Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Những dấu hỏi thách thức với phiên tòa giám đốc thẩm

Dân trí Liên quan tới vụ án tử tù Hồ Duy Hải, Viện KSND tối cao chỉ ra hàng loạt vấn đề chưa được làm rõ, cần giải quyết trong phiên tòa giám đốc thẩm.
>>Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Tiêu hủy vật chứng sau khi khám nghiệm hiện trường
>>Chánh án Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tọa giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải
>>Hàng nghìn đêm thức trắng của mẹ tử tù đặc biệt Hồ Duy Hải

Đã 12 năm trôi qua nhưng vụ án mạng xảy ra tại bưu điện Cầu Voi vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải, một số tình tiết chưa được làm rõ, nhiều tình tiết bị sửa chữa, biến mất khỏi hồ sơ vụ án. Các vấn đề này đang đặt ra cho phiên tòa giám đốc thẩm vào ngày 6/5 sắp tới.

Dấu vân tay tại hiện trường chưa được xác định là của ai

Theo Viện KSND tối cao, bản án sơ thẩm và phúc thẩm nêu những nhận định và kết luận chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án. Việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ. Nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn nhiều mâu thuẫn.

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Những dấu hỏi thách thức với phiên tòa giám đốc thẩm  - 1
Số phận tử tù Hồ Duy Hải sẽ được định đoạt trong phiên xử sắp tới.

Theo bản án, sau khi cắt cổ chị H. và chị V. , Hải ra nhà tắm mở vòi nước rửa tay, rửa con dao cho sạch máu. Quá trình khám nghiệm hiện trường đã phát hiện, thu giữ một số dấu vết “đường vân tay ở mặt trong của cửa kính trên cánh cửa sau và trên tay nắm mở vòi nước ở lavabo”. Tuy nhiên, bản kết luận giám định số 158/KL-P21 ngày 11/4/2008 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Long An kết luận, các dấu vết vân tay thu tại hiện trường vụ án không phát hiện trùng với 10 điểm chỉ in trên chỉ bản. Như vậy, những dấu vân tay thu được tại hiện trường là của ai chưa được làm rõ.

Cùng với việc dấu vân tay tại hiện trường chưa được xác định là của ai, thông tin về đối tượng tình nghi là Nguyễn Văn Nghị và Nguyễn Mi Sol cũng không được điều tra làm rõ.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra đã bỏ sót nhiều chứng cứ của vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của một số người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong việc giải quyết vụ án.

Theo hồ sơ vụ án, việc khám nghiệm hiện trường kết thúc lúc 13h10 ngày 14/1/2008, khám nghiệm thi thể chị H. bắt đầu lúc 12h10 ngày 14/1/2008, khám nghiệm tử thi chị V. lúc 11h40 cùng ngày đều do 1 điều tra viên thực hiện. Điều này có nghĩa cùng một người, cùng một lúc vừa thực nghiệm hiện trường vừa khám nghiệm 2 tử thi.

Cơ quan điều tra chưa lấy lời khai của nhân chứng Phùng Phụng Hiếu là người đầu tiên phát hiện ra vụ án.

Biên bản hỏi cung bị sửa chữa

Theo hồ sơ vụ án, Hồ Duy Hải khai sau khi gây án 1 tuần, sợ bị công an phát hiện nên đã đốt một số vật chứng của vụ án. Từ lời khai của Hải, cơ quan điều tra đã thu giữ đống tro do Hải đốt.

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Những dấu hỏi thách thức với phiên tòa giám đốc thẩm  - 2
Bưu điện Cầu Voi nơi xảy ra vụ án.

Viện KSND Tối cao khẳng định, mẫu tàn tro được thu giữ không có giá trị chứng minh trong vụ án.

Theo Viện KSND Tối cao, cơ quan điều tra khám xét nhà Hải và thu giữ đống tro tàn trước lời khai đầu tiên của Hải. Điều này có nghĩa lời khai của Hải ghi sau khi cơ quan thu giữ đống tro chứ không phải do Hải khai với cơ quan điều tra.

Theo lời khai của mẹ Hải thì Hải có thói quen đốt quần áo cũ, thời gian từ khi vụ án xảy ra đến khi Hải bị bắt không thấy Hải đốt gì. Kết luận của phân viện khoa học kỹ thuật hình sự tại TPHCM xác định mẫu tàn tro trên có thành phần vải và nhựa polyster, không đủ yếu tố kết luận có thành phần nguyên liệu làm ra dây thắt lưng, quần áo.

Ngoài ra, cơ quan điều tra không điều tra làm rõ được địa điểm, người tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có theo lời khai của Hải. Qua xác minh, các nhân chứng làm việc tại cửa hàng điện thoại di động, cửa hàng vàng bạc tại Quận 5, TPHCM đều khẳng định không mua số nữ trang và điện thoại di động như lời khai của Hải.

Viện KSND Tối cao xác định, một số biên bản nhận dạng không có người chứng kiến, một số biên bản ghi lời khai, biên bản hỏi cung có sửa chữa nhưng không có chữ ký xác nhận của người khai. Lời khai đầu tiên ngày 20/3/2008 của Hồ Duy Hải không nhận tội nhưng bản lời khai này và lời khai một số nhân chứng không được đưa vào hồ sơ vụ án nhưng lại có trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan điều tra.

Chưa hết, bản giám định pháp y ghi nhận, dạ dày nạn nhân có chứa thức ăn đã nhuyễn, lượng ít nhưng không giám định để xác định thời điểm chết của nạn nhân, không trưng cầu giám định ngay dấu vết máu thu được khi khám nghiệm hiện trường mà để 4 tháng sau mới giám định. Tuy nhiên lúc này không xác định được nhóm máu do các thi thể đã bị phân hủy. Ngoài ra, cơ chế hình thành vết thương trên cơ thể các nạn nhân cũng chưa được giải thích, làm rõ trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Phiên tòa giám đốc thẩm sẽ diễn ra thế nào?

Theo điều 386 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, sau khi chủ tọa phiên tòa khai mạc phiên tòa, một thành viên Hội đồng giám đốc thẩm trình bày bản thuyết trình về vụ án.

Các thành viên khác của hội đồng sẽ hỏi thêm về những điểm chưa rõ trước khi thảo luận và phát biểu ý kiến của mình về việc giải quyết vụ án. Trường hợp viện kiểm sát kháng nghị thì kiểm sát viên trình bày nội dung kháng nghị.

Trường hợp người bị kết án, người bào chữa, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến kháng nghị có mặt tại phiên tòa thì những người này được trình bày ý kiến về những vấn đề mà Hội đồng giám đốc thẩm yêu cầu.

Kiểm sát viên phát biểu ý kiến của viện kiểm sát về quyết định kháng nghị và việc giải quyết vụ án. Kiểm sát viên, người tham gia tố tụng tại phiên tòa giám đốc thẩm tranh tụng về những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án.

Chủ tọa phiên tòa phải tạo điều kiện cho kiểm sát viên, người tham gia tố tụng trình bày hết ý kiến, tranh luận dân chủ, bình đẳng trước tòa.

Sau đó, các thành viên phát biểu ý kiến của mình và thảo luận. Cuối cùng, Hội đồng giám đốc thẩm biểu quyết về việc giải quyết vụ án và công bố quyết định về việc giải quyết vụ án.

Hồng Lĩnh

MỚI NHẤT
Công an Vĩnh Long, Trà Vinh triệt xóa 2 tụ điểm đánh bạc
Công an Vĩnh Long, Trà Vinh triệt xóa 2 tụ điểm đánh bạc

(Dân trí) - Công an huyện Trà Ôn, Vĩnh Long vừa triệt xóa tụ điểm đánh bạc quy mô tại xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn. Tại Trà Vinh, công an cũng phá một ổ bạc tại huyện Châu Thành.

Thứ hai, 04/05/2020 - 05:18

Cuồng yêu, nam thanh niên đe dọa giết bạn gái rồi tự sát
Cuồng yêu, nam thanh niên đe dọa giết bạn gái rồi tự sát

(Dân trí) - Bị người yêu nhiều lần đề nghị chấm dứt tình cảm, Hải đã bắt xe khách từ Gia Lai sang Đắk Lắk đe dọa dùng dao đâm chết người yêu cùng bạn trai mới của cô gái sau đó sẽ tự sát.

Thứ hai, 04/05/2020 - 04:13

Hai nhóm hỗn chiến trong đêm, nghi nổ súng làm 2 người bị thương
Hai nhóm hỗn chiến trong đêm, nghi nổ súng làm 2 người bị thương

(Dân trí) - Vụ hỗn chiến kèm theo nhiều tiếng nổ như tiếng súng xảy ra ở phường Tân Chánh Hiệp (quận 12, TPHCM) làm 2 người bị thương vào tối 3/5.

Thứ hai, 04/05/2020 - 03:29

Mâu thuẫn khi bắt khách, tài xế taxi đâm đồng nghiệp tử vong
Mâu thuẫn khi bắt khách, tài xế taxi đâm đồng nghiệp tử vong

(Dân trí) - Xảy ra tranh cãi khi bắt khách, một nam tài xế rút dao đâm đồng nghiệp tử vong rồi đến cơ quan công an đầu thú.

Thứ hai, 04/05/2020 - 02:21

Từ Hải Phòng vào Phú Quốc hành nghề cho vay nặng lãi
Từ Hải Phòng vào Phú Quốc hành nghề cho vay nặng lãi

(Dân trí) - Cho vay không cần thế chấp tài sản, Đỗ Văn Quý đã cho nhiều người dân lao động ở huyện Phú Quốc vay tiền với lãi suất “cắt cổ”.

Thứ hai, 04/05/2020 - 02:20

Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ
Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

(Dân trí) - Ông Trần Văn Minh đề nghị Tòa triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và cựu Chủ tịch Hoàng Tuấn Anh để làm rõ chứng cứ thực tế, phân định trách nhiệm đối với một số nhà, đất công sản trong vụ án.

Thứ hai, 04/05/2020 - 11:29

Hà Nội: Giải cứu người phụ nữ bị đối tượng "ngáo đá" khống chế suốt đêm
Hà Nội: Giải cứu người phụ nữ bị đối tượng "ngáo đá" khống chế suốt đêm

(Dân trí) - Sau khi sử dụng ma túy, Trường (30 tuổi) cầm dao dọa chém nhiều người. Khi bị lực lượng chức năng vây bắt, Trường bỏ chạy đến nhà một người quen rồi dùng dao khống chế một phụ nữ suốt đêm.

Thứ hai, 04/05/2020 - 10:53

Hàng chục nam nữ thanh niên sử dụng ma túy tại quán karaoke
Hàng chục nam nữ thanh niên sử dụng ma túy tại quán karaoke

(Dân trí) - Bất chấp lệnh cấm, một quán karaoke tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vẫn lén lút hoạt động. Bên trong quán, hàng chục thanh niên nam nữ đang sử dụng ma túy khi lực lượng công an đột xuất kiểm tra.

Thứ hai, 04/05/2020 - 09:35

Bắt 5 đối tượng bắn tử vong chủ nhà nghỉ Phương Anh
Bắt 5 đối tượng bắn tử vong chủ nhà nghỉ Phương Anh

Khoảng 23h ngày 2/5, tại nhà nghỉ Phương Anh, địa chỉ thôn Tân Lập, thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang đã xảy ra vụ án mạng, chủ nhà nghỉ là Đào Trọng Tuân (SN 1969) bị bắn tử vong.

Thứ hai, 04/05/2020 - 08:35

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng kêu oan, tòa mở phiên xử phúc thẩm xem xét
Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng kêu oan, tòa mở phiên xử phúc thẩm xem xét

(Dân trí) - Từ sáng 4/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội bắt đầu xét xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các đồng phạm trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 04/05/2020 - 02:54

Bắt tài xế xe tải tông chết người rồi bỏ trốn
Bắt tài xế xe tải tông chết người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Ngày 3/5, Công an thị xã Hương Thủy cho biết đã xác minh làm rõ vụ tài xế xe ô tải điều khiển phương tiện gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thứ hai, 04/05/2020 - 12:16

Khởi tố người đàn ông bịa chuyện có 3 người chết vì Covid-19
Khởi tố người đàn ông bịa chuyện có 3 người chết vì Covid-19

(Dân trí) - Nam khai với công an, tự bịa chuyện, đăng lên facebook tin có 3 người chết vì Covid-19 để được nhiều người chú ý đến trang cá nhân của mình.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Vỏ bọc che đậy tung tích kẻ giết người 11 năm trước
Vỏ bọc che đậy tung tích kẻ giết người 11 năm trước

(Dân trí) - Nếu những kẻ trốn nã thường ẩn sâu trong vỏ bọc hiền lành để tránh gây sự chú ý thì Hoàng Văn Trung ngược lại. Không thèm thay tên đổi họ, gã ung dung sống ngay giữa thủ đô...

Chủ nhật, 03/05/2020 - 02:11

Người đàn ông giết vợ, con đi tìm mẹ để từ biệt trước khi tự thú
Người đàn ông giết vợ, con đi tìm mẹ để từ biệt trước khi tự thú

(Dân trí) - Bà N. cho biết, sau khi con gây án, con trai bà có đến gặp mẹ, khóc bảo "không hầu hạ được mẹ nữa rồi", sau đó lên công an phường tự thú...

Chủ nhật, 03/05/2020 - 12:11

Khởi tố người phụ nữ làm giả 12 giấy tờ đất, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng
Khởi tố người phụ nữ làm giả 12 giấy tờ đất, chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Để có tiền trả nợ, một phụ nữ sống ở Phú Quốc đã mướn người khác làm giả 12 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) rồi mang đi cầm cố, chiếm đoạt số tiền gần 3 tỷ đồng.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 12:01

Em đâm anh tử vong trong cuộc nhậu
Em đâm anh tử vong trong cuộc nhậu

(Dân trí) - Từ mâu thuẫn trong cuộc nhậu, Huỳnh Văn Tý (SN 1994, trú tại xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang) đã dùng dao đâm chết anh con bác ruột.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 11:59

Hà Nội: Nghi án người đàn ông dùng dao đoạt mạng vợ và con trai
Hà Nội: Nghi án người đàn ông dùng dao đoạt mạng vợ và con trai

(Dân trí) - Do mâu thuẫn trong quan hệ vợ chồng, Nam (31 tuổi), đã dùng dao chém chị H. (21 tuổi) và con trai T. (2 tuổi) tử vong.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 09:58

Những ngộ nhận về vợ chồng đại gia Dương - Đường
Những ngộ nhận về vợ chồng đại gia Dương - Đường

Đường Nhuệ là cái tên "nghe đã hãi" đối với những người dân hiền lành quê lúa Thái Bình. Thế nên sau khi vợ chồng nhà này bị bắt, dư luận nhân dân mừng như nhổ được cái gai trong mắt.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 08:38

Nhóm người Trung Quốc dùng thẻ ngân hàng giả để chiếm đoạt 300.000 USD
Nhóm người Trung Quốc dùng thẻ ngân hàng giả để chiếm đoạt 300.000 USD

(Dân trí) - Theo Công an tỉnh Quảng Ninh hôm nay (2/5), Cơ quan CSĐT đã hoàn tất hồ sơ chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 5 đối tượng trong vụ án sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 08:22

Bắt đối tượng vận chuyển 4.000 viên ma tuý từ Sơn La về Nam Định
Bắt đối tượng vận chuyển 4.000 viên ma tuý từ Sơn La về Nam Định

(Dân trí) - Để có tiền tiêu xài, Dung đã nhận vận chuyển 4000 viên ma tuý tổng hợp từ Sơn La về Nam Định. Trước đó, Dung từng lĩnh án 18 tháng tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 05:09

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Tiêu hủy vật chứng sau khi khám nghiệm hiện trường
Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Tiêu hủy vật chứng sau khi khám nghiệm hiện trường

(Dân trí) - Theo Viện KSND tối cao, chiếc thớt có vết máu xuất hiện trong bản ảnh hiện trường là vật chứng nhưng không được thu giữ để nguyên mà bị đem đi tiêu hủy ngay sau khi khám nghiệm hiện trường.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 03:57

Băng nhóm người nước ngoài dùng mạng xã hội lừa đảo hàng tỷ đồng
Băng nhóm người nước ngoài dùng mạng xã hội lừa đảo hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Với thủ đoạn trả thuế, phí để nhận quà từ nước ngoài gửi về, các đối tượng này đã lừa đảo các quý bà hàng tỷ đồng.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 03:49

Nam thanh niên dụ nữ sinh 15 tuổi vào quán cà phê làm chuyện người lớn
Nam thanh niên dụ nữ sinh 15 tuổi vào quán cà phê làm chuyện người lớn

(Dân trí) - Ngày 2/5, Công an huyện Long Hồ cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Trí Thịnh (36 tuổi) về tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 03:39

Băng nhóm thanh thiếu niên gây ra hàng loạt vụ trộm cắp
Băng nhóm thanh thiếu niên gây ra hàng loạt vụ trộm cắp

(Dân trí) - Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vừa bắt giữ nhiều đối tượng trong ổ nhóm chuyên trộm cắp tài sản trên địa bàn.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 09:47