Thứ tư, 16/10/2019 - 14:14

Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở bất ngờ “phản pháo”

Dân trí

Tại tòa, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) thể hiện sự không nhất trí với các nội dung cáo buộc trong bản cáo trạng, cho rằng mình chỉ nhờ xem điểm chứ không nhận nâng điểm.

Là bị cáo cuối cùng trong số 8 bị cáo trả lời trước tòa sáng nay 16/10, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) cho rằng: “Ngay sau khi nhận được bản cáo trạng của vụ án, bị cáo đã có ý kiến ngay với VKS là không nhất trí với những cáo buộc có trong bản cáo trạng”.

Theo bị cáo Yến, trong nội dung cáo trạng, bị cáo phải chịu trách nhiệm việc giám sát và kết quả chấm thi trắc nghiệm là không đúng với công việc của bị cáo được giao.

Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở bất ngờ “phản pháo”  - 1

Bị cáo Trần Xuân Yến tại phiên toà sáng nay (Ảnh: Trần Thanh).

Bị cáo Yến cho rằng mình không nhận nâng điểm cho thí sinh nào. Trong bản danh sách 13 thí sinh mà Yến đưa cho cấp dưới là Nguyễn Thị Hồng Nga là chỉ để nhờ xem điểm và việc đưa danh sách này được thực hiện vào ngày 30/6/2018 chứ không phải ngày 29/6/2018 như trong cáo trạng.

Đồng thời bị cáo Yến không biết, không đồng thuận để các bị cáo Nga, Thuỷ, Sọn rút bài, sửa bài cho các thí sinh. Tổ xử lý bài thi đã thực hiện đúng theo quy chế về việc niêm phong bài thi.

“Bị cáo không chỉ đạo bị cáo Nga xoá dữ liệu trong máy tính, mà bị cáo chỉ chỉ đạo việc in dữ liệu ra vì nhỡ máy tính có bị hỏng hoặc có thể bị mất dữ liệu do virut xâm nhập. Ngoài ra, bị cáo đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong tổ chấm thi, trước khi phân công đã tổ chức họp vào sáng 29/6/2018, sau đó mới ban hành văn bản, và không có nội dung phân công nhiệm vụ nào là trái quy định cả”, bị cáo Yến phản bác lại các cáo buộc có trong cáo trạng.

Cũng theo cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, vào ngày 28/6/2018, Yến nhận từ ông Hoàng Tiến Đức (khi đó là Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) 2 tờ danh sách chứa thông tin của 8 thí sinh nhờ xem điểm. Cùng ngày, Yến nhận của ông Nguyễn Ngọc H. 1 tờ danh sách viết tay 2 thí sinh nhờ xem điểm. Đến ngày 29/6/2018, Yến nhận từ ông Phan Ngọc S. và ông Nguyễn Văn H. danh sách của 2 thí sinh (chính là 2 con trai của 2 ông S. và ông H.) nhờ xem điểm.

Ngoài ra, bị cáo Yến còn chủ động xem điểm trước cho 1 thí sinh là con cháu trong gia đình của Yến và những tờ danh sách này đang bị cơ quan điều tra thu giữ từ bị cáo Nga giao nộp.

“Khi đưa danh sách các thí sinh cho bị cáo Nga, bị cáo trao đổi gì không?”, chủ toạ hỏi. “Bị cáo chỉ nói là nhờ xem điểm cho các thí sinh, và sau này có kết quả thi thì bị cáo cũng không nhận lại thông tin gì từ Nga”, Yến trả lời trước HĐXX.

Khi được HĐXX hỏi về việc xem điểm thi trước ngày công bố thì có vi phạm gì không?; Bị cáo Trần Xuân Yến liền trả lời rằng: Bản thân bị cáo đã nghiên cứu các văn bản và biết được rằng không có văn bản nào cấm việc xem trước điểm thi. Tuy nhiên, bị cáo nhận thức được rằng nếu xem trước ngày công bố là sai. Đồng thời, khi được nhờ xem điểm trước cho các thí sinh, cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho rằng không được hưởng bất kỳ lợi ích gì trong việc này...

Chiều nay 16/10, phiên toà tiếp tục làm việc.

Trần Thanh