Thứ ba, 12/06/2018 - 16:13

Xét xử vụ án Agribank Mạc Thị Bưởi: Triệu tập điều tra viên

Dân trí

Biết doanh nghiệp vay vốn sai mục đích nhưng dàn lãnh đạo Agribank Mạc Thị Bưởi vẫn ký cho vay, gây thất thoát hơn 90 tỉ đồng. Tại tòa, luật sư đưa ra bằng chứng điều tra viên in sẵn biên bản ghi lời khai rồi mang đến cho bị can ký tại toà. Do đó, HĐXX quyết định triệu tập điều tra viên tới tòa.

Ngày 12/6, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Mạc Thị Bưởi (viết tắt là Agribank Mạc Thị Bưởi- nay là chi nhánh Trung tâm Sài Gòn).

Trong vụ án này, các bị cáo là Phạm Thị Mai Toan (nguyên Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm giám đốc), Phí Thị Ong (nguyên phó giám đốc), Đỗ Thị Yến (nguyên phó giám đốc) và 3 cán bộ Agribank Mạc Thị Bưởi bị đưa ra xét xử về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng vụ án, bị cáo Phạm Văn Chính (giám đốc công ty Á Châu); Hoàng Văn Cường (giám đốc công ty A.D.N); Đỗ Minh Quang (thành viên góp vốn công ty A.D.N) bị đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày.
Dự kiến phiên tòa diễn ra trong nhiều ngày.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2007, Agribank Mạc Thị Bưởi có quan hệ tín dụng với công ty Á Châu do Phạm Văn Chính là giám đốc.

Tháng 10/2009, Phạm Văn Chính ký hồ sơ vay số tiền 90 tỉ đồng của Agribank Mạc Thị Bưởi để đầu tư dự án khu phức hợp căn hộ.

Quá trình thẩm định, các cán bộ Agribank Mạc Thị Bưởi đều báo cáo dự án có tính khả thi cao và đề xuất cho công ty Á Châu vay vốn. Sau đó, Phó giám đốc Agribank Mạc Thị Bưởi là Phí Thị Ong đã ký phê duyệt cho vay.

Mặc dù thời điểm vay vốn, công ty Á Châu chưa được cấp phép thực hiện dự án nhưng Phạm Thị Mai Toan vẫn chỉ đạo nhân viên cấp dưới tiến hành làm thủ tuc để Á Châu vay 90 tỉ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy, sau khi đối trừ các tài sản thế chấp, Công ty Á Châu không còn khả năng thanh toán cho Agribank Mạc Thị Bưởi hơn 21 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, bà Phạm Thị Mai Toan khai nhận có quen biết với Hoàng Tiến Dzũng - người thành lập công ty Á Châu nhưng lại thuê người khác đứng tên.

Hoàng Tiến Dzũng đặt vấn đề với bà Toan về việc công ty Á Châu cần tiền để trả các khoản nợ lãi cũ cho các công ty khác mà Dzũng thành lập.

Hoàng Tiến Dzũng "vẽ" ra dự án khu phức hợp căn hộ để vay tiền chứ thực chất không dùng tiền vay được để đầu tư. Dzũng hứa với Toan khi nào có tiền sẽ thực hiện dự án.

Bà Toan biết công ty vay vốn sai mục đích nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới giải ngân cho Á Châu vay 90 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, vào năm 2009, bà Phí Thị Ong đã ký phê duyệt cho công ty A.D.N vay 75 tỉ đồng với tài sản thế chấp là 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, những người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này xác nhận họ không giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất với công ty A.D.N. Một số giấy chứng nhận khác là giả.

Đến nay, công ty A.D.N không có tài sản đảm bảo cho khoản vay và không có khả năng thanh toán cho Agribank Mạc Thị Bưởi số tiền 75 tỉ đồng.

Riêng Hoàng Tiến Dzũng hiện đã xuất cảnh, không có mặt tại địa phương nên cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã đối với Dzũng, đồng thời tạm đình chỉ điều tra cho đến khi bắt được Dzũng.

Tại phiên tòa sáng nay, trong phần làm thủ tục, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TPHCM, bảo vệ cho bị cáo Toan), yêu cầu HĐXX triệu tập điều tra viên đến phiên tòa để làm rõ nhiều vấn đề.

Luật sư Công khẳng định khi lấy lời khai, cơ quan điều tra viết sẵn rồi đưa cho bị can ký. Với tính chất là một biên bản ghi lời khai vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định việc định tội nhưng cơ quan điều tra thực hiện không khách quan, trái quy định pháp luật.

Trước bằng chứng luật sư đưa ra, HĐXX chấp nhận kiến nghị triệu tập điều tra viên trong quá trình xét xử.

Xuân Duy