Thứ sáu, 07/12/2018 - 12:59

Vũ “nhôm” tố điều tra viên ép cung

Dân trí

Vũ “nhôm” cho rằng trong quá trình điều tra, điều tra viên đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Điều tra viên đã ép cung, dụ cung, mớm cung. Ngoài ra Vũ “nhôm” trích dẫn một loạt lời khai “sinh đôi”.

Ngày 7/12, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank).

Theo đó, bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á) và Nguyễn Thị Kim Xuyến (sinh năm 1958, nguyên Phó tổng giám đốc, Thành viên HĐQT DongABank) bị truy tố 2 tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm) bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trong phiên tòa buổi sáng, đại diện Viện KSND TPHCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ mức án từ 15 – 17 năm tù về tội lợi chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo Vũ có trách nhiệm trả lại cho DongABank số tiền 90 tỉ đồng và 13,4 triệu USD.

img_8999

Vũ "nhôm" một mực kêu oan.

Mở đầu phần tự bào chữa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khẳng định số tiền 200 tỉ đồng và 13,4 triệu USD bị cáo Bình không phải chịu trách nhiệm, đây là số tiền bị cáo Vũ vay bị cáo Trần Phương Bình nên bị cáo Vũ có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền này cho bị cáo Trần Phương Bình.

Bị cáo Vũ cho rằng mình không phạm tội, cáo trạng quy buộc bị cáo ký khống, nộp khống chiếm đoạt số tiền 200 tỉ đồng của DongABank là không có căn cứ, vì đây là quan hệ giao dịch dân sự, không liên quan tới tiền của DongABank.

“Bản thân bị cáo không có ý thức chiếm đoạt số tiền 200 tỉ đồng. Quan hệ vay mượn của bị cáo và anh Bình không ghi rõ thời hạn trả nợ và lãi suất, từ khi vay tới khi khởi tố vụ án, anh Bình chưa từng đòi bị cáo trả nợ”, Vũ “nhôm” khai nhận.

Vũ “nhôm” khai nhận, năm 2013, Trần Phương Bình mong muốn Vũ “nhôm” mua 6 triệu cổ phần của DongABank với giá 600 tỉ đồng thì Vũ “nhôm” không đồng ý. Tuy nhiên sau khi họp bàn cùng lãnh đạo công ty Bắc Nam 79 thì Vũ “nhôm” đồng ý mua 6 triệu cổ phần của DongABank.

“Để có tiền đầu tư vào DongABank bị cáo đã thế chấp tài sản tại Đà Nẵng để vay 600 tỉ đồng của DongABank tuy nhiên qua quá trình thẩm định giá thì DongABank chỉ cho bị cáo vay 400 tỉ đồng. Khi không đủ tiền để mua 6 triệu cổ phần anh Bình đề nghị bị cáo tiếp tục thế chấp tài sản để vay thêm 200 tỉ đồng thì bị cáo không đồng ý, vì thực lực tới đâu sẽ đầu tư tới đó. Sau khi bị cáo không đồng ý thì anh Bình cho bị cáo vay với tư cách cá nhân 200 tỉ đồng”, bị cáo Vũ “nhôm” khai nhận.

Vũ “nhôm” thừa nhận chữ ký trên hồ sơ nộp tiền chuyển vào tài khoản công ty Bắc Nam 79 là chữ ký của mình. Vũ “nhôm” cho rằng mình nộp tiền vào tài khoản công ty của chính mình chứ không phải nộp tiền vào DongABank như cáo trạng quy buộc.

cach-ly-vu-nhom

Vũ "nhôm" trích dẫn lời khai "sinh đôi" của bị cáo Trần Phương Bình và Nguyễn Đức Vinh.

Vũ “nhôm” cũng thừa nhận mình thường xuyên vay tiền của Trần Phương Bình. Bản thân bị cáo Trần Phương Bình rất tin tưởng bị cáo Vũ nên việc vay mượn không cần giấy tờ. Bị cáo Vũ cho rằng mình rất thành khẩn khai báo thừa nhận vay của anh Bình 13,4 triệu USD.

“Trong quá trình điều tra, cán bộ điều tra đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Sau khi bị khởi tố, bị cáo yêu cầu đối chất với Trần Phương Bình nhưng cơ quan điều tra không cho. Tiếp đó, bị cáo có đơn gửi tới Viện KSND Tối cao, thì được đồng ý. Khi thực hiện đối chất, điều tra viên, thường nhắc trước lời khai của Trần Phương Bình trước đó để đối chất với bị cáo. Kết thúc buổi hỏi cung, bị cáo bị ép ký vào biên bản chứ không được xem lại. Trong quá trình điều tra, điều tra viên đã ép cung, dụ cung, mớm cung”,Vũ “nhôm” trình bày.

Tiếp đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ trích dẫn một loạt lời khai “sinh đôi” của Trần Phương Bình và Nguyễn Đức Vinh trùng nhau đến từng dấu chấm, dấu phẩy.

Liên quan tới vấn đề vi phạm tố tụng, HĐX cho rằng sẽ xem xét trong quá trình nghị án và tuyên án.

Cuối phần tự bào chữa bị cáo Phan Văn Anh Vũ một lần nữa khẳng định mình không chiếm đoạt tiền của DongABank vì đây là tiền vay của Trần Phương Bình. Trong quá trình xét xử, bị cáo đã tác động tới gia đình nộp lại toàn bộ số tiền để trả cho Trần Phương Bình.

Ngày 10/12, phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Xuân Duy