Tin học và CNTT có sự khác nhau?

(Dân trí) - Thi HV kỹ thuật Quân sự có được đăng ký NV2? Thi để học một lúc hai trường? Có cần xin phép để được dự thi lại? Em nên chọn trường nào? Học nghề cơ khí muốn học tại chức xây dựng? Có thể sử dụng tài liệu năm 2008 để ôn thi tốt nghiệp?...

Tin học và CNTT có sự khác nhau? - 1

(Ảnh: Việt Hưng)
 
Hỏi: Nếu thi học viện kỹ thuật quân sự thì trong hồ sơ sơ tuyển ở Ban chỉ huy quân sự có được đăng ký NV2 trường khác không?
( phan_ongtuan282@yahoo.com.vn)

Trả lời:

Em nên lưu ý điểm này: Khi làm hồ sơ ĐKDT không có mục đăng ký NV2. Chỉ có những thí sinh trượt NV1 và có điểm thi đạt từ mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên thì sẽ được cấp giấy chứng nhận số 1 và số 2 để làm hồ sơ tham gia xét tuyển NV2, NV3 vào các trường có thông báo xét tuyển.
 

Những thắc mắc về tuyển sinh thí sinh gửi về email tuyensinh.dantri@gmail.com để sớm nhận được câu trả lời.

Học viện kỹ thuật Quân sự thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT nên nếu em trượt NV1 vào trường và đáp ứng được điều kiện nêu trên thì hoàn toàn được phép tham gia xét tuyển NV2 vào khối các trường ngoài quân đội.

Em là học sinh lớp 12, năm này em sẽ thi đại học. Em muốn thi vào ĐH Ngoại Thương Hà Nội, còn ba mẹ em thì muốn em học ở ĐH Luật Hà Nội. Cho em hỏi là nếu như em đậu vào 2 trường thì em có thể học cùng 1 lúc cả hai trường được không? Em cần câu trả lời để có thể chọn trường để thi ( hoặc NT, hoặc Luật, hoặc cả 2).( nhoc.ridi@yahoo.com.vn)

Trên thực tế thì không ai cấm em học một lúc cả hai trường. Nếu em vẫn đáp ứng được điều kiện để được dự thi hết học phần và có thể sắp xếp học tốt được cả hai bên thì không có lý do gì để em không thực hiện thi cả hai trường.

Giữa ngành Tin học và CNTT có khác nhau về điểm gì? Bằng cấp sau khi tốt nghiệp giữa hai ngành trên ra sao?Nếu đầu vào tuyển sinh một số trường, khối A và khối D vào cùng ngành CNTT, thì việc học có gì cản trở giữa hai khối không? CNTT là ngành cần có tư duy Toán cao, liệu khối A có lợi thế hơn không?( newhorizon07@gmail.com)

Về thuật ngữ, Tin học được dịch từ Informatique (tiếng Pháp) là tên chuyên ngành được phổ biến từ những năm 1970 đến 1990. Tiếng Anh thì vẫn dùng phổ biến là Computer Science.

Khoảng năm 1990, thế giới phổ biến dùng CNTT, dịch từ Information Technology. Đến năm 2000, thế giới lại dùng là ICT (Information and Communication Technology), cho thấy sự hội tụ giữa Tin học và Viễn thông.

Hiện nay, ở Việt Nam, các trường có nơi gọi là khoa Tin học, có nơi gọi là Khoa CNTT, nhưng về nội hàm thì không khác biệt. Các trường đại học kỹ thuật hệ 5 năm như ĐHBK thì bằng tốt nghiệp mang tên bằng kỹ sư. Các trường khác đào tạo hệ 4 năm như ĐH Công nghệ... thì bằng tốt nghiệp gọi là bằng cử nhân.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì việc tuyển đầu vào khối A thì khả năng học CNTT tốt hơn so với đầu với khối D. Tuy nhiên, do trong CNTT ứng dụng nhiều về kỹ năng ngoại ngữ nên khối D lại có lợi thế hơn ở điểm này.

Nói chung việc học CNTT không phân biệt ở khối A hay D mà phụ thuộc vào năng khiếu, niềm say mê cộng thêm sự học hỏi không ngừng.

Em đang học một trường ĐH nhưng ngành học hiện tại không phù hợp với em. Vậy em có được thi lại trường mình đang theo học để chuyển sang ngành học khác không? Em có buộc phải thôi học để được ĐKDT lại ko? Nếu không thì có cần xin phép BGH nhà trường hay không?Cần làm những thủ tục gì để được thi lại?( duytuandn@gmail.com)

Việc em thi lại trường em đang học là hoàn toàn được phép. Theo Ban tư vấn thì việc thi lại chính trường mình đang theo học thì sự ràng buộc xin phép với BGH nhà trường sẽ nhẹ nhàng hơn.

Em không cần phải thôi học để ĐKDT lại mà nên trình bày nguyện vọng trên với Ban giám hiệu nhà trường để nhận được lời khuyên định hướng tốt hơn.

Cho em hỏi tài liệu ôn thi tốt nghiệp năm nay có sử dụng lại tài liệu ôn thi tốt nghiệp năm 2008 -2009 được không?( thangmeor@gmail.com)

Theo đánh giá của Ban tư vấn thì em hoàn toàn có thể sử dụng tài liệu ôn thi tốt nghiệp năm 2008-2009 để ôn tập. Sở dĩ nói vậy vì cấp học THPT đã hoàn thành việc điều chỉnh học theo chương trình SGK mới vào năm 2008 nên chắc chắn về kiến thức và định hướng ôn tập sẽ không có sự thay đổi nữa.

Năm nay em thi ĐH, ngành đam mê của em là CNTT, nhưng em đang phân vân giữa ĐH bách khoa TPHCM, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, ĐH CNTT TPHCM (ngành khoa học máy tính). Ban tư vấn cho em hỏi rõ về các trường này, trường nào đào tạo tốt nhất về CNTT?( diefor3x@gmail.com)

Nói chung việc đào tạo CNTT ở cả ba trường trên đều có chất lượng tương đối tốt. Tuy nhiên đối với trường ĐH Bách khoa TPHCM việc học sẽ mang tính ứng dụng thực tế nhiều hơn. Người học CNTT khối kỹ thuật sẽ dễ dàng hòa nhập làm việc trong môi trường IT nhanh chóng hơn. Sau khi học xong em sẽ được công nhận danh hiệu là kỹ sư.

Cho em hỏi là trước đây em học nghề cơ khí thì giờ em có thể đi học tại chức xây dựng được không?( kethaforever2108@gmail.com)

Việc em học tại chức ngành nào là do em hoàn toàn quyết định dựa trên năng lực của mình. Tuy nhiên để được phép dự thi tại chức em phải tốt nghiệp THPT và vượt qua kì thi tuyển đầu vào.

Theo quy định mới thì kỳ thi tại chức sẽ được tổ chức 4 đợt/năm. Việc các trường tổ chức thi vào những đợt nào thì em cần chủ động liên hệ với trường mình định dự thi để tìm hiểu thông tin nhé.
 

Sau khi Dân trí đăng tải bài “ Tin học và CNTT có sự khác nhau?”  ở câu hỏi "Năm nay em thi ĐH, ngành đam mê của em là CNTT, nhưng em đang phân vân giữa ĐH bách khoa TPHCM, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, ĐH CNTT TPHCM. Ban tư vấn cho em hỏi rõ về các trường này, trường nào đào tạo tốt nhất về CNTT?” thông tin ban đầu trả lời có chi tiết: “Đối với hai trường còn lại việc học sẽ đi vào định hướng cơ bản là chính. Để có thể làm được trong một môi trường CNTT thực thụ thì em cần có thời gian làm việc và va chạm nhiều hơn. Tốt nghiệp các trường này em sẽ được công nhận danh hiệu cử nhân”.

 

Sau khi rà soát, chúng tôi xin đính chính lại: Trường ĐH Công nghệ thông tin đào tạo hệ kỹ sư. Riêng ngành Khoa học máy tính đào tạo hệ cử nhân.

 

Xin cáo lỗi cùng bạn đọc!

 

Ban tư vấn tuyển sinh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tin-tuyen-sinh/tin-hoc-va-cntt-co-su-khac-nhau-1261247754.htm