Thứ sáu, 05/01/2018 - 21:18

Đắk Nông:

Vụ nổ súng 16 người thương vong: Ba bị cáo phạm tội giết người kháng án

Dân trí

Cho rằng tòa án sơ thẩm chưa xem xét hết các yếu tố, tình tiết dẫn đến hành vi phạm tội của mình nên cả ba bị cáo phạm tội giết người đã làm đơn kháng cáo. Hiện đơn đã được gửi đến cơ quan chức năng.

Ngày 5/1, Luật sư Nguyễn Thanh Huy, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Nông, người bào chữa cho ba bị cáo Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình, Hà Văn Trường cho biết, ba bị cáo này đã làm đơn kháng cáo gửi đến TAND cấp cao và TAND tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, đơn kháng cáo của ba bị cáo đều đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội trở về hòa nhập với xã hội, làm một công dân có ích. Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo cũng yêu cầu được xem xét yếu tố lỗi hỗn hợp để giảm một phần trách nhiệm bồi thường.

Cả ba bị cáo đều có đơn kháng cáo ngay sau bản án của tòa sơ thẩm
Cả ba bị cáo đều có đơn kháng cáo ngay sau bản án của tòa sơ thẩm

Trong đơn kháng cáo của mình, bị cáo Hiến- người bị kết án tử hình cho rằng mức án tòa sơ thẩm tuyên là quá nặng. “Do họ (Công ty Long Sơn- PV) đã huy động một lực lượng hùng hậu, sử dụng khiên, giáp, vũ khí, phương tiện cơ giới máy móc đến san ủi nhà cửa, vườn cây là nguồn sống duy nhất của gia đình tôi nên đã đẩy tôi vào trạng thái bức xúc tột độ nên mới dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật”, bị cáo Hiến viết.

Luật sư Huy cho biết, các luật sư bào chữa cho ba bị cáo này đều không đồng ý với tội danh “giết người” mà VKSND truy tố mà có chăng các bị cáo chỉ phạm vào tội “giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” được quy định tại khoản 2 Điều 95 Bộ Luật hình sự có khung hình phạt từ 3 đến 7 năm.

Hàng chục người dân phản đối vì bản án quá nhẹ cho PGĐ Công ty Long Sơn
Hàng chục người dân phản đối vì bản án quá nhẹ cho PGĐ Công ty Long Sơn

Luật sư này cũng phân tích, lý do các bị cáo phạm tội là xuất phát từ hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nhóm người do Công ty Long Sơn tổ chức. Hành vi của nhóm người Công ty Long Sơn sử dụng giáp, khiên, hung khí, phương tiện cơ giới đang tiến hành hủy hoại tài sản của ông Hiến. Vườn điều và căn nhà gỗ là tài sản duy nhất và là nguồn sống duy nhất của bị cáo Hiến đang bị đe dọa, do đó đã đẩy bị cáo vào trạng thái bức xúc cao độ dẫn đến hành động phản kháng mất kiểm soát.

Trước đó Dân trí đã đưa tin, sau hai ngày làm việc, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến (SN 1970) án tử hình; Ninh Viết Bình (SN 1982) là 20 năm tù, Hà Văn Trường (SN 1985) 12 năm tù cùng về tội giết người.

Ba bị cáo này được xác định là người đã nổ súng gây ra cái chết của 3 công nhân công ty Long Sơn và làm 13 người khác bị thương. Sự việc xảy ra tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức vào ngày 23/10/2016 gây xôn xao dư luận trong thời gian dài.

Dương Phong