Vũ “nhôm”: Doanh nghiệp sợ báo chí hơn... cơ quan điều tra!

Dân trí Trong phần tự bào chữa của mình, Phan Văn Anh Vũ đề nghị các cơ quan báo chí đưa tin không bình luận, không đưa theo… kết luận điều tra hay cáo trạng vì bản án phúc thẩm mới có hiệu lực. Vũ “nhôm” cho rằng doanh nghiệp sợ báo chí hơn cả cơ quan điều tra.
>>Số phận những nhà, đất đã bán cho Vũ “nhôm” sẽ ra sao?
>>Cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Vũ "nhôm" cùng bị đề nghị 25-27 năm tù
>>Viện Kiểm sát: Vũ “nhôm” ngoan cố, chối tội

“Tôi không hiểu bảo kê là gì”

Trình bày phần tự bào chữa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết bản thân hoàn toàn không đồng ý với bản luận tội của đại diện Viện Kiểm sát.

“Thực sự tôi rất buồn. VKS là cơ quan buộc tội, cũng là cơ quan gỡ tội. Tôi mong những gì tôi trình bày, đưa ra có cơ sở, phù hợp pháp luật mong VKS xem xét.” - bị cáo Vũ nói.

Vũ “nhôm”: Doanh nghiệp sợ báo chí hơn... cơ quan điều tra! - 1
Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị tuyên phạt từ 25-27 năm tù về 2 tội danh.

Về hai tội danh bị truy tố, xét xử, bị cáo Vũ không đồng tình vì cho rằng bản thân không có nhiệm vụ giao đất, thu hồi đất, chuyển đổi theo pháp luật quy định và không phải đối tượng được Nhà nước giao quản lý đất. Bị cáo khẳng định mình chỉ là bên mua và mua từ cơ quan, doanh nghiệp nhà nước nên mọi sai phạm nếu có phải là bên bán.

Về việc buộc tội đồng phạm với bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Vũ “nhôm” lập luận, đồng phạm ở vai trò người giúp sức là những người tạo điều kiện vật, chất, tinh thần để thực hiện hành vi phạm tội.

“Việc buộc tội tôi ở vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Trần Văn Minh thì cơ quan VKS phải chứng minh ở 2 vấn đề, tôi phải ủng hộ cho ông Minh ở tinh thần và tôi phải ủng hộ về vật chất. Nhưng rõ ràng trong hồ sơ vụ án và suốt 2 ngày xét xử các bị cáo đã trình bày, tôi hoàn toàn không bàn bạc với tất cả các vị lãnh đạo chứ không riêng ông Minh. Lời khai, lời trình bày đó phù hợp với tất cả các bị cáo ngồi đây đã khai.

Còn vấn đề vật chất, trong 22 nhà đất công sản và 7 dự án liên quan đến tôi, công ty tôi tham gia góp vốn thì không có một tài sản, dự án nào tôi chia chác với ông Trần Văn Minh hay với các vị lãnh đạo từ cấp thấp nhất. Tôi cũng chẳng ăn chia với ông Chiến, ông Tuấn, ông Ít, ông Lang… Nói như vậy, tội cho mấy ông.

Nói ông Trần Văn Minh bảo kê cho tôi, tôi không hiểu bảo kê là thế nào. Đề nghị VKS rút lại từ “bảo kê”, nó không phù hợp với tòa, giống ở ngoài chợ hơn. Tôi hoàn toàn không khai gian… Tôi đưa ra các chứng cứ phù hợp với quy định nên mong HĐXX xem xét.” - Phan Văn Anh Vũ nói.

Một lần nữa khẳng định bản thân không câu kết, bàn bạc với bị cáo Trần Văn Minh, Vũ “nhôm” nói: “Có thể trong phiên tòa công khai hôm nay, cho tôi đối chất trực tiếp với ông Minh về vấn đề này để giải oan cho tôi.”.

"Tuyên án sai, HĐXX phải chịu trách nhiệm!"

Tiếp tục trình bày, Phan Văn Anh Vũ cho hay, điều kiện gia đình Vũ khó khăn, không được học hành đến nơi đến chốn nên kinh doanh, bôn ba nhiều ngành nghề.

“Trời phú cho tôi năng khiếu bẩm sinh là kinh doanh bất động sản... Tuổi thơ tôi gắn liền với Đà Nẵng nên những ngôi nhà bỏ hoang, vắng chủ tôi đều thuộc như lòng bàn tay.

Khi thành phố có chủ trương bán, tôi chưa được 30 tuổi nhưng tôi rất khao khát làm giàu, tôi mơ mua được mấy căn nhà đó nên nộp đơn. Chủ trương bên bán có và phù hợp túi tiền thì tôi mua, còn anh bán ra sao là trách nhiệm của bên bán, tôi đâu ép người ta được.

Việc giảm 10% là chủ trương, chính sách của thành phố. Tại thời điểm đó, tôi không đầu tư vào các bất động sản của thành phố thì tôi dùng tiền đó đi mua các bất động sản ở chỗ khác.” - Vũ nói.

Vũ “nhôm”: Doanh nghiệp sợ báo chí hơn... cơ quan điều tra! - 2
Phan Văn Anh Vũ tại tòa sơ thẩm.

Theo trình bày của Phan Văn Anh Vũ, bị cáo thành lập công ty để kinh doanh bất động sản chứ không phải như cáo buộc là thành lập nhiều công ty để thâu tóm bất động sản.

Về việc thành lập tới 5 công ty, Vũ “nhôm” cho hay, các doanh nghiệp, tập đoàn khác thành lập tới 50 - 70 công ty, còn ông “nhỏ bé”, điều kiện có vậy nên thành lập 5 công ty.

“Tại vì các công ty là các cổ đông làm bất động sản ở rất nhiều dự án, không thể một công ty làm nhiều dự án vì làm ảnh hưởng đến nguồn góp, hạn mức ngân hàng góp… Tôi không có ý thâu tóm, đầu cơ bất động sản và thành lập 5 công ty cũng phù hợp với pháp luật.” - Phan Văn Anh Vũ nói.

Đối với cáo buộc ngoan cố, không thừa nhận hành vi phạm tội dù hồ sơ vụ án đầy đủ, bị cáo Vũ đề nghị đại diện VKS cung cấp tài liệu nào cho thấy có đầy đủ hồ sơ phạm tội; đồng thời, đề nghị VKS cho phép đối đáp đến cùng về vấn đề này.

“Trong suốt quá trình tạm giam, Cơ quan CSĐT, VKS vào làm việc thì không có một bữa nào tôi từ chối làm việc, không có bữa nào tôi không trả lời tất cả các câu hỏi của các cán bộ đưa ra. Thậm chí, thứ 7, chủ nhật vào tôi vẫn trả lời… Các bị can đều có quyền trình bày quan điểm của mình, không buộc phải khai báo trái với mình mà giờ nói tôi ngoan cố, tôi ngoan cố ở chỗ nào? Tôi sai tôi sẵn sàng nhận còn cơ quan công tố buộc tội thì phải đưa ra các chứng cứ.” - bị cáo Vũ trình bày.

Về cáo buộc lợi dụng thân quen lãnh đạo Đà Nẵng, Vũ “nhôm” đề nghị VKS giải thích rõ lợi dụng thân quen như thế nào.

“Nói Vũ lợi dụng thân quen lãnh đạo, tôi xin giải thích rõ lợi dụng thân quen lãnh đạo là thế nào? Tôi không có quan hệ anh em bạn bè, họ hàng với các ông Nguyễn Bá Thanh, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và tất cả các anh ở đây. VKS phải đưa chứng cứ tôi được tiếp tay thế nào? Chưa có lời khai nào lãnh đạo nói tiếp tay cho tôi, cái này VKS quy chụp, áp đặt hoàn toàn không đúng.” - Phan Văn Anh Vũ phân tích.

Trước việc bị cáo buộc lợi dụng các văn bản trái pháp luật, Phan Văn Anh Vũ lập luận: “Thời điểm nó có hiệu lực ai bảo nó trái pháp luật? Người dân làm sao biết nó trái? Làm sao tôi biết quyết định của ông Minh, ông Chiến ký là sai. Khi ra văn bản thì người dân chỉ biết chấp hành, thụ hưởng, như hôm nay tuyên tôi 5-10 năm tù thì tôi chỉ biết chấp hành và sai thì HĐXX phải chịu trách nhiệm.”.

Doanh nghiệp sợ báo chí hơn cơ quan điều tra?

Đối với Dự án 29ha thuộc Khu đô thị mới Đa Phước được Công ty 79 của mình mua với giá 87 tỷ đồng, hiện bị kết luận gây thiệt hại hơn 11,2 nghìn tỷ đồng, bị cáo Vũ cho biết, năm 2011, khu vực này vẫn là đất mặt nước. Công ty 79 không thể tiến hành xây dựng nên đã 3 lần làm đơn xin trả đất, nhận lại tiền trong các năm 2012 - 2014.

Cũng theo bị cáo, Công ty 79 nhận 29 ha theo thỏa thuận năm 2006 giữa Công ty Daewon của Hàn Quốc và UBND TP Đà Nẵng. Thỏa thuận này có nội dung Công ty Daewon phải tìm một doanh nghiệp Việt Nam hợp tác vì luật đầu tư không cho doanh nghiệp nước ngoài tự làm.

“Công ty nước ngoài vào Việt Nam luôn tìm hiểu, quan sát rất kỹ. Không bao giờ doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam nhận con ông cháu cha vào đâu, họ nhận phải có năng lực.” - Vũ “nhôm” nói.

Khẳng định khu 29 ha tại Đa Phước không gây thiệt hại hơn 11,2 nghìn tỷ đồng như quy kết, Phan Văn Anh Vũ đề nghị: “Các cơ quan báo chí đưa tin khách quan, đưa tin Công ty 79 gây thất thoát hơn 11,2 nghìn tỷ làm khách hàng người ta kéo đến trụ sở... Các cơ quan báo chí đừng đưa theo cáo trạng, kết luận điều tra, phải bản án phúc thẩm mới có hiệu lực. Làm ăn bây giờ doanh nghiệp nó sợ nhất báo chí, hơn sợ cơ quan điều tra.”.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Bắt 4 đối tượng người Lào vận chuyển 60 ngàn viên ma tuý tổng hợp
Bắt 4 đối tượng người Lào vận chuyển 60 ngàn viên ma tuý tổng hợp

(Dân trí) - Lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Bình vừa phối hợp với cơ quan chức năng Lào phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng đang vận chuyển 60 ngàn viên ma tuý tổng hợp.

Thứ tư, 08/01/2020 - 01:45

Bắt Chủ tịch huyện và nhiều cán bộ để điều tra hành vi tham ô tài sản
Bắt Chủ tịch huyện và nhiều cán bộ để điều tra hành vi tham ô tài sản

(Dân trí) - Lợi dụng danh nghĩa giải phóng mặt bằng xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, Chủ tịch huyện Đức Cơ đã “tiếp tay” cùng với cấp dưới để trục lợi ngân sách.

Thứ tư, 08/01/2020 - 01:01

Khởi tố 8 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá hơn trăm tỷ qua mạng
Khởi tố 8 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá hơn trăm tỷ qua mạng

(Dân trí) - Ngày 8/1, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 08 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet.

Thứ tư, 08/01/2020 - 12:13

Bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 180kg pháo ở vùng biên
Bắt giữ đối tượng vận chuyển hơn 180kg pháo ở vùng biên

(Dân trí) - Ngày 8/1, theo thông tin Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, đoàn đã phối hợp bắt giữ đối tượng Nguyễn Tất Dũng (35 tuổi), trú tại  thôn Ya De, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đang vận chuyển số lượng pháo lớn.

Thứ tư, 08/01/2020 - 12:02

Phát hiện nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ, tay bị trói
Phát hiện nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ, tay bị trói

(Dân trí) - Một nam thanh niên chưa rõ danh tính vừa được người dân tại thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ, tay bị trói trước người.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:02

Trên đường đi công tác, Chỉ huy trưởng quân sự phường bắt đối tượng giật dây chuyền
Trên đường đi công tác, Chỉ huy trưởng quân sự phường bắt đối tượng giật dây chuyền

(Dân trí) - Trên đường đi công tác và phát hiện vụ cướp, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự phường cùng đồng nghiệp khống chế, bắt gọn tên cướp.

Thứ tư, 08/01/2020 - 10:59

Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng khóc nghẹn, sợ không qua nổi trong tù!
Cựu Phó Chánh văn phòng Đà Nẵng khóc nghẹn, sợ không qua nổi trong tù!

(Dân trí) - Được cho phép tự bào chữa, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Phan Xuân Ít khóc nghẹn, không thể trình bày. Với mức án bị Viện kiểm sát đề nghị 14-16 năm, bị cáo sợ không qua nổi trong tù...

Thứ tư, 08/01/2020 - 10:57

Bắt đối tượng bẻ 6 gương chiếu hậu của xe ô tô trong vài phút
Bắt đối tượng bẻ 6 gương chiếu hậu của xe ô tô trong vài phút

(Dân trí) - Đang đi bộ tìm quán game để chơi, Đạt phát hiện có nhiều xe ô tô của người dân để trên đường không có người trông coi nên đã bẻ liên tiếp 6 chiếc gương xe rồi mang đi cất giấu để tiêu thụ.

Thứ tư, 08/01/2020 - 10:25

Đội trưởng đội bảo vệ siêu thị trốn lệnh truy nã sa lưới
Đội trưởng đội bảo vệ siêu thị trốn lệnh truy nã sa lưới

(Dân trí) - Sau khi bị cáo buộc cố ý gây thương tích và được tại ngoại điều tra thì Hoàng bỏ trốn khiến cơ quan công an phải phát lệnh truy nã. Trong lúc bỏ trốn, Hoàng xin vào làm bảo vệ siêu thị cho đến khi bị bắt.

Thứ tư, 08/01/2020 - 09:52

Can phụ huynh đánh nhau, thầy phó hiệu trưởng nhập viện
Can phụ huynh đánh nhau, thầy phó hiệu trưởng nhập viện

(Dân trí) - Trong lúc can ngăn phụ huynh đánh nhau vì mâu thuẫn của 2 học sinh, thầy phó hiệu trưởng đã bị thương phải nhập viện.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:18

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá gần 300 tỷ đồng
Đánh sập đường dây cá độ bóng đá gần 300 tỷ đồng

(Dân trí) - Một đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet liên tỉnh với số tiền giao dịch gần 300 tỷ đồng vừa bị Công an tỉnh Hà Tĩnh đánh sập, 8 đối tượng bị bắt.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:38

Mở lại phiên tòa xử Thượng úy công an tham gia “gài” ma túy vào xe ô tô
Mở lại phiên tòa xử Thượng úy công an tham gia “gài” ma túy vào xe ô tô

(Dân trí) - Sáng 8/1, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tiến hành mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với cựu Thượng úy công an Nguyễn Thị Vững (SN 1978) cùng đồng phạm lên kế hoạch "gài" ma túy vào xe ô tô, xảy ra hồi cuối tháng 10/2016.

Thứ tư, 08/01/2020 - 04:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kháng cáo

(Dân trí) - Cho rằng mức án tù chung thân là quá nặng, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm, xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Thứ tư, 08/01/2020 - 01:38

Hiếp dâm bất thành, rơi chứng minh nhân dân tại hiện trường
Hiếp dâm bất thành, rơi chứng minh nhân dân tại hiện trường

(Dân trí) - Ngày 7/1, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử Thạch Hồng Lưu (23 tuổi, ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) về tội “Hiếp dâm”.

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:35

Hà Nội: "Hot girl" tham gia đường dây buôn bán ma tuý
Hà Nội: "Hot girl" tham gia đường dây buôn bán ma tuý

(Dân trí) - Quá trình khám xét các đối tượng, lực lượng chức năng xác định Lê Thị Mai Khương (sinh năm 1995) có biểu hiện tẩu tán, tiêu hủy ma túy, lực lượng trinh sát đã kịp thời thi hành lệnh khám xét, phát hiện trong cốp xe máy của Khương có tổng cộng 1000,33 gram ma túy tổng hợp (Ketamin)...

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:33

TAND quận Hải Châu ra quyết định thi hành án ông Nguyễn Hữu Linh
TAND quận Hải Châu ra quyết định thi hành án ông Nguyễn Hữu Linh

(Dân trí) - Chiều 7/1, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Chánh án TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã ra quyết định thi hành án phạt tù đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng).

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:17

Đối tượng đâm 6 cô trò Trường Tiểu học nhận án chung thân
Đối tượng đâm 6 cô trò Trường Tiểu học nhận án chung thân

(Dân trí) - Ngày 7/1, TAND tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Mãnh Chiểu Minh (SN 1994, ở thôn Cốc Mốc, xã Đồng Lương, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) về tội “Giết người”.

Thứ ba, 07/01/2020 - 06:13

Ông Trần Văn Minh: "Động lực của tôi là anh Nguyễn Bá Thanh rủ về!"
Ông Trần Văn Minh: "Động lực của tôi là anh Nguyễn Bá Thanh rủ về!"

(Dân trí) - Trình bày trước tòa, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh nói: "Động lực của tôi là anh Nguyễn Bá Thanh rủ về, về để xây dựng quê hương..."

Thứ ba, 07/01/2020 - 05:47

Người dân bàng hoàng phát hiện hai vợ chồng tử vong tại nhà riêng
Người dân bàng hoàng phát hiện hai vợ chồng tử vong tại nhà riêng

(Dân trí) - Người dân xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) bàng hoàng khi phát hiện người vợ chết trên giường, còn người chồng tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà riêng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 05:43

Sát hại em trai người yêu vì bị ngăn cản tình cảm
Sát hại em trai người yêu vì bị ngăn cản tình cảm

(Dân trí) - Linh tới nhà bạn gái để rủ đi chơi nhưng bị T. (em trai của bạn gái) ngăn cản. Cả 2 cãi nhau rồi dẫn đến ẩu đả, Linh rút dao ra đâm chết anh T.

Thứ ba, 07/01/2020 - 04:09

Khởi tố bị can vụ sát hại tình nhân rồi giấu xác trong rẫy cà phê
Khởi tố bị can vụ sát hại tình nhân rồi giấu xác trong rẫy cà phê

(Dân trí) - Sau khi sát hại nhân tình, Hùng được xác định đã đem xác của người phụ nữ giấu vào khu rẫy cà phê cho đến khi được người dân đi làm rẫy phát hiện.

Thứ ba, 07/01/2020 - 04:07

Ông Văn Hữu Chiến: Biết thế không lên làm Phó Chủ tịch!
Ông Văn Hữu Chiến: Biết thế không lên làm Phó Chủ tịch!

(Dân trí) - Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Văn Hữu Chiến cho rằng, ông ký các văn bản liên quan đến việc chuyển nhượng dự án, nhà, đất công sản cho Vũ “nhôm” là do phân công. Bản thân ông không muốn lên làm Phó Chủ tịch. “Lên mà phức tạp thế này tôi thấy không lên là đúng” - lời ông Chiến.

Thứ ba, 07/01/2020 - 04:03

Ở trong tù vẫn điều hành cho vay lãi nặng
Ở trong tù vẫn điều hành cho vay lãi nặng

(Dân trí) - Ngày 7/1, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Châu (sinh năm 1983) 2 năm 6 tháng tù và Hồ Đức Khánh (sinh năm 1982, cùng quê Hải Phòng) 1 năm tù cùng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Thứ ba, 07/01/2020 - 03:08

Số phận những nhà, đất đã bán cho Vũ “nhôm” sẽ ra sao?
Số phận những nhà, đất đã bán cho Vũ “nhôm” sẽ ra sao?

(Dân trí) - Bên cạnh việc đề nghị mức án dành cho các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị tòa sơ thẩm tiếp tục kê biên nhiều nhà, đất, để đảm bảo thi hành án, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích bên thứ ba có liên quan.

Thứ ba, 07/01/2020 - 01:53