Thanh Hóa: Tập huấn, phổ biến pháp luật cho cán bộ chủ chốt vùng biên

(Dân trí) - Ngày 12/6, Ban Tuyên giáo TW phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ chủ chốt vùng biên giới.

Tham gia hội nghị có hơn 400 lãnh đạo chủ chốt các ngành, huyện, trưởng bản, người có uy tín ở 16 xã, 55 chòm, bản giáp biên giới Việt Nam - Lào cùng cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu, phổ biến nội dung các văn bản pháp luật liên quan đến biên giới Việt Nam - Lào như: Luật biên giới quốc gia năm 2003, Nghị định về quy chế khu vực biên giới đất liền, quy chế cửa khẩu biên giới đất liền, hiệp định về quy chế biên giới Việt - Lào…

Thanh Hóa: Tập huấn, phổ biến pháp luật cho cán bộ chủ chốt vùng biên
Lực lượng biên phòng là đơn vị nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con.

Biên giới Việt - Lào dài khoảng 2.067km, tiếp giáp với 10 tỉnh của Việt Nam và 10 tỉnh của Lào với 150 xã, phường, thuộc 34 huyện thị, có 1.670 thôn bản, 113.090 hộ dân, khoảng 5301.000 người, hơn 30 dân tộc sinh sống.

Các đối tượng phản động nước ngoài, móc nối với các đối tượng trong nước tổ chức các hoạt động phá hoại, tuyên truyền, kích động, lôi kéo….gây rối, bạo loạn…Các hoạt động tuyên truyền vương quốc Mông ở các tỉnh Bắc Lào và Tây Bắc Việt Nam; hoạt động tôn giáo và di cư tự do, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ tương đối phức tạp…

Trước những tình hình đó, Bộ đội biên phòng đã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho quần chúng nhân dân các dân tộc ở khu vực biên giới, xây dựng phong trào quần chúng tự quản bảo vệ biên giới và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới; tổ chức các hoạt động giúp dân phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí, cải thiện dân sinh; tăng cường cán bộ sỹ quan cho các xã biên giới.

Năm 2012, Bộ đội Biên phòng đã phát hiện bắt giữ 1.165 vụ, với 1.317 đối tượng. Riêng quý I năm 2013, Bộ đội Biên Phòng đã bắt 159 vụ với 232 đối tượng, thu giữ 38,9 kg heroin, 4,3kg và hơn 7.000 viên ma túy tổng hợp, 37,5kg thuốc phiện.

Cùng với đó là tập trung xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh; thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội; giải quyết tốt quy hoạch dân cư với đảm bảo quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế xã hội; quản lý tốt các hoạt động tôn giáo ở địa bàn vừa đảm bảo đúng chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước vừa đảm bảo đời sống tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân; tăng cường các hoạt động ngoại giao nhân dân hai bên biên giới và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh ngoại giao, quan hệ hợp tác quốc tế; đẩy nhanh việc tăng dày và tôn tạo mốc quốc giới.

Về hoạt động thương mại giữa hai nước, cho đến nay, hai nước đã ký nhiều thỏa thuận quan trọng tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho phát triển thương mại và hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua biên giới giữa Việt Nam và Lào năm 2012 đạt khoảng 1,075 tỷ USD tăng 23,18% so với năm 2011.

Nhiều đại biểu tham gia Hội nghị cho rằng, việc tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biên giới Việt - Lào có ý nghĩa rất quan trọng trong, giúp người dân hiểu biết pháp luật để chống lại sự lợi dụng của các đối tượng xấu. Hầu hết những người dân vi phạm pháp luật chủ yếu là do các đối tượng xấu xúi giục, một phần nữa cũng do không hiểu biết về pháp luật.

Hiện nay, tuyến biên giới Việt - Lào đã xây dựng được 3.172 tổ tự quản đường biên, mốc giới với hơn 33.031 hộ dân tham gia. Năm 2012, Bộ đội Biên phòng đã tổ chức tuyên truyền được 12.230 buổi cho 1.484.800 lượt người. Tổ chức được 276 lớp tập huấn, hội thảo nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới.

Ông Phạm Bá Vát, bản Chiềng, xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn cho rằng: “Việc tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật như thế này là rất cần thiết. Nó giúp bà con được tiếp cận với các văn bản pháp luật, qua đó, hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình và sau này chúng tôi sẽ tuyên truyền lại cho bà con”.

Thanh Hóa: Tập huấn, phổ biến pháp luật cho cán bộ chủ chốt vùng biên
Việc nâng cao nhận thức về pháp luật đối với bà con là việc quan trọng nhằm giữ vững ổn định vùng biên.

Riêng năm 2012, nhân dân vùng biên giới đã cung cấp cho lực lượng Bộ đội Biên phòng 18.103 tin tố giác tội phạm, với 585 đối tượng vi phạm, đưa 173 đối tượng ra kiểm điểm trước dân, xóa bỏ 164 tụ điểm tệ nạn xã hội, vận động 551 đối tượng người dân địa phương đi cai nghiện.

Qua hội nghị này, mỗi cá nhân nhận thức sâu hơn về chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, hệ thống các văn bản pháp quy, trong phân định rõ giới hạn lãnh thổ, tôn trọng chủ quyền, lợi ích chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của mỗi quốc gia, bảo đảm giữ vững định hướng tuyên truyền, chăm lo vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa các nước trong khu vực.

Hội nghị còn là diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm trong công tác dân vận, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân vùng biên giới, nhất là rút ngắn khoảng cách về bảo đảm thông tin và hưởng thụ thông tin qua việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở.

Duy Tuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/thanh-hoa-tap-huan-pho-bien-phap-luat-cho-can-bo-chu-chot-vung-bien-1371548361.htm