Thanh Hóa:

Xe tải chở đầy gỗ "lọt" qua nhiều trạm kiểm tra lâm sản

Dân trí Chiếc xe tải chở đầy gỗ xuất phát từ xã Yên Khương, huyện Lang Chánh đi qua nhiều trạm kiểm tra lâm sản trên đường của các địa phương. Tuy nhiên, khi xe lưu thông đến xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc mới bị bắt giữ thông qua nguồn tin báo.

Xe tải chở đầy gỗ lọt qua nhiều trạm kiểm tra lâm sản

Khoảng 3h sáng ngày 4/4, trên quốc lộ 15A, đoạn qua địa bàn xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc, lực lượng kiểm lâm Thanh Hóa đã bắt giữ chiếc xe tải mang BKS 36C-152.96 do ông Trần Thanh Tùng (SN 1983, trú tại thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) điều khiển.

Theo đó, vào khoảng thời gian trên, từ nguồn tin báo, Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với lực lượng của Hạt kiểm lâm huyện Thọ Xuân tiến hành dừng phương tiện, kiểm tra chiếc xe tải nêu trên, phát hiện trên xe chở đầy gỗ.

Chiếc xe tải chở đầy gỗ
Chiếc xe tải chở đầy gỗ

Tại chỗ, qua kiểm tra sơ bộ, lực lượng kiểm lâm phát hiện trên xe tải nêu trên chất đầy gỗ với nhiều chủng loại, kích cỡ khác nhau được phủ kín bằng bạt. Khi lực lượng chức năng yêu cầu, lái xe Trần Thanh Tùng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số gỗ trên xe.

Ngay sau đó, lực lượng của Chi cục kiểm lâm đã thông tin tới Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2 (Đội kiểm lâm số 2) phối hợp để áp giải xe ô tô nói trên về đơn vị. Tại đây, Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa đã bàn giao phương tiện, đề nghị Đội kiểm lâm số 2 niêm phong phương tiện để chờ kiểm tra, xử lý.

Cũng trong ngày 4/4, Đội kiểm lâm số 2 đã tiến hành lập biên bản kiểm tra lâm sản; biên bản niêm phong tang vật vi phạm hành chính; biên bản khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản và ra quyết định khám phương tiện.

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra xe gỗ
Lực lượng kiểm lâm kiểm tra xe gỗ

Theo bản tường trình của tài xế Tùng, vào chiều ngày 3/4, trên đường về đến xã Yên Khương phát hiện một số gỗ và đã nhặt đưa lên xe ô tô chở về. Khi về đến thị trấn Lang Chánh, thì có người ở xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa có thuê chở một số gỗ tận dụng về làm nhà. Tuy nhiên khi xe chạy đến xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc thì bị lực lượng kiểm lâm phát hiện và bắt giữ.

Điều đáng nói là chiếc ô tô này lưu thông từ xã Yên Khương đến vị trí bị bắt qua các trạm kiểm tra lâm sản Yên Thắng, Trí Nang của huyện Lang Chánh và trạm Mỹ Tân của huyện Ngọc Lặc nhưng vẫn không bị dừng kiểm tra?

Sáng ngày 5/4, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Dương Hoàng Hải - Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Lang Chánh cho biết: “Xe vận chuyển gỗ đó là của huyện Lang Chánh, Chi cục cũng đã có văn bản yêu cầu làm rõ. Chúng tôi sẽ kiểm tra, truy xuất nguồn gốc số lâm sản trên. Nếu có việc kiểm lâm để phương tiện đi qua trạm chốt mà không kiểm tra, ghi vào sổ sách thì chúng tôi sẽ xử lý”.

Kiểm lâm cho rằng chủ yếu là gỗ tạp?
Kiểm lâm cho rằng chủ yếu là gỗ tạp?

Trước đó, chiều ngày 4/4, ông Lê Chí Chiều - Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2, Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa cho biết: “Qua kiểm tra ban đầu, chủ yếu là gỗ tạp, các đầu mẫu, gốc, rễ và bìa…chúng tôi chưa kiểm tra cụ thể. Đội kiểm lâm số 2 được giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn 11 huyện miền núi Thanh Hóa về phòng cháy chữa cháy rừng và vấn đề an ninh rừng... Bây giờ vận chuyển gỗ qua tuyến 15A rất ít, chủ yếu là qua quốc lộ 217 là chính”.

Cũng theo ông Chiều, các phương tiện đi trên đường có nghi vấn thì được phép kiểm tra, nếu lực lượng kiểm lâm bỏ lọt thì phải chịu trách nhiệm.

Theo ông Lâm Văn Tuấn - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Ngọc Lặc cho biết: “Tôi chưa nghe ý kiến của ngành và có nghe thông tin là xe chở gỗ bìa, nhiều chủng loại, nhưng gỗ tạp nhiều. Tôi đã có hội ý nhanh và yêu cầu trạm trưởng trạm kiểm lâm Mỹ Tân báo cáo. Nói gì thì nói, để xảy ra sự việc thì trạm trưởng phải có trách nhiệm khi xe gỗ nhiều như thế đi qua mà anh không nắm bắt được”.

Chiếc xe chở gỗ này đã lọt qua nhiều trạm kiểm tra lâm sản trên đường
Chiếc xe chở gỗ này đã lọt qua nhiều trạm kiểm tra lâm sản trên đường

Đến sáng ngày 5/4, Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa đã cử lực lượng lên phối hợp cùng Đội kiểm lâm số 2 và Hạt kiểm lâm huyện Thọ Xuân tiến hành mở niêm phong để kiểm kê và xác định số lượng, chủng loại gỗ.

Qua kiểm tra của lực lượng kiểm lâm, số gỗ không có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ nêu trên lên đến 5m3. Số gỗ này chủ yếu gồm: Táu, Sến, Mài lái, Trai lí… Hiện vụ việc đang được các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ để xứ lý trước pháp luật.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Ngăn chặn nhóm thanh niên “ngáo đá” chờ truy sát học sinh trước cổng trường
Ngăn chặn nhóm thanh niên “ngáo đá” chờ truy sát học sinh trước cổng trường

(Dân trí) - Ngày 6/4, thông tin từ Công an xã Hòa Lợi (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) cho biết, đã ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên “ngáo đá” (dương tính với ma túy - PV) chuẩn bị tuýp sắt, phục trước cổng trường THPT Hòa Lợi chờ đánh hội đồng học sinh trong giờ ra chơi.

Thứ tư, 06/04/2016 - 02:37

Vụ cướp vàng tại Quảng Trị: Nạn nhân tự dựng thông tin về vụ cướp
Vụ cướp vàng tại Quảng Trị: Nạn nhân tự dựng thông tin về vụ cướp

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng điều tra, Công an huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã đưa ra kết luận về vụ “4 thanh niên bịt mặt táo tợn xông vào nhà cướp vàng, tiền” xảy ra trên địa bàn huyện này vào cuối tháng 2 và khẳng định nạn nhân đã dựng lên thông tin về vụ cướp.

Thứ tư, 06/04/2016 - 02:30

Đánh chết người còn cho số điện thoại, thách báo công an
Đánh chết người còn cho số điện thoại, thách báo công an

(Dân trí) - Sơn tự ý lấy ghế em bé trên xe của anh Hùng để chơi. Khi anh Hùng đòi lại thì Sơn lớn tiếng chửi bới rồi cùng nhóm bạn đánh chết anh Hùng. Đánh xong, Sơn còn cho số điện thoại, thách người thân anh Hùng báo công an.

Thứ tư, 06/04/2016 - 01:47

Triệt phá sòng bạc quy tụ các tài xế "núp bóng" trong quán cà phê
Triệt phá sòng bạc quy tụ các tài xế "núp bóng" trong quán cà phê

(Dân trí) - Một sòng bạc “núp bóng” trong quán cà phê quy tụ nhiều con bạc là các tài xế xe khách, xe container vừa bị cảnh sát triệt phá, nhiều đối tượng bị tạm giữ để điều tra về hành vi “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”.

Thứ tư, 06/04/2016 - 12:18

Bắt 3 con nghiện liều lĩnh cướp taxi, chống trả công an
Bắt 3 con nghiện liều lĩnh cướp taxi, chống trả công an

(Dân trí) - Sáng ngày 6/4, Đại tá Trần Đình Nhị, Trưởng Công an huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang tạm giữ 3 đối tượng để làm rõ hành vi cướp taxi, dùng hung khí, kim tiêm tấn công công an.

Thứ tư, 06/04/2016 - 11:59

Cựu Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện lừa đảo
Cựu Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện lừa đảo

(Dân trí) - TAND tỉnh Sóc Trăng vừa đưa ra xét xử và tuyên phạt Ngô Văn Phán (58 tuổi, cựu Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Kế Sách, Sóc Trăng) 2 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ tư, 06/04/2016 - 10:49

Bắt ông Tây da đen lừa hàng trăm phụ nữ Việt hàng chục tỷ đồng
Bắt ông Tây da đen lừa hàng trăm phụ nữ Việt hàng chục tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng 6/4, nguồn tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa bắt khẩn cấp Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigieria), Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi), Huỳnh Hạ Uyển (24 tuổi) và Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi, cả 3 cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:58

Dùng súng bắn người dân truy đuổi, “cẩu tặc” bị đánh tử  vong
Dùng súng bắn người dân truy đuổi, “cẩu tặc” bị đánh tử vong

(Dân trí) - Ngày 6/4, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo huyện Việt Yên xác nhận, hiện các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân một đối tượng trộm chó rút súng K54 bắn người dân truy đuổi, sau đó bị đánh tử vong.

Thứ tư, 06/04/2016 - 09:39

Ẩu đả kinh hoàng vì trúng đề 1,7 tỷ đồng
Ẩu đả kinh hoàng vì trúng đề 1,7 tỷ đồng

Trả cho khách hơn 1 tỷ đồng và còn nợ khoảng 700 triệu đồng, Hương nhờ đám bạn xã hội đứng ra dàn xếp. Hậu quả là cuộc ẩu đả kinh hoành đã xảy ra, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:21

Vụ cảnh sát nổ súng ở Hà Nội: Tạm giữ một đối tượng
Vụ cảnh sát nổ súng ở Hà Nội: Tạm giữ một đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công an phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) dùng súng bắn đạn cao su bắn chỉ thiên để giải tán đám đông trên phố Châu Long, cơ quan công an đã tạm giữ một đối tượng để làm rõ hành vi cố ý gây thương tích.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:07

Khởi tố vụ án tẩm xăng dọa đốt nữ sinh viên trường Y
Khởi tố vụ án tẩm xăng dọa đốt nữ sinh viên trường Y

(Dân trí) - Sau khi xác định dấu hiệu phạm tội trong vụ việc nữ sinh viên trường Cao đẳng Y Thái Bình bị một nam thanh niên khống chế, tẩm xăng dọa đốt ngay trong trường, phía Công an thành phố Thái Bình đã quyết định khởi tố vụ án.

Thứ tư, 06/04/2016 - 08:02

Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hàng tỷ đồng của đối tượng cho vay nặng lãi
Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hàng tỷ đồng của đối tượng cho vay nặng lãi

(Dân trí) - Chiều ngày 5/4, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa bắt tạm giam đối tượng Trương Trần Gia Bảo (SN 1989) - nguyên nhân viên tín dụng thuộc một ngân hàng (có chi nhánh Quảng Ngãi) vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 06/04/2016 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Phá đường dây đánh bạc qua mạng hơn 1.300 tỷ đồng
Phá đường dây đánh bạc qua mạng hơn 1.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Công an thành phố Thanh Hóa phối hợp với Đội cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá một đường dây đánh bạc qua mạng internet với số tiền hơn 1.300 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/04/2016 - 09:05

Hà Nội: Đi trộm, cướp để thể hiện “máu giang hồ”
Hà Nội: Đi trộm, cướp để thể hiện “máu giang hồ”

(Dân trí) - Trong số 4 đối tượng bị bắt giữ, Tạ Minh Quý và Bùi Đức Tuấn - nhân viên bảo vệ của một công ty trên địa bàn - khai nhận mình đi cướp và trộm cắp tài sản để thể hiện có “máu giang hồ”.

Thứ ba, 05/04/2016 - 05:22

Hà Nội: Nam trung niên khóc như trẻ con khi bị 141 bắt
Hà Nội: Nam trung niên khóc như trẻ con khi bị 141 bắt

(Dân trí) - Khi cảnh sát yêu cầu Điệp xòe bàn tay ra, đối tượng này đột nhiên khóc to như trẻ con, chìa ra một gói nhỏ ma tuý đá.

Thứ ba, 05/04/2016 - 05:17

Thi thể nữ sinh lớp 7 nằm bên bờ suối vắng
Thi thể nữ sinh lớp 7 nằm bên bờ suối vắng

(Dân trí) - Thấy tối mịt mà T. vẫn chưa đi học về nhà, gia đình vô cùng lo lắng, chia nhau đi tìm thì phát hiện thi thể của em nằm bên bờ suối với nhiều thương tích.

Thứ ba, 05/04/2016 - 04:41

Đơn xin tử hình sớm của Nguyễn Hải Dương không có giá trị
Đơn xin tử hình sớm của Nguyễn Hải Dương không có giá trị

(Dân trí) - Mới đây, sát thủ Nguyễn Hải Dương đã làm đơn chuyển cho Công an trại giam Bình Phước với mong muốn được thi hành án tử hình sớm nhất có thể. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, đơn của Hải Dương không có giá trị pháp lý.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:37

Bắt Kiểm soát viên chiếm đoạt tài sản
Bắt Kiểm soát viên chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Ngày 54, Trung tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan điều tra Công an tỉnh đã bắt giữ ông Đặng Mạnh Huy.

Thứ ba, 05/04/2016 - 03:34

Kẻ tẩm xăng thiêu chết vợ con bật khóc tại tòa
Kẻ tẩm xăng thiêu chết vợ con bật khóc tại tòa

(Dân trí) - Khi vị nữ chủ tọa phiên tòa cho phép nói với gia đình, Trần Văn Giang bật khóc, quay lại gửi lời xin lỗi đến bố mẹ, con trai, anh chị em và toàn thể gia đình.

Thứ ba, 05/04/2016 - 01:29

Chuẩn bị xử điều tra viên và kiểm sát viên vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn
Chuẩn bị xử điều tra viên và kiểm sát viên vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

(Dân trí) - Sáng 5/4, ông Thân Quốc Hùng – Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ vụ án làm sai lệch hồ sơ của điều tra viên và kiểm sát viên trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (trú tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Thứ ba, 05/04/2016 - 11:19

Cứu sống đối tượng tẩm xăng dọa đốt nữ sinh viên trường Y
Cứu sống đối tượng tẩm xăng dọa đốt nữ sinh viên trường Y

(Dân trí) - Sau khi bị lực lượng an ninh áp sát giải cứu nữ sinh viên trường Y, đối tượng khống chế tẩm xăng dọa đốt nạn nhân đã dùng dao đâm vào ngực mình để tự tử. Các bác sỹ ở bệnh viện Đa khoa Thái Bình đã phẫu thuật thành công cứu sống đối tượng này.

Thứ ba, 05/04/2016 - 10:47

Hiểm hoạ lái xe đường dài "phê" ma tuý, chế tài nào đủ xử lý?
Hiểm hoạ lái xe đường dài "phê" ma tuý, chế tài nào đủ xử lý?

(Dân trí) - Vấn nạn lái xe có sử dụng chất ma túy khi điều khiển phương tiện vẫn chưa được kiềm chế. Cần có thêm chế tài và hệ thống kiểm tra tại các địa phương mới mong khắc phục tình trạng này

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:51

Nghi án nữ sinh lớp 7 bị sát hại vứt bên suối
Nghi án nữ sinh lớp 7 bị sát hại vứt bên suối

Thấy con gái đi học mãi không về, gia đình đi tìm thì phát hiện cháu nằm chết bên suối với nhiều vết máu. Trước khi xảy ra sự việc, số điện thoại của nữ sinh liên tục nhận được cuộc gọi từ một số lạ.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:28

Tạm đình chỉ điều tra vụ 2 phóng viên báo Giao thông bị đánh, cướp
Tạm đình chỉ điều tra vụ 2 phóng viên báo Giao thông bị đánh, cướp

(Dân trí) - Dù cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án 2 PV báo Giao thông bị đánh, cướp tài sản khi tác nghiệp, tuy nhiên đến nay chân tướng các đối tượng vẫn “bặt tăm” và Công an quận 9, TPHCM đã tạm đình chỉ vụ án.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:01