Đại án VNCB:

Xác định thêm 800 tỷ đồng của Phạm Công Danh tại tập đoàn Thiên Thanh

Dân trí Trước HĐXX, bị cáo Phạm Công Danh khai nhận vốn điều lệ của tập đoàn Thiên Thanh chỉ có 1.000 tỷ đồng, là phần vốn góp của cả 2 vợ chồng, trong đó Phạm Công Danh góp 800 tỷ.
>>Bà Trần Ngọc Bích khẳng định không cho Phạm Công Danh vay tiền
>>Nhân viên của Phạm Công Danh thừa nhận viết thêm chữ “lãi ngoài” vào chứng từ
>>Phạm Công Danh đối chất với Trần Ngọc Bích số tiền hơn 5.000 tỷ đồng

bicao-1469457054259

Các bị cáo tại tòa

Ngày 9/8, phiên tòa xét xử vụ đại án kinh tế thất thoát hơn 9.000 tại VNCB tiếp tục với phần xét hỏi của HĐXX và phần tham gia thẩm vấn của các luật sư bào chữa cho các bị cáo tại tòa. HĐXX đã yêu cầu bị cáo Danh làm rõ phần vốn góp của hai vợ chồng bị cáo Danh trong số vốn điều lệ 1.000 tỉ của Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh.

Khi được hỏi về việc có sẵn sàng dùng tài sản để khắc phục hậu quả hay không? - Bà Quách Kim Chi (vợ bị cáo Phạm Công Danh) trả lời: Đối với những khoản vay mà tôi là vợ bị cáo Danh cũng như thành viên của tập đoàn thì xin HĐXX thực hiện đúng theo pháp luật. Còn đối với những việc không nằm trong tầm của tôi thì tôi sẽ bàn bạc cụ thể hơn với chồng tôi. Tất cả tài sản của tập đoàn là tài sản riêng chung của vợ chồng chúng tôi.

Chủ tọa hỏi bà Quách Kim Chi về việc góp vốn điều lệ của tập đoàn Thiên Thanh.

Trả lời câu hỏi của HĐXX bà Chi trình bày: Công ty TNHH MTV tập đoàn Thiên Thanh được thành lập từ năm 2010 với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Trước khi trở thành tập đoàn Thiên Thanh thì vợ chồng tôi thành lập công ty này từ năm 2000 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Công ty chúng tôi hình thành từ mô hình công ty gia đình, gồm 2 thành viên là tôi và chồng tôi, trong đó vốn điều lệ của tôi 20% tương đương với 200 tỷ đồng. Bà Chi cũng khẳng định bởi đây là công ty gia đình nên tỷ lệ góp vốn của hai vợ chồng không có giấy tờ cụ thể. Bà cho biết thêm từ lúc bà lấy ông Danh và bắt đầu mở cửa hàng vật liệu xây dựng cho tới khi thành lập tập đoàn Thiên Thanh thì tất cả tài sản đều tài sản chung. Còn việc số vốn điều lệ 1.000 tỷ thì tôi không biết cụ thể bao gồm những tài sản nào.

Sau đó, bị cáo Danh trả lời liên quan tới vốn điều lệ của tập đoàn Thiên Thanh. Quan hệ từ đầu là công ty gia đình nên quy mô nhỏ nên hai vợ chồng không làm giấy tờ góp vốn cụ thể. Từ một công ty TNHH để trở thành tập đoàn Thiên Thanh thì vốn điều lệ liên tục tăng qua từng giai đoạn. Để nâng vốn điều lệ cho công ty, có lúc thì tiền mặt có lúc là hiện vật nhưng do sức khỏe bị cáo kém nên bị cáo Danh nhớ không rõ.

Bị cáo Phạm Công Danh
Bị cáo Phạm Công Danh

Bị cáo Danh xin HĐXX xin làm việc với các luật sư đề bàn bạc, để xác định tài sản vốn điều lệ của tập đoàn riêng của bị cáo là 80% tương đương với 800 tỷ đồng.

HĐXX chấp nhận đề nghị bị cáo Danh cho ông gặp gỡ, bàn bạc với các luật sư bào chữa cho mình nhằm làm rõ khối tài sản của ông trong vốn điều lệ tập đoàn Thiên Thanh.

Đây là lần thứ 2 bị cáo Phạm Công Danh xin gặp người thân và luật sư để bàn hướng khắc phục thiệt hại tại VNCB. Tại phiên xét xử 7 ngày trước, các luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh, ông Phạm Công Trung (em bị cáo Danh), Quách Kim Chi (vợ bị cáo Danh) được phép gặp mặt nhau để tìm cách khắc phục một phần hậu quả vì đã gây thất thoát cho VNCB. Tuy nhiên, do vụ án đang được đưa ra xét xử nên để tránh ảnh hưởng đến sự thật khách quan của vụ án, việc gặp mặt này được đặt dưới sự giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ của đại diện VKS, cơ quan công an.

Sau cuộc gặp, bị cáo Phạm Công Danh cho biết đã thỏa thuận với người thân tìm nhiều đối tác để cùng hợp tác, khắc phục hậu quả xảy ra tại VNCB. Trong đó có việc tìm nhiều đối tác để đấu giá bất động sản của bị cáo đang sở hữu và xin có thời hạn thực hiện điều này, nếu như được thực hiện theo đề nghị thì sẽ thu được số tiền cao gấp nhiều lần con số 2.600 tỷ đồng mà Hội đồng định giá đưa ra.

Xuân Duy - Trung Kiên

MỚI NHẤT
Nghi án thảm sát 1 phụ nữ và 3 trẻ em trong một gia đình
Nghi án thảm sát 1 phụ nữ và 3 trẻ em trong một gia đình

(Dân trí) - Ông Hoàng Đăng Khoa, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đã xác nhận vụ việc 4 người trong một gia đình (gồm 1 phụ nữ và 3 trẻ em) bị chết bất thường xảy ra ngày hôm qua (9/8).

Thứ tư, 10/08/2016 - 03:40

Tạm dừng xét xử vụ vé số trúng độc đắc thành vé giả
Tạm dừng xét xử vụ vé số trúng độc đắc thành vé giả

(Dân trí) - Sáng 10/8, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ vé số trúng độc đắc thành vé giả gây xôn xao dư luận nhiều năm qua. Nhưng khi mở phiên tòa, HĐXX nhận thấy còn nhiều vấn đề cần làm rõ nên quyết định tạm hoãn phiên tòa trong vòng một tháng.

Thứ tư, 10/08/2016 - 03:03

Đánh sập đường dây mua bán trái phép hóa đơn giao dịch gần 800 tỷ đồng
Đánh sập đường dây mua bán trái phép hóa đơn giao dịch gần 800 tỷ đồng

(Dân trí) - Thủ đoạn của các đối tượng là mua lại các công ty hoạt động kinh doanh kém hiệu quả rồi chỉnh sửa thông tin của giám đốc, người đại diện theo pháp luật các công ty, kể cả công ty được thành lập mới nhưng không có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm xuất, bán hoá đơn GTGT.

Thứ tư, 10/08/2016 - 02:52

Bắt một phụ nữ bán chuối chiên nghi cướp của giết người
Bắt một phụ nữ bán chuối chiên nghi cướp của giết người

(Dân trí) - Sáng 10/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Thị Ngọc Ngà, 38 tuổi (quê TP Cần Thơ, thuê nhà trọ ở xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) về hành vi giết người cướp tài sản.

Thứ tư, 10/08/2016 - 02:50

Lộ diện nghi phạm giết người trốn truy nã sau vụ “nữ quái” đâm công an
Lộ diện nghi phạm giết người trốn truy nã sau vụ “nữ quái” đâm công an

(Dân trí) - Sau khi bị bắt cùng “nữ quái” Trần Thị Kim Yến vì hành vi cướp giật tài sản, Cao Hồng Phúc đã khai nhận mình còn là hung thủ của vụ giết người tại TP.HCM và đang bị công an truy nã.

Thứ tư, 10/08/2016 - 02:22

Bắt đối tượng gây 11 vụ cướp tài sản của phụ nữ vào ban đêm
Bắt đối tượng gây 11 vụ cướp tài sản của phụ nữ vào ban đêm

(Dân trí) - Lợi dụng vào buổi tối, Nam đi xe máy trên những đoạn đường vắng ít người qua lại ở các vùng quê để ra tay cướp giật. Chỉ trong một thời gian ngắn, Nam gây ra 11 vụ cướp táo tợn khiến vùng quê huyện Hưng Hà xôn xao.

Thứ tư, 10/08/2016 - 01:44

Tố chồng thư ký tòa nhận tiền chạy án, bị tăng án gấp 5 lần
Tố chồng thư ký tòa nhận tiền chạy án, bị tăng án gấp 5 lần

(Dân trí) - Bị dính vào vụ án cố ý gây thương tích, bị cáo Vân được “gạ” nộp 85 triệu đồng “chạy án”. Bà Vân đã tố cáo và công an bắt quả tang chồng thư ký tòa phụ trách xử phúc thẩm vụ án của bà đang nhận tiền. Ngày 10/8, TAND TPHCM đã tuyên xử vụ án của bà với mức án là 4 năm tù, tăng gấp 5 lần so với án sơ thẩm (9 tháng tù).

Thứ tư, 10/08/2016 - 01:43

Kẻ chủ mưu giết Giám đốc từng khiến 1 lãnh đạo ngành Tòa án mất chức
Kẻ chủ mưu giết Giám đốc từng khiến 1 lãnh đạo ngành Tòa án mất chức

(Dân trí) - Thời hoàng kim, Nguyễn Sỹ Đạt – kẻ chủ mưu trong vụ bắn chết Giám đốc doanh nghiệp tại Hà Nam - vốn có quan hệ rất rộng cả “đỏ lẫn đen”. Ngoài thế lực ngầm, Đạt từng móc nối chạy án nhưng bất thành và bị kết án về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Một lãnh đạo của ngành Toà án cùng mất chức theo Đạt.

Thứ tư, 10/08/2016 - 11:51

Mang bầu Kiên ra dọa để lừa gần 1 tỉ đồng
Mang bầu Kiên ra dọa để lừa gần 1 tỉ đồng

Công an TP.HCM vừa ngăn chặn thành công một vụ giả danh Công an TP Hà Nội gọi điện thoại lừa đảo gần 1 tỉ đồng của nhóm người Đài Loan, Trung Quốc. Công an bắt Lục Minh Hải (ngụ phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) để điều tra vì có hành vi mở ba tài khoản thẻ ở ngân hàng, bán cho nhóm lừa đảo.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:54

Khởi tố vụ án truy sát đoàn cán bộ quản lý rừng
Khởi tố vụ án truy sát đoàn cán bộ quản lý rừng

(Dân trí) - Chiều ngày 9/8, thông tin từ UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, cơ quan chức năng của huyện đang tập trung hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án các đối tượng truy sát đoàn cán bộ quản lý bảo vệ rừng làm 1 người chết, 2 bị thương.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:32

Bí mật về "phát đạn" hạ gục hung thủ bắn chết giám đốc ở Hà Nam
Bí mật về "phát đạn" hạ gục hung thủ bắn chết giám đốc ở Hà Nam

Mặc dù đã thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ để thực hiện lệnh bắt giữ 3 đối tượng Đạt, Hoàn và Duy, nhưng việc khuất phục các đối tượng này, khiến chúng tâm phục khẩu phục mà khai nhận tội không hề đơn giản. Đích thân Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSHS (C45) phải vào cuộc.

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:42

Tử hình 11 bị cáo trong đường dây mua bán trái phép 799 bánh heroin
Tử hình 11 bị cáo trong đường dây mua bán trái phép 799 bánh heroin

(Dân trí) - Sau nhiều ngày xét xử sơ thẩm, chiều 9/8, TAND tỉnh Lạng Sơn đã tuyên phạt tử hình 11 bị cáo, 2 bị cáo nhận bản án chung thân, trong đường dây mua bán trái phép 799 bánh heroin xuyên quốc gia.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ ông 80 tuổi 2 lần bị kết án tử được minh oan
Cụ ông 80 tuổi 2 lần bị kết án tử được minh oan

(Dân trí) - Cụ Thêm và gia đình đã vỡ òa trong niềm vui khôn tả khi nhận được tin các cơ quan tố tụng Trung ương đã đi đến thống nhất rằng vụ án xét xử cụ ông Trần Văn Thêm cách đây gần nửa thế kỷ là oan sai. Đại diện TAND Tối cao cũng cho biết, trong tuần này, cơ quan tố tụng sẽ chính thức có văn bản công bố tử tù Nguyễn Văn Thêm bị oan sai.

Thứ tư, 10/08/2016 - 06:52

Bắt tạm giam thư ký tòa án tự ý chỉnh sửa hồ sơ vụ án
Bắt tạm giam thư ký tòa án tự ý chỉnh sửa hồ sơ vụ án

(Dân trí) - Với hành vi tự ý chỉnh sửa, làm sai lệch hồ sơ vụ án khiến người không có nghĩa vụ thanh toán, trả nợ phải chịu chi trả một khoản nợ lên tới hàng trăm triệu đồng, thư ký tòa án huyện Krông Năng (Đắk Lắk) đã bị bắt giam để làm rõ những sai phạm của mình.

Thứ tư, 10/08/2016 - 06:22

Tội phạm mua bán trái phép hóa đơn có chiều hướng gia tăng
Tội phạm mua bán trái phép hóa đơn có chiều hướng gia tăng

(Dân trí) - Tội phạm mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng nhằm thu lợi bất chính, trốn thuế đang có chiều hướng gia tăng.

Thứ tư, 10/08/2016 - 05:00

Tài sản tích góp cả đời “bay vèo” sau cuộc điện thoại
Tài sản tích góp cả đời “bay vèo” sau cuộc điện thoại

(Dân trí) - Với thủ đoạn giả danh người của cơ quan bảo vệ pháp luật, các đối tượng gọi vào số điện thoại bàn, thông báo chủ thuê bao có liên quan đến một đường dây lừa đảo mà “công an” đang điều tra. Nhiều nạn nhân đã sập bẫy trò lừa đảo cũ rích này với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Thứ tư, 10/08/2016 - 04:00

Ẩu đả tại quán karaoke, một người tử vong
Ẩu đả tại quán karaoke, một người tử vong

(Dân trí) - Chiều nay (9/8), tin từ Công an quận Ngô Quyền cho biết, liên quan đến vụ trọng án xảy ra tại quán karaoke MJM (ở 24Trần Phú, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) khiến một người tử vong, đơn vị đang tích cực phối hợp cùng Công an TP Hải Phòng khẩn trương điều tra làm rõ.

Thứ ba, 09/08/2016 - 09:52

Bộ đội Biên phòng bắt giữ 2 tàu chở hơn 5.000 tấn than trái phép
Bộ đội Biên phòng bắt giữ 2 tàu chở hơn 5.000 tấn than trái phép

(Dân trí) - Ngày 9/10, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh TT-Huế cho biết, Phòng phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc BĐBP TT- Huế vừa phối hợp với Đoàn đặc nhiệm miền trung; Đoàn đặc nhiệm miền nam (Cục phòng, chống ma túy và tội phạm - Bộ Tư lệnh BĐBP) phát hiện và bắt giữ 2 tàu vận chuyển trái phép hơn 5.000 tấn than cám qua vùng biển tỉnh TT-Huế.

Thứ ba, 09/08/2016 - 09:03

Bắt kẻ sát hại người tình đang mang thai
Bắt kẻ sát hại người tình đang mang thai

(Dân trí) - Sau khi giết nữ tài xế taxi bằng nhiều nhát dao trong phòng trọ, Tám đã lấy tài sản của nạn nhân và nhanh chóng bỏ trốn.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:56

4 giờ truy tìm tài xế gây nạn chết người rồi bỏ trốn
4 giờ truy tìm tài xế gây nạn chết người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Sau khi gây nạn khiến một phụ nữ chết tại chỗ, tài xế xe con không dừng lại mà điều khiển xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:50

Xét xử bị cáo tố chồng thư ký tòa nhận tiền chạy án
Xét xử bị cáo tố chồng thư ký tòa nhận tiền chạy án

(Dân trí) - Đang dính vào vụ án cố ý gây thương tích, Vân được “gạ” chạy án với giá 85 triệu đồng. Sau đó, Vân tố cáo và cơ quan công an đã bắt quả tang chồng thư ký tòa phụ trách vụ án của Vân đang nhận tiền chạy án. Ngày 9/8, vụ án của Vân được đem ra xét xử.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:45

Bán đất rồi đòi lại không được, dùng dao chém chết hàng xóm
Bán đất rồi đòi lại không được, dùng dao chém chết hàng xóm

(Dân trí) - Sau khi bán đất cho anh Nghị, giữa Chu và anh Nghị nảy sinh mâu thuẫn. Chu đòi anh Nghị trả lại lô đất. Hai bên thách thức lẫn nhau, Chu chạy đi mua con dao chém chết hàng xóm.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:11

Xông vào bệnh viện truy sát bệnh nhân
Xông vào bệnh viện truy sát bệnh nhân

(Dân trí) - Sáng 9/8, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt bị cáo Khưu Văn Minh (27 tuổi, ngụ Tân Long, Phụng Hiệp, Hậu Giang) 19 năm tù về tội giết người. Đây là đối tượng đã xông vào tận bệnh viện truy sát bệnh nhân.

Thứ ba, 09/08/2016 - 04:51

Dàn cảnh va chạm giao thông, cướp xe máy trong đêm
Dàn cảnh va chạm giao thông, cướp xe máy trong đêm

(Dân trí) - Trong lúc tham gia giao thông trên đường, anh Tâm để xảy ra va chạm với 1 xe máy khác thì bất ngờ bị nhóm người lạ mặt xông vào đánh tới tấp rồi cướp xe máy tẩu thoát.

Thứ ba, 09/08/2016 - 04:47