Vụ “công văn 551 của Bộ Xây dựng”: Bộ Tư pháp có thể báo cáo Thủ tướng

Ngay khi nhận được văn bản “tuýt còi" từ phía Bộ Tư pháp về việc ban hành công văn trái luật, Bộ Xây dựng lập tức phản pháo, cho rằng mình đã triển khai có căn cứ, đúng chức năng. Thấy vậy, Bộ Tư pháp, trực tiếp là Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, tiếp tục lên tiếng, thậm chí cho biết Bộ Tư pháp có thể sẽ báo cáo Thủ tướng xử lý.
>>Bộ Tư pháp “tuýt còi” thông tư do Bộ Xây dựng ban hành

Vụ “công văn 551 của Bộ Xây dựng”: Bộ Tư pháp có thể báo cáo Thủ tướng
Công văn 551 ngày 2/4/2013 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn điều chỉnh chi phí nhân công để lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng được phía Bộ Tư pháp cho là trái luật (Trong ảnh là công trình xây dựng chung cư thu nhập thấp Kiến Hưng - Hà Đông-Hà Nội)

“Ban hành đúng luật,có căn cứ”

Cụ thể, phía Bộ Xây dựng do Vụ trưởng Vụ Kinh tế xây dựng - Phạm Văn Khánh đã có công văn gửi Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (viết tắt Cục Kiểm tra), cho rằng Công văn số 551 (văn bản bị tuýt còi) được ban hành đúng thẩm quyền, chức năng và có căn cứ.

Văn bản giải trình nêu rõ, theo quy định tại Nghị định số 112/2009 của Chính phủ, đơn giá xây dựng được lập trên cơ sở tính đúng, tính đủ tiền lương nhân công và phù hợp với mặt bằng thị trường lao động phổ biến của từng khu vực, tỉnh theo từng ngành nghề cần sử dụng.

Nghị định 112 cũng quy định UBND cấp tỉnh công bố giá nhân công, giá máy và thiết bị thi công theo phương pháp do Bộ Xây dựng hướng dẫn và công bố giá nhân công xây dựng trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở tham khảo cho việc lập đơn giá xây dựng công trình. Tuy nhiên, thực tế một số địa phương chưa công bố giá nhân công theo quy định tại Nghị định số 112, dẫn tới việc nhiều chủ đầu tư áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ tại Nghị định số 103/2012.

Việc xác định đơn giá nhân công theo phương pháp này sẽ làm cho đơn giá nhân công ở một số vùng cao hơn, gây thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng. Với lý do đó, Bộ Xây dựng ban hành Công văn số 551 để nhắc nhở các bộ, ngành, địa phương thực hiện việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình theo quy định của Nghị định số 112, đồng thời hạn chế thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng.

Cũng tại văn bản phản hồi Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khẳng định Công văn số 551 không cản trở doanh nghiệp áp dụng Nghị định số 103 của Chính phủ. Trên thực tế, mức lương trong đơn giá nhân công xây dựng theo thị trường để quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình theo quy định của Nghị định số 112 cao hơn nhiều so với mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định tại Nghị định số 103/2012.

“Bộ Xây dựng áp dụng văn bản hết hiệu lực”

Nhận được văn bản phản hồi từ phía Bộ Xây dựng, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tiếp tục cho rằng, Bộ Xây dựng đã áp dụng sai các quy định của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật khi khẳng định Công văn 551 do Bộ Xây dựng ban hành là đúng pháp luật. Đơn cử như, thời điểm ban hành Công văn số 551 của Bộ Xây dựng là ngày 2/4/2013, trong khi đó, ngày 4/12/2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định 103 để thay thế Nghị định số 70/2011 ngày 22/8/2011. Trong quá trình lập hồ sơ dự thầu, khi Nghị định 103 đã có hiệu lực (thay thế Nghị định số 70/2011), các bên tham gia đấu thầu đều phải căn cứ vào Nghị định hiện hành của Chính phủ, quy định về lương tối thiểu vùng để xác định đơn giá nhân công (nguyên tắc này được tuân thủ từ năm 2008 cho đến nay, và Chính phủ đã 7 lần điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng).

Bởi những lẽ trên, khi Công văn số 551 của Bộ Xây dựng hướng dẫn tại điểm 1 - chỉ áp dụng Nghị định số 70/2011, không áp dụng Nghị định số 103/2012 về lương tối thiểu vùng đã đặt các doanh nghiệp, các địa phương tuân thủ, nghiêm túc thực hiện Nghị định số 103/2012 vào tình trạng bất khả kháng, gặp khó khăn trong việc xem xét, điều chỉnh hay không điều chỉnh chi phí nhân công đã được xác lập, được đưa vào dự toán, lập hồ sơ đấu thầu khi Nghị định số 103/2012 đang có hiệu lực thi hành.

Có thể sẽ báo cáoThủ tướng

Trong văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra cho hay, tại Nghị định số 40/2010 của Chính phủ quy định về công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật đã nêu rõ: “Trường hợp cơ quan, người ban hành văn bản trái pháp luật không xử lý hoặc Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản không nhất trí với kết quả xử lý thì Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Tư pháp tiến hành xử lý”. Với việc “đôi co” giữa hai đơn vị, Cục Kiểm tra đã quyết định lập văn bản, báo cáo Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét tính hợp pháp và việc xử lý tiếp Công văn số 551 của Bộ Xây dựng theo quy định của
Chính phủ.

“Trường hợp cần thiết, Bộ trưởng có thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, xử lý để bảo đảm nguyên tắc pháp chế XHCN; tính hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, của doanh nghiệp”, văn bản Cục Kiểm tra gửi Bộ trưởng Bộ Tư pháp nêu.

Nhận được văn bản phản hồi từ phía Bộ Xây dựng, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tiếp tục cho rằng, Bộ Xây dựng đã áp dụng sai các quy định của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật khi khẳng định Công văn 551 do Bộ Xây dựng ban hành là đúng pháp luật.

>

Theo Bảo Thắng

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Những vụ bắt cóc ly kỳ ở Sài Gòn
Những vụ bắt cóc ly kỳ ở Sài Gòn

Nạn nhân trình báo, con mình bị băng nhóm bắt cóc, chiếm đoạt trái phép. Khi công an vào cuộc điều tra truy xét, hóa ra những vụ bắt cóc trẻ em này đều bắt nguồn từ những người cha ruột, mẹ ruột của những đứa trẻ.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:33

Hà Nội: Bà bán hoa quả lừa được gần 4,7 tỉ đồng và 30.000 USD
Hà Nội: Bà bán hoa quả lừa được gần 4,7 tỉ đồng và 30.000 USD

Vay được gần 4,7 tỉ đồng cùng 30.000 USD, bà bán hoa quả chợ Long Biên không thực hiện trả nợ như đã cam kết, tắt máy điện thoại bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:22

Bắt khẩn cấp 10 nghi can “giết người vì bị ném dép”
Bắt khẩn cấp 10 nghi can “giết người vì bị ném dép”

Nhóm thanh niên đi trên 5 xe mô tô bị 2 thanh niên ngồi ngoài đường ném dép suýt trúng mặt đã dừng xe, dùng nón bảo hiểm, ống sắt, đá tấn công nạn nhân đến chết.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 08:00

Con bất hiếu dùng chày sát hại bố sau khi đòi nhượng lại nhà
Con bất hiếu dùng chày sát hại bố sau khi đòi nhượng lại nhà

(Dân trí) - Sau khi bị người con trai đánh đập và đuổi ra khỏi nhà, người bố tội nghiệp thương cháu lại quay trở về. Sau bữa cơm tối, người con trai đòi bố nhượng lại quyền sở hữu nhà đất và dùng chày đánh khiến người bố tử vong.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 07:08

Bắt giam nguyên trung sỹ cảnh sát cơ động cưỡng đoạt xe gian
Bắt giam nguyên trung sỹ cảnh sát cơ động cưỡng đoạt xe gian

(Dân trí) - Với vai trò chủ mưu trong vụ cưỡng đoạt xe gian, một trung sỹ cảnh sát cơ động thuộc công an TPHCM đã bị khởi tố, bắt giam để điều tra.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 07:42

Học sinh lớp 8 thuê giang hồ đến trường truy sát bạn
Học sinh lớp 8 thuê giang hồ đến trường truy sát bạn

Ngày 4-4, Công an TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã huy động nhiều trinh sát truy bắt hai sát thủ đã được một sinh lớp 8 Trường THCS Xuân Diệu (TP Mỹ Tho) thuê đến tận cổng trường truy sát bạn bằng dao, tuýp sắt.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 04:00

Đâm chết người rồi cầm hung khí đi lang thang giữa phố
Đâm chết người rồi cầm hung khí đi lang thang giữa phố

(Dân trí) - Sau khi đâm chết người, Quang cầm con dao dính máu đi lang thang giữa phố thì bị người dân phát hiện bắt giữ.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 03:55

Trộm 7 xe máy để bán sắt vụn với giá vài trăm nghìn đồng
Trộm 7 xe máy để bán sắt vụn với giá vài trăm nghìn đồng

(Dân trí) - Đại tá Lý Văn Dục, Trưởng công an huyện Quảng Uyên, Cao Bằng cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện vừa kết thúc điều tra, làm rõ và khởi tố đối tượng gây ra 7 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Quảng Uyên và khu vực lân cận.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 02:53

Hà Nội: Bắt “má mì” môi giới trẻ em sang Trung Quốc bán dâm
Hà Nội: Bắt “má mì” môi giới trẻ em sang Trung Quốc bán dâm

“Công việc” bán dâm tại khu vực Đống Đa đang diễn ra thuận lợi thì Huê bảo T. phải sang Trung Quốc bán dâm thì mới được nhiều tiền hơn, T. sợ quá nên đến cơ quan Công an trình báo.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 02:37

Kẻ mang 2 lệnh truy nã, từng là đàn em Dung "hà" sa lưới
Kẻ mang 2 lệnh truy nã, từng là đàn em Dung "hà" sa lưới

Tuy từng đầu quân cho Dung "hà" nhưng Long không được giới giang hồ coi trọng, nếu không nói là bị đánh giá thấp vì "bẩn tính". Long thường có trò đánh trộm...

Thứ bảy, 04/04/2015 - 02:28

Bắt kẻ lẩn trốn tại bãi vàng sau khi phạm tội buôn người
Bắt kẻ lẩn trốn tại bãi vàng sau khi phạm tội buôn người

(Dân trí) - Thượng tá Trần Văn Biên, Phó Trưởng Công an huyện Tam Đường, Lai Châu vừa cho biết, Cơ quan CSĐT đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Cứ A Chô (SN 1981), trú tại xã Khun Há, huyện Tam Đường về hành vi mua bán người.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 12:45

Vợ chồng nông dân khóc ròng vì vườn tiêu bị kẻ gian chặt ngang gốc chết khô
Vợ chồng nông dân khóc ròng vì vườn tiêu bị kẻ gian chặt ngang gốc chết khô

(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm, vườn tiêu của gia đình ông Hữu đã bị kẻ gian chặt gốc, phá hoại đến 3 lần thiệt hại trên 1 tỷ đồng. Không chỉ vậy, kẻ gian còn ghi lại lời thách thức đối với gia chủ.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Công an TP.HCM vào cuộc vụ súng cướp cò khiến một thanh niên bị thương
Công an TP.HCM vào cuộc vụ súng cướp cò khiến một thanh niên bị thương

(Dân trí) - Ngày 4/4, công an quận Phú Nhuận, TPHCM đã chuyển giao hồ sơ cùng hai nghi phạm gồm: Ng. V. Ph. (25 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) và L. V. H. (25 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) lên Công an TPHCM, để điều tra theo thẩm quyền.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 10:06

Bắt giam cựu Trưởng Công an xã cấp giấy tờ giả
Bắt giam cựu Trưởng Công an xã cấp giấy tờ giả

Chiều 3/4, Công an TP Hải Phòng cho biết, một cựu Trưởng Công an xã vừa bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi cấp giấy tờ giả.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:42

Điều tra vụ khai báo mất trộm 2,3 tỉ đồng
Điều tra vụ khai báo mất trộm 2,3 tỉ đồng

(Dân trí) - Sau khi đi làm về, anh H. phát hiện nhà đã bị kẻ gian đột nhập lấy đi toàn bộ tài sản trị giá 2,3 tỉ đồng.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 08:34

Vụ giang hồ chém 4 cha con thương vong: Bắt khẩn cấp thêm 3 đối tượng
Vụ giang hồ chém 4 cha con thương vong: Bắt khẩn cấp thêm 3 đối tượng

(Dân trí) - Sau khi hung thủ trực tiếp đâm 1 nạn nhân tử vong trong vụ hỗn chiến ra đầu thú, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định bắt khẩn cấp thêm 3 đối tượng liên quan trong vụ án mạng làm 1 người chết, 3 người bị thương.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 08:26

Nổ súng khống chế kẻ “múa dao” trong khu lưu trú công nhân
Nổ súng khống chế kẻ “múa dao” trong khu lưu trú công nhân

(Dân trí) - Ngày 3/4, Công an huyện Bình Chánh, TPHCM cho biết đang tạm giữ Chau Sum (29 tuổi, quê An Giang) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 07:35

Chủ cơ sở giết mổ heo lậu “nhốt” Đoàn kiểm tra
Chủ cơ sở giết mổ heo lậu “nhốt” Đoàn kiểm tra

(Dân trí) - Khi cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra điểm giết mổ heo lậu của ông Phạm Văn Học tại ấp 5 (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TPHCM) thì bất ngờ đại diện chủ cơ sở không hợp tác và đóng cửa để “nhốt” đoàn kiểm tra.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 12:51

Khởi tố vụ vận chuyển 13 cá thể Vọoc quý hiếm
Khởi tố vụ vận chuyển 13 cá thể Vọoc quý hiếm

(Dân trí) - Chiều 3/4, tin từ Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp tuyệt chủng, quý hiếm.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 12:08

Vào tiệm vàng tráo vàng giả
Vào tiệm vàng tráo vàng giả

(Dân trí) - Ngay khi phát hiện đối tượng lạ vào mua vàng có hành vi đánh tráo vàng giả lấy vàng thật, chị Trương Thị Minh Châu (38 tuổi, trú tại phường Thuận Lộc, TP Huế) đã phát hiện và bắt giữ đối tượng giao nộp công an.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:55

Công an Cần Thơ: Thực hiện tốt mô hình dân vận khéo
Công an Cần Thơ: Thực hiện tốt mô hình dân vận khéo

(Dân trí) - Ngày 3/4, Công an Cần Thơ phối hợp với chính quyền phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt sơ kết 01 năm thực hiện Mô hình Dân vận khéo “Đảm bảo an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông đường thủy” tại Khu vực Lân Thạnh 1.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 05:45

Cả khu phố xin giảm án cho người vợ đâm chết chồng
Cả khu phố xin giảm án cho người vợ đâm chết chồng

(Dân trí) - Ngày 2/4, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nghiền (65 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) 18 tháng tù giam về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:30

Khởi tố vụ tai nạn tàu hỏa khiến lái tàu tử vong
Khởi tố vụ tai nạn tàu hỏa khiến lái tàu tử vong

(Dân trí) - Ngày 3/4, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ tai nạn tàu hỏa làm người lái tàu tử vong, xảy ra vào khuya ngày 10/3 ở huyện Hải Lăng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:23

Xót xa nghe tâm sự của thiếu nữ bị người tình tạt axit
Xót xa nghe tâm sự của thiếu nữ bị người tình tạt axit

(Dân trí) - Chỉ vì lời “thề non hẹn biển” nên Huôi phải từ chối tình cảm với người con trai đang đeo đuổi mình. Nhưng trước ngày rời Sài Gòn về quê lấy chồng, Huôi bị kẻ cuồng yêu “tặng” cho mình nguyên ca axit.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:21