Thứ ba, 18/02/2020 - 00:32

Vụ Ethanol Phú Thọ: Truy tố ông Đinh La Thăng, nhiều đồng phạm thoát án

Dân trí

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xác định một số người là đồng phạm với ông Đinh La Thăng trong vụ án nhưng đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đã qua đời nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền lớn

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 9 đồng phạm về tội "vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ Ethanol Phú Thọ: Truy tố ông Đinh La Thăng, nhiều đồng phạm thoát án - 1
Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị đề nghị truy tố.

Đây là vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB (Ethanol Phú Thọ).

Kết quả điều tra cho thấy năm 2007, ông Đinh La Thăng thay mặt HĐQT PVN ký nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ. Một năm sau, PVN lập Ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, do ông Thăng làm Trưởng ban.

Để thực hiện dự án Ethanol nói trên, PVB tiến hành mời gói thầu TK05 với nội dung: "Thiết kế, mua sắm, cung ứng vật tư thiết bị, thi công xây dựng công trình Nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu sinh học phía Bắc”.

Có 6 bộ hồ sơ của các nhà thầu tham gia ứng tuyển, trong đó hồ sơ của Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T. Tuy nhiên, chủ đầu tư kết luận không có nhà thầu nào đạt tiêu chuẩn.

Cơ quan điều tra xác định dù 6 nhà thầu không ai đủ điều kiện nhưng ông Đinh La Thăng và cấp dưới vẫn ký nhiều công văn, chỉ đạo thực hiện chỉ định thầu cho Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T tham gia dự án trên.

Khi chủ đầu tư PVB có báo cáo thẩm định Liên danh này không đáp ứng yêu cầu, ông Thăng và đồng phạm tiếp tục chỉ đạo việc đồng ý chủ trương giao cho Liên danh của PVC thi công gói thầu.

Căn cứ công văn chỉ đạo của ông Thăng và cựu lãnh đạo PVN, tháng 6/2009, Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí ra quyết định chỉ định thầu cho liên danh PVC và ký hợp đồng EPC, chi hàng nghìn tỷ đồng cho dự án.

Quá trình thực hiện, do liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ phải dừng thi công từ tháng 3/2013, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền lớn.

Thoát tội vì mắc bệnh hiểm nghèo

Liên quan tới vụ án, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xác định một số người là đồng phạm với các bị can khác trong vụ án nhưng đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đã qua đời nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Chẳng hạn như ông Vũ Quang Nam, nguyên là Phó Tổng giám đốc PVN từ năm 2006 - 2012. Vào ngày 24/2/2009, ông Nam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo triển khai các sự án nhiên liệu sinh học, kết luận đồng ý chủ trương chỉ định thầu tổ hợp PVC/Alfa Laval/Delta-T thực hiện gói thầu EPC dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ. Cơ quan điều tra xác định Nam chưa biết liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T có đủ năng lực, kinh nghiệm hay không. Hành vi của Nam đồng phạm với các bị can trong vụ án. Tuy nhiên, hiện nay ông Nam đang bị ung thư phổi giai đoạn IV, thuộc danh mục các bệnh hiểm nghèo nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Ông Trần Ngọc Hà (tổ phó tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu của PVB) đã cùng với các bị can Nguyễn Xuân Thủy (nguyên phó trưởng phòng đầu tư dự án công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí), Hoàng Đình Tâm (nguyên kế toán công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí), Lê Thanh Thái (nguyên trưởng phòng đầu tư dự án công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí) lập hồ sơ yêu cầu nhưng không đưa các tiêu chí đánh giá năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu để chỉ định được cho liên danh nhà thầu PVC thực hiện dự án. Hành vi của Trần Ngọc Hà đã đồng phạm với các bị can trong vụ án. Tuy nhiên, do ông Hà bị nhồi máu não cũ diện rộng thùy trán thái dương trái, thoái hóa Myelin chất trắng quanh não thất 2 bên, polyp xoang bướm trái, đều thuộc danh mục bệnh hiểm nghèo nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Ông Trần Văn Tặng (phó phòng dự án đầu tư PVB), thành viên tổ chuyên giá giúp việc thẩm định đấu thầu của  PVB) đã cùng với các bị can Lê Thanh Thái và Khương Anh Tuấn (nguyên phó trưởng phòng công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí) thẩm định hồ sơ yêu cầu, mặc dù, hồ sơ yêu cầu không đưa các tiêu chí đánh giá về năng lực, kinh tế của nhà thầu nhưng ông Tặng vẫn ký báo cáo thẩm định đánh giá kết cấu nội dung hồ sơ yêu càu phù hợp với quy định hiện hành, đề xuất cho bị can Vũ Thanh Hà (nguyên tổng giám đốc công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí) ra quyết định phê duyệt hồ sơ yêu cầu. Hành vi nêu trên của ông Trần Văn Tặng là đồng phạm với các bị can trong vụ án. Tuy nhiên, kết quả điều tra xác định ông Tặng đã qua đời.

Bà Hoàng Xuân Liên, chuyên viên phòng dự án đầu tư PVB, thành viên tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu PVB, trong quá trình lập hồ sơ yêu cầu, bà Liên chỉ thực hiện photocoppy tài liệu và góp ý chuyên môn một số nội dung liên quan tiêu chí môi trường, nên không xem xét trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an còn xác định hàng loạt người liên quan khác.

Xuân Duy