Thứ ba, 16/06/2020 - 16:33

Vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Bùi Thị Kim Thu đánh bị cáo khác tại toà

Dân trí

Sau khi khai báo trước hội đồng xét xử, bị cáo Lường Văn Lả về chỗ ngồi. Lập tức, Lả chịu một cú đấm từ bị cáo Bùi Thị Kim Thu – vợ Bùi Văn Công.

Vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Bùi Thị Kim Thu đánh bị cáo khác tại toà - 1

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu tại toà hôm nay 16/6 (Ảnh: Trần Thanh).

Chiều 16/6, phiên phúc thẩm xét xử 9 bị cáo trong vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại tiếp tục làm việc với nhiều tình tiết hấp dẫn...

Bị cáo khai bị "đổ oan", "có người thù hằn, hãm hại"

Là người lên trả lời đầu, Bùi Văn Công không thừa nhận bản án tại phiên toà sơ thẩm, và cho rằng bản thân chỉ tàng trữ trái phép chất ma tuý, còn các hành vi hiếp dâm và giết người là không chính xác.

Công cũng cho rằng, hiện hung thủ sát hại, cưỡng hiếp nữ sinh Cao Mỹ D. trong vụ án vẫn chưa được làm rõ và bắt giữ. Bản thân Công cũng bị người khác thù hằn nên mới bị đổ oan tội.

"Vậy ai là người có thù hằn với bị cáo", HĐXX hỏi. "Sẽ có người thù hằn với bị cáo nên mới hãm hại bị cáo như vậy", Công đáp.

HĐXX hỏi Công về vết máu thu được trên thùng xe tải, Công cho rằng đó là máu do ai đó bôi vào xe với mục đích hãm hại mình.

Vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Bùi Thị Kim Thu đánh bị cáo khác tại toà - 2

Bùi Văn Công tại phiên xử chiều nay 16/6 (Ảnh: Trần Thanh).

"Suốt quá trình điều tra, bị cáo chưa bao giờ thừa nhận hành vi phạm tội mà cán bộ bảo bị cáo ký thế nào, thì bị cáo chỉ ký như vậy”, Công khai.

Cũng theo Công, khi bị bắt giữ, điều tra viên bắt bị cáo phải học thuộc các bản khai, bị cáo cũng bị bắt phải ký vào nhiều tờ giấy trắng. Việc bị ép cung, Công chỉ dám chia sẻ với "anh em cùng buồng giam", còn Công không kể chuyện này với ai, kể cả với luật sư bào chữa cho mình vì sợ bị cán bộ đánh đập.

Tại toà, Bùi Văn Công cũng phủ nhận bà Hiền nợ ông ta 30 triệu đồng. Đồng thời Công cũng khai rằng bản thân không biết sử dụng côn.

Tiếp đó, đại diện viện kiểm sát hỏi Công về mối quan hệ với bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh D.), Công khai rằng, bản thân không hề quen biết với Hiền, chưa bao giờ găp bà Hiền. Công cũng phủ nhận đã cùng Lường Văn Hùng đến giao bán 2 bánh heroin cho bà Hiền.

Những lời khai nhận về việc này trong quá trình điều tra, Công khai đó là do ông ta bị ép cung, mớm cung lời khai của Lường Văn Hùng nên các lời khai mới tương đồng nhau.

“Trong trại giam bị cáo bị đấm, dí điện vào người, bị cáo ngất thì bị đổ nước cho tỉnh lại. Bị cáo bị oan, mong HĐXX xử đúng người, đúng tội”, Công khai.

Ngược lại với Công, bị cáo Lường Văn Lả nhận tội, khai Bùi Văn Công có bắt, hãm hiếp và sát hại chị Cao Mỹ D. Về chỗ ngồi, Lả chịu một cú đấm từ bị cáo Bùi Thị Kim Thu – vợ Công.

Vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Bùi Thị Kim Thu đánh bị cáo khác tại toà - 3

Bị cáo Thu (tóc bạc trắng) ngồi sau bị cáo Lường Văn Lả. Sau khi nhận một quả đấm từ Thu, Lả được lực lượng công an di chuyển lên cách Thu 1 hàng ghế (Ảnh: Trần Thanh).

Ngay sau đó, Lả giơ tay xin được phát biểu, tố cáo việc bị đánh, chủ tọa yêu cầu cảnh sát: “Không cho bị cáo Thu có hành động thiếu tôn trọng bị cáo khác”.

Đến lượt khai báo, bị cáo Thu nói bản thân đi chúc Tết, không biết chị D. bị bắt, hãm hiếp. Bà Thu cho rằng nhóm bị cáo Lả khai không đúng việc mình từng cho chị D. ăn khi nạn nhân bị bắt tại nhà mình.

Bùi Thị Kim Thu nói: “Tôi là phụ nữ, cũng là con người, không phải con súc vật. Nếu tôi thấy tôi sẽ cứu chứ không để con bé phải chết oan như thế”.

Kẻ chủ mưu vụ án xin được sống

Trong vụ án cưỡng bức, sát hại nữ sinh Cao Mỹ D. dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Vì Văn Toán được xác định là kẻ chủ mưu. Trong phiên xét xử sáng nay 16/6, Toán là bị cáo đầu tiên trả lời thẩm vấn.

Thừa nhận bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội nhưng Vì Văn Toán cho rằng mức án tử hình là quá nặng. Trong khi đó, bị cáo chỉ tham gia quá trình bắt cóc nạn nhân. Còn khởi xướng việc hiếp dâm, sát hại nữ sinh, Toán nói do Bùi Văn Công.

Vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên: Bùi Thị Kim Thu đánh bị cáo khác tại toà - 4

Bị cáo Vì Văn Toán (Ảnh: Trần Thanh).

Toán khai, khi gặp Vương Văn Hùng, người quen trong trại giam vừa được ra tù, Toán bàn cách bắt cóc bà Hiền để đòi nợ.

"Vì sao bị cáo không trực tiếp bắt bà Hiền mà bảo Hùng làm việc này?", chủ tọa hỏi. Vì Văn Toán khai lúc đầu bị cáo chỉ nghĩ làm sao để ép bà Hiền trả nợ. Sau đó, bị cáo nói với Hùng chuyện này và hứa sẽ cho Hùng 50 triệu nếu giúp đỡ.

Quá trình bàn bạc, Toán tiếp tục liên lạc và nói kế hoạch bắt cóc bà Hiền với Bùi Văn Công. Tuy nhiên, theo lời khai của Toán, Công nghe xong lập tức đề xuất kế hoạch bắt cóc Cao Mỹ D. thay vì bắt bà Hiền.

Toán khai theo ý tưởng của Công, mục đích bắt nữ sinh là để cho mẹ nạn nhân có thời gian chuẩn bị tiền chuộc. Nếu bắt bà Hiền thì sẽ không còn ai lo việc này.

Tiếp tục trình bày, Vì Văn Toán thừa nhận sau khi bắt cóc Cao Mỹ D. như bản án sơ thẩm đề cập, Toán cùng nhóm của Bùi Văn Công đưa nạn nhân về nhà Công.

"Lúc đó, bị cáo thấy sức khỏe D. yếu. Lý do là các bị cáo khác đã hiếp dâm D.", Toán trình bày và khai bị cáo chỉ tham gia lúc bắt cóc nữ sinh, không hiếp dâm hay sát hại nạn nhân.

Đó cũng là lý do Vì Văn Toán xin tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được sống. Trước đó, TAND tỉnh Điện Biên tuyên Vì Văn Toán tổng mức án tử hình về các tội Giết người và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trần Thanh