lê Đăng Khoa bị tạm giữ hình sự, 2 đối tượng còn lại là Nguyễn Hồng Khắc và Võ Tấn Quốc đã ra đầu thú. Như vậy, sau 3 ngày xảy ra vụ cướp tiệm vàng tại huyện Gò Dầu, 4 nghi phạm tham gia vụ cướp đã bị bắt.

Thứ hai, 19/12/2016 - 09:04

Gạ hàng loạt đàn ông vào nhà nghỉ để trộm với chiêu "chồng mới mất"
Gạ hàng loạt đàn ông vào nhà nghỉ để trộm với chiêu "chồng mới mất"

Phượng (41 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) chạy xe máy trên các tuyến phố trong nội ô Cần Thơ, kè theo những đàn ông lớn tuổi có có tài sản để làm quen, rủ đi cà phê rồi gạ gẫm vào khách sạn “tâm sự” nhằm mục đích trộm.

Thứ hai, 19/12/2016 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe khách vận chuyển gần 12.000 cây pháo sáng, pháo ông sư không giấy tờ
Xe khách vận chuyển gần 12.000 cây pháo sáng, pháo ông sư không giấy tờ

(Dân trí) - 2 chiếc xe khách vận chuyển hơn 12.000 cây pháo sáng, pháo nổ ông sư... không giấy tờ, đã bị lực lượng CSGT Nghệ An bắt giữ. Cả 2 lô hàng đã được bàn giao cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Thứ hai, 19/12/2016 - 12:30

Vụ nghi vấn "súng nổ" từ khu đất tranh chấp: Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ
Vụ nghi vấn "súng nổ" từ khu đất tranh chấp: Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra, làm rõ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nghi vấn có tiếng súng nổ từ khu vực đất tranh chấp ở xã Long Thạnh (huyện Vĩnh Lợi), mới đây, một lãnh đạo Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đang chỉ đạo kiểm tra xử lý.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 08:30

Công an Thừa Thiên Huế bắt tên cướp ngân hàng tại Đà Nẵng
Công an Thừa Thiên Huế bắt tên cướp ngân hàng tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 18/12, Đại tá Lê Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, qua đấu tranh, khai thác của lực lượng chuyên môn, tên cướp Nguyễn Hoàng Tâm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 06:00

“Nữ quái” chở thuốc lá lậu phóng xe bạt mạng khi bị truy đuổi
“Nữ quái” chở thuốc lá lậu phóng xe bạt mạng khi bị truy đuổi

(Dân trí) - Khi bị lực lượng công an yêu cầu dừng xe, “nữ quái” chở thuốc là lậu không chấp hành mà còn phóng xe bạt mạng để thoát khỏi sự truy đuổi của cơ quan chức năng...

Chủ nhật, 18/12/2016 - 05:00

Bắt đối tượng phát tán thông tin có nội dung phản động trên mạng xã hội
Bắt đối tượng phát tán thông tin có nội dung phản động trên mạng xã hội

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can, tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Danh Dũng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 04:10

Tên cướp ngân hàng trong 17 giây bị bắt tại Đà Nẵng, khi đang dự khai trương
Tên cướp ngân hàng trong 17 giây bị bắt tại Đà Nẵng, khi đang dự khai trương

(Dân trí) - Chiều 18/12, Đại tá Đăng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi với PV cho biết đơn vị đang di lý nghi can vụ dùng súng cướp ngân hàng từ TP Đà Nẵng ra Huế để mở rộng điều tra.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 04:03

Bắt quả tang "cặp đôi" chở chó vừa trộm được đi tiêu thụ
Bắt quả tang "cặp đôi" chở chó vừa trộm được đi tiêu thụ

(Dân trí) - Ngày 18/12, thông tin từ Công an huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) cho biết, vừa bắt giữ đôi nam nữ có hành vi trộm 4 con chó và đang trên đường đi tiêu thụ.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 03:00

Đã bắt được nghi can cướp ngân hàng tại Huế
Đã bắt được nghi can cướp ngân hàng tại Huế

(Dân trí) - Trưa 18/12, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45B) Bộ Công an xác nhận với PV Dân trí: Đơn vị này vừa phối hợp với Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Công an TP Đà Nẵng tiến hành bắt giữ nghi can cướp ngân hàng ở Huế.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 01:09

Đề nghị truy tố cán bộ dân phòng “quan hệ” với trẻ vị thành niên
Đề nghị truy tố cán bộ dân phòng “quan hệ” với trẻ vị thành niên

(Dân trí) - Bảo được xác định là người đã cùng bé N. (14 tuổi) bỏ nhà đi chơi trong suốt gần nửa tháng. Trong thời gian đó, đối tượng đã nhiều lần thực hiện hành vi quan hệ tình dục đối với N.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 12:05

Lắp camera an ninh để dẹp nạn trộm hoa, kiểng ở "làng hoa" Sa Đéc
Lắp camera an ninh để dẹp nạn trộm hoa, kiểng ở "làng hoa" Sa Đéc

(Dân trí) - Hơn một tháng triển khai mô hình Camera an ninh trên 9 xã, phường TP Sa Đéc đã phát hiện, điều tra khám phá 8 vụ trộm cắp tài sản, bắt 8 đối tượng trộm cắp tài sản. Bước đầu, mô hình mang lại hiệu quả trong công tác an ninh trật tự trên địa bàn.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 10:40

Bắt xe taxi Mai Linh vận chuyển gần 1 tạ pháo nổ
Bắt xe taxi Mai Linh vận chuyển gần 1 tạ pháo nổ

Trong lúc tuần tra kiểm soát, lực lượng Công an huyện Đức Cơ đã phát hiện chiếc taxi hãng Mai Linh vận chuyển gần 1 tạ pháo nổ các loại.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:20

Khánh Hòa: Kinh hoàng người phụ nữ chăn bò bị đốt xác ở nghĩa trang
Khánh Hòa: Kinh hoàng người phụ nữ chăn bò bị đốt xác ở nghĩa trang

Người phụ nữ chăn bò nghi bị giết chết, sau đó đốt xác phi tang nhưng do trời mưa thi thể nạn nhân không cháy hết…

Chủ nhật, 18/12/2016 - 07:10