Thứ bảy, 25/03/2017 - 09:32

Vì sao bị khởi tố mà không thấy bị can Hứa Thị Phấn xuất hiện?

Dân trí

Nhiều thắc mắc xung quanh việc khởi tố bị can, khám xét nhà nhưng không thấy bị can Hứa Thị Phấn xuất hiện. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, "bà trùm" một thời của TrustBank được tại ngoại do đang điều trị tại bệnh viện.

Trưa 24/3, Cơ quan cảnh sát điều tra C46 Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và khám xét nhà riêng đối với bà Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín - TrustBank (nay là Ngân hàng Xây dựng). Bà Phấn bị khởi tố vì hành vi vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Không chỉ khám xét nhà riêng tại đường Công Lý, quận Thủ Đức, cơ quan công an còn tiến hành khám xét nơi làm việc của bà Phấn tại Ngân hàng Xây dựng chi nhánh Lam Giang (đường Trần Hưng Đạo, P.Cô Giang, quận 1, TPHCM).

Tuy nhiên, dư luận thắc mắc vì sao trong suốt quá trình khởi tố bị can, khám xét nhà riêng và nơi làm việc nhưng không thấy nhân vật chính là bà Hứa Thị Phấn xuất hiện.

Bà Phấn đang nằm viện trong lúc bị khởi tố bị can, khám xét nhà riêng
Bà Phấn đang nằm viện trong lúc bị khởi tố bị can, khám xét nhà riêng

Nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết, tuy bị khởi tố bị can nhưng bà Phấn được tại ngoại vì bà đang điều trị tại bệnh viện.

Qua xác minh, bà Hứa Thị Phấn đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa Tân Hưng (đường Trần Xuân Soạn, P. Tân Hưng, quận 7, TPHCM). Đây được coi là một bệnh viện "5 sao" với trang thiết bị hiện đại và dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Được biết, bà Hứa Thị Phấn nhập viện từ ngày 6/3 do chứng hạ huyết áp, đường huyết cao. Hiện huyết áp bà Phấn có hạ một chút nhưng đường hơi cao và... chưa biết khi nào mới xuất viện.

Theo kết luận của Ngân hàng Nhà nước, từ tháng 7/2012, với sở hữu hơn 84% cổ phần tại Ngân hàng Đại Tín, nhóm Hứa Thị Phấn, Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam thao túng toàn bộ hoạt động của nhà băng này.

Với sự góp sức của nguyên Chủ tịch HĐQT Hoàng Văn Toàn và Tổng Giám đốc Trần Sơn Nam, bà Phấn đã rút ruột nhà băng này thêm hàng ngàn tỷ đồng khác. Cụ thể, thông qua việc mua bán tài sản giá thấp, nâng khống bán lại cho TrustBank giá cao tại căn nhà 10 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 với giá khoảng hơn 1.000 tỷ đồng, căn nhà 426 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch...

Hứa Thị Phấn được tại ngoại
Hứa Thị Phấn được tại ngoại

Cũng bằng “bàn tay ma thuật” của mình, Hứa Thị Phấn đã chỉ đạo đầu tư 330 tỷ đồng vào 2 dự án The Star City và Go – Go City (huyện Nhà Bè, TPHCM) do Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang (công ty con do bà Phấn lập ra) làm chủ đầu tư. Được biết, 2 dự án này hiện vẫn chỉ là bãi đất trống. TrustBank tạm ứng tiền công đoàn 135 tỷ đồng lại để góp vốn với chính Công ty Lam Giang của bà Phấn. Nhà băng này còn tạm ứng cho Công ty chứng khoán Đại Việt (có vốn góp của nhóm bà Phấn) 200 tỷ đồng, 700 tỷ đồng là số tiền bà Phấn, Hoàng Văn Toàn mang đi gửi tại các tổ chức khác cũng chưa thu hồi được.

Tổng số tiền Ngân hàng Đại Tín đã mua bất động sản thời điểm này hơn 3.600 tỷ đồng, số tiền vi phạm vượt mức luật cho phép hơn 2.100 tỷ đồng.

Công Quang