Thứ hai, 17/04/2017 - 15:15

Việt Kiều Úc mang 3,5 kg ma túy lãnh án tử

Dân trí

Đang làm thủ tục xuất cảnh đi Sydney (Úc), Dũng bị lực lượng chức năng bắt giữ khi phát hiện trong hành lý có hơn 3,5 kg ma túy.

Ngày 17/4, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo và tuyên y án tử hình đối với bị cáo Phạm Trung Dũng (sinh năm 1977, quốc tịch Úc) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trước đó, Dũng bị TAND TPHCM tuyên phạt tử hình cùng tội danh trên. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Dũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Dũng tại tòa
Bị cáo Dũng tại tòa

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Dũng cho rằng vì gia đình khó khăn nên mới nhận lời Kiên mang 2 va li để lấy tiền chứ bản thân bị cáo không biết bên trong là ma túy.

HĐXX nhận thấy bản thân bị cáo có nhân thân xấu, từng bị tòa án tại Úc tuyên phạt và tại thời điểm phạm tội chưa được xóa án tích; mặt khác, lượng ma túy bị cáo mang theo là quá lớn. Vì vậy, HĐXX quyết định bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với bị cáo Dũng.

Theo cáo trạng, tối 17/5/2013, bị cáo cùng một người phụ nữ tới cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh. Trong khi kiểm tra an ninh, cơ quan chức năng phát hiện có hai gói nylong chứa chất bột màu trắng, quấn giấy bạc, ép mỏng cất giấu trong thành va li của Dũng.

Ngay lập tức, lực lượng an ninh sân bay tạm giữ hai người này và báo cho công an biết sự việc. Qua kết quả giám định, chất bột màu trắng mà Dũng mang theo là 3,5 kg ma túy. Sau khi tính phần tinh chất, hai gói ma túy này có khối lượng hơn 2 kg.

Qua đấu tranh khai thác, bị cáo khai nhận trong một lần về thăm gia đình tại TPHCM vào năm 2013, Dũng có quen một người tên Kiên (chưa rõ lai lịch) có nhờ cầm 2 va li qua Úc với tiền công là 40.000 đô la Úc (trị giá hiện tại hơn 600 triệu đồng) rồi giao cho một người tên Lợi (chưa rõ lai lịch).

Người phụ nữ đi chung là vợ của Dũng, qua quá trình điều tra không có cơ sở chứng minh là đồng phạm nên được trả tự do.

Xuân Duy