Thứ tư, 04/03/2015 - 09:37

Quảng Ninh:

Vụ bắt đoàn xe chở hàng trăm tấn than lậu: Than được lấy từ khai trường 917

Dân trí

Đoàn xe bị bắt giữ cùng hàng trăm tấn than trái phép. Quá trình điều tra cho thấy, số than trên được chuyển ra từ khai trường 917 thuộc Cty than Hòn Gai. Vụ việc đã được khởi tố mở rộng điều tra.

Liên quan đến vụ việc trên, Công an thành phố Hạ Long đã khởi tố vụ 9 xe than chở hàng trăm tấn than trái phép tại phường Hà Khánh, với tội danh “Vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”. Công an thành phố cũng yêu cầu Công ty Than Hòn Gai tạm đình chỉ đối với tổ trưởng và 2 nhân viên trong ca trực bảo vệ khai trường mỏ liên quan đến vụ án.

Đoàn xe bị bắt giữ khi đang vận chuyển số than lậu đi tiêu thụ
Đoàn xe bị bắt giữ khi đang vận chuyển số than lậu đi tiêu thụ

Theo thông tin chính thức từ công an Quảng Ninh, vào khoảng 1h ngày 3/3, tại khu vực bãi đất thuộc dự án khu đô thị Hà Khánh D, Tổ công các UBND TP Hạ Long, cùng các lực lượng công an, ban chỉ huy quân sự TP Hạ Long đã phối hợp kiểm tra 9 xe tại địa điểm trên. Trong đó, 3 xe đã đổ than và đang trên đường quay về; 6 xe còn lại chở đầy than đang trên đường ra cảng Đôi Cây, với tổng trọng lượng khoảng 140 tấn.

Công an đang điều tra kẻ chủ mưu.
Công an đang điều tra kẻ chủ mưu.

Các đối tượng khai nhận, đêm 2 rạng sáng 3/3, đã điều khiển xe ôtô đến khu vực Đồng Ho và Vũ Oai, huyện Hoành Bồ, cũng như khu vực khai trường 917, thuộc Cty than Hòn Gai, phường Hà Khánh để lấy than và chở về cảng Đôi Cây. Khi bị phát hiện, các lái xe không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số lượng than trên. 

“Ngoài ra, tổ công tác tiếp tục tiến hành kiểm tra tại khu bãi đất trên và phát hiện 2 đống than có tổng trọng lượng khoảng 300 tấn không có nguồn gốc, kèm một máy xúc” - Đại tá Tấn cho biết thêm - “Thời điểm các cơ quan bắt giữ, có 13 đối tượng trên xe, trong đó có 11 lái xe và 2 người khai là đi nhờ”. Qua xác minh ban đầu, 9 xe trên thuộc nhiều chủ, nhiều chủng loại, trong đó có những xe giả nhãn hiệu của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam. Phẩm cấp than được xác định thuộc loại cám 7C.

Hiện người chủ mưu đứng sau vụ việc này vấn chưa được làm rõ. Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan công an tiếp tục đấu tranh điều tra để mở rộng.

Thu Hằng