Thứ năm, 30/08/2018 - 15:47

Vụ PVTex: Lời nói sau cùng của các bị cáo

Dân trí

Ngày mai, 31/8, HĐXX TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về mức án dành cho các bị cáo, trong đó có cựu Chủ tịch PVTex Trần Trung Chí Hiếu.

Các bị cáo chờ phán quyết cuối cùng của HĐXX.

Sáng 30/8, phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX) kết thúc phần đối đáp. Trước khi nghị án, HĐXX đã cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Mở đầu, Trần Trung Chí Hiếu, cựu Chủ tịch PVTex khẳng định không có ý thức nhận hối lộ của bị cáo Hồng (bị cáo Đỗ Văn Hồng, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng GĐ PVC Kinh Bắc).

Bị cáo Hiếu trình bày: “Suốt trong quá trình thành lập công ty, từ năm 2010 đến 2011, Hồng không trao đổi, nói với tôi gì về việc góp vốn đó. Ở đây các luật sư đã tranh luận và tôi mong HĐXX phán quyết công tâm, khoan hồng cho tôi để tôi có thể sớm trở về xã hội”.

Về hành vi cố ý làm trái gây thất thoát hơn 19 tỷ đồng tại dự án nhà ở cán bộ, nhân viên PVTEX, bị cáo Hiếu cho rằng bản thân mình chỉ đồng ý chủ trương cho ứng tiền; việc quản lý tiền thuộc trách nhiệm của Ban điều hành PVTEX. Bị cáo Hiếu cũng cho rằng bị cáo không có ý thức nhận hối lộ của bị cáo Hồng, mong HĐXX xem xét.

Tiếp đến, bị cáo Đỗ Văn Hồng mong tòa xem xét khách quan các nội dung đã trình bày, đồng thời đánh giá đúng mức thái độ thành khẩn của mình ở tòa cũng như trong giai đoạn điều tra. Bị cáo Hồng mong được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Đào Ngọ Hoàng, nguyên Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX nói: “Tôi rất hối hận vì sai phạm của mình, chỉ xin đề nghị tòa và VKSND xem xét ý chí của bị cáo khi thực hiện công việc. Bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên, hành vi của bị cáo không quá nguy hiểm, không đáng để bị cách ly quá lâu như vậy. Bị cáo có 2 con nhỏ, bị cáo là lao động chính trong gia đình nên mong HĐXX cho hưởng khoan hồng”.

Cuối cùng, Vũ Phương Nam - nguyên Kế toán trưởng PVTEX trình bày: “Bị cáo nhận thức sâu sắc sai phạm của mình, sẵn sàng chị trách niệm trước pháp luật và tòa án. Nguyện vọng cuối cùng, mong tòa xem xét động cơ, bối cảnh và vai trò của bị cáo trong vụ án. Bản thân của bị cáo có con nhỏ, bố mẹ già yếu nên mong HĐXX cho bị cáo hưởng khoan hồng của pháp luật để sớm được trở về”.

Sáng mai, 31/8, HĐXX sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về các mức án dành cho các bị cáo.

Tuấn Hợp