Thứ sáu, 25/12/2015 - 08:41

Bình Phước:

Vụ thảm sát 6 người: Kẻ chủ mưu chấp nhận án tử

Dân trí

Bị cáo Nguyễn Hải Dương, chủ mưu và là người trực tiếp thảm sát 6 người không kháng cáo. Trong khi đó, bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại đã gửi đơn kháng cáo trình bày các tình tiết xin giảm nhẹ.

3-bi-cao-1450916905039

Nguyễn Hải Dương (đứng giữa) hiện không kháng cáo, Vũ Văn Tiến (bìa trái) và Trần Đình Thoại (bìa phải) đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ án

Sáng 25/12, Luật sư Hoàng Kim Vinh, người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang) cho biết, đến thời điểm hiện tại Nguyễn Hải Dương chấp nhận hình phạt cao nhất mà tòa sơ thẩm đã tuyên. Tuy nhiên, do chưa hết thời hiệu kháng cáo (15 ngày sau khi tuyên án - PV) nên Dương có quyền thay đổi quyết định trong những ngày cuối.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 17/12, Nguyễn Hải Dương bị HĐXX tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”, 8 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt 2 tội là tử hình.

Đồng phạm cùng Dương gây ra vụ thảm sát vào sáng 7/7 là Vũ Văn Tiến (24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) đã có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Bình Phước, TAND cấp cao tại TP.HCM để xin kháng cáo.

Đơn kháng cáo của bị cáo Vũ Văn Tiến thể hiện: “Vào ngày 17/12, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án “Giết người” và “Cướp tài sản” ra xét xử và tuyên phạt tôi án tử hình, tôi nhận thấy bản án mà TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt tôi là quá nặng”.

Bị cáo Tiến nêu ra các tình tiết giảm nhẹ: “Ăn năn hối lỗi, thành khẩn khai báo, trình độ học vấn thấp kém. Do bị lôi kéo dẫn đến hành vi phạm tội và bị chi phối tinh thần trong khi thực hiện hành vi phạm tội, không trực tiếp ra tay sát hại nạn nhân nào, có ý định bỏ cuộc và ngăn cản Dương dừng lại. Không phải là kẻ chủ mưu cầm đầu, gia đình hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ già yếu, gia đình có công với cách mạng”.

Bị cáo Vũ Văn Tiến đã kháng cáo mong thoát khỏi tội chết
Bị cáo Vũ Văn Tiến đã kháng cáo mong thoát khỏi tội chết

“Bản thân tôi sau khi phạm tôi và thời gian bị giam giữ cảm thấy ăn năn vô cùng, mong có được cơ hội tiếp tục sống để trả lại lỗi lầm mà tôi đã gây ra. Trên đây là những tình tiết giảm nhẹ cho bản thân tôi, kính mong TAND cao cấp tại thành phố Hồ Chí Minh xem xét, đưa vụ án của tôi ra xét xử lại một cách công bằng và khách quan hơn” – Đơn xin kháng cáo của Vũ Văn Tiến thể hiện.

Tại tòa sơ thẩm, bị cáo Vũ Văn Tiến bị HĐXX tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt là tử hình.

Luật sư Lê Văn Nam, người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến nhìn nhận: “Hậu quả vụ án và nỗi đau để lại cho gia đình bị hại là rất lớn, không thể nào bù đắp được nhưng trong diễn biến của vụ án hy vọng Tòa Cấp cao xem xét đến hoàn cảnh phạm tội của Tiến. Tiến là người hiền lành, do bản lĩnh không vững nên bị Dương lôi kéo. Quá trình gây án Tiến nhiều lần khuyên Dương dừng tay và đòi bỏ về nhưng do bị khống chế về tinh thần nên mới cùng tham gia”.

Bị cáo Trần Đình Thoại tại phiên tòa sơ thẩm
Bị cáo Trần Đình Thoại tại phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) cũng làm đơn kháng cáo xin giảm án. Bị cáo Trần Đình Thoại bị xử phạt 13 năm tù tội “Giết người”, 3 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt là 16 năm tù.

Luật sư Nguyễn Quốc Anh (bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thoại) cũng trình bày quan điểm bào chữa cho bị cáo Thoại. Luật sư Quốc Anh đề nghị HĐXX xem xét một số tình tiết đối với bị cáo Thoại, trong đó cần làm rõ vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Hải Dương.

Trung Kiên