Thứ tư, 18/11/2015 - 20:32

Nghệ An:

Vòi tiền "chung chi”, hai cán bộ kiểm lâm tra tay vào còng

Dân trí

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Nghệ An cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu trong vụ án công dân tố cáo cán bộ kiểm lâm “vòi tiền chung chi”.

 

Cán bộ kiểm lâm huyện Diễn Châu bị bắt.
Cán bộ kiểm lâm huyện Diễn Châu bị bắt.

Theo đó, lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với hai cán bộ nói trên được Phòng PC46 Nghệ An thực hiện vào sáng 18/11.

Hai cán bộ tra tay vào còng số 8 là ông Nguyễn Hữu Dương - Hạt phó Hạt kiểm lâm Diễn Châu và ông Hồ Xuân Tục (cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Diễn Châu). Cơ quan công an cũng đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Dương và ông Tục.

Theo cơ quan điều tra thì trước đó, bà Nguyễn Thị Thắm (SN 1974, trú xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tại Nghệ An trình bày, ngày 12/5/2015, bà Thắm mua 500kg quả mây tại tỉnh Kiên Giang để ra Móng Cái (Quảng Ninh) tiêu thụ.

Do lô hàng không bán được, ngày 19/5/2015, bà Thắm thuê xe của anh Nguyễn Văn Quân chở số quả mây này về TP Hồ Chí Minh. Khi anh Quân điều khiển xe qua địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) thì bị cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu kiểm tra, tạm giữ.

Tại thời điểm kiểm tra và bắt giữ bà Thắm không có mặt ở hiện trường. Nhận được tin báo, bà Thắm đã từ Lâm Đồng ra Hạt kiểm lâm huyện Diễn Châu (Nghệ An) để làm việc.

Tại đây, bà Thắm làm việc với anh Hồ Xuân Tục (cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Diễn Châu). Anh Tục cho biết số quả mây của bà Thắm bị tạm giữ vì xuất trình hóa đơn không hợp lệ và thiếu thủ tục xác nhận của kiểm lâm địa bàn.

Ngày 22/5/2015, bà Thắm và tài xế Nguyễn Văn Quân đến Hạt kiểm lâm Diễn Châu tiếp tục làm việc với anh Tục. Tại đây, anh Tục yêu cầu bà Thắm và lái xe viết bản tường trình sự việc, đồng thời anh Tục “dọa” số hàng của bà Thắm sẽ bị tịch thu toàn bộ và phạt 120 triệu đồng.

Để không bị phạt và giữ số hàng trên, anh Tục đã “gợi ý” bà Thắm “chung chi”, bồi dưỡng cho các anh số tiền 20 triệu đồng và thu giữ 300kg mây, chỉ phải đóng phạt 15 triệu đồng.

Bà Thắm nghĩ nếu số mây còn lại không mang về kịp thời sẽ hỏng hết nên đã chấp nhận nộp phạt 15 triệu đồng và “chi” 20 triệu đồng theo gợi ý của anh Tục.

Sau khi sự việc xảy ra, bà Thắm đã làm đơn tố giác gửi đến các cơ quan chức năng Nghệ An, tố cáo hành vi nhũng nhiều, vòi tiền "chung chi" của các cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu.

Sau một thời gian vào cuộc điều tra, đánh giá các tài liệu và chứng cứ đã thu thập được, cơ quan điều tra xác định các cán bộ làm việc tại Hạt kiểm lâm Diễn Châu có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 281 Bộ luật hình sự nên đã thực hiện lệnh bắt giam để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Chiều tối cùng ngày, ông Nguyễn Trọng Lễ - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Diễn Châu cho PV Dân trí biết, hai cán bộ nói trên đã được tống đạt lệnh bắt tạm giam vào lúc sáng. Chúng tôi rất lấy làm buồn vì điều này...

Hiện vụ việc đang được công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguyễn Duy