1. Dân trí   ›  
  2. Pháp luật   ›  
Thứ Hai 30/09/2019 - 12:01

Vụ Pharma: Kiến nghị điều tra hành vi làm lộ bí mật Nhà nước

Chia sẻ
Dân trí Theo đại diện Viện Kiểm sát trong vụ án có nhiều tài liệu đóng dấu mật, tới ngày 20/9, Bộ Y tế mới có văn bản quyết định giải mật 3 tài liệu nhưng một số cá nhân liên quan đã có và cung cấp tài liệu mật ra bên ngoài; từ đó kiến nghị điều tra hành vi những cá nhân, tố chức làm lộ bí mật Nhà nước.
>>Viện Kiểm sát: Cục Quản lý dược che giấu trách nhiệm cho các bị cáo trong vụ VN Pharma >>Vụ VN Pharma: Viện Kiểm sát “bật” Cục Quản lý dược >>Vụ VN Pharma: Bộ Y tế bất ngờ gửi văn bản hỏa tốc tới tòa

Ngày 30/9, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 10 bị cáo khác về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Vụ Pharma: Kiến nghị điều tra hành vi làm lộ bí mật Nhà nước - 1
Các bị cáo tại tòa.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Văn Thông cho rằng những tài liệu, chứng cứ Bộ Y tế cung cấp cho cơ quan điều tra là đúng quy định. Bởi, nguồn chứng cứ của vụ án được xác định từ vật chứng, lời khai nhân chứng, kết quả giám định…

Việc đoàn công tác của Bộ Y tế sang Ấn Độ xác minh tại nhà máy sản xuất lô thuốc H-Capita thể hiện được trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc đưa vụ án ra ánh sáng.

“Sáng nay, tôi nhận được thông báo từ bệnh viện 115 thì bị cáo Thông đang bị suy tim độ 2, suy thận độ 2 nên chưa thể tham gia phiên tòa. Sắp tới, các bị cáo sẽ được nói lời sau cùng còn thân chủ của tôi thì không được thực hiện quyền của mình vì lý do sức khỏe. Vì tính nhân đạo, tôi đề nghị HĐXX thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Thông”, luật sư bào chữa cho bị cáo Thông trình bày.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng lô thuốc H-Capita là thuốc đảm bảo chất lượng được sản xuất tại một nhà máy ở Ấn Độ. Trong vụ án này, lô thuốc H-Capita chưa tiêu thụ ra thị trường nên chưa có hậu quả xảy ra. Đồng thời, luật sư cho rằng vai trò của bị cáo Cường có phần hạn chế do ông Raymundo chỉ đạo hết mọi việc. Ông Raymundo bán thuốc thật và trả tiền thật cho bị cáo Cường nên không thể xác định bị cáo Cường thu lợi bất chính.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Cường cho rằng trong vụ án này, Cục Quản lý dược là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nên có quyền cung cấp chứng cứ để bảo vệ mình. Những chứng cứ Cục Quản lý dược Bộ Y tế cung cấp là khách quan, đúng quy định. Mặc dù, chưa có kết quả tương trợ tư pháp từ Ấn Độ nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định lô thuốc H-Capita được sản xuất tại Ấn Độ. Từ những lập luận trên, luật sư đề nghị Viện Kiểm sát đưa ra các quan điểm để bác bỏ chứng cứ của Bộ Y tế cung cấp.

Vụ Pharma: Kiến nghị điều tra hành vi làm lộ bí mật Nhà nước - 2
Đại diện Bộ Y tế lên tiếng.

Tiếp đó, đại diện Cục Quản lý cho rằng trước khi sang Ấn Độ xác minh về nguồn gốc lô thuốc H-Capita thì Bộ Y tế đã có văn bản gửi Cục dược Ấn Độ. Từ những chứng cứ, tài liệu đoàn công tác thu thập được, có căn cứ xác định xác định lô thuốc H-Capita 500mg Caplet do nhà máy Affy Parenterals của Ấn Độ, sản xuất bán cho công ty Magnolia limited của Ấn Độ, công ty này tiếp tục bán cho công ty Helix, sau đó, công ty Helix bán cho công ty VN Pharma thông qua Võ Mạnh Cường. Lô thuốc này được vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore rồi về Việt Nam.

Kết quả tương trợ tư pháp, văn phòng Tổng chưởng lý Singapore trả lời công ty vận chuyển, giao nhận hàng hóa Evo Logistics cho biết xuất xứ thuốc H-Capita là từ Ấn Độ.

Những tài liệu này được thu thập khách quan, đúng quy định và được hợp thức hóa lãnh sự và Bộ Y tế đã cung cấp cho cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an. Việc đại diện Viện kiểm sát không công nhận những tài liệu đoàn công tác Bộ Y tế là chưa đảm bảo tính khách quan.

Về chất lượng thuốc, đại diện Cục Quản lý dược cho rằng đoàn kiểm nghiệm thuốc tại Hà Nội và tại TPHCM đã khẳng định lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng nên Viện Kiểm sát chỉ căn cứ vào nhãn mác và hồ sơ nhập khẩu để xác định thuốc giả là không có căn cứ.

Đối đáp lại quan điểm trên, đại diện Viện kiểm sát cho biết, ngày 27/4/2018, Cơ quan an ninh điều tra nhận được tập tài liệu do ông Ngô Nhật Phương cung cấp.

Vụ Pharma: Kiến nghị điều tra hành vi làm lộ bí mật Nhà nước - 3
Ông Ngô Nhật Phương.

Đến tháng 6/2018, ông Phương nộp tài liệu này cho tòa án. Trả lời trong phần thẩm vấn tại tòa ông Phương cho biết, những tài liệu này do quan hệ cá nhân mà có. Các tài liệu này đã được hợp pháp hóa lãnh sự. Tuy nhiên, đến ngày 20/9, Bộ Y tế mới có quyết định giải mật những tài liệu trên.

Từ ngày 27/4/2018 - 20/9/2019,  ai sử dụng những tài liệu này thì phải tuân thủ những quy định về bảo mật. Trong quá trình giải quyết vụ án tài lệu này chưa được giải mật. Từ đó, viện kiểm sát kiến nghị HĐXX yêu cầu cơ quan điều tra làm cá nhân tổ chức

Được nói lời sau cùng, bị cáo Võ Mạnh Cường Cường không đồng ý với cáo trạng quy kết ông cung cấp giấy tờ giả cho Nguyễn Minh Hùng. Đồng thời bị cáo Cường cũng tỏ ra bức xúc về việc chưa làm rõ được người nước ngoài mà theo bị cáo là đã cung cấp đầy đủ. Việc này của bị cáo Cường trong những ngày qua cũng như trong phần nói lời sau cùng hôm nay chủ toạ đã nhắc nhở là cơ quan điều tra đã tách để làm rõ và điều tra sau này...

Cuối cùng bị cáo Cường chỉ yêu cầu HĐXX xem xét toàn diện vụ án và tuyên án đúng về lý đúng về tình.

Còn cựu chủ tịch VN Pharma, bị cáo Hùng nói nhận thức rõ việc làm sai trái, ăn năn hối hận. Gía như bị cáo tìm hiểu rõ pháp luật hơn thì không có có hậu quả. Ông Hùng mong HĐXX xem xét mức án thấp để sum họp gia đình, về với xã hội. Các bị cáo còn lại cũng trình bày về hoàn cảnh, nhân thân để mong có sự khoan hồng.

 Ngày mai 1/10, tòa sẽ tuyên án.

 Xuân Duy

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Khởi tố vụ chồng đâm chết vợ sau cuộc nhậu
Khởi tố vụ chồng đâm chết vợ sau cuộc nhậu

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, Dũng khai nhận đã giết vợ vì mâu thuẫn gia đình. Khi phát hiện vợ bị thương nặng, Dũng đã tức tốc đưa vợ đi cấp cứu nhưng chị này không qua khỏi. Hiện, gia đình đã lo xong hậu sự cho vợ Dũng.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:59

Bắt được 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab
Bắt được 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab

(Dân trí) - 2 đối tượng trên bị bắt vào khoảng 18h chiều nay, 30/9, ở Văn Chấn (Yên Bái). Công an đang di lí đối tượng từ trong bản ra và sẽ đưa về Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:48

Phẫn nộ hình ảnh bé gái 6 tuổi bị đánh đập bầm dập khắp người
Phẫn nộ hình ảnh bé gái 6 tuổi bị đánh đập bầm dập khắp người

(Dân trí) - Vài ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh một bé gái 6 tuổi ở xã Đại An (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) bị đánh đập tàn bạo với nhiều vết lằn, bầm tím khắp người. Sự việc đang được chia sẻ rầm rộ và gây phẫn nộ cho cộng đồng mạng xã hội.

Thứ hai, 30/09/2019 - 05:44

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bị can khai nhận hơn 1 tỷ đồng để sửa điểm
Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Bị can khai nhận hơn 1 tỷ đồng để sửa điểm

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Hòa Bình khai, đã nhận tổng cộng hơn 1 tỷ đồng để can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh.

Thứ hai, 30/09/2019 - 04:52

Vụ nam tài xế Grab bị sát hại: Hé lộ danh tính 2 nghi can
Vụ nam tài xế Grab bị sát hại: Hé lộ danh tính 2 nghi can

(Dân trí) - Theo chính quyền địa phương, hiện tại cả hai nghi can liên quan tới vụ án đều đang vắng mặt tại nơi cư trú. Cơ quan công an đang tích cực truy tìm 2 đối tượng này.

Thứ hai, 30/09/2019 - 04:29

Vụ Alibaba: Anh em Nguyễn Thái Luyện đối diện với khung hình phạt nào?
Vụ Alibaba: Anh em Nguyễn Thái Luyện đối diện với khung hình phạt nào?

(Dân trí) - Pháp luật quy định, hình phạt đối cao nhất đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là án tù chung thân.

Thứ hai, 30/09/2019 - 03:27

Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng
Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh này có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, buông lỏng kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của cấp dưới…

Thứ hai, 30/09/2019 - 03:12

Tạm giữ nghi can người Hàn Quốc tàng trữ ma tuý đang bị truy nã quốc tế
Tạm giữ nghi can người Hàn Quốc tàng trữ ma tuý đang bị truy nã quốc tế

(Dân trí) - Xác minh một nghi can người Hàn Quốc đang bị tạm giữ đề điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, công an Đà Nẵng phát hiện đây là đối tượng đang bị truy nã quốc tế về tội “Giết người”.

Thứ hai, 30/09/2019 - 02:31

Bộ đội biên phòng triệt phá đường dây ma tuý lớn ở TPHCM
Bộ đội biên phòng triệt phá đường dây ma tuý lớn ở TPHCM

(Dân trí) - Ngày 30/9, trung tá Vũ Văn Đại, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam (Đoàn 3), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây ma tuý trong chuyên án 719K.

Thứ hai, 30/09/2019 - 02:00

Thêm 16 người liên quan đến vụ Công ty Alibaba lừa đảo
Thêm 16 người liên quan đến vụ Công ty Alibaba lừa đảo

(Dân trí) - Ngày 30/9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TPHCM đã bổ sung danh sách 16 cá nhân liên quan đến vụ án lừa đảo xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Danh sách này được gửi đến công an các tỉnh, thành có dự án của công ty này.

Thứ hai, 30/09/2019 - 01:50

Hà Nội: Hàng chục thanh niên cầm hung khí truy sát trên đường Trần Khát Chân
Hà Nội: Hàng chục thanh niên cầm hung khí truy sát trên đường Trần Khát Chân

(Dân trí) - Đêm qua (29/9), trên đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa xảy ra cuộc hỗn chiến kinh hoàng giữa hàng chục thanh niên, khiến người dân hoảng loạn.

Thứ hai, 30/09/2019 - 01:14

Hai đối tượng liều lĩnh dùng dao khống chế tài xế taxi cướp tài sản
Hai đối tượng liều lĩnh dùng dao khống chế tài xế taxi cướp tài sản

(Dân trí) - Khi chở 2 thanh niên đến đoạn đường vắng, anh Hoa bất ngờ bị khách dùng dao khống chế, cướp tài sản. May mắn, anh Hoa kịp thời bỏ chạy, 2 tên cướp cũng tẩu thoát trong đêm.

Thứ hai, 30/09/2019 - 12:24

ĐÁNG QUAN TÂM

Khởi tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi
Khởi tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi

(Dân trí) - Sáng 30/9, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Châu (Tây Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với Phạm Chí Linh (sinh năm 1986, tạm trú tại ấp 7, xã Suối Dây, huyện Tân Châu) về tội cố ý gây thương tích.

Thứ hai, 30/09/2019 - 10:47

Viện Kiểm sát: Cục Quản lý dược che giấu trách nhiệm cho các bị cáo trong vụ VN Pharma
Viện Kiểm sát: Cục Quản lý dược che giấu trách nhiệm cho các bị cáo trong vụ VN Pharma

(Dân trí) - Theo đại diện Viện Kiểm sát, văn bản hỏa tốc của Bộ Y tế là sự biện minh để giảm trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, che giấu tính nguy hiểm về hành vi. Cục Quản lý dược che giấu trách nhiệm cho các bị cáo và che giấu sự thiếu trách nhiệm của mình trong việc cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita.

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:04

Cắn câu cô gái, con nợ bị bắt giữ
Cắn câu cô gái, con nợ bị bắt giữ

Thiếu tiền công không chịu trả, Hảo nhờ cô gái dụ ông Phú lên núi để bắt giữ, ép viết giấy nợ.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:53

Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em": Nữ chủ nhà lên tiếng
Vụ thẩm phán, giảng viên bị tố "bắt cóc trẻ em": Nữ chủ nhà lên tiếng

(Dân trí) - Sau khi bị tố bỏ trốn, không thực hiện hoàn tất việc mua bán nhà dẫn đến vụ "bắt cóc trẻ em" gây xôn xao dư luận, bà Hoàng Trọng Anh Chi đã lên tiếng phủ nhận. Bà Chi cho biết thời gian qua phải đi trốn vì bị nhiều đối tượng lạ mặt đe dọa, ném chất bẩn vào nhà, đốt nhà.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:49

Phúc thẩm vụ Tuần Châu kiện Việt Tú, đạo diễn Hoàng Nhật Nam mong được có mặt
Phúc thẩm vụ Tuần Châu kiện Việt Tú, đạo diễn Hoàng Nhật Nam mong được có mặt

(Dân trí) - Ngày 10/10 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) và đạo diễn Việt Tú.

Thứ hai, 30/09/2019 - 07:26

Dán tờ rơi, phát lệnh truy tìm toàn quốc 2 đối tượng nghi sát hại tài xế xe ôm công nghệ
Dán tờ rơi, phát lệnh truy tìm toàn quốc 2 đối tượng nghi sát hại tài xế xe ôm công nghệ

(Dân trí) - Công an quận Bắc Từ Liêm mới phát đi thông báo truy tìm 2 thanh niên nghi liên quan đến việc nam sinh Nguyễn Cao S. (18 tuổi, tài xế xe ôm công nghệ Grab) bị sát hại.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 07:43

Can ngăn cãi nhau, nam thanh niên bị đâm tử vong
Can ngăn cãi nhau, nam thanh niên bị đâm tử vong

(Dân trí) - Trong lúc can ngăn người bạn của mình cãi nhau, Lập bị đối tượng Võ Viết Sơn đâm một nhát khiến nạn nhân tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:39

Vụ hàng chục thanh niên tấn công dân phòng: Đã bắt giữ 10 nghi can
Vụ hàng chục thanh niên tấn công dân phòng: Đã bắt giữ 10 nghi can

(Dân trí) - Ngày 29/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Thành Ngọc (17 tuổi, ngụ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và Vòng Gia Long (19 tuổi, ngụ TP Biên Hòa), nâng tổng số lên 10 đối tượng để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng trong vụ hàng chục thanh niên tấn công dân phòng.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 04:24

Tạm giữ 2 thanh niên dùng hung khí tấn công cảnh sát
Tạm giữ 2 thanh niên dùng hung khí tấn công cảnh sát

(Dân trí) - Ngày 29/9, Công an huyện Đăk Hà (Kon Tum) cho biết, đơn vị đang tạm giữ 2 nghi can trong nhóm khoảng 10 thanh niên dùng hung khí tấn công người thi hành công vụ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 04:03

Hơn 200 giờ đấu trí với kẻ giết người, cướp của giữa đêm khuya
Hơn 200 giờ đấu trí với kẻ giết người, cướp của giữa đêm khuya

Vụ cướp xảy ra vào lúc nửa đêm tại căn nhà xây dựng dang dở ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Sau khi gây thương tích nghiêm trọng cho nạn nhân, đối tượng đã cướp đi gần 700 triệu đồng.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 12:52

Chị nợ tiền, em bị khủng bố tin nhắn, bêu xấu và đe doạ cả con trẻ
Chị nợ tiền, em bị khủng bố tin nhắn, bêu xấu và đe doạ cả con trẻ

(Dân trí) - Liên hệ với một trong những người sử dụng sim rác gọi điện cho chị gái để đòi khoản nợ 400 triệu đồng, chị H. bị nhóm người dùng sim rác chuyển hướng khủng bố bằng tin nhắn, bêu xấu trên facebook và đe doạ cả con trẻ.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 09:53

Hé lộ đoạn tin nhắn cuối cùng của nam tài xế Grab trước khi bị sát hại: "Có gì báo công an nhé"
Hé lộ đoạn tin nhắn cuối cùng của nam tài xế Grab trước khi bị sát hại: "Có gì báo công an nhé"

(Dân trí) - Trước khi mất liên lạc và thi thể được tìm thấy vào chiều 28/9, nam sinh Nguyễn Cao S. nhắn tin cho bạn gái mới quen với nội dung: "Có gì báo công an nhé, tí chở 2 thằng này lên Cổ Nhuế".

Chủ nhật, 29/09/2019 - 09:50