Thứ hai, 25/12/2017 - 21:22

Vụ tranh chấp đất, nổ súng làm 19 người thương vong: Hoãn xử sơ thẩm

Dân trí

Ngày 25/12, ông Ngô Đức Thọ - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, phiên tòa xét xử vụ nổ súng do tranh chấp đất đai liên quan đến Công ty Long Sơn đã bị hoãn. Thời gian xét xử sơ thẩm vụ án làm 19 người thương vong sẽ diễn ra vào ngày 2- 3/1/2018.

Theo thông báo trước đó của TAND tỉnh Đắk Nông, phiên tòa xét xử 6 bị cáo này sẽ được mở công khai xét xử trong ngày 27 và 28/12/2017. Tuy nhiên cả 4 luật sư bào chữa cho hai bị cáo Hiến, Trường và Bình (cùng bị truy tố vệ tội Giết người) tiếp cận hồ sơ vụ án muộn nên đã có đơn xin hoãn phiên tòa.

Hiện trường vụ tranh chấp đất đai khiến 19 người thương vong xảy ra hơn 1 năm trước
Hiện trường vụ tranh chấp đất đai khiến 19 người thương vong xảy ra hơn 1 năm trước

Đây là vụ án xảy ra vào ngày 23/10/2016 tại tiểu khu 1536 thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. Thời điểm đó khi lực lượng của Công ty Long Sơn dùng máy ủi để san ủi đất rẫy thì xảy ra tranh chấp với một số người dân địa phương. Khi sự việc trở nên căng thẳng, một số người mang súng tự chế đã bắn đạn hoa cải vào lực lượng của Công ty Long Sơn khiến 3 người chết tại chỗ, 16 người bị thương.

Trong vụ án này có 6 bị cáo bị truy tố. Cụ thể, Đặng Văn Hiến (trú huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) và Ninh Viết Bình (trú huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) và Hà Văn Trường (trú huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị truy tố về tội Giết người.

Nghiêm Xuân Thiên Sửu, nguyên Phó giám đốc Công ty TNHH thương mại đầu tư Long Sơn à Phạm Công Thiện, quản lý của Công ty Long Sơn bị truy tố về tội Hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản.

Ngoài ra, Đoàn Văn Diện ở huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước bị truy tố về tội Che giấu tội phạm.

Dương Phong