Khai mạc Hội nghị Tiểu ban Thông tin ASEAN lần thứ 13

(Dân trí) - Sáng 12/6, Hội nghị Tiểu ban Thông tin ASEAN lần thứ 13 do Bộ Thông tin và Truyền thông đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng.

Đây là hội nghị hợp tác chuyên trách trong lĩnh vực thông tin giữa các nước thành viên ASEAN và được tổ chức hàng năm theo cơ chế luân phiên.

Tham dự hội nghị gồm các quan chức cấp cao phụ trách về thông tin của 10 nước ASEAN. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN công ba lần thứ 2 tại Malaysia vào ngày 1/3/2012, lần đầu tiên Hội nghị Tiểu ban Thông tin ASEAN mời ba nước đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cử quan chức đồng cấp cùng tham dự hội nghị.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị  
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị  

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ tham gia vào 2 cuộc họp chính: Phiên toàn thể Hội nghị Tiểu ban Thông tin ASEAN lần thứ 13 và Phiên họp Tiểu ban Thông tin ASEAN với các nước cộng ba lần thứ nhất.

Tại phiên toàn thể, hội nghị sẽ nghe thông báo về các quyết định của lãnh đạo cấp cao ASEAN liên quan trong lĩnh vực thông tin bao gồm Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 20, Hội nghị Ủy ban quan chức Cấp cao ASEAN trong Trụ cột Văn hóa Xã hội ASEAN lần thứ 10 và 11, Hội nghị Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN lần thứ 7, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 11… và thảo luận cách thức triển khai các chỉ đạo trên. Các đại biểu cũng sẽ nghe báo cáo cập nhật tiến độ triển khai kế hoạch hành động và Kế hoạch truyền thông của Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN, Kế hoạch Tổng thể kết nối ASEAN.

Tại phiên với các nước cộng ba, các nước ASEAN và ba nước đối thoại sẽ cùng nhau cập nhật các cam kết của các nhà lãnh đạo ASEAN với các nước cộng ba và thảo luận kế hoạch, dự án chi tiết để triển khai các cam kết trong lĩnh vực này nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa ASEAN và các nước cộng ba thông qua thông tin và truyền thông.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: “Kể từ khi trở thành thành viên của ASEAN năm 1995, Việt Nam đã tích cực, chủ động tham gia vào các hoạt động hợp tác chung của ASEAN và đã có nhiều đóng góp chung cho sự phát triển của hiệp hội… Việt Nam ngày càng hội nhập sâu hơn với khu vực trong lĩnh vực thông tin với các sản phẩm chương trình phát thanh truyền hình trên các kênh phát thanh truyền hình ASEAN. Việt Nam cũng tích cực tham gia vào các nỗ lực chung của khu vực trong việc thúc đẩy các hoạt động trao đổi văn hóa thông tin giữa các nước thành viên ASEAN để giúp tăng cường hiểu biết, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị vì mục tiêu xây dựng cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015”.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cũng mong rằng tại hội nghị lần này, các hoạt động chiến lược về truyền thông, trao đổi kinh nghiệm quản lý, trao đổi tin tức, phát triển nguồn lực, hỗ trợ kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ…nhất là trong giai đoạn hiện nay ASEAN đang thực hiện lộ trình chuyển đổi truyền hình công nghệ số sẽ được quý vị thảo luận trên cơ sở hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa các nước thành viên ASEN và giữa ASEAN với các nước đối thoại.

Khánh Hồng 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/khai-mac-hoi-nghi-tieu-ban-thong-tin-asean-lan-thu-13-1339855142.htm