Thứ sáu, 18/09/2020 - 14:03

Thái Bình:

Vợ Đường “Nhuệ” và nguyên 4 cán bộ đấu giá, phát triển quỹ đất hầu toà

Dân trí

Sáng 18/9, Toà án nhân dân tỉnh Thái Bình đã mở phiên sơ thẩm xét xử nguyên 4 cán bộ tiếp tay cho Nguyễn Thị Dương (vợ Đường “Nhuệ”) làm sai lệch kết quả đấu giá đất.

Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Thị Dương (SN 1980 - vợ Đường “Nhuệ”), Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương; Phạm Văn Hiệp (SN 1984), nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình;

Vũ Gia Thành (SN 1977), nguyên đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970), nguyên Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình; Hà Văn Dũng (SN 1984), nguyên cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình.

Vợ Đường “Nhuệ” và nguyên 4 cán bộ đấu giá, phát triển quỹ đất hầu toà - 1

TAND tỉnh Thái Bình

Cả 5 bị cáo trên đều bị xét xử về tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ". Trong đó, Nguyễn Thị Dương được xác định với vai trò đồng phạm.

Tại phiên toà, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ"), chồng của Nguyễn Thị Dương) được triệu tập đến tòa với vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Vợ Đường “Nhuệ” và nguyên 4 cán bộ đấu giá, phát triển quỹ đất hầu toà - 2

Bị cáo Nguyễn Thị Dương được xác định với vai trò đồng phạm.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Dương làm Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương, đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, được bà N.T.H. (SN 1966), trú huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình, nhờ Dương mua lô đất số 09, thuộc khu dân cư phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình. Sau khi thống nhất, bà H. đã nhờ vợ Đường Nhuệ làm mọi thủ tục giấy tờ.

Ngày 20/12/2019, Trung tâm đấu giá có tổ chức đấu giá lô đất số 09 và 10 tại phòng làm việc của Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản.

Trong buổi đấu giá, dù bà N.T.H. có trả giá lô đất số 09 cao nhất, nhưng do phiếu đấu giá của bà H. không hợp lệ, nên bà H. đã không trúng đấu giá lô đất số 09, người trúng đấu giá là anh V.T.Đ. trú thành phố Thái Bình.

Lúc này, Dương muốn thay đổi kết quả trúng giá nên đã liên hệ, móc nối và nhờ các bị can Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng giúp đỡ để làm thay đổi kết quả đấu giá theo ý mình.

Vợ Đường “Nhuệ” và nguyên 4 cán bộ đấu giá, phát triển quỹ đất hầu toà - 3

Bị cáo Phạm Văn Hiệp (SN 1984), nguyên Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình.

Ngày 20/12/2019, Phạm Văn Hiệp ký "Thông báo kết quả trúng đấu giá lô đất 09, với giá 29.530.000 đồng/m2. Bà H là người trúng đấu giá".

Ngoài ra, Nguyễn Thị Dương cũng nhờ chồng là Nguyễn Xuân Đường cùng đàn em tìm người đấu giá thắng trước đó là anh V.T.Đ. đề nghị đổi kết quả thì sẽ cho 20 triệu đồng. Mặc dù liên tục từ chối từ ban đầu, nhưng trước sức ép của vợ chồng đường “Nhuệ” và đàn em, anh V.T.Đ. đã phải đồng ý nhường lại quyền trúng đấu giá lô đất số 09 cho bà H..

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình, các bị can Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng, tuy không có vụ lợi song đã vi phạm.

Những người này đã vì động cơ cá nhân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cố ý thay đổi kết quả trúng đấu giá. Điều này là trái quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người trúng đấu giá, ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan Nhà nước.

Đức Văn