Việt kiều Đức kiện Công an TPHCM đòi trả lại 1,5 tỷ đồng

Dân trí Năm 2010, khi bà Liên vừa từ Đức về Việt Nam thì bị Công an TPHCM bắt giữ, yêu cầu bà nộp 1,5 tỉ đồng để xử lý hậu quả của 1 vụ án liên quan đến bà đã xảy ra từ năm 1993. Sau đó, vụ án của bà Liên được đình chỉ điều tra nhưng Công an TPHCM không trả số tiền này cho bà.

Ngày 23/8, TAND TPHCM cho biết cơ quan này vừa thụ lý đơn khởi kiện về vụ án tranh chấp đòi tài sản giữa nguyên đơn là bà Jahn Kim Liên (quốc tịch Đức) và bị đơn là Cơ quan CSĐT Công an TPHCM

Theo bà Liên trình bày, ngày 22/10/2010, khi bà vừa từ Đức về Việt Nam thì bị Cơ quan CSĐT về trật tự xã hội (nay là Phòng Cảnh sát hình sự - PC45) Công an TPHCM bắt giữ. Cùng ngày, PC45 ban hành quyết định phục hồi điều tra vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với bà Liên. Ngày 28/10/2010, PC45 tiếp tục ra quyết định cấm bà Liên đi khỏi nơi cư trú.

Nguyên do của việc bắt giữ trên, theo bà Liên, năm 1990, cửa hàng của vợ chồng bà (người chồng đã mất) ký hợp đồng trao đổi 300 tấn hạt điều với Công ty xuất nhập khẩu hạt điều và nông sản TPHCM (Vinalimex) để lấy 100 tấn bột ngọt. Năm 1992, bà Liên qua Đức định cư cùng các con. Năm 1993, vụ án lạm dụng tín nhiệm liên quan đến hợp đồng bị khởi tố vì công ty của vợ chồng bà còn nợ Vinalimex 137.000 USD, tương đương 1,5 tỉ đồng.

“Tôi được biết năm 1994, PC45 đã ra quyết định đình chỉ khởi tố vụ án, khởi tố bị can vì chồng cũ của tôi đã trả hết nợ”, bà Liên cho hay.

Đơn khởi kiện cũng nêu, sau khi bắt bà Liên thì cơ quan điều tra yêu cầu bà nộp 1,5 tỉ đồng vì cho rằng bà đang nợ Vinalimex theo hợp đồng vào năm 1990. Theo đó, bà Liên nộp 200 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của điều tra viên Trần Thanh Dũng theo yêu cầu của ông Dũng, số tiền còn lại bà nộp vào tài khoản của Đội 8, PC45.

Tháng 5/2011, đại tá Phan Anh Minh (Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM) ký quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bà Liên vì “hậu quả đã được khắc phục và đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự”; và quyết định hủy bỏ lệnh cấm bà Liên đi khỏi nơi cư trú vì quyết định phục hồi điều tra bà Liên không đúng quy định. Tuy nhiên, với yêu cầu trả lại 1,5 tỉ đồng của bà Liên, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM không đồng ý vì cho rằng họ đã xử lý vật chứng đúng.

Bà Liên tiếp tục khiếu nại. Đến ngày 4/2/2016, Viện trưởng Viện KSND TPHCM kết luận: “Do sơ suất trong thao tác tố tụng, trước đây, cơ quan điều tra đã không ra quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can và thông báo việc truy nã đối với bà Liên, dẫn đến hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự để phục hồi điều tra, truy tố, xét xử. Do đó, cần xem xét lại quyết định thu giữ vật chứng và xử lý vật chứng của cơ quan điều tra”.

Cùng ngày, Viện KSND TPHCM cũng có quyết định hủy bỏ quyết định xử lý vật chứng của Cơ quan CSĐT Công an TPHCM và yêu cầu cơ quan điều tra thu hồi lại 1,5 tỉ đồng đã giao cho đại diện Công ty Vinalimex để chờ xử lý theo quy định pháp luật.

Trong bản tự khai ghi ngày 14/8/2017 gửi TAND TPHCM, theo cơ quan điều tra, do vụ án đã đình chỉ điều tra nên cơ quan CSĐT không thể tiến hành thủ tục tố tụng hình sự ra quyết định thu giữ theo yêu cầu của Viện KSND TPHCM. Ngoài ra, cơ quan điều tra đã có thông báo yêu cầu đại diện Vinalimex nộp lại 1,5 tỉ đồng theo yêu cầu của Viện KSND TPHCM nhưng phía Vinalimex chưa thực hiện.

Cũng theo cơ quan điều tra, quyết định của Viện KSND TPHCM chỉ yêu cầu cơ quan điều tra thu hồi tiền để chờ xử lý mà không yêu cầu trả lại số tiền cho bà Liên, nên cơ quan điều tra không thể trả lại 1,5 tỉ đồng như bà Liên yêu cầu theo đơn khởi kiện.

Liên quan tới vụ án, tháng 5/2012, Trưởng phòng PC45 có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đại úy Trần Thanh Dũng (nguyên điều tra viên trung cấp Đội 8, PC45) vì vi phạm về nguyên tắc thu giữ, bảo quản tang vật tài sản trong vụ án, do ông Dũng đã yêu cầu bà Liên nộp 200 triệu đồng vào tài khoản của mình.

Tháng 6/2012, Giám đốc Công an TPHCM ra quyết định miễn nhiệm chức danh điều tra viên trung cấp đối với đại úy Trần Thanh Dũng.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Hà Nội: Tử hình kẻ sát hại tân sinh viên ngay trước ngày nhập trường
Hà Nội: Tử hình kẻ sát hại tân sinh viên ngay trước ngày nhập trường

(Dân trí) - Lợi dụng chủ nhà không đóng cửa sổ tầng 2, Trường trèo lên cây trước cửa nhà rồi đột nhập vào bên trong nhằm trộm cắp tài sản. Bị con trai chủ nhà phát hiện, Trường dùng dao hạ sát nạn nhân rồi cướp đi chiếc điện thoại iPhone 6S và máy tính Macbook.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 12:49

Liên tiếp các vụ lừa đảo qua điện thoại, Công an Nghệ An ra thông báo khẩn
Liên tiếp các vụ lừa đảo qua điện thoại, Công an Nghệ An ra thông báo khẩn

(Dân trí) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tại Nghệ An ghi nhận 7 trường hợp bị nhóm tội phạm giả danh cán bộ công an, bưu điện lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên tới gần 2 tỷ đồng. Công an Nghệ An đã có công văn khẩn cảnh báo, ngăn ngừa loại tội phạm này.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 11:54

5 hành khách giấu vàng quanh người mang từ Thái Lan về nước
5 hành khách giấu vàng quanh người mang từ Thái Lan về nước

(Dân trí) - Kiểm tra 5 hành khách nghi vấn, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn kim loại nghi là vàng trang sức được 5 người này cất giấu quanh người, đùi và ống chân.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 11:45

Hà Nội: Súng nổ ở quán karaoke, một người chết
Hà Nội: Súng nổ ở quán karaoke, một người chết

(Dân trí) - Cùng nhóm bạn đến quán karaoke để nói chuyện với chủ quán về chuyện vay nợ, nhóm của Hoàng Anh xảy ra xô xát, đánh nhau với nhóm của chủ quán. Súng nổ, Hoàng Anh trúng đạn và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 10:51

Con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống: Con dâu gian dối, công chứng vô can?
Con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống: Con dâu gian dối, công chứng vô can?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, bà Hồ Xuân Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội khẳng định, người con dâu V.T.V đã gian dối, bố mẹ chồng còn sống lại khai đã chết trong hồ sơ di chúc. Tới đây TAND TP Hà Nội sẽ huỷ văn bản công chứng và xác định rõ trách nhiệm dân sự của các bên liên quan.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 09:41

Đòi xin lỗi công khai vì bị sàm sỡ trong phòng ngủ
Đòi xin lỗi công khai vì bị sàm sỡ trong phòng ngủ

Bị người làm thuê kém 9 tuổi sàm sỡ trong phòng ngủ, bà chủ làm đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm và yêu cầu được xin lỗi công khai.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 09:30

Khai trừ Đảng cựu chủ tịch, kế toán xã vì để “thụt két” gần 1 tỉ đồng
Khai trừ Đảng cựu chủ tịch, kế toán xã vì để “thụt két” gần 1 tỉ đồng

(Dân trí) - Cựu chủ tịch và kế toán xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc quản lý, để nữ thủ quỹ xã tham ô gần 1 tỷ đồng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 09:00

Vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả: Sao không truy tố tội hàng giả?
Vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả: Sao không truy tố tội hàng giả?

(Dân trí) - Theo nguyên thẩm phán Nguyễn Minh Cảnh, trong vụ án VN Pharma, việc nhập khẩu thuốc giả chắc chắn phải có sự giúp sức của cán bộ khác của ngành y tế về thủ tục nhập khẩu. Ông cũng đặt vấn đề, những bị cáo trong vụ VN Pharma sao không bị truy tố về tội buôn bán hàng giả mà lại truy tố tội buôn lậu?

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:32

Xét xử vụ người phụ nữ bị tình nhân của chồng đâm thương tích 75%
Xét xử vụ người phụ nữ bị tình nhân của chồng đâm thương tích 75%

(Dân trí) - Nghi ngờ Hà có quán hệ bất chính với chồng mình nên Na và người thân đến gặp Hà để nói chuyện. Tại đây, do Hà buông lời thách thức nên Na đã lao tới túm tóc, đánh tình địch thì bị Hà rút dao Thái Lan có sẵn trong túi xách đâm túi bụi vào người khiến gục xuống tại chỗ.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 05:05

Hà Nội: Bắt đối tượng hành hung cán bộ y tế đi phun thuốc diệt muỗi
Hà Nội: Bắt đối tượng hành hung cán bộ y tế đi phun thuốc diệt muỗi

(Dân trí) - Sau khi có những nói khiếm nhã, Thái xông vào đánh 2 cán bộ trong tổ công tác, khiến một nữ cán bộ bị rách miệng.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 12:51

Bắt giam 2 đối tượng từ Bắc Cạn vào Đắk Lắk  để... cướp và hiếp dâm
Bắt giam 2 đối tượng từ Bắc Cạn vào Đắk Lắk để... cướp và hiếp dâm

(Dân trí) - Trong một lần vào Đắk Lắk chơi, Huy và Huấn do đều nghiện ma túy nhưng không có tiền tiêu xài nên Huy cảnh giới còn Huấn đã đột nhập vào nhà một người phụ nữ để cướp tài sản và khống chế nạn nhân để thực hiện hành vi đồi bại.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 09:30

Giả làm con gái lãnh đạo tỉnh để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Giả làm con gái lãnh đạo tỉnh để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn thuê 2 tiếp viên karaoke giả làm con gái lãnh đạo tỉnh và cán bộ ngân hàng, Nguyễn Thị Thủy Lộc đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở Lâm Đồng.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm giữ bảo vệ nhà hàng đập phá gần 10 ô tô
Tạm giữ bảo vệ nhà hàng đập phá gần 10 ô tô

(Dân trí) - Thấy nhiều ô tô đậu chắn trước nhà hàng, Nguyễn Chí Tâm là bảo vệ nhà hàng Lộc Phát đã cầm khúc gỗ đến đập phá gây hư hỏng 9 xe.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 06:55

Vận chuyển 8 bánh heroin, bị cáo người Lào chắp tay xin nhẹ tội
Vận chuyển 8 bánh heroin, bị cáo người Lào chắp tay xin nhẹ tội

(Dân trí) - Vừ Giống Pó nhận 300 USD Mỹ và 1.000 bạt Thái Lan để vận chuyển 8 bánh heroin từ Lào sang Việt Nam. Trước tòa, bị cáo người Lào này chắp tay xin được nhẹ tội.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 04:35

Ly kỳ hành trình bị lừa 200 triệu của cụ ông 70 tuổi
Ly kỳ hành trình bị lừa 200 triệu của cụ ông 70 tuổi

(Dân trí) - Tự xưng là công an, đối tượng thông báo ông Đ. liên quan đến đường dây tội phạm ma túy, rửa tiền. Chỉ bằng điện thoại, đối tượng “dụ” cụ ông 70 tuổi này rút sạch tiền tiết kiệm gửi vào tài khoản người lạ.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 03:00

Kiến nghị làm rõ hành vi sai phạm hàng loạt cán bộ của Bộ Y tế
Kiến nghị làm rõ hành vi sai phạm hàng loạt cán bộ của Bộ Y tế

(Dân trí) - Có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg Caplet của Cty VN Pharma, tuy nhiên, tổ thẩm định không phát hiện giấy phép hoạt động của công ty bán thuốc cho VN Pharma đã hết hạn.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 02:00

Tham ô 300 triệu đồng, tự nguyện khắc phục hậu quả 900 triệu đồng
Tham ô 300 triệu đồng, tự nguyện khắc phục hậu quả 900 triệu đồng

(Dân trí) - Lợi dụng lợi dụng nhiệm vụ được giao, Lê đã lập hồ sơ, chứng từ giả để chiếm đoạt phần chênh lệch giữa số tiền đã thu của khách hàng và số tiền nộp tại chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 01:46

Nhân viên điện lực bị đánh nhập viện khi cắt điện khách hàng nợ tiền
Nhân viên điện lực bị đánh nhập viện khi cắt điện khách hàng nợ tiền

(Dân trí) - Ngày 25/8, ông Hoàng Thanh Minh, nhân viên Điện lực Đông Hà – người vừa bị một số đối tượng dùng gậy đánh sau khi thực hiện nhiệm vụ cắt điện những khách hàng chưa thanh toán tiền nợ vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 01:45

Bí thư xã bôi nhọ Bí thư huyện nhận hối lộ tình dục
Bí thư xã bôi nhọ Bí thư huyện nhận hối lộ tình dục

(Dân trí) - Do nhiều lần đề đạt nguyện vọng được lên chức Trưởng phòng lao động huyện nhưng không được Bí thư huyện đồng ý, Đinh Trọng Tấn đang giữ chức vụ Bí thư xã Quảng Lĩnh (Quảng Xương, Thanh Hóa) đã hai lần dùng sim rác nhắn tin đến các cán bộ huyện với nội dung Bí thư huyện nhận hối lộ tình dục và bị bắt quả tang trong khách sạn cùng với một cấp dưới.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 11:50

Phòng Bí thư, Chủ tịch huyện bị trộm đột nhập
Phòng Bí thư, Chủ tịch huyện bị trộm đột nhập

(Dân trí) - Hàng loạt phòng của lãnh đạo và các phòng ban khác tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã bị trộm đột nhập trong đêm. Kẻ gian đã lấy đi một số vật dụng, tiền tại một số phòng đã đột nhập và phá két sắt phòng tài vụ.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 11:21

Tổng giám đốc VN Pharma lãnh 12 năm tù
Tổng giám đốc VN Pharma lãnh 12 năm tù

(Dân trí) - Sau một tuần xét xử và nghị án ngày 25/8, TAND TPHCM đã tuyên án vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại công ty CP VN Pharma. Tại buổi tuyên án, HĐXX cũng kiến nghị làm rõ hành vi hàng loạt cán bộ của Bộ y tế.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 11:01

Khởi tố Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tham ô gần 50 triệu
Khởi tố Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tham ô gần 50 triệu

(Dân trí) - Thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam (PC46) đã ra Quyết định khởi vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hoàng Mạnh Thường là Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Nam tội tham ô tài sản.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 09:49

Vụ con dâu “khai tử” bố mẹ chồng còn sống: “Khó tránh được mọi cạm bẫy”
Vụ con dâu “khai tử” bố mẹ chồng còn sống: “Khó tránh được mọi cạm bẫy”

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc “khai tử” hai người còn sống đang gây xôn xao dư luận, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh Tú - Trưởng Phòng công chứng Nguyễn Tú - thừa nhận “đó là một tai nạn” và khó tránh được tất cả mọi cạm bẫy khi người con dâu của ông Đỗ Văn Hợp chủ tâm thông tin không đúng để đạt mục đích.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 07:40

Hợp đồng đào tạo ca sĩ không thành, nhạc sĩ Hoài An thua kiện
Hợp đồng đào tạo ca sĩ không thành, nhạc sĩ Hoài An thua kiện

(Dân trí) - Muốn con trở thành ca sĩ, ông Năm hợp đồng thuê nhạc sĩ Hoài An sáng tác ca khúc cho con mình hát, ghi âm ra album và quảng bá giùm. Tuy nhiên, do khúc mắc giữa 2 bên nên công việc chưa hoàn tất, ông Năm kiện đòi lại tiền.

Thứ sáu, 25/08/2017 - 07:33