Vụ chạy thận tử vong: Bệnh viện và Công ty Thiên Sơn chia tiền như thế nào?

Dân trí Từ tháng 9/2011 cho đến nay, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình thanh toán cho Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn theo đơn giá 7,7USD/ 1 ca chạy thận. Trong khi đó, giá ca chạy thận tính cho bệnh nhân tại bệnh viện này hiện khoảng 500.000 đồng/ca...
>>Vụ chạy thận tử vong: Cựu giám đốc Trương Quý Dương chịu trách nhiệm liên đới
>>Xử vụ chạy thận tử vong: “Cựu Giám đốc Trương Quý Dương phải chịu trách nhiệm”
>>Vụ chạy thận tử vong: PGĐ bệnh viện buông lỏng quản lý, gây hậu quả nghiêm trọng

Ngày 4/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã công bố Bản kết luận điều tra bổ sung vụ án: Vô ý làm chết người + Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (9 người tử vong), xảy ra ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, ngày 5/6/2018, sau 12 ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Trong đó, Hội đồng xét xử đề nghị cần điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình; ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn (gọi tắt là công ty Thiên Sơn) trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng liên doanh, liên kết mua bán máy móc, sửa chữa, bảo dưỡng, vật tư y tế. Căn cứ để thỏa thuận mức tiền, nguồn tiền thuê máy chạy thận nhân tạo; có hay không thỏa thuận giữa 2 bên về số tiền này. Làm rõ trách nhiệm đối với các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước phát sinh từ các hợp đồng đã ký kết giữa Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ông Trương Quý Dương.
Ông Trương Quý Dương.

Theo bản kết luận điều tra bổ sung, từ năm 2009 đến năm 2014, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã ký 4 hợp đồng liên danh, liên kết lắp đặt 13 máy chạy thận (theo hình thức xã hội hóa) với Công ty Thiên Sơn. Trong đó, Công ty Thiên Sơn đã chuyển quyền sở hữu 8 máy cho bệnh viện; còn 5 máy chạy thận thuộc sở hữu của Công ty Thiên Sơn.

Ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình là người đại diện cho bệnh viện này ký 4 hợp đồng liên danh liên kết giữa BVĐK tỉnh Hòa Bình với Công ty Thiên Sơn khai thác hệ thống chạy thận nhân tạo. Việc ông Trương Quý Dương đại diện cho bệnh viện thực hiện ký kết hợp đồng liên danh, liên kết nói trên là đúng nhiệm vụ và quyền hạn của người đứng đầu bệnh viện. Tại công văn số 1056/SYT-KHTC ngày 14/6/2018 của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình có nêu: “Việc ký hợp đồng nêu trên thuộc thẩm quyền của BVĐK tỉnh Hòa Bình”.

Về phân chia tỷ lệ % giữa BVĐK tỉnh Hòa Bình với Công ty Thiên Sơn trong việc khai thác, lắp đặt máy chạy thận nhân tạo căn cứ tại điểm b mục 6 khoản IV của Thông tư 15/2007/TT-BYT ngày 12/12/2007 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng tài sản để liên danh, liên kết hoặc góp vốn liên danh để mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động dịch vụ của các cơ sở y tế công lập; vào giá của thiết bị, đặc tính kỹ thuật của thiết bị và quy định của khấu hao tài sản mục 5 phần II để tính toán số tiền thuê thiết bị phải trả theo đề án và hợp đồng đã ký với bên đối tác; căn cứ vào cơ cấu xây dựng đơn giá 1 ca chạy thận nhân tạo được UBND tỉnh phê duyệt (thời điểm năm 2009 là 400.000 đồng/ 1 ca chạy thận).

Như vậy, trước khi ký hợp đồng liên danh, liên kết lắp đặt máy chạy thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn đã ký kết đề án đầu tư hệ thống máy chạy thận nhân tạo, trong đó thể hiện hình thức hợp tác, tỷ lệ phân chia doanh thu khai thác máy chạy thận, cụ thể: Bệnh viện được hưởng 10% doanh thu trong tháng để chủ động cho các hoạt động như phụ cấp thủ thuật, ấn phẩm, điện, nước, khuyến khích cán bộ làm thêm giờ…và Công ty Thiên Sơn hưởng 90% doanh thu trong tháng để chi trả lãi vay, bảo quản thiết bị, vật tư tiêu hao…(theo đơn giá 400.000 đồng/1 ca chạy thận được bảo hiểm thanh toán).

Vụ chạy thận ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình làm 9 người tử vong, đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng.
Vụ chạy thận ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình làm 9 người tử vong, đây là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng.

Đến ngày 31/8/2011, Công ty Thiên Sơn có văn bản đề xuất thay đổi cách tính, thay vì sử dụng tỷ lệ 90% nêu trên sang hình thức thu 7,7USD/1 ca chạy thận. Định mức thu 7,7USD được xây dựng trên cơ sở các yếu tố cấu thành (chi phí bảo trì, thay thế; lãi tiền vay; địa điểm đặt máy, chi phí chuyển giao kỹ thuật, công nghệ; số lượng máy đặt; số lượng bệnh nhân sử dụng). Sau khi máy đạt được số ca chạy thận theo hợp đồng là 5.650 ca thì Công ty Thiên Sơn bàn giao quyền sở hữu cho BVĐK tỉnh Hòa Bình tiếp tục khai thác. Như vậy, từ tháng 9/2011 cho đến nay, BVĐK tỉnh Hòa Bình với Công ty Thiên Sơn thống nhất thanh toán theo đơn giá 7,7USD/ 1 ca chạy thận.

Về giá mỗi ca chạy thận hiện nay, chiều 9/7/2018, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Xuân Hoàng - Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình - cho biết, giá mỗi ca chạy thận hiện nay tại BVĐK tỉnh Hòa Bình đều theo mức giá của bảo hiểm quy định, khoảng trên dưới 500.000 đồng/1 ca và được bảo hiểm thanh toán 100%.

Quá trình điều tra xác định, ngoài nội dung chi trả tiền theo các hợp đồng liên danh, liên kết khai thác hệ thống máy chạy thận, sửa chữa các máy chạy thận và hệ thống RO với Công ty Thiên Sơn, cá nhân ông Trương Quý Dương, BVĐK tỉnh Hòa Bình không chi thêm bất kỳ khoản tiền nào cho Công ty Thiên Sơn, hoặc tổ chức, cá nhân khác; ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn khẳng định: Sau mỗi lần BVĐK tỉnh Hòa Bình chuyển khoản thanh toán theo giá trị các hợp đồng với bệnh viện, Công ty Thiên Sơn không chi phí bất kỳ khoản kinh phí nào cho phòng, ban hay cá nhân của bệnh viện.

Ngoài ra, tại bản kết luận cũng cho biết, việc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn ký kết hợp đồng sửa chữa bảo dưỡng thiết bị, vật tư y tế do ông Trương Quý Dương làm đại diện đều đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và tuân theo quy định của pháp luật.

“Quá trình điều tra đến nay, Cơ quan điều tra chưa phát hiện thấy ông Trương Quý Dương và ông Đỗ Anh Tuấn có sai phạm trong việc ký các hợp đồng liên danh, liên kết, mua bán, sửa chữa máy móc, thiết bị y tế; thỏa thuận mức tiền, nguồn tiền thuê máy chạy thận nhân tạo nên không đề cập xử lý” – kết luận nêu rõ.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Nghiêm cấm tự ý kiểm tra vấn đề môi trường, an toàn thực phẩm
Nghiêm cấm tự ý kiểm tra vấn đề môi trường, an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Theo Bộ Công an, việc kiểm tra chấp hành pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm phải có quyết định bằng văn bản. Nghiêm cấm việc tiến hành kiểm tra mà không có quyết định của cấp có thẩm quyền hoặc tự ý mở rộng đối tượng, nội dung hoặc lợi dụng việc kiểm tra để sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thứ ba, 10/07/2018 - 11:21

Nữ giám đốc bị kẻ bịt mặt tấn công bằng “bom sơn”
Nữ giám đốc bị kẻ bịt mặt tấn công bằng “bom sơn”

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết sẽ cho điều tra vụ việc một nữ giám đốc doanh nghiệp ở Nha Trang bị kẻ lạ mặt tấn công bằng “bom sơn” kinh hoàng.

Thứ ba, 10/07/2018 - 11:08

Hotgirl trong đường dây đánh bạc 2.000 tỷ đồng là ai?
Hotgirl trong đường dây đánh bạc 2.000 tỷ đồng là ai?

Nhiều người tò mò về 1 cô gái xinh như hotgirl bị tạm giữ trong đường dây đánh bạc qua mạng lên đến 2.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:15

Những nữ quái giúp trùm ma túy Lóng Luông
Những nữ quái giúp trùm ma túy Lóng Luông

Trong quá trình điều hành đường dây ma túy, Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983) được nhiều phụ nữ giúp sức, trong đó có bà trùm Vũ Thị Thanh Hiền (SN 1982, quê Hải Phòng) đã bị tuyên án tử. Tuân còn có con riêng với một phụ nữ quê tỉnh Hòa Bình.

Thứ ba, 10/07/2018 - 06:50

Bộ Công an khen thưởng các đơn vị phá nhanh vụ đánh bom trụ sở công an
Bộ Công an khen thưởng các đơn vị phá nhanh vụ đánh bom trụ sở công an

(Dân trí) - Ngày 9/7, Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an đã thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, trao quyết định và khen thưởng cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an TPHCM vì thành tích khám phá nhanh vụ khủng bố, gây nổ trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

Thứ ba, 10/07/2018 - 06:44

Tử tù rất khó để được hiến xác cho y học
Tử tù rất khó để được hiến xác cho y học

(Dân trí) - Các chuyên gia pháp lý cho rằng việc tử hình bằng phương pháp tiêm thuốc độc sẽ khiến cho ước nguyện hiến xác, hiến tạng cho y học của các tử tù khó lòng thực hiện được.

Thứ ba, 10/07/2018 - 12:08

Nhóm thanh niên mang theo dao, súng từ TPHCM đến Đồng Nai đòi nợ
Nhóm thanh niên mang theo dao, súng từ TPHCM đến Đồng Nai đòi nợ

(Dân trí) - Kiểm tra xe ô tô có 5 thanh niên trên xe, công an phát hiện 1 khẩu súng bắn đạn cao su và nhiều dao, kiếm. Những người này khai đi từ TPHCM về Đồng Nai để đòi nợ.

Thứ hai, 09/07/2018 - 10:00

Tài xế gây tai nạn khiến 3 mẹ con thương vong lái xe về Cà Mau để giấu
Tài xế gây tai nạn khiến 3 mẹ con thương vong lái xe về Cà Mau để giấu

(Dân trí) - Chiều ngày 9/7, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, lực lượng CSGT tỉnh này đã bắt giữ tài xế gây tai nạn khiến 3 mẹ con thương vong ở TP.Cần Thơ.

Thứ hai, 09/07/2018 - 09:47

Mua tài khoản, cá độ bóng đá hơn 1 tỷ đồng, 5 "con bạc" sa lưới
Mua tài khoản, cá độ bóng đá hơn 1 tỷ đồng, 5 "con bạc" sa lưới

(Dân trí) - Các thanh niên ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) mua một tài khoản cá độ bóng đá tại trang web “bongda88.com”, khi các trận bóng đá mùa World cup diễn ra sẽ nhận cá độ trực tiếp từ những người tham gia.

Thứ hai, 09/07/2018 - 08:50

2 thanh niên "thủ" súng tự chế để áp tải ma tuý đi tiêu thụ
2 thanh niên "thủ" súng tự chế để áp tải ma tuý đi tiêu thụ

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Công an huyện Mường Lát, bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển một lượng lớn ma túy đá cùng một khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan.

Thứ hai, 09/07/2018 - 08:19

Hai nhóm côn đồ bỏ lại 4 khẩu súng khi chạy trốn công an
Hai nhóm côn đồ bỏ lại 4 khẩu súng khi chạy trốn công an

(Dân trí) - Hai nhóm đối tượng chuẩn bị hung khí để ẩu đả, tấn công nhau. Khi lực lượng Công an huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) phát hiện, có mặt ngăn chặn, các đối tượng đã bỏ chạy và để lại hiện trường túi xách có chứa 4 khẩu súng và một cơ số đạn.

Thứ hai, 09/07/2018 - 08:16

Bị mất trộm gần 5 cây vàng vì quên khóa cửa
Bị mất trộm gần 5 cây vàng vì quên khóa cửa

(Dân trí) - Một gia đình ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) bị trộm lấy gần 5 cây vàng vì quên đóng cửa khi đi ngủ. Hiện Công an huyện đang tiến hành điều tra.

Thứ hai, 09/07/2018 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Bà lão bị giết chết, thi thể giấu trong lu chứa cám
Bà lão bị giết chết, thi thể giấu trong lu chứa cám

(Dân trí) - Chiều 9/7, thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, cơ quan này đang điều tra làm rõ vụ một bà lão bị giết, thi thể bị giấu trong lu chứa cám.

Thứ hai, 09/07/2018 - 04:30

Xem cảnh sát khống chế cướp ngân hàng trong tình huống giả định
Xem cảnh sát khống chế cướp ngân hàng trong tình huống giả định

(Dân trí) - Tình huống giả định, các tên cướp mang vũ khí đột nhập vào ngân hàng cướp tiền, đe dọa tính mạng của nhân viên. Cảnh sát cơ động Ninh Bình nhanh chóng có mặt nổ súng chỉ thiên, dũng cảm tấn công, khống chế những tên cướp manh động.

Thứ hai, 09/07/2018 - 04:14

Thưởng nóng các cá nhân và tập thể triệt phá đường dây cá độ bóng đá tiền tỷ
Thưởng nóng các cá nhân và tập thể triệt phá đường dây cá độ bóng đá tiền tỷ

(Dân trí) - Ngày 9/7, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khen thưởng đột xuất cho lực lượng công an triệt phá đường dây cá độ bóng đá lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Thứ hai, 09/07/2018 - 03:45

Say rượu đánh vợ, bị vợ siết cổ tử vong
Say rượu đánh vợ, bị vợ siết cổ tử vong

(Dân trí) - Tức giận vì bị chồng say rượu đánh, Trần Thị Liên (SN 1972, ở xóm 3 xã Xuân Phổ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã lấy dây trói chồng lại, chờ đêm xuống dùng áo siết cổ nạn nhân đến chết.

Thứ hai, 09/07/2018 - 03:13

Hung thủ giết 5 người xin hiến tạng để ra đi thanh thản
Hung thủ giết 5 người xin hiến tạng để ra đi thanh thản

(Dân trí) - Được nói lời nói sau cùng, bị cáo Tình xin lỗi gia đình bị hại và xin được hiến tạng cho y học để ra đi thanh thản.

Thứ hai, 09/07/2018 - 03:11

Giết vợ chôn xác sau nhà rồi bán đất cho người khác, 10 năm sau mới bị phát hiện
Giết vợ chôn xác sau nhà rồi bán đất cho người khác, 10 năm sau mới bị phát hiện

(Dân trí) - Sau khi ra tay sát hại vợ vì nghi ngờ ngoại tình, người chồng đã đào đất phía sau nhà để chôn xác rồi vội vàng bán miếng đất này cho người khác để che giấu tội ác.

Thứ hai, 09/07/2018 - 02:15

Giết đồng nghiệp vì tranh cãi số tiền 20 nghìn đánh bạc
Giết đồng nghiệp vì tranh cãi số tiền 20 nghìn đánh bạc

(Dân trí) - Sau khi dự tiệc báo hỷ của đồng nghiệp, nhóm công nhân tổ chức đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa. Giữa Phan Công Hoài và anh Nguyễn Văn Cường xảy ra cự cãi về chuyện tiền nong, Hoài dùng dao đâm chết đồng nghiệp.

Thứ hai, 09/07/2018 - 02:10

Vụ chạy thận tử vong: Tội danh bác sĩ Hoàng Công Lương có thay đổi?
Vụ chạy thận tử vong: Tội danh bác sĩ Hoàng Công Lương có thay đổi?

(Dân trí) - Ngày 5/6/2018, TAND TP Hòa Bình (Hòa Bình) đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ chạy thận làm 9 người tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017. Trong đó, tòa yêu cầu điều tra lại chứng cứ buộc tội, gỡ tội của bác sĩ Hoàng Công Lương. Bản kết luận điều tra bổ sung mới nhất cho biết, tội danh của bác sĩ Lương không thay đổi.

Thứ hai, 09/07/2018 - 02:07

Vụ chạy thận tử vong: Cựu giám đốc Trương Quý Dương chịu trách nhiệm liên đới
Vụ chạy thận tử vong: Cựu giám đốc Trương Quý Dương chịu trách nhiệm liên đới

(Dân trí) - Kết luận điều tra bổ sung vụ án chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình xác định, ông Trương Quý Dương – cựu Giám đốc bệnh viện này phải chịu liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Thứ hai, 09/07/2018 - 11:52

Vụ sát hại 5 người: Lời khai lạnh người của bị cáo
Vụ sát hại 5 người: Lời khai lạnh người của bị cáo

(Dân trí) - Bước ra trước bục khai báo, bị cáo Tình thừa nhận mọi hành vi như cáo trạng truy tố và cho rằng lúc gây án bị cáo rất tức giận, đâm rất nhiều, còn bao nhiêu nhát thì bị cáo không nhớ.

Thứ hai, 09/07/2018 - 11:44

Vụ chạy thận tử vong: PGĐ bệnh viện buông lỏng quản lý, gây hậu quả nghiêm trọng
Vụ chạy thận tử vong: PGĐ bệnh viện buông lỏng quản lý, gây hậu quả nghiêm trọng

(Dân trí) - Kết luận bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình xác định ông Hoàng Đình Khiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình - buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (9 người tử vong do chạy thận ở bệnh viện này hôm 29/5/2017).

Thứ hai, 09/07/2018 - 11:15

Vụ thi hành án tại Cty Dệt Long An: Sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong đấu giá tài sản!
Vụ thi hành án tại Cty Dệt Long An: Sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong đấu giá tài sản!

(Dân trí) - Tuỳ tiện niêm yết thông báo, người tham gia đấu giá thông đồng, thỏa thuận “ngầm” với người mua tài sản, bán tài sản không được bán đấu giá, ghi biên bản đấu giá không đầy đủ…là những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng bị Thanh tra Bộ Tư pháp vạch trần trong vụ thi hành án tại Cty Dệt Long An.

Thứ hai, 09/07/2018 - 10:58