Thứ ba, 12/05/2020 - 16:12

Tuyên cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa 24 tháng tù

Dân trí

Với lý do sức khỏe không tốt, bị cáo Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa đã không có mặt trong buổi TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên án.

Chiều ngày 12/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tuyên án bị cáo  Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa với tội danh “Nhận hối lộ” theo quy định tại điểm C, khoản 2, điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015. Dù sức khỏe không tốt, bị cáo Phương vắng mặt trong buổi tuyên án nhưng buổi tuyên án vẫn diễn ra theo quy định.

Trước đó, vào ngày 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương. Đại diện VKSND nhận định, tuy bị cáo lần đầu phạm tội, nhưng do hành vi phạm tội có tính chất nghiêm trọng, vì thế cần phải có hình phạt cách ly xã hội trong một thời gian nhất định. VKSND đề nghị xử bị cáo Nguyễn Chí Phương từ 24 đến 36 tháng tù giam.

Tuyên cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa 24 tháng tù - 1

Bị cáo Nguyễn Chí Phương vắng mặt trong buổi tuyên án.

VKSND cũng đề nghị trả lại 260 triệu đồng cho anh Đỗ Đức Hiếu do anh trước khi bị phát hiện anh Hiếu đã chủ động tố cáo.

Trong buổi xét xử sơ thẩm, bị cáo Phương nói lời sau cùng cũng đề nghị: “Bị cáo có trên 40 năm trong lực lượng công an, có nhiều thành tích trong quá trình đấu tranh phòng chống tội phạm, hiện nay mắc nhiều bệnh (mất sức khỏe 62 %); bố mẹ già trên 80 tuổi đều đang ốm nặng, bị cáo mong muốn nhận được sự khoan hồng, trở về với gia đình”.

Tuyên cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa 24 tháng tù - 2

Cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa (trái) lĩnh 24 tháng tù giam.

Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa cho biết, bị cáo Phương có các tình tiết giảm nhẹ như: tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo tự động thực hiện khắc phục nộp lại số tiền đã nhận hối lộ 260 triệu đồng. Trong quá trình hoạt động và công tác, bị cáo có nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm như được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, được Chủ tịch nước tặng thưởng….

Công an tỉnh Thanh Hóa cũng có công văn đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo do có nhiều thành tích đóng góp. Trong đó có nội dung, ngày 23/9/2019 và ngày 18/10/2019, bị cáo cung cấp thông tin để bắt đối tượng tham gia các vụ án giúp các cơ quan điều tra làm rõ hai vụ án “Trộm cắp tài sản” tại phường Ba Đình, TP Thanh Hóa và “Gây rối trật tự công cộng” tại phường Phú Sơn.

Ngoài ra, hiện nay theo kết luận giám định do Công an điều tra trưng cầu, bị cáo bị mất 62 % sức khỏe. Xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng…nhân thân và điều kiện hoàn cảnh hiện nay, TAND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định xử bị cáo dưới khung quy định.

Theo đó, xử phạt bị cáo Nguyễn Chí Phương 24 tháng tù giam. Thời hạn tính từ lúc bắt giam; phạt bổ sung, cấm bị cáo Nguyễn Chí Phương đảm nhiệm các chức vụ có liên quan trong thời hạn 3 năm kể từ ngày chấp hành xong lệnh phạt tù. Trả lại 260 triệu đồng cho anh Đỗ Đức Hiếu theo quy định.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, Nguyễn Chí Phương (SN 1961) là Trưởng Công an TP Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa, trực tiếp chỉ đạo việc đề nghị xử lý kỷ luật và ký các văn bản tố tụng khi giải quyết vụ việc Đỗ Đức Hiếu (cán bộ công an thành phố) có hành vi “trộm cắp tài sản” xảy ra tại Công an TP Thanh Hóa ngày 18/7/2018.

Qúa trình thực hiện, Nguyễn Chí Phương đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhận hối lộ 3 lần của Đỗ Đức Hiếu với tổng số tiền 260 triệu đồng để giúp Đỗ Đức Hiếu không bị kỷ luật và không bị xử lý hình sự.

Sau khi nhận tiền, Nguyễn Chí Phương đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn Đỗ Đức Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ, đồng thời trao đổi với lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân TP Thanh Hóa không xử lý hình sự và báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xin xử lý nội bộ. Tuy nhiên, đề xuất trên của Nguyễn Chí Phương đã không được các cơ quan trên chấp nhận.

Việc không thành, Nguyễn Chí Phương buộc phải làm thủ tục kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân; khởi tố đối với Đỗ Đức Hiếu. Đối tượng bị khởi tố, nhưng Phương đã không trả lại số tiền đã nhận.

Việc phải đề nghị xử lý kỷ luật và đề nghị truy tố Đỗ Đức Hiếu là ngoài mong muốn của Nguyễn Chí Phương. Vì vậy, hành vi Nguyễn Chí Phương đủ yếu tố cấu thành tội “nhận hối lộ” quy định tại điểm C, khoản 2, điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015.

 Bình Minh