Thứ ba, 15/10/2019 - 17:26

Vụ gian lận thi cử Sơn La: Nâng điểm cho 4 thí sinh được “cảm ơn”... hơn 1 tỷ đồng

Dân trí

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La) khai nhận nâng điểm cho rất nhiều thí sinh, trong đó có một trường hợp nhận nâng điểm cho 4 thí sinh và được "cảm ơn" với số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Vụ gian lận thi cử Sơn La: Nâng điểm cho 4 thí sinh được “cảm ơn”... hơn 1 tỷ đồng - 1

Với việc được nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh, bị cáo Nga được "cảm ơn" hơn 1 tỷ đồng (Ảnh: Trần Thanh).

Chiều ngày 15/10, phiên toà xét xử 8 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử THPT quốc gia 2018 ở Sơn La bước vào phiên xét hỏi với nhiều tình tiết hấp dẫn.

Nhận hơn 1 tỷ đồng cho 4 thí sinh nhờ nâng điểm

Trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai, tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, bị cáo được phân công nhiệm vụ là Thành viên tổ thư ký, ủy viên Hội đồng thi, ủy viên ban thư ký; ủy viên ban vận chuyển và ban giao đề thi, ủy viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Nga được Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) phân công cùng với Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) phụ trách việc quét (Scan) bài thi của các thí sinh, tiến hành kiểm tra, đối chiếu và sửa lỗi kỹ thuật trong quá trình quét. Sử dụng đĩa CD chứa dữ liệu chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiến hành chấm điểm cho từng bài thi của thí sinh; in dữ liệu quét bài thi gốc và kết quả chấm ra đĩa CD gửi cho bộ Giáo dục và đào tạo và Chủ tịch Hội đồng thi theo quy chế.

Bị cáo Nga khai rằng, trước thời gian chấm thi, Nga đã nhận thông tin của các thí sinh nhờ nâng điểm từ nhiều người. Cụ thể: Nga nhận của ông Trần Văn Đ. - cán bộ Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, danh sách ghi thông tin nhờ nâng điểm của 4 thí sinh.

Vụ gian lận thi cử Sơn La: Nâng điểm cho 4 thí sinh được “cảm ơn”... hơn 1 tỷ đồng - 2

Toàn cảnh phiên xét xử (Ảnh: Trần Thanh).

Trong đó, ông Đ. đưa cho Nga 4 chiếc thẻ học sinh (3 chiếc thẻ học sinh bị gập - 3 thí sinh này nhờ được nâng lên 24 điểm), còn 1 chiếc thẻ học sinh được nhờ nâng lên 27 điểm.

“Bị cáo nhận danh sách các thí sinh từ anh Đ. vào khoảng ngày 27-28/6 tại nhà riêng của bị cáo. Anh Đ. cũng nói là hứa sẽ cảm ơn bằng tiền sau khi các thí sinh này được nâng điểm. Theo đó, 3 thí sinh được nhờ nâng 24 điểm sẽ cảm ơn với số tiền là 230 triệu đồng, 1 trường hợp nhờ nâng 27 điểm sẽ cảm ơn với số tiền là 350 triệu đồng”, bị cáo Nga khai.

Nga cũng khai rằng, vào ngày 11/7, sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo công bố kết quả điểm thi THPT quốc gia 2018, Nga nhận được tổng số tiền từ ông Đ. ngay tại nhà riêng của Nga là 1,04 tỷ đồng. Sau đó Nga cho bị cáo Lò Văn Huynh vay 40 triệu đồng, đến nay Huynh vẫn chưa trả.

 “Các trường hợp còn lại, nâng điểm chỉ vì giúp đỡ, quan hệ”

Ngoài việc nâng điểm cho 4 thí sinh trên, ngày 27/6/2018, Nguyễn Thị Hồng Nga nhận thông tin thí sinh Mai Việt T. (cháu của Nga, nhờ bị cáo giúp nâng điểm 3 môn: Toán, Lý, Anh).

Ngày 28/6/2018, Nga nhận của Nguyễn Ngọc Hà (Trưởng phòng Giáo dục trung học phổ thông, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) danh sách ghi thông tin của 8 thí sinh.

Hà nói với Nga rằng, trong danh sách 8 thí sinh này có cả con em của sếp nữa. Hà đưa danh sách viết tay 2 tờ thông tin của 8 thí sinh. Sau khi vụ việc xảy ra, Nga đã nộp lại danh sách này cho công an.

Trước kỳ thi THPT quốc gia 2018, Nga còn nhận của ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La thông tin của 1 thí sinh (là con gái của ông Hoàng) để nâng tổng số 27 điểm.

Những trường hợp khác cũng được Nga nhận lời nâng điểm là của:

Ông Trần Văn P. - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông (THPT) Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La với 2 thí sinh;

Bị cáo Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La) gửi 7 trường hợp thí sinh;

Bị cáo Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) với 13 thí sinh;

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La) với 4 thí sinh;

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng (1 thí sinh), nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn (2 thí sinh), nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La gửi danh sách thí sinh cần nâng điểm.

HĐXX tiếp tục truy hỏi: “Về mục đích giúp các trường hợp khác là gì?, bị cáo Nga đáp: “Bị cáo chỉ giúp đỡ mọi người thôi. Vì quan hệ với sếp, bạn bè đồng nghiệp với nhau cùng hỗ trợ nhau” – bị cáo Nga khai.

Sáng mai 16/10, HĐXX tiếp tục phiên làm việc.

Trần Thanh