Thứ sáu, 06/02/2015 - 00:15

TPHCM:

Vợ chủ “tập đoàn” mát xa kích dục Tân Hoàng Phát thoát án tù giam

Dân trí

Ngày 5/2, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “tập đoàn mát xa kích dục Tân Hoàng Phát” do có kháng cáo của bị cáo Phan Thị Yến (SN 1979) và Nguyễn Minh Phương (SN 1974).

Hai bị cáo Yến, Phương tại tòa phúc thẩm

Hai bị cáo Yến, Phương tại tòa phúc thẩm

Trước vành móng ngựa, cả Yến và Phương đều thừa nhận hành vi phạm tội như bản án quy kết.

Yến nói rằng mình chỉ làm thủ quỹ cho Tân Hoàng Phát, có trách nhiệm thu tiền từ các cơ sở đem về. Cô ta hoàn toàn không biết gì và cũng không can thiệp vào việc bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tiền nhân viên của Trí cùng đồng phạm.

Vợ chồng Yến đang phải nuôi 4 con nhỏ cùng cha mẹ già, nay chồng cùng em trai và bản thân Yến vào tù nên khó khăn chồng chất. Yến mong được HĐXX khoan hồng giảm án thành án treo để cô ta được ở nhà chăm sóc con cái cùng cha mẹ.

Tại tòa, nữ bị cáo này cũng đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ như thân nhân tốt, phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng và bị cáo có tiền sử bệnh thần kinh.

Còn Phương nói mình có tham gia canh giữ, quản lý nhân viên nhưng chỉ làm theo sự chỉ đạo của Trí. Hiện tại Phương đang nuôi 3 con nhỏ, do đó anh ta xin được hưởng án treo.

HĐXX nhận thấy, hành vi của 2 bị cáo Yến và Phương là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ xâm phạm đến quyền con người, xâm phạm đến tài sản cá nhân mà còn gây ảnh hưởng đến tâm lý các nạn nhân và gây bất bình trong dư luận.

Tuy nhiên xét thấy Yến không phải là người chủ mưu mà chỉ làm theo sự chỉ đạo của chồng, thực hiện hành vi phạm tội khi đang mang thai. Bị cáo cũng đang nuôi 4 con nhỏ, có giấy xác nhận bị trầm cảm của bệnh viện, tại tòa thành khẩn khai báo, tỏ thái độ ăn năn hối cải. Trong vụ án này, gia đình bị cáo Yến có đến 3 người là lao động chính phải ngồi tù. Đây là những tình tiết giảm nhẹ mới, cần thiết chuyển mức án cho bị cáo thành án treo.

Còn với Phương cũng chỉ là người làm công ăn lương, thực hiện tội phạm theo sự chỉ đạo của Trí. Tại tòa, bị cáo đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ mới như gia đình có công cách mạng, thân nhân tốt, đang nuôi con nhỏ,... Do đó cũng cần thiết giảm cho Phương 1 phần trách nhiệm hình sự nhưng bị cáo không đủ điều kiện để được hưởng án treo.

Từ những lẽ trên, HĐXX đã giảm án cho Yến xuống từ 4 năm tù giam còn 3 năm tù treo về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Phương cũng được  giảm từ 3 năm xuống còn 2 năm 6 tháng tù giam về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Liên quan đến vụ án, trước đó TAND TPHCM đã xử phạt Phan Cao Trí (SN 1973, kẻ cầm đầu Tân Hoàng Phát) 12 năm tù, Phan Việt Hậu (SN 1985, em trai Yến) 10 năm tù và Phan Quốc Cường (SN 1977) 9 năm tù về 2 tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Nguyễn Hoài Nhanh (SN 1985) cũng bị phạt 1 năm tù về tội Bắt giữ người trái pháp luật. Nhưng do những người này không có kháng cáo kháng nghị nên tòa phúc thẩm không xem xét.

Theo nội dung vụ án, năm 2005, Trí lập ra Công ty Tân Hoàng Phát chuyên kinh doanh dịch vụ mát xa giải trí. Người đàn ông này cũng là chủ 4 cơ sở mát xa khác là Kim Thu, Newstart, Hoàng Thành và Hoàng Vân 3.

Trí tuyển những cô gái miền Tây có nhan sắc vào làm nhân viên. Ông ta có kí hợp đồng lao động với thời gian làm việc 8 tiếng/ngày, nghỉ phép 21 ngày/năm và hưởng lương 670.000 đồng/tháng. Tuy nhiên Trí cũng ép nhân viên ký vào 2 bản cam kết buộc phải ăn ở trong Tân Hoàng Phát và làm việc đủ 6 tháng mới được nghỉ phép 1 lần 7 ngày. Ai chưa làm đủ 6 tháng mà nghỉ việc là vi phạm hợp đồng và phải bồi thường cho Trí 24 triệu.

Nhưng thực tế, tiếp viên khi vào làm phải làm quần quật từ 9h sáng đến 1 sáng hôm sau mà không nhận được đồng lương nào. Ngoài mát xa, nhân viên còn bị Trí cùng đồng bọn bắt bán dâm, kích dục cho khách.

Sau giờ làm, những nhân viên này bị giam giữ tại căn nhà của Trí đối diện cơ sở Tân Hoàng Phát. Bên ngoài luôn có 10 bảo vệ canh giữ suốt ngày. Ai ốm đau đi bệnh viện Trí đều cử người đi theo khống chế, giám sát. Nhân viên nào có ý định bỏ trốn hay không kích dục cho khách bị hành hung và bắt làm việc nặng. Cô gái nào lỡ mang bầu sau khi bán dâm với khách đều bị đánh đập và bắt phá thai.

Cuối năm 2008, Công an TPHCM đã triệt phá “tập đoàn” này, giải thoát cho 63 nữ nhân viên bị chúng giam giữ trái phép. Sau đó 29 cô gái từng làm cho Tân Hoàng Phát cũng có đơn tố cáo lên công an. Theo kết quả điều tra thì Trí cùng đồng bọn đã giam giữ trái pháp luật 73 nhân viên và cưỡng đoạt 184 triệu của 9 người.

Công Quang