Thứ năm, 21/05/2020 - 08:46

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt

Dân trí

Theo thư ký toà, chỉ có 4/49 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và 14/38 người làm chứng có mặt, phần lớn những người không đến tòa đều có đơn xin xét xử vắng mặt, một số vắng không lý do.

Sáng 21/5, phiên tòa xét xử 12 bị cáo, với cáo buộc nâng điểm cho 44 thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La, chính thức khai mạc.

Theo báo cáo của thư ký toà, chỉ có 4/49 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và 14/38 người làm chứng có mặt, phần lớn những người không đến tòa đều có đơn xin xét xử vắng mặt, một số vắng không lý do.

Đáng chú ý, ông Hoàng Tiến Đức, cựu giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng. Tuy nhiên, giống với nhiều lần mở tòa trước đó, ông Đức tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt (do đang phải điều trị bệnh).

Trước sự vắng mặt của rất nhiều người được triệu tập, HĐXX hỏi ý kiến của những người tham gia tố tụng.

Đại diện VKS cho rằng, việc này không ảnh hưởng tới quá trình xét xử, vì những người vắng mặt đã có lời khai trong hồ sơ vụ án, đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến đề nghị triệu tập ông Hoàng Tiến Đức để trình bày những điểm còn mâu thuẫn trong hồ sơ.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh) đề nghị tòa triệu tập Lê Thị Thanh Y. vợ của bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí) để làm rõ một số mâu thuẫn trong lời khai liên quan đến Khoa…

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 1

Bị cáo Hoàng Thị Thành được dìu lên bục xét hỏi vì sức khoẻ yếu (Ảnh: Trần Thanh).

Sau khi thảo luận tại chỗ, chủ toạ cho hay phiên toà diễn ra trong nhiều ngày (bao gồm cả ngày thứ 7 và chủ nhật) nên sẽ căn cứ tình hình thực tế để triệu tập những người vắng mặt hôm nay.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 2

Sáng ngày 21/5, TAND tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại địa phương này.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 3

Ghi nhận của PV, tại khu vực cổng chính TAND tỉnh Sơn La, lực lượng chức năng tiến hành đo thân nhiệt và kiểm tra hành chính những người ra vào khu vực toà án.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 4
Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 5
Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 6

Nhiều phóng viên đến toà để tác nghiệp cũng được kiểm tra an ninh trước khi vào toà.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 7

Phía bên ngoài, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước phiên toà.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 8

Ghi nhận của PV Dân trí, lúc 7h30 sáng cùng ngày, nhiều bị cáo bị toà triệu tập đã được lực lượng chức năng đưa tới bằng xe chuyên dụng, trong ảnh là bị cáo Trần Xuân Yến.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 9

Bị cáo Lò Thị Trường.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 10

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 11
Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 12
Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 13
Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 14

Trước khi phiên toà bắt đầu, Thẩm phán Quản Hữu Chiến xuống khu vực các bị cáo ngồi và hỏi thăm sức khoẻ bị cáo Hoàng Thị Thành. Bị cáo Thành trước đó được 2 cán bộ công an dìu vào toà. Bị cáo đi khập khiễng, sức khoẻ yếu. Bị cáo Thành được chủ toạ cho ngồi khi nghe xét xử.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc sở GD-ĐT xin vắng mặt - 15

Khu vực tác nghiệp của phóng viên báo chí.

Theo cáo trạng, 12 bị cáo được đưa ra xét xử lần này gồm: Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Cầm Thị Bun Sọn, Nguyễn Minh Khoa, Trần Văn Điện, Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Hoàng Thị Thành, Lò Thị Trường, Đỗ Khắc Hưng, Nguyễn Thanh Nhàn, Đinh Hải Sơn.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Cầm Thị Bun Sọn cùng bị truy tố về 2 tội nhận hối lộ và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga và Lò Văn Huynh bị truy tố tội nhận hối lộ ở khung hình phạt cao hơn là theo điểm a khoản 04 Điều 354 (bị phạt án tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình).

Các bị cáo Trần Văn Điện, Nguyễn Minh Khoa, Hoàng Thị Thành, Lò Thị Trường bị truy tố về tội đưa hối lộ.

Các bị cáo Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Đỗ Khắc Hưng, Nguyễn Thanh Nhàn, Đinh Hải Sơn bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trần Thanh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm