Thứ tư, 25/09/2019 - 13:42

Vụ VN Pharma: Người bệnh dùng thuốc ung thư giả sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Dân trí

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng thuốc H-Capita là thuốc chữa trị ung thư nhưng thuốc kém chất lượng nên khi bệnh nhân sử dụng để điều trị sẽ không khỏi bệnh.

Ngày 25/9, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 10 bị cáo khác về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Vụ VN Pharma: Người bệnh dùng thuốc ung thư giả sẽ ảnh hưởng như thế nào? - 1

Võ Mạnh Cường một mực kêu oan (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng cáo trạng quy kết bị cáo không đúng về hành vi phạm tội. Trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo có đơn kêu oan gửi cơ quan chức năng cũng như khiếu nại bản cáo trạng của Viện KSND tối cao, tuy nhiên Viện kiểm sát trả lời các vấn đề của bị cáo sẽ được làm rõ tại phiên tòa.

Bị cáo Cường khai nhận mình thành lập công ty TNHH một thành viên kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau, sau nhiều lần thay đổi giấy phép kinh doanh thì có kinh doanh thêm ngành dược. Đồng thời bị cáo khẳng định mình là người đại diện theo pháp luật của công ty Health 2000 và công ty Helix Canada tại Việt Nam.

Bị cáo Cường khai nhận do bị cáo Nguyễn Minh Hùng tìm tới công ty của Cường để mua thuốc H-Capita, tuy nhiên, bị cáo Hùng cho rằng chính bị cáo Cường là người mời chào mua lô thuốc H-Capita. Về cách thức và thủ tục nhập khẩu thuốc vào Việt Nam thì bị cáo Cường khai mình chỉ là quan tâm tới xúc tiến thương mai và cầu nối giữa ông Raymundo và công ty VN Pharma. Ông Raymundo ra giá như thế nào thì bị cáo chào giá đó với công ty VN Pharma, sau mỗi lô thuốc thì ông Raymundo sẽ trả cho bị cáo một khoản tiền môi giới.

Vụ VN Pharma: Người bệnh dùng thuốc ung thư giả sẽ ảnh hưởng như thế nào? - 2

Bị cáo Cường. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Cơ quan điều tra cáo buộc bị cáo Cường thu lợi bất chính số tiền hơn 99.000 USD nhưng bị cáo Cường cho rằng mình chỉ nhận hơn 30.000 USD, số tiền còn lại ông Raymundo đang nợ bị cáo Cường và chi phí cho việc vận chuyển thuốc.

Để tìm hiểu thông tin về nguồn gốc thuốc, bị cáo Cường đã sử dụng máy tính cá nhân nhập dãy số tự nhiên 0123487456545 (mã số) gắn liền với mã vạch trên vỏ hộp thuốc gốc vào trang web: www.google.com.vn, nhưng không thu được thông tin liên quan nên Cường biết thuốc H-Capita không phải do Canada sản xuất.

“Bị cáo bị oan, bị ép cung, dụ dỗ bưng bít thông tin của vụ án, bỏ qua nhiều thông tin quan trọng. Đã hơn 5 năm bị cáo đã chịu oan ức từ sai phạm của các cơ quan tố tụng. Bản thân bị cáo là người kinh doanh nên ít hiểu biết về dược, các thông tin chi tiết thì thông qua ông Raymundo nên bị cáo không biết là thuốc giả. Bị cáo đã cung cấp hình ảnh, số điện thoại, địa chỉ, thông tin liên lạc với ông Raymundo, vì vây, việc truy tìm ông Raymundo không quá khó”, bị cáo Cường trình bày.

Ngay lập tức chủ tọa ngắt lời bị cáo Cường và lưu ý bị cáo không xúc phạm người khác, việc ông Raymundo đã được cơ quan điều tra tách ra tiếp tục điều tra làm rõ trong giai đoạn sau của vụ án.

Vụ VN Pharma: Người bệnh dùng thuốc ung thư giả sẽ ảnh hưởng như thế nào? - 3

Bị cáo Hùng cho rằng uống thuốc ung thư giả thì sẽ không thể khỏi bệnh. (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Trả lời Viện kiểm sát về việc thuốc chữa ung thư bị làm giả (H-Capita) ảnh hưởng như thế nào đến bệnh nhân sử dụng, Hùng nói: "Nếu giả về chất lượng thì ảnh hưởng nhiều hơn việc giả về xuất xứ".

"Tôi muốn hỏi việc bệnh nhân sử dụng phải thuốc giả sẽ bị ảnh hưởng thế nào?", kiểm sát viên nhắc lại câu hỏi. Hùng thừa nhận: "Việc điều trị không được đáp ứng tốt".

"Chắc chắn bệnh nhân không bao giờ khỏi và nguy cơ dẫn đến tử vong. Bị cáo đừng biện minh cho hành vi sai trái của mình", đại diện Viện kiểm sát nói, sau đó tiếp tục truy vấn Hùng về việc nâng khống giá thuốc và giá trúng thầu vào bệnh viện là 31.000 đồng một viên thuốc H-Capita. Việc này khiến giá bán thuốc cho bệnh nhân sẽ cao hơn. "Bị cáo suy nghĩ thế nào khi bệnh nhân ung thư vừa mua phải thuốc giả, giá cao?", kiểm sát viên hỏi.

"Bị cáo hiểu mà nhận thức được việc này. Tuy nhiên, giá mua 0,9 USD một viên là giá mua thuốc thật từ Canada chứ không phải là thuốc mua từ Ấn độ. Việc bị cáo mua phải thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng là rủi ro trong kinh doanh", Hùng trả lời, cho rằng mình không cố ý mua thuốc chữa ung thư giả mà tin tưởng vào sản phẩm Cường chào bán.

 Xuân Duy