Thứ năm, 21/12/2017 - 23:34

Sóc Trăng:

"Vẽ" hàng loạt dự án không có thật để lừa nhiều người góp vốn

Dân trí

Chiều ngày 21/12, Đại tá Dương Việt Hùng - Phó Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan này đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Thiên Cổ Tự (Cty Thiên Cổ Tự) có trụ sở tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Thông tin ban đầu, Cty Thiên Cổ Tự thành lập ngày 15/8/2016, do Bùi Mỹ Ngọc là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Lê Văn Hùng là Tổng Giám đốc, với số vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Nguồn vốn này không có thực mà chỉ dựa vào 2 hợp đồng hợp tác đầu tư từ nước ngoài, gồm: Hợp đồng hợp tác đầu tư ngày 6/10/2016 giữa bên A là Công ty OIBC investment & Internatinal Petrol Trading Pte.Ltd-Singapore và bên B là Cty Thiên Cổ Tự và Công ty Lộc Thiên Bảo với số vốn đầu tư là 300 tỷ Euro và 60 tỷ đôla Mỹ và hợp đồng thứ 2 là giữa các đối tác đã nêu với số vốn là 30 tỷ Euro và 6 tỷ đô la Mỹ.

Các hợp đồng hợp tác đầu tư này có tại tổng cộng 28 dự án tại các tỉnh, thành của Việt Nam, trong đó có 6 dự án của Cty Thiên Cổ Tự, còn lại là của Công ty Lộc Thiên Bảo. Các hợp đồng này có nhiều nghi vấn khi có cùng số và cùng ngày tháng, thông tin giống nhau nhưng khác về số vốn đầu tư. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã xác định không tồn tại các khoản tiền của Công ty OIBC tại nước ngoài như đã nêu tại 2 hợp đồng nói trên.


Khu đất số 32, đường Hùng Vương, phường 6, TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) được Công ty Thiên Cổ Tự vẽ là Trung tâm thương mại Thiên Cổ Tự.

Khu đất số 32, đường Hùng Vương, phường 6, TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) được Công ty Thiên Cổ Tự "vẽ" là Trung tâm thương mại Thiên Cổ Tự.

Từ khi thành lập, Cty Thiên Cổ Tự không có hoạt động kinh doanh, không góp vốn điều lệ và cũng không báo cáo kinh doanh và kê khai thuế theo quy định nên đến ngày 21/3/2017, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Sóc Trăng đã ra thông báo giải thể doanh nghiệp.

Sau khi giải thể, Bùi Mỹ Ngọc tiếp tục lấy danh nghĩa Công ty Ngọc Kim Thuận và thành lập thêm Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Thiên Cổ Tự (Cty TNHH Thiên Cổ Tự, địa chỉ ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Tuy nhiên, do không có hoạt động kinh doanh nên Công ty Ngọc Kim Thuận bị đóng mã số thuế vào ngày 23/6/2015 và đến ngày 15/5/2017 thì bị rút giấy phép kinh doanh. Còn Cty TNHH Thiên Cổ Tự do chưa góp đủ vốn như cam kết theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có trụ sở công ty nên cơ quan chức năng TP Cần Thơ xử phạt 10 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định về thành lập doanh nghiệp.

Sau đó, Cty TNHH Thiên Cổ Tự lại tiếp tục chuyển địa điểm về ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú, Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Đến nay, công ty vẫn không có hoạt động kinh doanh và không kê khai báo cáo thuế theo quy định.

Với các pháp nhân và những hợp đồng hợp tác đầu tư với nước ngoài nêu trên, Bùi Mỹ Ngọc cùng với chồng là Triệu Xuân Đen và Lê Văn Hùng đã đưa ra các dự án không có thật như: Dự án xây dựng Khu du lịch Tâm Linh Thiên Cổ Tự tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng; Dự án xây dựng hệ thống điện gió công nghệ của Nga tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng; Dự án Khu hành chính mới tỉnh Sóc Trăng; Dự án xây dựng khu tái định cư tại huyện Mỹ Xuyên; Dự án xây dựng cảng tổng hợp Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng; Dự án xây dựng khu công nghiệp Trần Đề; Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Thiên Cổ Tự tại TP Sóc Trăng, để kêu gọi ký kết hợp đồng với nhiều công ty và cá nhân tham gia thực hiện dự án.

Do tin tưởng, nhiều người đã ký kết hợp đồng, đóng góp tiền bạc cho vợ chồng Ngọc và Hùng. Tuy nhiên, tất cả các hợp đồng đã ký kết đều không thực hiện được vì các dự án này đều do vợ chồng Ngọc tự lập ra và không làm thủ tục để xin cấp phép. Số tiền đóng góp họ yêu cầu nhưng Ngọc không trả lại. Do đó, những người này đã làm đơn gửi Công an tỉnh Sóc Trăng để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo của vợ chồng Ngọc.

Đại tá Dương Việt Hùng- Phó Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ quan này thông báo để các công ty, tổ chức, cá nhân đã bị thiệt hại do hoạt động lừa đảo có liên quan đến Cty Thiên Cổ Tự, Công ty Ngọc Kim Thuận có thể liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra để được giải quyết.

Bạch Dương