Vụ "quan tài diễu phố": Bị cáo đồng loạt khai "bị điều tra viên mớm cung"

Dân trí Ngày 6/3, tại Vĩnh Phúc, TAND Tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “giết người” xảy ra vào tháng 3/2013. Trong buổi sáng diễn ra xét xử, các bị cáo đồng loạt cho rằng đã bị cán bộ điều tra mớm cung…
>>Sáng nay, xử phúc thẩm vụ “quan tài diễu phố”

Đúng 8h, các bị cáo liên quan đến vụ “quan tài diễu phố” gây xôn xao dư luận tỉnh Vĩnh Phúc, xảy ra vào tháng 3/2013 được dẫn giải vào phòng xử án.

Chị Nguyễn Thị Thương (vợ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh), sau 30 phút phiên tòa diễn ra mới bế con nhỏ đến dự phiên tòa. Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) và bị cáo Nguyễn Duy Hiệp (ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) mặc dù không có đơn kháng cáo những vẫn được triệu tập đến phiên tòa với tư cách nhân chứng.

Trước khi phiên tòa diễn ra, bà Nguyễn Thị Hải - mẹ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh do bức xúc đã bật khóc nức nở khiến chủ tọa phiên tòa phải nhắc nhở bà Hải cùng gia đình nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh giữ bình tĩnh để phiên tòa tiếp tục.

Phiên toà có rất đông lực lượng công an tham gia giữ gìn trật tự phiên tòa, bên trong phòng xử án chật kín không còn một chỗ trống.

8h20 phút, sau phần tra căn cước và đọc lại bản án sơ thẩm, Chủ tọa phiên tòa Hà Tiến Triển tuyên bố bước sang phần xét hỏi. Các bị cáo bị truy tố về tội giết người đều trả lời quanh co, chối tội và cho rằng, lời khai tại cơ quan điều tra không đúng vì cán bộ điều tra “mớn cung”.

Bị cáo Đặng Quốc Tú khẳng định: “ Bị cáo không trực tiếp tham gia vụ sát hại nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh. Khi các bị cáo khác truy đuổi nạn nhân, bị cáo đứng gần Nguyễn Duy Hiệp (anh họ nạn nhân) và được người này nhờ chạy ra can ngăn. Khi chạy ra thì không thấy anh Nguyễn Tuấn Anh ở đâu mà chỉ thấy các bị cáo đi về quán ăn”.

Riêng bị cáo Phùng Mạnh Tuấn, người bị tuyên phạt mức án tử hình tại phiên sơ thẩm khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin được giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo cho rằng, bản thân còn quá trẻ và phạm tội lần đầu nên mong có cơ hội làm lại cuộc đời.

Nói về lời khai của mình tại cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Văn Bính (tức Bình Cong) khai rằng: "Toàn bộ lời khai của bị cáo đều do cán bộ điều tra đọc để bị cáo ghi. Khi bị cáo khai tại các bản tự khai khác với bản khai mà cán bộ điều tra mớm cung, liền bị cán bộ điều tra hành hung”. Bị cáo Bính cũng mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo nhanh chóng trở về với gia đình, xã hội và làm lại cuộc đời.

Vợ nạn nhân Tuấn Anh (áo đen) đang đứng trả lời HĐXX phiên phúc thẩm vào sáng 6/3.
Vợ nạn nhân Tuấn Anh (áo đen) đang đứng trả lời HĐXX phiên phúc thẩm vào sáng 6/3.

Bị cáo Nguyễn Văn Tình khẳng định mình không phạm tội giết người. Về bản khai nhận tội tại cơ quan điều tra, bị cáo cho rằng: “Cán bộ điều tra đánh đập, bắt ghi vào bản tự khai là có tham gia vào việc đánh anh Nguyễn Tuấn Anh”.

Tuy nhiên, bị cáo Tình cũng thừa nhận mình có tham gia vào quá trình truy đuổi nạn nhân, nhưng tuyệt đối không ra tay đánh đập. Suốt quá trình lấy lời khai, bị cáo không thấy kiểm soát viên xuất hiện lấy lời khai. Còn bị cáo Đặng Quốc Tú khẳng định mình cũng không phạm tội. Bản khai của bị cáo do điều tra viên ép viết bản cung.

Trước những lời khai của các bị cáo, luật sư Lê Thị Oanh (Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại) chất vấn các bị cáo. Theo hồ sơ điều tra, các bị cáo bị truy tố về tội giết người, trước khi phạm tội đều là nhân viên của Công ty Linh Giang do ông Trần Khánh Dũng (con rể của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) làm Giám đốc.

Khi hỏi về việc làm thì bị cáo Nguyễn Văn Tình cho rằng, mình làm nhiệm vụ trông giữ vật liệu xây dựng ở huyện Lập Thạch. Khi phạm tội bị cáo về thành phố chơi. Bị cáo mới vào công ty làm việc được 4 tháng và không ký hợp đồng lao động.

Còn bị cáo Đặng Quốc Tú cho rằng: “Bị cáo có ký hợp đồng với Công ty Linh Giang để làm nhân viên bảo vệ. Bị cáo chỉ chơi không phải làm gì”.

Các bị cáo vụ quan tài diễu phố cho rằng đã bị điều tra viên mớm cung.
Các bị cáo vụ "quan tài diễu phố" cho rằng đã bị điều tra viên mớm cung.

Theo cáo trạng số 39/KSĐT-P1A của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, nạn nhân vụ án là Nguyễn Tuấn bị tử vong sau khi uống rượu và xô xát với nhóm người ăn đêm tại Quán Tiên thuộc địa bàn phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên

Các đối tượng bị truy tố về tội “Giết người”, gồm: Nguyễn Văn Tình; Nguyễn Văn Định; Phùng Đắc Tú; Phùng Mạnh Tuấn; Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bình. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn truy tố bị can Nguyễn Văn Hiệp về tội “Không tố giác tội phạm” và Nguyễn Anh Tuấn về tội “Che giấu tội phạm”.

Đêm 14/3/2013, Tuấn Anh đi nhậu và có mâu thuẫn với một nhóm thanh niên. Hôm sau, gia đình không thấy Tuấn Anh về nên tổ chức đi tìm kiếm. Đến khoảng 8h30 sáng ngày 17/3, người nhà anh Tuấn Anh đã tìm thấy thi thể nạn nhân tại cống kênh 2B phường Hội Hợp. Sau đó, Trung tâm Pháp y tỉnh Vĩnh Phúc kết luận nguyên nhân cái chết: “Ngạt nước, trên nạn nhân có chấn thương do vật tày gây nên”.

Bản giám định pháp y của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cũng kết luận: “Nguyên nhân do ngạt nước, trên người có chấn thương vùng lưng và gối trái. Tổn thương ở vùng lưng và gối trái do vật tày gây nên”.
 
Cũng chính vì từ “ngạt nước” mà người dân cùng người nhà nạn nhân đã mang quan tài nạn nhân “diễu phố” để gây sức ép với cơ quan chức năng…

Quốc Đô

MỚI NHẤT
Nghi án 1 học sinh bị sát hại rồi phi tang xác xuống sông
Nghi án 1 học sinh bị sát hại rồi phi tang xác xuống sông

(Dân trí) - Ngày 6/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TPHCM vừa phát đi thông báo truy tìm tung tích nạn nhân, nghi là học sinh bị sát hại rồi phi tang xác xuống sông. Thi thể trên được người dân phát hiện vào trưa 4/3.

Thứ năm, 06/03/2014 - 09:32

Chồng dùng rựa chém chết người tình của vợ
Chồng dùng rựa chém chết người tình của vợ

(Dân trí) - Ngày 5/3, Bệnh viện đa khoa Tây Ninh tiếp nhận cấp cứu 1 bệnh nhân nữ trong tình trạng nguy kịch với nhiều vết chém trên người. Còn người tình của chị này được phát hiện bị chém tử vong trước hiên nhà.

Thứ năm, 06/03/2014 - 08:10

Bắt con nghiện trốn trại giam, thay tên đổi họ
Bắt con nghiện trốn trại giam, thay tên đổi họ

(Dân trí) - Đang thụ án trong trại giam, đối tượng tìm cách đào tẩu khỏi trại, thay tên đổi họ mới rồi lang bạt ra Đà Nẵng và tiếp tục lao vào con đường nghiện ngập.

Thứ năm, 06/03/2014 - 08:00

Vụ “quan tài diễu phố”: Tòa tuyên huỷ án sơ thẩm
Vụ “quan tài diễu phố”: Tòa tuyên huỷ án sơ thẩm

(Dân trí) - Sau 1 ngày tiến hành xét xử phúc thẩm vụ “quan tài diễu phố”, HĐXX phúc thẩm Toà Tối cao đã chính thức tuyên huỷ kết quả bản án sơ thẩm được TAND tỉnh Vĩnh Phúc xử trước đó dành cho các bị cáo trong vụ án giết người vào đêm 14/3/2013.

Thứ năm, 06/03/2014 - 05:38

Tài xế thuê “cò” lái xe vượt trạm cân
Tài xế thuê “cò” lái xe vượt trạm cân

(Dân trí) - Khi qua trạm cân lưu động của lực lượng thanh tra giao thông, tài xế đã thuê “cò” lái xe vượt trạm cân. Sau khi bỏ chạy được hơn 10km, đối tượng “cò” bị lực lượng chức năng khống chế đưa về cơ quan công an xử lý.

Thứ năm, 06/03/2014 - 04:53

Kẻ giết bé gái trong vườn mía lĩnh án chung thân
Kẻ giết bé gái trong vườn mía lĩnh án chung thân

(Dân trí) - Nhận định hành vi của bị hại là hết sức nghiêm trọng, quá trình khai báo quanh co, thiếu thành khẩn, TAND tối cao đã chấp nhận đơn kháng cáo của gia đình bị hại, tuyên phạt Hà Văn Hiếu tù chung thân.

Thứ năm, 06/03/2014 - 04:24

Vợ Bí thư dùng rựa chặt chủ nợ bị lĩnh án tử hình
Vợ Bí thư dùng rựa chặt chủ nợ bị lĩnh án tử hình

(Dân trí) - Cho rằng hành vi của bị cáo là tàn bạo, mất nhân tính, vì động cơ đê hèn. Việc 2 nạn nhân không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo nên TAND tỉnh BR-VT đã tuyên án tử hình về tội giết người đối với bị cáo Lê Thị Hường.

Thứ năm, 06/03/2014 - 04:20

Tội phạm “ngoại nhập”: Tài sản trên xe hơi biến mất trong 20 giây
Tội phạm “ngoại nhập”: Tài sản trên xe hơi biến mất trong 20 giây

Vụ đập vỡ cửa kính xe hơi để trộm đồ tại Hà Nội cho thấy: xe hơi không còn là nơi bất khả xâm phạm để các chủ xe thoải mái cất đồ! Tội phạm trộm cắp tài sản trên xe hơi ở Việt Nam đã âm thầm "cập nhật" thủ đoạn vốn chỉ có ở nước ngoài.

Thứ năm, 06/03/2014 - 04:18

VKS đề nghị tử hình vợ Bí thư dùng rựa giết chủ nợ
VKS đề nghị tử hình vợ Bí thư dùng rựa giết chủ nợ

(Dân trí) - Cho rằng hành vi giết người của bị cáo Lê Thị Hường là tàn bạo, xuất phát từ động cơ đê hèn, nạn nhân không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo, VKS đề nghị án tử hình đối với người đàn bà gây vụ án mạng kinh hoàng này.

Thứ năm, 06/03/2014 - 02:59

40 bị cáo lĩnh án trong đường dây thương binh giả
40 bị cáo lĩnh án trong đường dây thương binh giả

(Dân trí) - Sau 3 ngày xét xử, TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên 4 án tù giam và 36 án tù treo dành cho 40 bị cáo trong đường dây chạy thương binh giả về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gây thiệt hại của Nhà nước hơn 2,2 tỷ đồng.

Thứ năm, 06/03/2014 - 02:54

Hà Nội: Ông lão suýt ở tù vì cố tình “cầm nhầm” tiền Ngân hàng
Hà Nội: Ông lão suýt ở tù vì cố tình “cầm nhầm” tiền Ngân hàng

(Dân trí) - Trong một lần đến ngân hàng giao dịch để rút 5 triệu đồng, sơ ý nhân viên ngân hàng đã đưa nhầm cho ông lão Vương Ngọc Huệ số tiền 50 triệu đồng. Ban đầu ông Huệ không thừa nhận và đã suýt phải đi ở tù.

Thứ năm, 06/03/2014 - 01:57

Hải Phòng: Bắt hàng chục ô tô "đội lốt" các thiết bị cơ khí
Hải Phòng: Bắt hàng chục ô tô "đội lốt" các thiết bị cơ khí

(Dân trí) - Hơn 12 ô tô con đã qua sử dụng được cắt rời cabin và các phụ tùng riêng biệt để vận chuyển lậu về Việt Nam qua đường cảng biển. Vụ việc đã được cục hải quan Hải Phòng phát hiện bắt giữ.

Thứ năm, 06/03/2014 - 12:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Chồng đâm chết vợ lúc nửa đêm
Chồng đâm chết vợ lúc nửa đêm

(Dân trí) - Một vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm khiến một người tử vong. Theo thông tin ban đầu, xuất phát từ mâu thuẫn, người chồng dùng dao đâm chết vợ.

Thứ năm, 06/03/2014 - 11:57

Vợ nguyên Bí thư xã dùng rựa rượt chém chủ nợ vì… ấm ức
Vợ nguyên Bí thư xã dùng rựa rượt chém chủ nợ vì… ấm ức

(Dân trí) - “Thấy vợ chồng anh Hùng cầm tờ giấy trên tay, sợ bắt ký giấy nợ nên ấm ức quá, bị cáo mới dùng rựa chém họ”, bị cáo Lê Thị Hường, vợ nguyên Bí thư xã Kim Long (huyện Châu Đức, tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu) khai.

Thứ năm, 06/03/2014 - 11:47

Tạm đình chỉ công tác 2 CSGT chờ làm rõ động cơ ra gậy
Tạm đình chỉ công tác 2 CSGT chờ làm rõ động cơ ra gậy

(Dân trí) - Lãnh đạo Đội CSGT số 6 Hà Nội cho biết, việc Thiếu uý Sơn có ra gậy chẳng may vung vào mặt khi Đông ngã vào là có thật. Đội đã quyết định tạm đình chỉ 2 CSGT để chờ làm rõ động cơ ra gậy vào người vi phạm giao thông.

Thứ năm, 06/03/2014 - 10:55

Hà Nội: Ngày mai xét xử sơ thẩm vụ nhân bản kết quả xét nghiệm
Hà Nội: Ngày mai xét xử sơ thẩm vụ nhân bản kết quả xét nghiệm

(Dân trí) - Ngày mai (7/3), TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm “vụ án” nhân bản kết quả xét nghiệm xảy ra tại bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội). Theo đó 9 bị cáo sẽ được đưa ra xét xử.

Thứ năm, 06/03/2014 - 10:43

Vợ Bí thư xã giết chủ nợ bình thản trước vành móng ngựa
Vợ Bí thư xã giết chủ nợ bình thản trước vành móng ngựa

(Dân trí) - Hơn 1 năm từ ngày gây ra vụ án chấn động, dùng rựa chém xối xả chủ nợ, bà Lê Thị Hường, vợ nguyên Bí thư xã Kim Long (Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn bình thản khi đối diện trước vành móng ngựa.

Thứ năm, 06/03/2014 - 10:35

Tạm đình chỉ 4 cảnh sát giao thông “vạch” ví người vi phạm
Tạm đình chỉ 4 cảnh sát giao thông “vạch” ví người vi phạm

(Dân trí) - Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT đường bộ -đường sắt (PC67) Công an TPHCM cho biết, đã tạm đình chỉ công tác đối với 4 cảnh sát giao thông Hàng Xanh để xác minh làm rõ những sai phạm trong công tác.

Thứ năm, 06/03/2014 - 10:20

Một thầy giáo bị chém trọng thương trong quán ăn
Một thầy giáo bị chém trọng thương trong quán ăn

(Dân trí) - Ngày 6/3, tin từ công an huyện Phú Vang cho biết đã bắt giữ và đang làm rõ hành vi chém người vô cớ của Nguyễn Văn Thành (trú xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) đối với một thầy giáo địa phương.

Thứ năm, 06/03/2014 - 09:30

Nhà riêng phó chi cục trưởng bị tưới xăng đốt
Nhà riêng phó chi cục trưởng bị tưới xăng đốt

Nguồn tin từ Công an TP Tuy Hòa chiều 5-3 cho hay cơ quan này đã khám nghiệm hiện trường để điều tra, truy tìm người đã dùng xăng đốt cửa nhà riêng ông Huỳnh Trang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên (tại phố Trần Phú, phường 2, TP Tuy Hòa).

Thứ năm, 06/03/2014 - 09:06

Vụ khống chế bạn nghiện ở nhà nghỉ: Hơn 3 giờ giải cứu con tin
Vụ khống chế bạn nghiện ở nhà nghỉ: Hơn 3 giờ giải cứu con tin

(Dân trí) - Chỉ vì ăn trộm ma túy bị phát hiện và mời “hít” nhưng được đáp lại bằng hành động miễn cưỡng, Hiệp đã dùng dao khống chế 3 người bạn đi cùng trong nhà nghỉ. Phải mất hơn 3 giờ, lực lượng chức năng mới giải cứu được con tin.

Thứ năm, 06/03/2014 - 08:55

Sáng nay, xử phúc thẩm vụ “quan tài diễu phố”
Sáng nay, xử phúc thẩm vụ “quan tài diễu phố”

(Dân trí) - Sáng nay 6/3, tại trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc, TAND Tối cao sẽ xét xử phúc thẩm vụ án sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh (28 tuổi, trú tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Thứ năm, 06/03/2014 - 08:10

Vụ thầy giáo bị hành hung: Xác định được 4 đối tượng
Vụ thầy giáo bị hành hung: Xác định được 4 đối tượng

(Dân trí) - Sau hơn nửa tháng vào cuộc, CQĐT huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) đã xác định 4 đối tượng trong tổng số 6 người bịt mặt chặn đánh thầy giáo Lê Hồng Điệp, giáo viên Trường THPT Vĩnh Bình vào ngày 18/2 vừa qua.

Thứ năm, 06/03/2014 - 07:43

Vụ thầy giáo bảo kê đưa côn đồ truy sát dân: Triệu tập 9 đối tượng
Vụ thầy giáo bảo kê đưa côn đồ truy sát dân: Triệu tập 9 đối tượng

(Dân trí) – Tin từ Công an huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này đã triệu tập 9 đối tượng liên quan đến vụ việc thầy giáo đưa côn đồ truy sát dân xảy ra vào đêm 15/2.

Thứ năm, 06/03/2014 - 06:58