Thứ ba, 22/03/2016 - 17:00

"Tuyển" phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc làm vợ

Dân trí

Nguyễn Thị Sương đảm nhận vai trò chân rết, chuyên đi các vùng quê xa xôi để tìm các cô gái trẻ đẹp rồi khuyến dụ họ lấy chồng nước ngoài cải thiện đời sống. Cứ mỗi cô gái Sương giới thiệu, các nhóm buôn bán phụ nữ sang nước ngoài sẽ trả cho Sương từ 8 – 10 triệu đồng.

Ngày 22/3, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo tuyên y án 6 năm tù với bị cáo Nguyễn Thị Sương (sinh năm 1958 tại Tây Ninh) về tội “mua bán người”.

Bị cáo Sương tại tòa
Bị cáo Sương tại tòa

Theo cáo trạng, vào lúc 21h ngày 22/10/2014, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh tiến hành bắt quả tang Xia Rong Lei và Wu Hua Peng đang làm thủ tục xuất cảnh cho Shen Xiao Hong, Teng Zong Hang, Ren Fu Cang (người Trung Quốc) cùng với 3 cô gái Việt Nam là Nhi, Phượng và Quyền để lên máy bay ra Hà Nội rồi đưa sang Trung Quốc.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an đã bắt các đối tượng liên quan gồm Nguyễn Thị Tắc, Nguyễn Thị Sương, Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Du Quốc Thắng và Lư Văn Sến cùng tham gia mua bán người, tìm các cô gái trẻ để bán sang Trung Quốc.

Theo cơ quan điều tra, tháng 7/2014, Tắc đi dự đám cưới tại TPHCM và quen biết với Xia Rong Lei. Sau đó, cả 2 người này hình thành đường dây tổ chức đưa đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam tìm các cô gái mua về làm vợ.

Tắc có trách nhiệm đưa đàn ông Trung Quốc về khách sạn lo ăn, ở, đưa rước đi lại và tổ chức cho xem mặt. Với mỗi cô gái được chọn, Xia Rong Lei trả cho Tắc số tiền 30.500 nhân dân tệ (tương đương khoảng 100 triệu đồng).

Riêng tại Trung Quốc, để mua được các cô gái Việt Nam, mỗi người đàn ông Trung Quốc phải trả cho Xia Rong Lei số tiền 60.000 nhân dân tệ.

Để “có hàng”, Tắc thỏa thuận với Sương làm đầu mối tuyển chọn các cô gái giao lại cho Tắc. Khi “có hàng”, Tắc tổ chức cho những người đàn ông Trung Quốc xem mặt lựa chọn, đồng thời lo thủ tục, chi phí làm đám cưới, tiền cho gia đình các cô gái. Mỗi cô gái bán được sang Trung Quốc, Tắc trả cho Sương 10 triệu đồng.

Ngoài việc làm ăn với Tắc, Sương còn thoả thuận với Nguyễn Thị Ngọc Hiền, Du Quốc Thắng và người đàn ông tên Hậu (không rõ họ tên, địa chỉ) để làm đầu mối tuyển chọn các cô gái giao lại cho Hiền, Thắng, Hậu. Mỗi cô gái bán được sang Trung Quốc, Sương được trả công từ 8-10 triệu đồng.

Trước đó, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo tham gia đường dây buôn bán người này, riêng bị cáo Nguyễn Thị Sương bị tuyên phạt 6 năm tù. Sau đó, bị cáo Sương làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Sương xin giảm 1 năm tù nhưng không đưa ra được tình tiết mới nên HĐXX đã quyết định bác kháng cáo, tuyên y án với bị cáo Sương.

Xuân Duy

Mới nhất