Bác ý tưởng xây căn hộ siêu nhỏ

(Dân trí) - Theo UBND TP.HCM, việc xây dựng các căn hộ này sẽ vi phạm Luật Nhà ở, bên cạnh đó nó sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển nhà ở bền vững của thành phố.

UBND TP.HCM vừa chính thức nói không với đề xuất xây căn hộ khu chung cư Thái An (quận 12) của Công ty Địa ốc Đất Lành với diện tích khoảng 20m2, dành cho 1 người ở.
Theo Sở Xây dựng TP.HCM khi triển khai loại căn hộ siêu nhỏ này sẽ kéo theo hàng loạt hệ lụy như: khuyến khích phát triển dân nhập cư, tăng quy mô dân số, tăng áp lực cho giao thông và hạ tầng xã hội, ảnh hưởng đến cảnh quan kiến trúc, an ninh trật tự xã hội, các ràng buộc pháp lý...
 
Bác ý tưởng xây căn hộ siêu nhỏ
Với nhiều người có thu nhập thấp và trung bình ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì căn hộ siêu nhỏ diện tích 20-25m2 vẫn là mơ ước.
 
Trước đó, Công ty Địa ốc Đất Lành cũng có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng về việc sớm ban hành quy định về căn hộ nhỏ phù hợp với nhu cầu và khả năng của người dân.
 
Lý do được ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc công ty TNHH địa ốc Đất Lành đưa ra bởi, tổng số căn hộ được chào bán từ năm 2004 đến nay tại Hà Nội, TP.HCM là khoảng 300.000 căn chưa kể nguồn cung tương lai, hầu hết diện tích đều trên 70m2/căn. Do nguồn cung lớn và nhu cầu căn hộ nhỏ không gặp nhau nên tồn đọng hàng chục ngàn căn hộ lớn trong khi đó hàng triệu người dân không có nhà ở.
 
Ông Đực kiến nghị nhà nước cần tập trung đầu tư vào phân khúc căn hộ nhỏ, dưới 40m2 với cơ cấu diện tích và số người trong căn hộ như sau: Căn hộ loại A có diện tích 20-30m2 dành cho 1 người, căn hộ loại B có diện tích 30-50m2 dành cho 2 người, căn hộ C có diện tích 50-70m2 dành cho 3 người... Ngoài ra, cần cho phép những doanh nghiệp đã đầu tư căn hộ trên 70m2 được phép chia hai hoặc ba thành những căn hộ dưới 40m2.
 
Ý tưởng xây dựng căn hộ với diện tích khoảng 20 đến 25m2 và  chia tách căn hộ cỡ lớn thành các căn hộ dưới 40m2 được các chuyên gia đánh giá là cứu cánh cho thị trường BĐS vượt qua thời kỳ ảm đạm.
 
Trong buổi trả lời trực tuyến cổng Thông tin Điện tử Chính phủ vào đầu tháng 6, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng tỏ ý ủng hộ việc xây dựng căn hộ diện tích cỡ 25m2. Người đứng đầu ngành xây dựng khẳng định: “Chuẩn bị đưa vào dự thảo Nghị định để trình Chính phủ giải quyết cũng là để thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia”.
 
Thông Chí 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/bac-y-tuong-xay-can-ho-sieu-nho-1341693344.htm