Vũ “nhôm” khai mình có 3 tên, 2 quốc tịch

Dân trí Trong phần thẩm tra lý lịch, bị cáo Phan Văn Anh Vũ trả lời rành mạch HĐXX, cho biết ngoài tên trên, Vũ còn có 2 tên gọi khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Vũ cũng khai mình có 2 quốc tịch, bị cáo đã nhập quốc tịch và chính thức trở thành công dân Antigua và Barbuda từ năm 2017.
>>Vũ “nhôm” tố cơ quan điều tra làm sai lệch hồ sơ vụ án
>>Vũ "nhôm" nhận 25 năm tù, Trần Phương Bình lĩnh án chung thân

Ngày 27/5, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét đơn kêu oan của bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79) đối với bản án tuyên phạt 17 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Vũ “nhôm” khai mình có 3 tên, 2 quốc tịch - 1
Phan Văn Anh Vũ được dẫn tới tòa từ rất sớm. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Được đưa đến tòa từ sớm, Vũ "nhôm" vẫn giữ vẻ phong độ như những lần ra tòa trước với tóc hớt cao, chải keo bóng nhưng có phần mập hơn. Vũ tỏ ra khá bình tĩnh, không phản ứng gay gắt như phiên tòa lần trước.

Vẻ tiều tụy, bị cáo Trần Phương Bình (sinh năm 1960, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT DongABank) tóc bạc trắng ngồi lặng lẽ trên hàng ghế bị cáo. Trần Phương Bình được xác định giữ vai trò chủ mưu trong vụ án và chỉ kháng cáo xem xét lại số tiền lãi đối với các khoản tiền buộc phải bồi thường lại cho DongABank. Ngoài ra, Trần Phương Bình xin được chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự thay cho cấp dưới và những người liên quan.

Vũ “nhôm” khai mình có 3 tên, 2 quốc tịch - 2
Bị cáo Trần Phương Bình. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Mở đầu buổi làm việc, HĐXX cho biết một số người liên quan và luật sư bào chữa cho bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt. Tuy nhiên sự vắng mặt của những người này không làm ảnh hưởng tới quá trình xét xử, nên HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa.

Trong phần thẩm tra lý lịch, bị cáo Phan Văn Anh Vũ trả lời rành mạch HĐXX, cho biết ngoài tên trên, Vũ còn có 2 tên khác là Phan Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Vũ cũng khai mình có 2 quốc tịch, một quốc tịch Việt Nam và một quốc tịch nước ngoài. Vũ “nhôm” khai mình nhập quốc tịch và chính thức trở thành công dân Antigua và Barbuda từ năm 2017.

Vũ “nhôm” khai mình có 3 tên, 2 quốc tịch - 3

Vũ nhôm khai có 3 tên, 2 quốc tịch.

Antigua và Barbuda gồm hai hòn đảo chính và nhiều đảo nhỏ, nằm giữa biển Caribê và Bắc Đại Tây Dương, phía đông - đông nam lãnh thổ Puerto Rico.

Theo bản án sơ thẩm, trong 10 năm điều hành hoạt động của DongABank, Trần Phương Bình và đồng phạm đã thực hiện hàng loạt sai phạm gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng. Cựu Tổng giám đốc bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 2.000 tỉ đồng, trong đó đã chuyển cho Vũ "nhôm" hơn 200 tỉ đồng qua việc ký khống hồ sơ mua bán cổ phần; mua giúp 13,4 triệu USD nhưng Vũ chưa trả lại cho DongABank.

Vũ “nhôm” khai mình có 3 tên, 2 quốc tịch - 4
Phiên tòa sáng nay bắt đầu muộn hơn thương lệ. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Hơn 1.500 tỉ đồng thiệt hại còn lại là do Trần Phương Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ sai nguyên tắc chi lãi ngoài để huy động vốn 470 tỉ đồng, 385 tỉ đồng kinh doanh ngoại hối, hơn 610 lượng vàng tài khoản, 53 tỉ đồng trong việc tất toán khống khoản vay 1.900 lượng vàng cho bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (nguyên cán bộ Công an TPHCM).

Cuối năm ngoái, TAND TPHCM tuyên phạt Vũ 17 năm tù, tổng hợp với bản án 8 năm tù TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó (đã có hiệu lực), bị cáo phải nhận 25 năm tù, buộc bồi thường hơn 200 tỉ đồng cho DongABank.

Vũ “nhôm” khai mình có 3 tên, 2 quốc tịch - 5
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Trần Phương Bình bị tuyên phạt tù chung thân cho 2 tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo khác nhận 2 năm tù treo đến 30 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, Vũ kháng cáo toàn bộ bản án, khẳng định không chiếm đoạt hơn 200 tỉ đồng của DongABank, không phạm tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trong đơn kháng cáo, Vũ cho rằng cấp sơ thẩm chưa đánh giá toàn diện khách quan các chứng cứ của vụ án. Bởi tại tòa ông Bình xác nhận che giấu Vũ tình trạng của DongABank, nếu nói thật thì Vũ không đầu tư vào ngân hàng. Kết luận của cơ quan điều tra và chứng cứ tại tòa khác nhau, vì vậy không có căn cứ buộc tội bị cáo.

Vũ “nhôm” khai mình có 3 tên, 2 quốc tịch - 6
Vũ nhôm kháng cáo kêu oan. (ảnh: Phạm Nguyễn).

Phan Văn Anh Vũ cũng cho rằng mình không bàn bạc, thống nhất với bị cáo Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng Ngân quỹ của DongABank) để rút số tiền này cho công ty Xây dựng Bắc Nam 79 vay. Vũ không bàn bạc với bị cáo Bình, Vinh, Nguyễn Văn Thuận (nguyên phó giám đốc DongABank), Hùng (nguyên thủ quỹ DongABank) để câu kết, lập các chứng từ khống thông đồng và rút tiền của DongABank.

Dự kiến phiên tòa kéo dài tới ngày 7/6.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Tiết lộ sốc về nữ nghi phạm sát hại 3 bà cháu ở Lâm Đồng
Tiết lộ sốc về nữ nghi phạm sát hại 3 bà cháu ở Lâm Đồng

Người đã nấu cơm và mời đối tượng ở lại ăn sau khi sát hại 3 bà cháu rồi bỏ trốn khỏi địa phương đã có những tiết lộ sốc về hung thủ cho phóng viên Báo CAND.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:14

Chiêu Trần Phương Bình “che mắt” thanh tra Ngân hàng Nhà nước
Chiêu Trần Phương Bình “che mắt” thanh tra Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Bị cáo Trần Phương Bình khai, trước mỗi đợt thanh tra, Trần Phương Bình chỉ đạo phòng ngân quỹ điều chuyển các khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch mà các cơ quan thanh tra không thanh tra nên không bị phát hiện.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:03

Cán bộ xã bị “cát tặc” tông gãy xương đùi
Cán bộ xã bị “cát tặc” tông gãy xương đùi

(Dân trí) - Khi đuổi theo xe tải chở cát khai thác trái phép trên sông Vu Gia, một cán bộ địa chính, môi trường xã đã bị tài xế xe tải này tông vào người khiến cán bộ này bị gãy xương đùi.

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:00

Truy tố nguyên chánh văn phòng tỉnh ủy Đắk Nông
Truy tố nguyên chánh văn phòng tỉnh ủy Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 27/5, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố ông Mai Vinh Quang (SN 1957) nguyên Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông. Ông Quang bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Dự án Kho lưu trữ tỉnh Đắk Nông.

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:33

“Bộ sậu” Agribank Mạc Thị Bưởi lãnh án
“Bộ sậu” Agribank Mạc Thị Bưởi lãnh án

(Dân trí) - Ngày 27/5, TAND TPHCM tuyên án vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (viết tắt là Agribank Mạc Thị Bưởi- nay là chi nhánh Trung tâm Sài Gòn).

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:30

Qua nước ngoài mua súng đạn, “ủ mưu” khủng bố bị xử 6 năm tù
Qua nước ngoài mua súng đạn, “ủ mưu” khủng bố bị xử 6 năm tù

(Dân trí) - Do bất mãn trong việc đền bù, giải tỏa khi bị Nhà nước thu hồi đất của gia đình để làm đường giao thông, Lê Quốc Bình đã 2 lần qua Campuchia mua súng, đạn với ý định tấn công vào lực lượng công an và lãnh đạo chính quyền.

Thứ hai, 27/05/2019 - 02:00

3 người trong gia đình chết trong căn phòng khoá trái cửa
3 người trong gia đình chết trong căn phòng khoá trái cửa

(Dân trí) - Khi mọi người nhìn qua cửa căn phòng trọ thì bàng hoàng phát hiện vợ và con gái anh C. nằm bất động dưới nền nhà, anh C. tử vong trong tư thế treo cổ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:28

Người nước ngoài bị tố sàm sỡ trong thang máy muốn xin lỗi các nạn nhân
Người nước ngoài bị tố sàm sỡ trong thang máy muốn xin lỗi các nạn nhân

(Dân trí) - Tại công an, bước đầu người đàn ông người Hàn Quốc thừa nhận hành vi sàm sỡ do uống rượu say, đồng thời, có nguyện vọng muốn gặp gỡ 2 bị hại để xin lỗi. Đơn đề nghị xin lỗi của người này đã gửi cơ quan điều tra.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:54

Nghi án một thanh niên bị đâm tử vong lúc nửa đêm
Nghi án một thanh niên bị đâm tử vong lúc nửa đêm

(Dân trí) - Ngày 27/5, thông tin từ Công an tỉnh Kon Tum cho biết, trên địa bàn TP. KonTum vừa được phát hiện thi thể một thanh niên tử vong trên đường. Cơ quan công an đã tạm giữ hai nghi can có liên quan đến vụ án.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:27

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói về vụ Viện phó sàm sỡ bé gái trong thang máy
Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói về vụ Viện phó sàm sỡ bé gái trong thang máy

(Dân trí) - Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình giải thích, vụ án cựu Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh “nựng” bé gái trong thang máy một chung cư ở TPHCM mới dừng ở bước truy tố, chưa được đưa ra xét xử nên chưa thể xác định có thể xây dựng thành án lệ hay không…

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:26

Xác định 2 nghi can chém tới tấp chủ nhà nghỉ ở Sầm Sơn
Xác định 2 nghi can chém tới tấp chủ nhà nghỉ ở Sầm Sơn

(Dân trí) - Liên quan đến nhóm côn đồ chém tới tấp một chủ nhà nghỉ trên địa bàn TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) vào chiều ngày 19/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an TP. Sầm Sơn đã xác định được 2 nghi can.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:17

Mẹ nữ sinh giao gà khai man khiến công an lạc hướng điều tra
Mẹ nữ sinh giao gà khai man khiến công an lạc hướng điều tra

(Dân trí) - Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định, mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên cùng tham gia đường dây ma tuý với các đối tượng giết hại con gái. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô gái giao gà đêm 30 Tết.

Thứ hai, 27/05/2019 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Giận vợ, chồng dìm con hơn 1 tuổi xuống mương nước tử vong
Giận vợ, chồng dìm con hơn 1 tuổi xuống mương nước tử vong

(Dân trí) - Ngày 27/5, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh, vừa xảy ra một vụ án mạng đau lòng. Vì giận vợ, người chồng nghi đã sát hại con đẻ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:40

6 người đàn ông lạ và vụ cướp ly kỳ
6 người đàn ông lạ và vụ cướp ly kỳ

(PL)- Cơ quan tố tụng xác định ngoài bị cáo còn có sáu người đàn ông lạ mặt cùng thực hiện vụ cướp nhưng đến nay tung tích của sáu người này vẫn là một ẩn số.

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:15

Khởi tố vụ án 3 bà cháu bị hàng xóm sát hại dã man
Khởi tố vụ án 3 bà cháu bị hàng xóm sát hại dã man

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ giết hại 3 bà cháu rồi chôn xác phi tang trong vườn cà phê tại Lâm Đồng

Thứ hai, 27/05/2019 - 08:11

Nghi án nam thanh niên sát hại bạn gái rồi tự tử
Nghi án nam thanh niên sát hại bạn gái rồi tự tử

Khoảng 5h30 ngày 26-5, một số người dân địa phương tá hỏa phát hiện một nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ ở hành lang dãy trọ khu5 tầng thuộc thôn Chùa, xã Tăng Tiến, Việt Yên, Bắc Giang.

Thứ hai, 27/05/2019 - 06:52

Khởi tố vụ án xe máy kẹp 3 tông xe cảnh sát khiến một Đại uý công an tử vong
Khởi tố vụ án xe máy kẹp 3 tông xe cảnh sát khiến một Đại uý công an tử vong

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:48

Xô xát tại đám cưới, một công an viên bị đâm tử vong
Xô xát tại đám cưới, một công an viên bị đâm tử vong

(Dân trí) - Mâu thuẫn đi khi giúp đám cưới, một công an viên bất ngờ bị người thân đâm tử vong.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 05:01

Vũ “nhôm” tố cơ quan điều tra làm sai lệch hồ sơ vụ án
Vũ “nhôm” tố cơ quan điều tra làm sai lệch hồ sơ vụ án

(Dân trí) - Vũ “nhôm” cho rằng cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào những suy đoán không có thật để buộc tội và có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 04:39

Giám đốc Công an Bình Dương nói gì về trách nhiệm cảnh sát khu vực vụ "bê tông xác người"?
Giám đốc Công an Bình Dương nói gì về trách nhiệm cảnh sát khu vực vụ "bê tông xác người"?

Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã chỉ đạo Công an huyện Bàu Bàng xử lý cán bộ công an cơ sở trong việc quản lý hộ khẩu.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 03:57

Vụ 3 bà cháu bị hàng xóm sát hại: Lấy lời khai chồng và con trai nghi can
Vụ 3 bà cháu bị hàng xóm sát hại: Lấy lời khai chồng và con trai nghi can

(Dân trí) - Sau khi ra tay sát hại 3 bà cháu hàng xóm, hung thủ bị bắt khi đang trên đường bỏ trốn. Tại cơ quan điều tra, với vẻ mặt bình tĩnh đến khó tin, đối tượng khai nhận vì mâu thuẫn nên dùng dao đoạt mạng 3 người và chôn xác phi tang.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 02:43

Viện Kiểm sát Nhân dân Sơn La nói về thông tin 1 tỉ đồng/suất nâng điểm
Viện Kiểm sát Nhân dân Sơn La nói về thông tin 1 tỉ đồng/suất nâng điểm

Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân  tỉnh Sơn La – cho biết, hiện chưa đủ căn cứ để khởi tố tội danh đưa-nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.  Thông tin giá nâng điểm 1 tỉ đồng cho một thí sinh là không chính xác.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:58

Bi kịch ngoại tình
Bi kịch ngoại tình

Khép lại cuộc tình được xây dựng bất chấp pháp luật và đạo lý, một người bỏ mạng, người còn lại phải ngồi tù với những ám ảnh, dằn vặt suốt phần đời còn lại

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:42

Vẻ mặt "tỉnh bơ" khó hiểu của nghi can sát hại 3 bà cháu ở Lâm Đồng
Vẻ mặt "tỉnh bơ" khó hiểu của nghi can sát hại 3 bà cháu ở Lâm Đồng

Nghiêm Thị Nhi vẻ mặt vẫn rất lạnh lùng, không tỏ ra hối hận, sợ hãi như diễn biến tâm lý bình thường của những người phạm trọng tội, thậm chí đối tượng này còn có những biểu hiện bình tĩnh đến khó hiểu.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:39