Viện Kiểm sát “tiết lộ” tiến độ làm rõ những “điểm mờ” trong đại án Oceanbank

Dân trí HĐXX tòa phúc thẩm đã triệu tập đại diện C46 - Bộ Công an đến phiên xử để trình bày về việc thực hiện các kiến nghị của bản án sơ thẩm nhưng đại diện đơn vị này không có mặt. Đại diện Viện Kiểm sát đã thông tin về tiến độ thực hiện một số kiến nghị trên.

Làm rõ dấu hiệu lợi ích nhóm trong việc chi lãi ngoài

Trong 8 kiến nghị của bản án sơ thẩm có 6 kiến nghị dành cho Cơ quan điều tra - Bộ Công an. Chiều 3/5, đối đáp lại những quan điểm tranh luận của các luật sư cũng như các bị cáo, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã thông tin về “tiến độ” thực hiện những kiến nghị này.

Đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đối đáp chiều 3/5.
Đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đối đáp chiều 3/5.

Theo án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai trong thời gian là Tổng Giám đốc Oceanbank, bị cáo đã đưa khoảng 30-40 tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng của PVN. Khi chuyển về công tác tại PVN, bị cáo Sơn đã nhận khoản tiền khoảng trên dưới 200 tỷ từ Oceanbank và đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh phần lớn số tiền này. Bị cáo Quỳnh thừa nhận đã nhận từ bị cáo Sơn khoảng 20 tỷ đồng.

Ngày 13/9/2017, Cơ quan CSĐT - Bộ công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ninh Văn Quỳnh về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” nên HĐXX sơ thẩm không ra Quyết định khởi tố vụ án tại phiên tòa nữa nhưng kiến nghị CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Ninh Văn Quỳnh và những người liên quan.

Đối với kiến nghị này của bản án sơ thẩm, đại diện Viện Kiểm sát cho hay, liên quan đến khoản tiền 800 tỷ đồng, đã có một vụ án khác được xét xử và bản án sơ thẩm đó cũng đã bị kháng cáo. Về số tiền 20 tỷ đồng bị cáo Sơn đưa cho bị cáo Quỳnh, bị cáo Sơn đề nghị giảm trừ ngay để khắc phục hậu quả trong vụ án này.


Quang cảnh phiên xử.

Quang cảnh phiên xử.

Kiến nghị thứ 2 của bản án sơ thẩm cho rằng, ngoài số tiền chi lãi suất ngoài hợp đồng cho các khách hàng là cá nhân, Oceanbank còn chi khoản lãi suất ngoài hợp đồng cho các tổ chức kinh tế có vốn của Nhà nước nhưng thực chất là chi cho các cá nhân là lãnh đạo của những tổ chức này.

Các bị cáo đều khẳng định đã chi tiền cho lãnh đạo của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP); các khách hàng là: Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower), Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC), Tổng Công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam và các Công ty thành viên (PVIs), Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Long Phú 1 và Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2…

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa phúc thẩm ngày 3/5.
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa phúc thẩm ngày 3/5.

Điều này cho thấy có dấu hiệu của việc móc nối, lợi dụng tài sản chung để trục lợi cá nhân, tạo ra lợi ích nhóm, vi phạm pháp luật, tiếp tay cho tham nhũng. Ngày 13/9/2017, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại VSP, BSR, PVEP để điều tra. HĐXX sơ thẩm kiến nghị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm của các cá nhân, tập thể tại các đơn vị đã khởi tố vụ án và một số tổ chức kinh tế khác.

Về kiến nghị này, đại diện VKS cho biết, theo thông báo của Viện KSND Tối cao, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một số cá nhân. Đến thời điểm này chưa kết thúc điều tra, Viện KSND Tối cao tiếp tục kiểm soát hoạt động điều tra của CQĐT.

Có căn cứ khởi tố nguyên Phó TGĐ Oceanbank

Một kiến nghị khác của bản án sơ thẩm được đưa ra tranh luận tại phiên xử phúc thẩm đó là trách nhiệm của ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó Tổng Giám đốc Oceanbank. Tại tòa sơ thẩm, các bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba, Đỗ Đại Khôi Trang - Giám đốc phụ trách Khối khách hàng bán lẻ/Khách hàng cá nhân - khai là người chỉ đạo việc đối chiếu, kiểm tra, chấm và ký Bảng kê danh sách khách hàng cá nhân sau đó chuyển cho bộ phận khác để chi lãi ngoài.

HĐXX sơ thẩm thấy hành vi của ông Trần Thanh Quang có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên kiến nghị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an điều tra, làm rõ, nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với kiến nghị này, đại diện VKS cho biết, CQĐT đang thực hiện kiến nghị. Cho đến thời điểm này, ông Trần Thanh Quang chưa bị khởi tố bị can. Đối với ông Quang, VKS sẽ có ý kiến, nếu đủ điều kiện sẽ đề nghị khởi tố bị can đối ông Quang. Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm có quyền khởi tố bị can để yêu cầu điều tra, khởi tố vụ án thì đã có rồi.

“Sau phiên tòa phúc thẩm, chúng tôi sẽ có báo cáo và đề xuất lên cấp có thẩm quyền của mình. Quan điểm của chúng tôi là ông Quang có hành vi phạm, cần xem xét để xử lý.” - đại diện VKS nói và cho biết, căn cứ vào email gửi bị cáo Đỗ Đại Thu Trang thì có căn cứ để khởi tố.


Ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó Tổng Giám đốc Oceanbank

Ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó Tổng Giám đốc Oceanbank

Trước đó, tại phiên xử chiều 2/5, trả lời thẩm vấn của HĐXX, ông Trần Thanh Quang một mực phủ nhận lời khai của hai bị cáo Trang và Thu Ba. Ông Quang khẳng định mình không chỉ đạo cấp dưới chi lãi ngoài, cũng như chưa bao giờ nhận được chỉ đạo của Chủ tịch Hà Văn Thắm hay Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thu liên quan đến việc chi lãi ngoài.

Đối với một số kiến nghị khác của bản án sơ thẩm dành cho CQĐT - Bộ Công an, đại diện C46 không có mặt tại tòa theo yêu cầu triệu tập nên chưa làm rõ được “tiến độ” thực hiện.

Diễn biến tại phiên tòa sơ thẩm cho thấy, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt hơn 246 tỷ trong số tiền hơn 1.576 tỷ bị thất thoát nhưng bị cáo chưa hợp tác, chưa thành khẩn khai nhận việc đã chi số tiền trên như thế nào, cho những ai, gây khó khăn cho việc thu hồi tài sản thất thoát. Vì vậy, HĐXX sơ thẩm đề nghị CQĐT tiếp tục làm rõ việc sử dụng những khoản tiền Nguyễn Xuân Sơn đã nhận nhằm thu hồi, khắc phục hậu quả mà các bị cáo đã gây ra.

Đối với ông Bùi Văn Hải - Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank, tại phiên tòa, các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn đều khai, tất cả các cuộc họp của HĐQT đều mời Ban Kiểm soát. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của Trưởng Ban kiểm soát theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng và các lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm thấy hành vi của Bùi Văn Hải có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên kiến nghị Cơ quan CSĐT - Bộ Công án và Viện KSND Tối cao xem xét, điều tra, làm rõ hành vi này.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Phó Cục trưởng C50 Bộ Công an tử vong trong phòng làm việc
Phó Cục trưởng C50 Bộ Công an tử vong trong phòng làm việc

(Dân trí) - Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, sáng nay 4/5, Đại tá Võ Tuấn Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã tử vong tại phòng làm việc.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 10:08

Truy bắt nhóm thanh niên chém chết người rồi bỏ trốn
Truy bắt nhóm thanh niên chém chết người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Sáng 4/5, nguồn tin từ công an tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp truy bắt, điều tra nhóm thanh niên giải quyết mâu thuẫn bằng hung khí khiến 2 người thương vong.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:29

Hé lộ nguyên nhân Phó Giám đốc bắn Giám đốc rồi tự sát
Hé lộ nguyên nhân Phó Giám đốc bắn Giám đốc rồi tự sát

Bà Lan Anh nợ ông Vinh một số tiền khá lớn, mặc dù có nguồn trả nhưng bà Lan Anh chưa trả nên xảy ra mâu thuẫn. Tại trạm trộn bê tông của Công ty, ông Vinh đã dùng súng bắn bà Lan Anh bị thương nặng.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:43

Khởi tố đối tượng mang quan tài đi đòi nợ
Khởi tố đối tượng mang quan tài đi đòi nợ

Ngày 3/5, Công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã khởi tố và bắt tạm giam 2 tháng đối với bị can Phạm Hồng Giang (29 tuổi, trú tại tổ 6, phường Quang Trung,TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:36

Vụ 2 cậu cháu nghi bị đầu độc thuốc chuột: Vợ hờ thừa nhận hành vi phạm tội
Vụ 2 cậu cháu nghi bị đầu độc thuốc chuột: Vợ hờ thừa nhận hành vi phạm tội

(Dân trí) - Trước các chứng cứ cùng các biện pháp nghiệp vụ của cơ quan điều tra, đối tượng Hà Thị Móc (là vợ hờ của nạn nhân Lưu Bá Quyền) đã thừa nhận hành vi phạm tội. Chỉ vì mâu thuẫn với anh Quyền, Móc đã mua thuốc diệt chuột pha với cháo cho các nạn nhân ăn.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:24

Nhân viên công ty xăng dầu chiếm đoạt tiền tỷ của đại lý
Nhân viên công ty xăng dầu chiếm đoạt tiền tỷ của đại lý

(Dân trí) - TAND tỉnh Sóc Trăng vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần xăng dầu Trà Vinh chi nhánh tại Sóc Trăng.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 07:16

Nói lời sau cùng, Hà Văn Thắm nhận mình là “người chạy lại”
Nói lời sau cùng, Hà Văn Thắm nhận mình là “người chạy lại”

(Dân trí) - 20h35 ngày 3/5, phiên xử phúc thẩm đại án Oceanbank kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 12:10

Nữ chủ tiệm cầm đồ tử vong bất thường tại nhà
Nữ chủ tiệm cầm đồ tử vong bất thường tại nhà

(Dân trí) - Đi học về, người con gái hoảng hốt phát hiện mẹ mình nằm gục trên vũng máu liền tri hô mọi người đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên người mẹ đã tử vong ngay sau đó.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:15

Vụ trùm gỗ Phượng “râu”: Khởi tố vụ án và 5 đối tượng vận chuyển gỗ lậu
Vụ trùm gỗ Phượng “râu”: Khởi tố vụ án và 5 đối tượng vận chuyển gỗ lậu

(Dân trí) - Tối 3/5, Thượng tá Phạm Thanh Bình, người phát ngôn của Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can liên quan đến vụ án Phượng “râu” vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, xảy ra tại thị trấn EaT’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:46

Nhậu xong ra đường gặp ai cũng đánh, dẫn đến án mạng
Nhậu xong ra đường gặp ai cũng đánh, dẫn đến án mạng

(Dân trí) - Sau chầu nhậu bí tỉ, Y Liu rủ bạn ra đường, gặp bất cứ ai đi ngang qua cũng dùng cây đánh, gây nên cái chết oan uổng cho một người đi đường.

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:45

Tự xưng cán bộ Ban Tuyên giáo Trung ương lừa bán sách, tài liệu
Tự xưng cán bộ Ban Tuyên giáo Trung ương lừa bán sách, tài liệu

(Dân trí) - Các đối tượng gọi điện thoại tự xưng là cán bộ Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Bình Định để lừa bán sách, tài liệu cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:37

Xe khách liên tục bị côn đồ chặn đường ném đá, hành hung tài xế
Xe khách liên tục bị côn đồ chặn đường ném đá, hành hung tài xế

(Dân trí) - Liên tiếp trong một thời gian ngắn, xe khách Tiến Phương (Thanh Hóa) liên tục bị nhóm côn đồ chặn xe, ném đá và hành hung cả tài xế và phụ xe.

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm bao vảy tê tê trị giá hơn 60 tỷ đồng bị bắt giữ ở cảng Cát Lái
Hàng trăm bao vảy tê tê trị giá hơn 60 tỷ đồng bị bắt giữ ở cảng Cát Lái

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 1 tuần, lực lượng Hải quan TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan đã liên tiếp bắt giữ 2 vụ vận chuyển hơn 7 tấn vảy tê tê nhập lậu, ước tính trị giá tang vật là hơn 60 tỷ đồng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 05:15

Nguyên Chủ tịch ngân hàng Đại Tín bị đề nghị mức án 6 - 7 năm tù
Nguyên Chủ tịch ngân hàng Đại Tín bị đề nghị mức án 6 - 7 năm tù

(Dân trí) - Theo đại diện Viện KSND TPHCM, Hoàng Văn Toàn cùng đồng phạm đã không tuân thủ theo quy định cho vay, gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín số tiền 471 tỉ đồng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 05:09

Ghen tuông, chặn đường đâm chết vợ
Ghen tuông, chặn đường đâm chết vợ

(Dân trí) - Nghi ngờ vợ mình có người đàn ông khác, Dương chặn đường vợ khi chị này đang chở con gái 2 tuổi trên đường rồi rút dao đâm nhiều nhát cho đến khi chị tử vong.

Thứ năm, 03/05/2018 - 03:35

Trung úy công an lén lấy súng trong kho đem ra ngoài bán
Trung úy công an lén lấy súng trong kho đem ra ngoài bán

(Dân trí) - Trong ca trực của mình, Chiến đã đột nhập vào kho vũ khí lấy trộm nhiều khẩu súng khác nhau để đem bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Thứ năm, 03/05/2018 - 03:27

Chiếm đoạt hơn 82 tỉ đồng, nữ kế toán ngân hàng lãnh án chung thân
Chiếm đoạt hơn 82 tỉ đồng, nữ kế toán ngân hàng lãnh án chung thân

(Dân trí) - Lợi dụng sơ hở trong quản lý của ngân hàng và lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, Trang đã giả mạo chữ ký của khách hàng chiếm đoạt hơn 82 tỉ đồng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 03:17

Cha dượng hiếp dâm con riêng của vợ đến có thai
Cha dượng hiếp dâm con riêng của vợ đến có thai

(Dân trí) - Trong thời gian chung sống như vợ chồng với chị L., Sơn đã nhiều lần hiếp dâm con gái riêng của chị này. Sự việc chỉ bị phát hiện khi bé gái được mẹ đưa đi khám sức khỏe và phát hiện đang mang thai.

Thứ năm, 03/05/2018 - 02:16

Xét xử cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vinashin cùng đồng phạm
Xét xử cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vinashin cùng đồng phạm

(Dân trí) - Sáng ngày 3/5, TAND tỉnh Phú Yên đưa ra xét xử cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) Phạm Thanh Bình cùng hai đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Thứ năm, 03/05/2018 - 01:46

Thành viên "Hội thánh Đức Chúa Trời" trồng gần 1.000 cây nghi cần sa
Thành viên "Hội thánh Đức Chúa Trời" trồng gần 1.000 cây nghi cần sa

(Dân trí) - Lợi dụng ngôi nhà của mình nằm ngay gần nghĩa địa, sát một khu đầm và có lối vào độc đạo, đối tượng chủ nhà đã trồng gần 1.000 cây nghi là cần sa, thậm chí còn tổ chức chiết xuất lấy tinh dầu (nhựa) ngay tại đây. Đây cũng là đối tượng tham gia "Hội thánh Đức Chúa Trời" trái phép.

Thứ năm, 03/05/2018 - 01:16

Mâu thuẫn tình cảm, nam thanh niên đổ xăng đốt người tình
Mâu thuẫn tình cảm, nam thanh niên đổ xăng đốt người tình

(Dân trí) - Do có mâu thuẫn tình cảm, Bình mua xăng đổ lên người mình và bạn gái rồi bật lửa đốt.

Thứ năm, 03/05/2018 - 11:36

Hai chú cháu nghi bị đầu độc bằng thuốc chuột trộn trong bát cháo
Hai chú cháu nghi bị đầu độc bằng thuốc chuột trộn trong bát cháo

(Dân trí) - Sau khi ăn cháo, anh Quyền cùng người cháu trai bị ngộ độc phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Qua điều tra ban đầu cơ quan chức năng nhận định các nạn nhân nghi bị đầu độc bằng thuốc chuột, đối tượng gây án có mối quan hệ tình cảm với nạn nhân.

Thứ năm, 03/05/2018 - 11:30

Phát hiện rất nhiều vi phạm trong quản lý vốn đầu tư tại Bộ TN-MT
Phát hiện rất nhiều vi phạm trong quản lý vốn đầu tư tại Bộ TN-MT

(Dân trí) - Cơ quan thanh tra đã phát hiện rất nhiều vi phạm trong công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng tại Bộ Tài nguyên và Môi trường; kiến nghị Bộ này chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, thu hồi tiền nộp ngân sách Nhà nước.

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:23

Vờ quen lãnh đạo Bộ Công an, lừa chiếm đoạt 2 tỷ đồng tiền chạy việc
Vờ quen lãnh đạo Bộ Công an, lừa chiếm đoạt 2 tỷ đồng tiền chạy việc

(Dân trí) - Ngày 3/5, Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Phước (SN 1965, phường Đống Đa, TP Pleiku, Gia Lai) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:12