Phát động Năm Gia đình Việt Nam 2013

(Dân trí) - Ngày 8/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố Năm Gia đình Việt Nam 2013 và chuẩn bị cho công tác tổ chức lễ phát động vào ngày 16/3 tới đây.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Huỳnh Vĩnh Ái tại cuộc họp báo

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Huỳnh Vĩnh Ái tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – ông Huỳnh Vĩnh Ái cho biết trong năm 2012, Bộ đã tiến hành điều tra thực trạng bạo lực gia đình, thống kê đánh giá thực trạng, nguyên nhân của bạo lực gia đình và tình hình công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Kết quả điều tra cho thấy, mặc dù các địa phương đã tích cực tham vào công tác phòng, chống bạo lực gia đình nhưng tình hình vẫn diễn biến vô cùng phức tạp. Theo báo cáo của các địa phương, từ năm 2009 đến 6 tháng đầu năm 2012 có 178.847 vụ bạo lực gia đình.

Trong đó, bạo lực gia đình với phụ nữ là 106.520 vụ, chiếm tỷ lệ 64,3%; bạo lực gia đình với trẻ em là 23.346 vụ, chiếm tỷ lệ 14,08%; bạo lực gia đình với người cao tuổi là 16.148 vụ, chiếm tỷ lệ 9,7%. 25 tỉnh/thành bạo lực gia đình có xu hướng giảm; 6 tỉnh/thành có xu hướng tăng.

Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bạo lực gia đình hiện nay là tính gia trưởng, bất bình đẳng giới, nhận thức về pháp luật của một bộ phận cán bộ và người dân còn hạn chế; chính quyền, đoàn thể cấp xã nhiều nơi chưa thực sự quan tâm, vẫn coi bạo lực gia đình là chuyện riêng tư.

Bên cạnh đó, chế tài thực hiện Luật Phòng chống Bạo lực Gia đình chưa mạnh, chưa xử lý nghiêm các hành vi bạo lực gia đình. Ngoài ra, có thể kể tới các nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bạo lực gia đình như say rượu, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ngoại tình, ghen tuông, lối sống ích kỷ cá nhân, mâu thuẫn trong đời sống hàng ngày…

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - ông Huỳnh Vĩnh Ái tại cuộc họp báo


Bộ cũng ghi nhận sự hỗ trợ tích cực của các cấp chính quyền và đoàn thể trong việc xử lý vấn đề bạo lực gia đình. Các Ban chỉ đạo cấp tỉnh/thành, quận/huyện, xã/phường, các nhóm, tổ tư vấn, câu lạc bộ về phòng, chống bạo lực gia đình đã tích cực chung tay đối phó với vấn đề này.

Ngoài ra, nhiều tỉnh/thành còn thực hiện một số giải pháp hiệu quả như thành lập đường dây nóng, câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, câu lạc bộ phụ nữ và pháp luật, thành lập các địa chỉ tin cậy tại cồng đồng để nạn nhân bạo lực gia đình tới tìm sự giúp đỡ, hỗ trợ pháp lý…

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm sâu sắc tới việc xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, coi gia đình là vấn đề hệ trọng của cả dân tộc và thời đại. Năm Gia đình Việt Nam 2013 sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức của toàn thể xã hội về vị trí, vai trò của gia đình, về chủ trương, pháp luật, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến vấn đề gia đình; về quyền và nghĩa vụ của gia đình; về kỹ năng sống, cách tổ chức cuộc sống gia đình và xây dựng mối quan hệ gia đình, bình đẳng giới trong gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, tăng cường hiệu quả công tác giáo dục về gia đình.

Theo đó, hoạt động của Năm gia đình Việt Nam 2013 ở cấp Trung ương và địa phương sẽ tập trung vào việc đẩy mạnh công tác phối hợp với giới truyền thông về xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; chỉ đạo tổ chức các hoạt động/ sự kiện tuyên truyền/ hỗ trợ xây dựng gia đình; nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ và người dân về những Luật hiện hành liên quan tới vấn đề gia đình, tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá hoạt động của Năm Gia đình Việt Nam khi chương trình kết thúc vào cuối năm 2013.

Pi Uy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/phat-dong-nam-gia-dinh-viet-nam-2013-1363241029.htm