Thứ bảy, 19/03/2016 - 07:00

Xét xử vụ Tổng giám đốc "nhắm mắt" ký 21 lệnh chuyển tiền

Dân trí

Kế toán trưởng Tuyết bị tố cáo 51 lần chuyển tiền của công ty sang tài khoản khác để chiếm đoạt. Còn Tuyết khẳng định làm theo cam kết với Tổng giám đốc, số tiền sau khi chuyển khoản sẽ được rút ra đưa cho Tổng giám đốc.

Sau nhiều lần trả hồ sơ, ngày 18/3, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết (sinh năm 1973) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Tuyết tại phiên tòa
Bị cáo Tuyết tại phiên tòa

Theo cáo trạng của VKSND TP HCM, bị cáo Tuyết được ông Yee Lip Chee (quốc tịch Malaysia), Tổng giám đốc công ty TNHH L&M Việt Nam (L&M VN) ký hợp đồng làm việc tại công ty với chức danh kế toán trưởng (từ 1/2010 đến 6/2012).

Cuối tháng 10/2012, sau khi Tuyết nghỉ việc, công ty L&M VN thực hiện kiểm toán quá trình hoạt động và kết quả báo cáo xác định khoản tiền thanh toán không đúng quy định (thất thoát) xảy ra tại công ty từ tháng 1/2010 đến 6/2012 là hơn 12 tỷ đồng.

Từ kết quả kiểm toán nói trên cũng như xem lại các bản sao kê tiền gởi ngân hàng, phiếu yêu cầu chuyển tiền, lệnh chuyển tiền bản gốc trước đó tại ngân hàng, TGĐ Yee Lip Chee phát hiện công ty của mình 51 lần chuyển tiền thanh toán cho công ty Đại Hồng Tùng (cty ĐHT) số tiền hơn 12 tỷ đồng (khớp với số tiền thất thoát do đơn vị kiểm toán kết luận).

Cty ĐHT do Tuyết là đại diện theo pháp luật và là chủ tài khoản. Công ty này hoàn toàn không có bất cứ hợp đồng kinh tế hoặc giao dịch liên quan gì với L&M V.

Trong số 51 phiếu yêu cầu chuyển tiền thanh toán, ông Yee xác nhận có 21 phiếu là chữ ký của mình, 23 phiếu khác ông cho là giả mạo và 7 phiếu còn lại không chắc là chữ ký của ông vì khác với loại mực ông Yee thường dùng để ký. Điều đáng nói là dù xác nhận chữ ký là của mình nhưng ông Yee lại cho rằng “không biết vì sao lại ký!”.

Ngay sau đó, ông Yee Lip Chee và ông Wong Kong Hee (Chủ tịch HĐQT L&M VN) đã gởi đơn tố giác bà Tuyết đến cơ quan CSĐT Công an TPHCM để tố giác hành vi chiếm đoạt tiền của công ty.

Tuy nhiên, bà Tuyết khai nhận: Sau khi đến làm việc tại công ty với chức danh kế toán trưởng, ông Yee đã thoả thuận với bà là công ty sẽ chuyển tiền vào tài khoản của ĐHT, sau đó Tuyết sẽ rút ra lấy tiền mặt đưa lại cho ông Yee. Mỗi lần chuyển tiền thì ông Yee thông báo để Tuyết biết ra ngân hàng rút và Tuyết được hưởng 3% mỗi lần chuyển tiền.

Trên cơ sở thoả thuận đó giữa Tuyết và ông Yee có ký 1 cam kết. Quá trình điều tra, công an cũng đã thu giữ một giấy cam kết nói trên có chữ ký của ông Yee và qua giám định của Phân viện Khoa học hình sự (Bộ công an tại TP HCM) kết luận không phát hiện dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trên tài liệu đối với bản cam kết giữa ông Yee và Tuyết.

Sau quá trình điều tra, cơ quan công an xác định: Bằng thủ đoạn gian dối, Tuyết đã 51 lần thực hiện lệnh chuyển tiền vào tài khoản công ty ĐHT do Tuyết làm chủ để chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng của công ty L&M VN. Tháng 12/2013, Tuyết bị bắt tạm giam.

Sau một ngày xét hỏi mà chưa xong, HĐXX đã quyết định sẽ tiếp tục phần tranh tụng vào lúc 14h ngày 21/3/2016.

Xuân Duy

Mới nhất