Thứ sáu, 05/06/2020 - 12:07

Thái Nguyên:

Y án sơ thẩm tài xế container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

Dân trí

Hội đồng xét xử khẳng định đủ căn cứ xác định bị cáo Hoàng phạm tội khi điều khiển xe container đâm vào xe Innova đang đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên nên đã tuyên y án sơ thẩm.

Y án sơ thẩm tài xế container đâm Innova đi lùi trên cao tốc - 1

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm quyết định bác kháng cáo kêu oan, giữ nguyên mức án tòa sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo Lê Ngọc Hoàng là 4 năm 6 tháng tù (Ảnh: Nguyễn Trường).

Sáng 5/6, tại TAND tỉnh Thái Nguyên, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án phúc thẩm đối với bị cáo Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, trú tại Thái Bình, tài xế container) trong vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người tử vong, 5 người bị thương.

Hội đồng xét xử nhận định, trên cơ sở nội dung vụ án, hồ sơ điều tra và quá trình tranh tụng tại phiên tòa, đủ căn cứ xác định bị cáo Hoàng đã có hành vi phạm tội về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Theo tòa phúc thẩm, việc bị cáo Hoàng có lời khai khác nhau và không nhận tội trong toàn bộ quá trình xét xử chỉ nhằm “trốn trách trách nhiệm” trong vụ tai nạn thảm khốc xảy ra hồi tháng 11/2016.

Đây là vụ án tại nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi phạm tội của bị cáo Hoàng và bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh, tài xế Innova) đã gây ra hậu quả “vô cùng nặng nề”.

Trong quá trình xét xử đối với vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng đã căn cứ từng mức độ lỗi của các bị cáo để đưa bản án sơ thẩm…

“Hội đồng xét xử quyết định không chấp nhận kháng cáo kêu oan của Lê Ngọc Hoàng và giữ nguyên bản án sơ thẩm với hình phạt 4 năm 6 tháng tù giam; cấm Hoàng hành nghề lái xe trong 2 năm sau chấp hành xong hình phạt tù” - thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Đặng Minh Tuân nói.

Y án sơ thẩm tài xế container đâm Innova đi lùi trên cao tốc - 2

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa Đặng Minh Tuân tại phiên xét xử phúc thẩm (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo bản án sơ thẩm, ngày 19/11/2016, bị cáo Hoàng điều khiển xe container chở 26 tấn thép đã đâm vào xe Innova do bị cáo Sơn đang lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Cấp sơ thẩm cáo buộc Hoàng có lỗi vì đã không giảm tốc độ lúc gặp biển báo “Đi chậm”; gặp biển báo giao nhau với đường không ưu tiên; không giảm tốc độ về mức an toàn khi thấy xe của ông Sơn nhấp nháy đèn.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, phiên tòa tiếp tục phần tranh luận giữa đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên đối với các luật sư và bị cáo Lê Ngọc Hoàng.

Đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên giữ nguyên quan điểm tiếp tục cáo buộc Hoàng không tuân thủ biển báo giao nhau với đường không ưu tiên; không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu...; đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Hoàng.

Trong khi đó, các luật sư bào chữa cho Lê Ngọc Hoàng có quan điểm cho rằng, các công văn cảu cơ quan chuyên môn có tính “gỡ tội” cho tài xế container đã bị đại diện VKS bỏ qua, “chỉ dùng văn bản buộc tội”.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh, công văn số 2884 của Cục Quản lý đường bộ 1 thể hiện biển báo “Đi chậm” không có hiệu lực với xe đi thẳng trên đường cao tốc (có tác dụng với phương tiện vào lối rẽ ra khỏi cao tốc - PV).

Ngược lại, công văn 1514 của Tổng cục Đường bộ lại cho rằng biển báo “Đi chậm” nói trên có tác dụng với phương tiện đi thẳng trên đường cao tốc.

“Do 2 công văn này trái ngược nhau nên VKS cần tranh luận thêm căn cứ xác định Hoàng mắc lỗi không giảm tốc độ khi gặp biển báo “Đi chậm” - ông Thanh đề nghị.

Đáp lại, đại diện VKS cho rằng, công văn số 1514 của Tổng cục Đường bộ là chính xác, Hoàng phải giảm tốc độ khi gặp biển báo đi chậm. Vị này thừa nhận, cơ quan điều tra không thể làm rõ được trước khi xảy ra va chạm, tài xế Hoàng đã rà phanh để giảm tốc độ hay không?

Được nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng khóc và gửi lời xin lỗi đến gia đình các bị hại. “Đây là lần thứ 4 bị cáo đứng trước tòa. Bị cáo vẫn khẳng định mình không có lỗi. Mong Hội đồng xét xử minh oan cho bị cáo” - tài xế container nói.

Nguyễn Trường

Tin liên quan

Mới nhất