Để làm việc nhà không nhạt nhẽo

(Dân trí) - Có viêc gì nhàm chán hơn so với những công việc nhà không tên? Nếu bạn không thể thuê người giúp việc thì thời gian tồi tệ nhất là khi đi làm về lại bị áp lực bởi một núi công việc nhà. Làm cách nào để giải thoát mình khỏi sự căng thẳng này?

1. Ít nhưng thường xuyên

Thật kinh khủng và muốn chạy trốn nếu như bạn phải rửa một chồng bát cao ngất được tích tụ từ sáng đến tối phải không và chẳng ai còn đủ hứng thú để dọn dẹp nó cả. Vì vậy chiến lược đầu tiên và rất đơn giản là hãy dọn dẹp nó ngay khi còn ít, rửa một ít bát sẽ khiến bạn không ngại và làm xong việc rất nhanh.

 

2. Hạn chế thời gian

Đặt thời gian cho mình khi làm việc. Nếu bạn biết mình chỉ phải làm công việc ấy trong khoảng 15 hay 20 phút thôi thì nó sẽ không quá nhàm chán. Nếu bạn muốn kết thúc công việc sớm thì hãy cố làm cho xong và đừng trì hoãn. Nếu không thể thì hãy làm công việc bạn yêu thích sau đó cố định thời gian quay lại để làm nốt công việc kia.

 

3. Âm nhạc

Nghe nhạc trong khi làm việc. Sự sống động của những âm thanh sẽ giúp bạn có tinh thần phấn chấn hơn để lau nhà, hút bụi hay giặt quần áo. Vừa hát vừa cọ nhà tắm cũng khiến thời gian trôi nhanh hơn và làm việc cũng nhanh hơn.

 

4. Không để cái chổi “buồn”

Mua một số dụng cụ làm việc nhà dễ thương để thích thú sử dụng nó nhiều hơn. Ví dụ một cái chổi ngộ nghĩnh in hình động vật cũng giúp cho bạn hứng khởi khi quét nhà. Bạn có thể đặt cái tên hay hay để thấy vui vẻ hơn mỗi khi dùng nó làm việc.

 

5. Khen thưởng

Một khi bạn đã hoàn thành nhiệm vụ của mình thì hãy cho phép bản thân thưởng thức thú vui và thư giãn dù rất đơn giản như uống cà phê trong vườn, dành ít thời gian lướt internet hay đọc một tạp chí… Bạn rất xứng đáng được nghỉ ngơi sau khi làm xong việc mà.

 

6. Sự trợ giúp của người thân

Không cần phải nói nếu bạn có chồng bên cạnh, anh ấy nên chia sẻ việc nhà cùng bạn. Nếu bạn có những đứa trẻ, hãy dạy chúng những công việc đơn giản từ nhỏ và tuỳ theo độ tuổi mà giao việc. Dạy trẻ rằng quần áo không tự sạch nếu không được giặt giũ, thức ăn không tự nhiên có sẵn trên bàn mà phải đi chợ nấu nướng, để trẻ có trách nhiệm trong công việc và biết giúp đỡ mọi người những việc có thể.

 

7. Thuê người theo giờ

Hiện có dịch vụ thuê người giúp việc theo giờ. Bạn không nhất thiết phải tìm kiếm người giúp việc ở cho nhà bạn bởi sự không cần thiết và có thể không đủ tài chính thì bạn thuê họ dọn việc nhà theo giờ. Ví dụ quy định 2 tiếng một ngày để làm cơ bản việc nhà, còn những việc lặt vặt khác thì bạn và những người thân có thể làm. Như vậy sẽ không còn áp lực của việc nhà khiến bạn stress và muốn chạy trốn nó nữa.

 

                                                                                                                        Minh Anh

                                                                                                                        Theo AWT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/an-sinh/de-lam-viec-nha-khong-nhat-nheo-1284187201.htm