Thứ hai, 22/06/2015 - 14:11

Đồng Nai:

Vụ nghi án nữ sinh tự tử do bị tung clip sex: “Con chết vì Lộc”

Dân trí

Chỉ vài giờ sau khi xảy ra mâu thuẫn, một đoạn clip ghi lại cảnh ân ái giữa T. bạn trai được đăng tải trên mạng và nữ sinh này đã uống thuốc sâu tự tử. Trước khi chết, T. đã để lại lời nhắn cho gia đình với nội “Con chết vì Lộc”.

Nữ sinh tự tử sau cuộc cãi vã với bạn trai?

Sáng 22/6, công an huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) vẫn đang tạm giữ Nguyễn Đình Lộc (22 tuổi, người địa phương) để xác định nghi phạm có giao cấu với trẻ em không? đồng thời làm rõ hành vi “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” và truy tìm nguyên nhân khiến nữ sinh N.T.A.T (15 tuổi, học sinh lớp 9, ngụ xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ) tự tử.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 18h ngày 17/6, T. được người thân phát hiện trong tình trạng nguy kịch, nồng nặc mùi thuốc diệt cỏ, mọi người liền đưa em đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do không còn khả năng cứu chữa nên bệnh viện trả về và đến tối 19/6 thì T. tử vong.

Người nhà của T. cho biết, giữa T. và Lộc nảy sinh tình cảm từ đầu năm 2015. Ban đầu gia đình ngăn cản nhưng không được, cuối cùng đành chấp nhận để T. và Lộc yêu nhau với điều kiện khi nào T. học xong lớp 12 thì mới tiến tới chuyện hôn nhân.

Thời gian gần đây giữa T. và Lộc thường xảy ra mâu thuẫn nên gia đình khuyên T. chia tay Lộc để tập trung vào học tập. Nghe theo lời khuyên của cha mẹ, T. quyết định chia tay với Lộc nhưng Lộc không đồng ý. Lộc còn thường xuyên chửi bới, đe dọa T. về chuyện cắt đứt tình cảm.

Trưa 17/6, Lộc đến nhà T. nói chuyện thì xảy ra mâu thuẫn. Lộc nổi nóng đuổi đánh T. Sự việc chỉ dừng lại khi gia đình T. can thiệp. Sau đó Lộc bỏ về và đoạn clip ghi lại cảnh ân ái như “vợ chồng” của Lộc và T. xuất hiện trên mạng. Đến chiều 18/6 thì T. uống thuốc trừ sâu tự tử. Trước khi chết, T. có để lại lời nhắn cho bố mẹ thể hiện: “Con chết là vì Lộc...”.

Gia đình T. và Lộc cùng là hàng xóm ở gần nhà nhau nên khi vụ việc xảy ra ai cũng bàng hoàng. Dù trước đó, gia đình hai bên đã đồng ý cho T. và Lộc qua lại với nhau nhưng luôn khuyên nhủ phải cả hai phải chờ đến khi T. trưởng thành mới tính chuyện hôn nhân.

Sau khi T. tự tử, công an huyện Cẩm Mỹ đã tạm giữ Lộc để làm rõ các vấn đề có liên quan. Bước đầu, cơ quan công an xác định Lộc và T. đã quan hệ tình dục nhiều lần.

Nghi can vụ án có thể vướng vào tội gì?

Trao đổi với PV Báo Dân trí, Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa - Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, cơ quan CSĐT cần xác minh làm rõ mối quan hệ giữa em N.T.A.T và Lộc và hành vi phạm tội của Lộc như thế nào? Chứng cứ hiện có là các đoạn clip ân ái của họ, lời khai của Lộc, những nhân chứng biết sự việc, vật chứng liên quan đến vụ án. Nếu có đầy đủ chứng cứ chứng minh Lộc (22 tuổi) đã giao cấu với T. (15 tuổi) là hoàn toàn có sự đồng tình của hai người không bên nào ép buộc bên nào vì sự thỏa thuận này có thể do họ yêu đương nhau thì Lộc vẫn phạm tội “Giao cấu với trẻ em” từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, do đó sẽ bị phạt tù từ 1 đến 5 năm, nếu phạm tội nhiều lần thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm theo qui định tại Điều 115 Bộ luật hình sự.

Nếu xác định Lộc dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ thì phạm tội “Hiếp dâm” sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Phạm tội nhiều lần thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

 

Nghi can Lộc hiện đang bị công an tạm giữ để điều tra, làm rõ về vụ nữ sinh T. tự tử

Nghi can Lộc hiện đang bị công an tạm giữ để điều tra, làm rõ về vụ nữ sinh T. tự tử

Liên quan đến đoạn clip được phát tán trên mạng, luật sư Lễ phân tích: “Việc hai người ân ái rồi tự quay clip nhằm mục đích gì thì đó là chuyện riêng của họ. Nhưng sau đó tung clip đó lên mạng vì nhằm mục đích phổ biến, quảng bá cho nhiều người cùng xem thì phạm tội “Truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ” được quy định theo Điều 253 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, cơ quan công an phải giám định hình ảnh để xác định chính xác các nhân vật”.

Về việc trước khi chết, T. để lại lời nhắn cho gia đình với nội dung thể hiện việc T. tìm đến cái chết là do Lộc. Luật sư Lễ phân tích: “Điều 100 Bộ luật hình sự có qui định người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát thì phạm tội bức tử. Cơ quan điều tra cần phải xác định rõ Lộc có hay không hành vi ức hiếp, làm nhục nạn nhân, đã biết nạn nhân sẽ liều chết nếu tiếp tục bị tung clip nhằm mục đích ức hiếp, làm nhục… nhưng Lộc vẫn làm, hậu quả là nạn nhân đã có hành vi tự sát chết người. Ngoài đoạn ghi âm nhắn gửi gia đình của nạn nhân, cơ quan công an còn phải so sánh, đối chiếu, đối chất, phản biện với nhiều chứng cứ khác mới đủ cơ sở kết luận Lộc phạm tội gì, có phải bức tử hay không? Kết luận này thuộc về thẩm quyền của cơ quan điều tra. Ngoài ra còn có viện kiểm sát, tòa án kiểm tra, phản biện của luật sư bào chữa… thì mới có kết luận cuối cùng”.

“Hiện nay do ảnh hưởng từ nhiều luồng: văn hóa, sách báo, phim ảnh, internet… mà thanh niên có thể sống thoáng, bỏ qua nhiều lời khuyên răng của cha mẹ, của nhà trường. Có thể cũng do cha mẹ phải lao động tất bật nên ít có thời gian chăm sóc con cái, chưa thấu hiểu hết trẻ đang suy nghĩ gì và làm gì. Nhà trường, đoàn đội cũng chưa kịp thời ngăn chặn những vụ việc tình yêu đôi lứa quá sớm trong trường học cấp 2, cấp 3. Vụ án trên cũng có thể từ lỗi thiếu quan tâm của nhiều phía, gây hậu quả xấu nghiêm trọng cho bản thân, gia đình và xã hội. Do đó, ngoài việc học, thanh niên cần nên tham gia các lớp kỹ năng sống, sinh hoạt đoàn thể. Thanh niên cần quan tâm đến sinh hoạt gia đình, tâm sự với cha mẹ những suy nghĩ chưa thông… qua đó sẽ biết tự chủ bản thân và bình tĩnh xử lý các tình huống” – Luật sư Lễ khuyến cáo.

Trung Kiên