Vụ xử người nổi tiếng tố cáo tham nhũng: Bị cáo không biết đưa tiền là hối lộ

Dân trí Ngày 23/3, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án liên quan tới hành vi “Đưa hối lộ” và “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Trong quá trình xét hỏi, nhiều bị cáo có lời khai mâu thuẫn với lời khai trước đó tại cơ quan công an nên phiên tòa buộc kéo dài sang ngày mai, quá 1 ngày so với dự kiến.
>>Vụ xét xử người nổi tiếng tố cáo tham nhũng: Nước mắt của những người mẹ
>>Xét xử người nổi tiếng tố cáo tham nhũng nhiều nhất Tây Nguyên
>>Người tố cáo tham nhũng nhiều nhất Tây Nguyên từng “thoát” tội đưa hối lộ


Bị cáo Trần Minh Lợi (áo vàng ) và Nguyễn Xuân An cho rằng mình bị oan khi bị cáo buộc tội Đưa hối lộ

Bị cáo Trần Minh Lợi (áo vàng ) và Nguyễn Xuân An cho rằng mình bị oan khi bị cáo buộc tội Đưa hối lộ

Tại tòa, bị cáo Huỳnh Thị Cao Thương (vợ con bạc Võ Ngọc Hà) cho biết, sau khi chồng bị tạm giữ về hành vi đánh bạc, Thương đã nhờ anh trai là Huỳnh Kim Cao Trí tìm cách giúp đỡ và được Trí thông báo chuẩn bị 20 triệu để đóng tiền tại ngoại cho chồng. “Theo bị cáo hiểu, đây là số tiền thế chân để được chồng tại ngoại chứ không phải tiền bảo lãnh”, bị cáo Thương trả lời câu hỏi của chủ tọa.

Trong quá trình xét hỏi, Thương cho biết, do lúc làm việc với các điều tra viên, dù không bị bức cung nhưng bị cáo bị áp lực về tâm lý, suy nghĩ không chín chắn nên những khai báo trước đây tại cơ quan điều tra là không chính xác và khẳng định những lời khai tại tòa hôm nay mới đúng. Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Thương cũng cho biết: “Đến ngày bị bắt về hành vi đưa hối lộ, tôi không biết ông Trần Minh Lợi là ai”.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Tý ( mẹ con bạc Nguyễn Ngọc Hậu). Sau khi nghe tin con trai bị tạm giữ về hành vi đánh bạc, bà Tý đã liên hệ với Thương và được biết: “Vì gần Tết, nên mỗi người phải lo 20 triệu mới được tại ngoại” nên bà Tý về nhà chuẩn bị số tiền trên. Tuy nhiên, bị cáo này cho biết, bà không biết đưa cho ai mà chỉ biết sẽ giao cho một người tại quán cà phê trên địa bàn huyện Đắk Mil. Khi đến quán cà phê giao tiền thì Bình, Trí, An ngồi sẵn ở đó. Tại đây, Trí lấy số tiền của mỗi người rồi đưa cho Bình.

Tại phiên tòa, bà Tý thừa nhận hành vi đưa hối lộ của mình, nhưng khẳng định ban đầu tường số tiền đó chỉ để “chạy” cho con ra ngoài ăn Tết nhưng vẫn bị xử lý về hành vi đánh bạc. Thời điểm giao tiền cho Bình, bà Tý cũng không biết đang có người quay phim, ghi âm hành động và cũng không biết Trần Minh Lợi là ai.


Bị cáo Trương Thị Lan  tại tòa

Bị cáo Trương Thị Lan tại tòa

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Huỳnh Kim Cao Trí (anh trai của Huỳnh Thị Cao Thương) cho biết, sau khi được Thương nhờ xin cho chồng được tại ngoại, Trí đã nhận lời và nhờ Lãnh Thanh Bình giúp. Sau khi được sự đồng ý giúp đỡ của Bình, Trí đã làm đơn bảo lãnh cho em rể. Trong lúc làm đơn bảo lãnh, Trí nghe được thông tin nếu muốn tại ngoại thì cần 15-20 triệu nên về nhà nói với Thương chuẩn bị 20 triệu để chạy tại ngoại cho chồng. Thời điểm đó có Lan và bà Tý đang ở nhà Thương, cả hai ngỏ ý muốn đi cùng và được Trí hướng dẫn chuẩn bị đơn và tiền.

Tại phiên tòa, bị cáo Trí thừa nhận hành vi đưa hối lộ nhưng khẳng định, mục đích Trí đưa 20 triệu cho Bình để lo cho em rể tại ngoại ăn Tết chứ không biết hành vi đó là vi phạm pháp luật và chỉ chịu trách nhiệm với số tiền 20 triệu chứ không phải 60 triệu như cáo trạng của VKS.

Trong khi đó, bị cáo Trương Thị Lan (vợ con bạc Hồ Đức Băng) khai không muốn lo cho chồng tại ngoại vì bị cáo tìm hiểu và được biết số tiền đánh bạc dưới 5 triệu đồng sẽ không bị truy tố mà chỉ xử phạt hành chính. Tuy nhiên, do có một điều tra viên công tác tại Công an huyện Đắk Mil gọi điện thoại gợi ý việc lo tại ngoại nên Lan đã tìm Nguyễn Xuân An nhờ lo giúp vì nghĩ am hiểu biết pháp luật hơn

Bị cáo Nguyễn Xuân An (em họ Hồ Văn Băng) cho rằng, VKS truy tố bị cáo tội đưa hối lộ là chưa phù hợp và An bị oan. An cho biết, khi Lan nói Băng bị bắt và muốn chồng được tại ngoại phải có 15 triệu nên An gọi cho Lãnh Thanh Bình để hỏi. Sau đó An đã liên lạc với Trần Minh Lợi và nhờ hướng dẫn cách chống tiêu cực. Ông Lợi bày cho An thu thập bằng chứng bằng điện thoại để ghi âm, ghi hình.

Hôm sau cả hai đứng đơn bảo lãnh cho Băng và An liên lạc với Trí để rủ nhau cùng đi gặp Bình giao tiền. An và Trí tới quán cà phê để gặp Bình, tại đây Trí gom tiền của An và bà Tý rồi đưa tiền cho Bình. Toàn bộ quá trình đưa tiền An đã ghi âm, ghi hình lại. An thông báo lại cho Lợi và ngỏ ý muốn dừng việc tố cáo tiêu cực vì Bình là bạn của An.

Khai trước tòa, Trần Minh Lợi cho rằng, mục đích hướng dẫn người nhà của nhóm con bạc thu thập chứng cứ hành vi nhận hối lộ của công an là để tố cáo với cơ quan chức năng chứ không phải để tống tiền Lãnh Thanh Bình. Chính vì vậy, Lợi khẳng định mình không hề có tội, thậm chí là có công phanh phui ra vụ việc.

Sáng 24/3, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần xét hỏi với bị cáo Trần Minh Lợi và Lãnh Thanh Bình.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Vụ thanh tra giao thông "ăn" tiền tỷ: Đề nghị truy tố 9 bị can
Vụ thanh tra giao thông "ăn" tiền tỷ: Đề nghị truy tố 9 bị can

(Dân trí) - Ngày 24/3, thông tin từ Viện KSND TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp đề nghị truy tố 7 bị can nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) Cần Thơ về tội “nhận hối lộ”.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:56

Thưởng nóng chuyên án bắt đối tượng vận chuyển 73 bánh heroin
Thưởng nóng chuyên án bắt đối tượng vận chuyển 73 bánh heroin

(Dân trí) - Chiều ngày 24/3, Ban chỉ đạo 389 UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao thưởng nóng cho công an tỉnh Lạng Sơn về thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây mua bán trái phép 73 bánh heroin.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:49

Khởi tố, khám xét nhà riêng nữ đại gia "thao túng" TrustBank
Khởi tố, khám xét nhà riêng nữ đại gia "thao túng" TrustBank

(Dân trí) - Trưa 24/3, Cục Cảnh sát kinh tế - C46 Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà riêng của bà Hứa Thị Phấn, người sở hữu 84,5% cổ phần tại Ngân hàng Đại Tín - TrustBank (nay là ngân hàng Xây dựng).

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:43

Công an giúp người phụ nữ tìm lại nhẫn, dây chuyền vàng bị đánh rơi
Công an giúp người phụ nữ tìm lại nhẫn, dây chuyền vàng bị đánh rơi

(Dân trí) - Bị đánh rơi chiếc ví da bên trong có dây chuyền, nhẫn vàng, tiền mặt cùng nhiều giấy tờ tùy thân, chị Linh (Ninh Bình) đã được lực lượng công an tìm giúp và trả lại cho khổ chủ.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 02:44

Án chung thân cho bị cáo người Trung Quốc giết đồng hương
Án chung thân cho bị cáo người Trung Quốc giết đồng hương

(Dân trí) - Sáng 24/3, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Feng Long Chun (tên gọi khác là A Lãng, sinh năm 1988, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với hai tội danh "Giết người" và "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 02:16

Ném heroin để phi tang khi bị công an bắt giữ
Ném heroin để phi tang khi bị công an bắt giữ

(Dân trí) - Khi bị lực lượng công an bắt giữ, đối tượng Võ Văn Sơn đã ném túi xách màu đen để phi tang. Kiểm tra bên trong túi xách, lực lượng chức năng phát hiện một gói hình chữ nhật mà theo khai nhận của đối tượng là heroin.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 01:36

Quen bạn qua mạng, 2 cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc
Quen bạn qua mạng, 2 cô gái trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc

(Dân trí) - Thông qua mạng xã hội Facebook, hai đối tượng Lê Văn Việt và Lê Văn Luận làm quen với hai cô gái trẻ cùng sinh năm 1996 ở Hải Phòng, sau đó chúng đã lừa bán sang Trung Quốc được số tiền hơn 100 triệu đồng.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 01:33

Vượt biên trái phép sang Trung Quốc, mua 81 kg pháo nổ
Vượt biên trái phép sang Trung Quốc, mua 81 kg pháo nổ

(Dân trí) - Rủ nhau vượt biên trái phép sang Trung Quốc mua 81kg pháo, vác qua đường mòn về Việt Nam, trên đường thuê xe taxi đưa về quê tiêu thụ trong dịp tết Thanh minh, hai đối tượng bị bắt giữ.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 12:02

Hà Nội: Nghi vấn bé gái 3 tuổi bị xâm hại ở trường mầm non
Hà Nội: Nghi vấn bé gái 3 tuổi bị xâm hại ở trường mầm non

(Dân trí) - Phát hiện con gái 3 tuổi bị chảy máu ở vùng kín, gia đình chị T. đã phản ánh đến nhà trường, đồng thời trình báo cơ quan công an.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:20

Hà Nội: Thu giữ 40 bình “khí cười” trên phố cổ
Hà Nội: Thu giữ 40 bình “khí cười” trên phố cổ

(Dân trí) - Kiểm tra hai cơ sở kinh doanh trên phố cổ, lực lượng quản lý thị trường phát hiện và thu giữ 40 bình “khí cười”.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:19

Vụ nổ súng bắt 100 bánh heroin: Truy tìm kẻ giấu mặt
Vụ nổ súng bắt 100 bánh heroin: Truy tìm kẻ giấu mặt

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, nghi phạm vận chuyển 100 bánh heroin - Lục Thanh Đồng khai nhận nhận có người đàn ông hẹn gặp Đồng và đưa 230 triệu đồng. Sau đó, một người đàn ông khác đã chuyển một bao tải hàng bên trong có chứa 100 bánh heroin cùng 181 viên ma tuý tổng hợp.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 09:38

Đại gia tự đào thoát khỏi vụ bắt cóc, tống tiền
Đại gia tự đào thoát khỏi vụ bắt cóc, tống tiền

Bị các đối tượng khống chế, giam giữ trong 20h ở các quán cà phê, quán nhậu và khách sạn, 1 đại gia đã tự đào thoát và trình báo cơ quan Công an.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Thợ cơ khí sản xuất các bộ phận của súng tự chế bán kiếm lời
Thợ cơ khí sản xuất các bộ phận của súng tự chế bán kiếm lời

(Dân trí) - Trong một lần đi chơi ở Quảng Ninh, Tuấn được một số đối tượng bắt mối để sản xuất, buôn bán các bộ phận súng tự chế. Vốn là thợ cơ khí nên hàng ngày cùng với việc nhận làm các mặt hàng cơ khí, Tuấn lợi dụng sản xuất các bộ phận của súng để bán kiếm lời.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 03:15

“Làm luật” các tàu thuyền vào neo đậu tại cảng, 2 đối tượng bị bắt giữ
“Làm luật” các tàu thuyền vào neo đậu tại cảng, 2 đối tượng bị bắt giữ

(Dân trí) - Muốn được vào neo đậu an toàn trong khu vực cảng Cái Lân, các chủ tàu, thuyền phải nộp tiền bến bãi cho một số đối tượng. Nếu không chúng sẽ gây khó dễ.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 01:37

2 nhóm nhậu hỗn chiến, 1 người tử vong
2 nhóm nhậu hỗn chiến, 1 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 23/3, Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ Bùi Bái Tử Long để điều tra về hành vi giết người. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đang tiến hành xác minh, truy bắt các đối tượng khác gây ra vụ hỗn chiến trong đêm 21/3 khiến 1 người tử vong.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 12:59

Đòi hơn 2.000 USD tiền “bôi trơn”, một Trưởng phòng Tư pháp Thị xã bị bắt
Đòi hơn 2.000 USD tiền “bôi trơn”, một Trưởng phòng Tư pháp Thị xã bị bắt

(Dân trí) - Do nắm bắt tâm lý những người phụ nữ khi kết hôn với người nước ngoài đều muốn thủ tục được giải quyết nhanh, một Trưởng phòng Tư pháp Thị xã đã đòi những người phụ nữ này phải đưa tiền "bôi trơn". Tuy nhiên, khi đối tượng đang nhận tiền thì bị công an bắt.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:36

Vụ xét xử người nổi tiếng tố cáo tham nhũng: Nước mắt của những người mẹ
Vụ xét xử người nổi tiếng tố cáo tham nhũng: Nước mắt của những người mẹ

(Dân trí) - Hai người mẹ, hai vị thế khác nhau, một người bật khóc khi phải đứng trước vành móng ngựa, một người khác cũng nức nở khi chứng kiến cảnh đứa con vướng vòng lao lý, nhưng tất cả đều xuất phát từ tình yêu đối với con cái.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:33

Một thanh niên bị khởi tố vì trốn nghĩa vụ quân sự
Một thanh niên bị khởi tố vì trốn nghĩa vụ quân sự

(Dân trí) - Dù nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự đến 2 đợt nhưng Hoàng vẫn không tới tham dự nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:22

Gần 200 nạn nhân bị đối tượng dùng facebook lừa đảo xin việc
Gần 200 nạn nhân bị đối tượng dùng facebook lừa đảo xin việc

(Dân trí) - Dùng facebook để đăng tải nhiều thông tin việc làm, Quân đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động để lừa đảo. Trong vòng chưa đầy 1 tháng, đối tượng đã chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:40

Bị mắng, nghịch tử đâm chết cha đẻ
Bị mắng, nghịch tử đâm chết cha đẻ

(Dân trí) - Bị cha mắng ăn chơi lêu lổng, hút chích ma túy, Hiếu tức giận đánh cha ngã xuống sàn nhà rồi lấy dao đâm ông đến chết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:36

Thợ hàn gây cháy xưởng thiệt hại hơn 10 tỷ đồng bị tuyên phạt 6 năm tù
Thợ hàn gây cháy xưởng thiệt hại hơn 10 tỷ đồng bị tuyên phạt 6 năm tù

(Dân trí) - Nhận lệnh của tổ trưởng vào hầm sấy cắt sắt về làm khuôn. Trong quá trình cắt, do bị cáo không sử dụng các thiết bị bảo đảm an toàn để phòng cháy nên khi cắt sắt, các vảy hàn bắn xuống khu vực để hàng đang sấy trong hầm gây cháy. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã định giá tài sản thiệt hại 10,89 tỷ đồng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:24

Xét xử vụ tài xế taxi giết nữ giám thị vứt xác xuống sông
Xét xử vụ tài xế taxi giết nữ giám thị vứt xác xuống sông

(Dân trí) - Theo dự kiến, sáng nay (23/3), TAND Hà Tĩnh đã đưa Nguyễn Văn Tiến (SN 1990, trú tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) ra xét xử với 3 tội danh: giết người; cướp tài sản và dâm ô với trẻ em. Tuy nhiên, do vắng mặt nhiều bên liên quan, HĐXX đã tuyên bố hoãn phiên tòa.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:08

Người chiến sĩ Cảnh sát giao thông với biệt tài "đánh chặn" ma túy
Người chiến sĩ Cảnh sát giao thông với biệt tài "đánh chặn" ma túy

Những con đường đi lên các tỉnh Đông Bắc là một trong những tuyến, trọng điểm mà những kẻ buôn bán ma túy chọn làm đường để vận chuyển sang Trung Quốc, cũng là con đường mà ma túy tổng hợp thẩm lậu vào Việt Nam tiêu thụ. Chính vì thế mà lực lượng chức năng phải cố gắng hết mình để kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn loại tội phạm này.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:00

Hoãn xét xử vụ lật tàu trên sông Hàn
Hoãn xét xử vụ lật tàu trên sông Hàn

(Dân trí) - Sáng nay (23/3), Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án lật tàu Thảo Vân 2 trên sông Hàn khiến 3 người thiệt mạng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:31