Thứ hai, 08/05/2017 - 11:00

Trà Vinh:

Vụ cướp hơn 2 tỷ ở ngân hàng: Chuẩn bị khởi tố bị can

Dân trí

Sáng 8/5, Thượng tá Huỳnh Văn Khởi, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện tại cơ quan điều tra đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố bị can Lê Lâm Hưng (SN 1988, hộ khẩu Cẩm Phả, Cẩm Sơn, Quảng Ninh) về hành vi cướp tài sản.

Đồng thời, Ban chuyên án sẽ mở rộng điều tra những người có liên quan đến vụ án cũng như đường dây cá độ bóng đá do nghi phạm khai dùng tiền cướp được để trả nợ thua cá độ.

Đến thời điểm hiện tại, nghi phạm khai một mình thực hiện vụ cướp, vợ nghi phạm là nhân nhân viên kế toán làm chung cơ quan và người bạn cho mượn chiếc xe gắn máy cũng không hay biết. Tuy nhiên, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ những người có liên quan.

Trong lễ tổng kết và khen thưởng Ban chuyên án đã phá thành công vụ án cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh thị xã Duyên Hải (tỉnh trà vinh), Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự (C45 - Bộ Công an) nhận định rằng, thành công nhất của chuyên án này là sự phối hợp tốt giữa lực lượng của Bộ Công an với Công an tỉnh Trà Vinh và lực lượng công an huyện. Điều cốt yếu là các nguồn tin thu thập đều có sự phân tích, nhận định và kết quả nhận định là hoàn toàn chính xác. Ngoài ra, khi vụ án xảy ra, khi xem camera thấy như một băng dàn dựng nhiều hơn là một vụ cướp.

Cơ quan điều tra tập trung rất nhiều hướng nhưng đi theo hướng phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, đi sâu kỹ càng khoanh vùng đối tượng và bắt được nghi phạm. Đặc biệt, video clip tung lên mạng, truyền hình thì nhận được nhiều tin của quần chúng nhân dân cung cấp. Dựa vào đây, cơ quan công an sàng lọc đối tượng và đã khám phá thành công chuyên án.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến chia sẻ việc phá vụ án cướp ngân hàng
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến chia sẻ việc phá vụ án cướp ngân hàng

Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, từ trước đến nay trên toàn quốc đã xảy ra 2 vụ cướp ngân hàng có dùng vũ khí là tại Huế và Trà Vinh. Trong đó, tại Huế 11 ngày phá án, tỉnh Trà Vinh thì 10 ngày phá án. Các đối tượng gây ra các vụ cướp, giết trong thời gian qua chủ yếu là những người đã tham gia vào đánh bạc và cá độ bóng đá, khi bị đòi nợ, túng quẫn gây ra cướp để lấy tiền trả nợ.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến yêu cầu Công an tỉnh Trà Vinh tiếp tục củng cố hồ sơ để đưa nghi phạm ra truy tố, xét xử răn đe; đồng thời cần mở rộng chuyên án này vì đối tượng gây án xuất phát từ nguyên nhân là tham gia cá độ bóng đá trên mạng, cần bóc gỡ luôn đường dây cá độ bóng đá.

Nghi phạm Hưng tại trại tạm giam
Nghi phạm Hưng tại trại tạm giam

Như Dân trí đã thông tin, vào khoảng 16h30 chiều 26/4, nhân viên Ngân hàng thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Chi nhánh Duyên Hải (tại đường Điện Biên Phủ, phường 1, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) bất ngờ khi bị một đối tượng bịt mặt xông vào cửa rồi uy hiếp lấy đi hơn 2 tỷ đồng gồm: 1,580 tỷ tiền mặt và 35.900 USD. Thời điểm này, nhân viên ngân hàng tất toán tiền trong ngày và không có khách hàng giao dịch.

Khoảng 14h chiều 6/5, cơ quan công an đã bắt giữ nghi phạm Lê Lâm Hưng (SN 1988, quê quán Khoái Châu, Hưng Yên; hộ khẩu thường trú tại Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh). Hưng là kỹ sư điện, hiện đang công tác tại Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 3 và đăng ký tạm trú tại khóm 2, phường 1, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Tại cơ quan công an, Hưng đã thừa nhận 1 mình gây ra vụ dùng súng cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Trước đó, Hưng đã nghiên cứu tìm hiểu về hoạt động của ngân hàng trong vài ngày, sau đó đối tượng đã mua khẩu súng giả tại TP hồ Chí Minh mang về để chuẩn bị gây án.

Nghi phạm Hưng khai, ngay trong chiều ngày 26/4, sau khi cướp ngân hàng gần 1,6 tỷ đồng tiền mặt và 35.900 USD. Đối tượng đã mang đi trả nợ 130 triệu đồng tiền vay trước đó và 10 triệu đồng để chuộc chiếc xe gắn máy đã cầm cố tại tiệm cầm đồ. Những ngày sau đó, nghi phạm tiếp tục trả nợ do thua cá độ bóng đá qua mạng. Toàn bộ số tiền đối tượng trả nợ là gần 1,6 tỷ đồng. Đến thời điểm bị bắt, cơ quan công an thu lại 35.900 USD và 10 triệu đồng.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Minh Giang