Xử vụ “Út trọc”: Ai ký hợp đồng giả mạo trước?

Dân trí Bị truy vấn về hợp đồng giả mạo gửi xăng dầu kém chất lượng để tránh bị xử phạt, nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ QP và nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân “đẩy” trách nhiệm cho nhau.
>>Dùng bằng giả, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ nói lỗi do... vô ý
>>“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ phủ nhận lời khai đồng phạm, nói mình bị vu khống
>>Xét xử vụ "Út trọc": Lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp quân đội để kinh doanh

Bị cáo Phùng Danh Thắm không đồng ý đổi tên công ty

Tại phiên xử Đinh Ngọc Hệ cùng đồng phạm chiều 30/7, HĐXX tập trung làm rõ việc Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ QP (Cty Thái Sơn Bộ QP) lấy danh nghĩa là doanh nghiệp Quân đội để hoạt động kinh doanh.

Bị cáo Phùng Danh Thắm trả lời HĐXX.
Bị cáo Phùng Danh Thắm trả lời HĐXX.

Cáo trạng xác định, tháng 9/2011, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn đổi tên thành Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ QP (Cty Thái Sơn Bộ QP) do Đinh Ngọc Hệ là Chủ tịch HĐQT. Từ tháng 3/2013 đến khi bị bắt, Đinh Ngọc Hệ là TGĐ công ty, người đại diện theo pháp luật.

Tháng 11/2012, Tổng Công ty Thái Sơn quyết định rút 31% vốn cổ phần, nhưng đến tháng 8/2013 mới ký được hợp đồng chuyển nhượng vốn cổ phần cho bà Lê Thị Thảo (trú tại TP.HCM, người quen của Đinh Ngọc Hệ). Tháng 10/2017, Tổng Công ty Thái Sơn chuyển nhượng 20% cổ phần còn lại cho ông Trần Hoài Nam (trú tại TP.HCM), thu được 1,2 tỷ đồng.

Mặc dù danh nghĩa là công ty con của Tổng Công ty Thái Sơn nhưng thực chất vốn kinh doanh của công ty con là của cá nhân; mọi hoạt động đều theo sự quản lý, điều hành trực tiếp của Đinh Ngọc Hệ. Khi Tổng công ty đã rút 31% vốn nhưng phía công ty con vẫn lấy danh nghĩa là doanh nghiệp Quân đội để hoạt động kinh doanh.

Tổng Công ty Thái Sơn không góp vốn, đến tháng 10/2017 khi chuyển nhượng hết vốn, Tổng Công ty Thái Sơn vẫn chưa góp vốn cổ đông. Việc chuyển nhượng vốn cho bà Thảo, ông Nam chỉ là thủ tục để phía Tổng Công ty rút vốn ảo ra khỏi công ty cổ phần.

Tại tòa, trả lời câu hỏi của luật sư, ông Cung Đình Minh (người đại diện quản lý 30% cổ phần của Tổng Công ty Thái Sơn tại Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn) cho biết, bản thân ông có xin ông Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng) về việc đổi tên Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn thành Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ QP nhưng ông Thắm không đồng ý.

Theo trình bày của ông Minh, Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng và Cty Thái Sơn Bộ QP là 2 pháp nhân độc lập. Từ 2009-2013, giữ quan hệ là công ty mẹ - công ty con. Nhưng từ năm 2013, khi Tổng Công ty rút vốn thì mối quan hệ là công ty liên kết.

Về việc đổi tên công ty, bị cáo Đinh Ngọc Hệ khai, bị cáo có biết và đã báo cáo việc này bằng văn bản và bằng miệng với Tổng Công ty.

Trước tòa, ông Nguyễn Hữu Thọ (đại diện Tổng Công ty Thái Sơn) trình bày, ông không biết việc đổi tên Cty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn thành Cty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ QP.

Trong khi đó, bị cáo Phùng Danh Thắm khai nhận, bị cáo được Phòng Kế hoạch - Đầu tư báo cáo về việc đổi tên thành Cty Thái Sơn Bộ QP, sợ trùng tên với Tổng Công ty nên bị cáo chỉ đạo cấp dưới thông báo không được sử dụng tên Cty Thái Sơn Bộ QP.

Tranh cãi ai là người ký hợp đồng giả mạo trước

Theo cáo trạng được công bố, cuối năm 2012, Cty Thái Sơn Bộ QP ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, thực chất là thuê đất của Lữ đoàn 434, Quân đoàn 4 để cho Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà thuê lại kinh doanh xăng dầu. Đinh Ngọc Hệ đã ký quyết định thành lập chi nhánh Cty Thái Sơn Bộ QP tại Bình Dương và bổ nhiệm ông Trần Xuân Sơn làm Giám đốc chi nhánh.

Bị cáo Bùi Văn Tiệp tại phiên xử ngày 30/7.
Bị cáo Bùi Văn Tiệp tại phiên xử ngày 30/7.

Chi nhánh này chỉ là danh nghĩa đứng tên Cty Thái Sơn Bộ Q.P, thực chất là để xin cấp phép xây dựng, giấy phép kinh doanh xăng dầu giúp Công ty Hải Hà mà không liên quan đến nhiệm vụ kinh tế quốc phòng. Sau khi được cơ quan chức năng cấp phép, Công ty Hải Hà đầu tư cơ sở vật chất, mở cửa hàng xăng dầu Thái Sơn.

Giữa năm 2014, Đội kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Dương kiểm tra, phát hiện hơn 20.000 lít xăng A92 còn trong bồn không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên đã niêm phong cột bơm và yêu câu doanh nghiệp cung cấp tài liệu giải trình.

Sau khi được báo cáo vụ việc, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Trần Văn Lâm làm văn bản gửi ông Lê Thanh Cung - lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - mạo nhận hoạt động kinh doanh xăng dầu của cửa hàng xăng dầu Thái Sơn chủ yếu phục vụ nhiệm vụ kinh tế quốc phòng để xin không bị xử phạt.

Đồng thời, bị cáo Hệ gọi điện cho Đại tá Bùi Văn Tiệp, lúc đó là Sư đoàn trường Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân, để Trần Văn Lâm gặp, trao đổi, thực hiện việc ký hợp đồng giả, nhận số xăng kém chất lượng trên là của Sư đoàn 367 gửi, không phải là xăng kinh doanh để trốn tránh việc xử phạt.

Bị cáo Trần Xuân Sơn cho rằng bị cáo Tiệp là người ký vào hợp đồng giả mạo trước.
Bị cáo Trần Xuân Sơn cho rằng bị cáo Tiệp là người ký vào hợp đồng giả mạo trước.

Trả lời HĐXX chiều 30/7, các bị cáo khai báo mâu thuẫn. Bị cáo Bùi Văn Tiệp cho rằng, trước khi bị cáo đặt bút ký văn bản này, ông Trần Xuân Sơn đã kí trước.

“Sơn ký trước nên tôi mới biết Sơn là Giám đốc chi nhánh Công ty Thái Sơn Bộ QP.” - bị cáo Tiếp nói và khẳng định, hợp đồng được đánh máy sẵn và có ô trống để điền vào. Chữ ký của bị cáo Sơn là chữ ký màu xanh, chữ ký của Sơn rất đơn giản, ở góc dưới bên tay trái của văn bản.

“Tôi hỏi Trần Văn Lâm: “Sơn là ai”, Lâm nói là Giám đốc chi nhánh.” - bị cáo Tiệp khai.

Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Sơn cho rằng, hợp đồng đó bị cáo Tiệp đã ký trước vì Sơn không biết Tiệp là ai. Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Văn Lâm cho biết, những lời khai của Sơn nói là đúng, bị cáo Tiệp ký trước rồi bị cáo mới mang cho bị cáo Sơn ký.

Bị cáo Trần Xuân Sơn trình bày thêm, khi ký hợp đồng gửi xăng, bị cáo chỉ nghĩ mục đích để cửa hàng được mở niêm phong và hoạt động trở lại chứ không biết số tiền bị phạt lớn như thế, chỉ sau này vụ án được khởi tố bị cáo mới biết.

Bị cáo Bùi Văn Tiệp cho rằng, trước khi ký văn bản này, bị cáo cũng rất đắn đo nhưng Lâm nói kho xăng dầu này là của Tổng Cty Thái Sơn, Bộ Quốc Phòng.

“Thời điểm đó, Lâm nói với tôi bên Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã hướng dẫn họ làm văn bản này. Tôi nghĩ ông Hệ là người Bộ Quốc phòng nên đã giúp đỡ để đỡ xấu hổ danh tiếng công ty quân đội”.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Khởi tố vụ 23 cây dổi lâu năm bị đốn hạ không thương tiếc
Khởi tố vụ 23 cây dổi lâu năm bị đốn hạ không thương tiếc

(Dân trí) - Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã ra quyết định khởi tố vụ án phá rừng cổ thụ nghiêm trọng xảy ra tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh. Hiện, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra làm rõ đối tượng phá rừng trên.

Thứ ba, 31/07/2018 - 09:04

Trầm Bê thanh minh phạm vội vì... "chỉ nghĩ làm sao để bảo vệ tiền của ngân hàng"
Trầm Bê thanh minh phạm vội vì... "chỉ nghĩ làm sao để bảo vệ tiền của ngân hàng"

(Dân trí) - Trầm Bê thừa nhận sai sót khi phê duyệt hồ sơ cho các công ty của ông Danh vay 1.800 tỉ đồng nhưng khẳng định không phạm tội cố ý.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:58

Vụ gian lận thi THPT quốc gia: Khởi tố Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La
Vụ gian lận thi THPT quốc gia: Khởi tố Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La

(Dân trí) - Ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La cùng với 4 thành viên tổ chấm thi trắc nghiệm ở Sơn La bị khởi tố bị can để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:34

Tuyên phạt “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù
Tuyên phạt “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù

(Dân trí) - Sau 2 ngày xét xử, Tòa án quân sự Quân khu 7 đã ra phán quyết cuối cùng, tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù về hai tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:25

Trả hồ sơ vụ Vũ “nhôm” gây thiệt hại 200 tỉ đồng tại DongABank
Trả hồ sơ vụ Vũ “nhôm” gây thiệt hại 200 tỉ đồng tại DongABank

(Dân trí) - Ngày 31/7, Viện KSND Tối cao đã trả toàn bộ hồ sơ cho cơ quan CSĐT Bộ Công an để điều tra lại vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank).

Thứ ba, 31/07/2018 - 03:55

“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ cùng đồng phạm nói lời sau cùng
“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ cùng đồng phạm nói lời sau cùng

(Dân trí) - 15h15 chiều 31/7, phiên xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm kết thúc phần tranh luận. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng.

Thứ ba, 31/07/2018 - 03:47

Cô gái bị 2 thanh niên giật túi, cướp tài sản hơn 60 triệu đồng lúc trời tối
Cô gái bị 2 thanh niên giật túi, cướp tài sản hơn 60 triệu đồng lúc trời tối

(Dân trí) - Phát hiện cô gái đang điều khiển xe máy có mang theo túi xách lúc trời tối, 2 thanh niên lập tức tăng ga xe, vượt lên giật túi xách cướp tài sản hơn 60 triệu đồng, gồm tiền mặt và 2 điện thoại di động.

Thứ ba, 31/07/2018 - 03:16

“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ nói gì khi tự bào chữa?
“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ nói gì khi tự bào chữa?

(Dân trí) - Trình bày tại tòa sau khi đại diện Viện Kiểm sát luận tội, đề nghị mức án 12-15 năm tù, bị cáo Đinh Ngọc Hệ trình bày dài về cáo buộc bản thân sử dụng bằng đại học giả. Tự nhận bản thân trình độ thấp, năng lực điều hành hạn chế, bị cáo Hệ nhận trách nhiệm là người đứng đầu.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:58

Tài xế xe ôm Grab cầu cứu “hiệp sĩ” trước khi bị cướp đâm tử vong
Tài xế xe ôm Grab cầu cứu “hiệp sĩ” trước khi bị cướp đâm tử vong

(Dân trí) - Khi bị kẻ cướp tấn công, tài xế chạy xe ôm công nghệ đã bấm điện thoại cầu cứu “hiệp sĩ” Bình Dương, đồng thời cung cấp thông tin nghi phạm.

Thứ ba, 31/07/2018 - 12:04

“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị từ 12-15 năm tù
“Út trọc” Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị từ 12-15 năm tù

(Dân trí) - Đại diện Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 7 thực hành quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX Tòa sơ thẩm tuyên phạt “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ từ 12-15 năm tù giam về 2 tội danh bị xét xử.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:35

Truy bắt gã đàn ông nghi cắt cổ vợ và 2 cháu
Truy bắt gã đàn ông nghi cắt cổ vợ và 2 cháu

(Dân trí) - Thông tin từ công an quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng sáng nay (31/7) cho biết, đơn vị đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành truy bắt nghi phạm Nguyễn Quốc Tú (SN 1972, ở Phương Lưu, Đông Hải 1, quận Hải An, TP. Hải Phòng) đã dùng dao cứa cổ vợ cùng 2 cháu ruột của vợ.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:18

Vụ trộm chiếc xe đầu kéo: Tìm thấy rơ-moóc xe trong tình trạng mất 6 bánh
Vụ trộm chiếc xe đầu kéo: Tìm thấy rơ-moóc xe trong tình trạng mất 6 bánh

(Dân trí) - Trong quá trình truy xét, lần theo dấu vết nghi phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an quận 9, TPHCM phát hiện kẻ trộm bỏ lại rơ-moóc trong tình trạng mất 6 bánh xe trên địa bàn thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Xét xử 20 người tụ tập gây rối tại Đồng Nai
Xét xử 20 người tụ tập gây rối tại Đồng Nai

(Dân trí) - Ngày 30/7, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) mở phiên hình sự sơ thẩm, xét xử 20 người về tội gây rối trật tự công cộng. Đây là những đối tượng quá khích, tụ tập gây rối trong ngày 10/6 trên địa bàn TP Biên Hòa.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:00

Dùng kéo đâm anh rể tử vong, lĩnh 10 năm tù
Dùng kéo đâm anh rể tử vong, lĩnh 10 năm tù

(Dân trí) - Ngày 30/7, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Thạch Khum (SN 1987, ngụ xã An Ninh, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) về tội “Giết người”.

Thứ hai, 30/07/2018 - 09:44

Nữ giám đốc kiếm bạc tỉ nhờ chiêu trò tình cảm
Nữ giám đốc kiếm bạc tỉ nhờ chiêu trò tình cảm

(Dân trí) - Đ.T.H. sau một thời gian có quan hệ tình cảm với Quyên đã bị nữ tổng giám đốc này lừa. Quyên kêu H. đưa CMND để đăng ký khai sinh cho con chung nhưng thực chất là dùng CMND đó để thực hiện các hành vi phạm tội...

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:30

Dùng bằng giả, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ nói lỗi do... vô ý
Dùng bằng giả, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ nói lỗi do... vô ý

(Dân trí) - Khi đại diện Viện Kiểm sát công bố các bút lục liên quan đến việc sử dụng bằng đại học giả, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho rằng, việc bằng tốt nghiệp đó vẫn có trong các giấy tờ là sai do… các cơ quan chức năng”. Ông Hệ nói do phòng Chính trị kê khai hộ và cho rằng đây là lỗi “vô ý”.

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:03

Đại án VNCB: Luật sư đề nghị thu hồi gần 4 nghìn tỷ đồng
Đại án VNCB: Luật sư đề nghị thu hồi gần 4 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Trong số tiền 6.126 tỉ đồng bị coi là thiệt hại, thì có thể thu hồi hơn 3.986 tỉ đồng từ nhiều nguồn do Danh dùng từ các khoản vay này chi trả như: BIDV Sở Giao dịch II 1.176 tỉ đồng, BIDV Chi nhánh Hải Vân 457 tỉ đồng, bà Hứa Thị Phấn 600 tỉ đồng, công ty cổ phần đầu tư và phát triển Hải Tiến 723 tỉ đồng, ông Trần Quí Thanh 515 tỉ đồng, bà Trần Ngọc Bích 43 tỉ đồng, lãi vay Sacombank được hưởng 33 tỉ đồng…

Thứ hai, 30/07/2018 - 08:02

Vũ "nhôm" lĩnh án 9 năm tù
Vũ "nhôm" lĩnh án 9 năm tù

(Dân trí) - Sau khi tiến hành thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, đồng thời cân nhắc toàn diện các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho bị cáo, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên án phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm" 9 năm tùvề tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

Thứ hai, 30/07/2018 - 07:07

Nghi án mất trộm cả chiếc xe đầu kéo container
Nghi án mất trộm cả chiếc xe đầu kéo container

(Dân trí) - Một tài xế xe đầu kéo container sau khi đậu xe tại đường ra vào cảng Phú Hữu, phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM đã bàng hoàng phát hiện phương tiện của mình “không cánh mà bay”.

Thứ hai, 30/07/2018 - 07:00

Hà Nội: Khởi tố chủ xe Mercedes "choảng" gạch tài xế taxi Mai Linh
Hà Nội: Khởi tố chủ xe Mercedes "choảng" gạch tài xế taxi Mai Linh

(Dân trí) - Ngày 30/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa khởi tố bị can đối với Nguyễn Vũ Thái (SN 1987, trú tại Khu đô thị Mỹ Đình 1, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích.

Thứ hai, 30/07/2018 - 06:28

Bắt giữ đối tượng đi siêu xe Porsche vận chuyển 14 bánh heroin
Bắt giữ đối tượng đi siêu xe Porsche vận chuyển 14 bánh heroin

(Dân trí) - Công an tỉnh Hải Dương vừa bắt giữ một đối tượng đi "siêu xe" nhãn hiệu Porsche vận chuyển 14 bánh heroin. Bước đầu đối tượng khai nhận chỉ chở thuê để lấy tiền công.

Thứ hai, 30/07/2018 - 05:15

Nghi án tài xế taxi bị khách cứa cổ trong đêm
Nghi án tài xế taxi bị khách cứa cổ trong đêm

(Dân trí) - Chiều 30/7, Đại tá Nguyễn Văn Huệ, Trưởng Công an Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh xác nhận, đơn vị đang tiến hành điều tra, làm rõ việc tài xế taxi trình báo bị khách khống chế cứa cổ trong đêm khi đòi tiền đi taxi.

Thứ hai, 30/07/2018 - 05:01

Mang sơn gây áp lực đòi nợ khách, nhân viên ngân hàng bị đình chỉ công tác
Mang sơn gây áp lực đòi nợ khách, nhân viên ngân hàng bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Giữa đêm về sáng, một nhân viên công ty tài chính thuộc Ngân hàng V. đem sơn đỏ, tờ rơi… với ý định gây áp lực để đòi nợ khách hàng “cù nhây”. Vụ việc đã được lực lượng CSHS ngăn chặn kịp thời.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:55

Dùng xăng đốt chết “chồng hờ” do ghen tuông
Dùng xăng đốt chết “chồng hờ” do ghen tuông

(Dân trí) - Nghi ngờ ông Châu có mối quan hệ nam nữ bên ngoài, bà Dung tỏ ra ghen tuông và dùng xăng thiêu chết nạn nhân.

Thứ hai, 30/07/2018 - 04:45