Thứ ba, 15/10/2019 - 12:31

Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Sẽ dẫn giải nhiều người làm chứng vắng mặt

Dân trí

Ngoài ông Hoàng Tiến Đức (nguyên giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) vắng mặt có lý do chính đáng, đối với một số người làm chứng khác mà tòa đã triệu tập hợp lệ nhưng cố ý vắng mặt không có lý do hoặc gây cản trở việc xét xử, HĐXX sẽ quyết định dẫn giải.

Xử vụ gian lận thi cử Sơn La: Sẽ dẫn giải nhiều người làm chứng vắng mặt - 1

HĐXX sẽ quyết định dẫn giải một số người làm chứng mà tòa đã triệu tập hợp lệ nhưng cố ý vắng mặt không có lý do hoặc gây cản trở việc xét xử (Ảnh: Trần Thanh).

Trong phiên xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại TAND tỉnh Sơn La sáng nay, trước khi đại diện VKS đọc cáo trạng, HĐXX bất ngờ quay lại phần xét hỏi về thủ tục đối với những người tham gia tố tụng.

Theo chủ tọa phiên tòa, trong số những người được triệu tập nhưng vắng mặt, ông Hoàng Tiến Đức (nguyên giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) có lý do chính đáng nên sẽ công bố lời khai tại tòa. Một số khác có đơn nhưng xét thấy không chính đáng, một số người làm chứng tòa đã triệu tập hợp lệ nhưng cố ý vắng mặt không có lý do hoặc bất khả kháng, gây cản trở việc xét xử.

Nhận thấy sự có mặt của những người làm chứng là cần thiết, HĐXX quyết định sẽ dẫn giải 6 người sau: Nguyễn Văn Hải (trú tại thị trấn Hát Lót), Ngần Văn Lói (trú tại huyện Vân Hồ), Nguyễn Minh Khoa (nguyên phó trưởng Phòng PA03 Công an tỉnh Sơn La), Lê Minh Loan (nguyên cán bộ công an), Phạm Phương Loan (giáo viên trường THCS Nguyễn Trãi) và Nguyễn Hồng Hà (trưởng phòng giáo dục huyện Phù Yên.

Trong số này, ông Nguyễn Minh Khoa, Lê Minh Loan và Nguyễn Hồng Hà là 3 trong tổng số 18 đối tượng trung gian nhận thông tin của thí sinh để nâng điểm.

Cụ thể, ông Khoa nhận thông tin 5 thí sinh, ông Lê Minh Loan nhận thông tin 2 thí sinh, ông Nguyễn Hồng Hà nhận thông tin 1 thí sinh. Ba người còn lại đều là phụ huynh có con em được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Theo cáo trạng, những phụ huynh này thừa nhận việc cung cấp thông tin của con mình cho các đối tượng trung gian. Tuy nhiên, họ đều khai mục đích chỉ là nhờ xem trước điểm thi để gia đình kịp thời điều chỉnh nguyện vọng cho thí sinh vào các trường cho phù hợp, không hứa hẹn gì về lợi ích vật chất.

Trước đó, theo thông báo của HĐXX, có 6/48 người được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (gồm 5 cá nhân và đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) có mặt. Ngoài ra, 43 người được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng, tuy nhiên chỉ có 26 người có mặt. Như vậy, số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt hôm nay còn nhiều hơn phiên tòa cách đây một tháng – khi đó phải hoãn vì quá nhiều người vắng mặt.

Theo quan điểm đại diện VKS cho hay, HĐXX đã triệu tập những người tham gia tố tụng lần thứ hai, việc vắng mặt của các luật sư, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng không ảnh hưởng tới xét xử.

Quá trình điều tra, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La cũng lấy lời khai đầy đủ của những người này. Do vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Trần Thanh