Indonesia: Biểu tình rầm rộ vì xăng tăng giá

(Dân trí) - – Quốc hội Indonesia mới đây đã dọn đường cho chính phủ nước này tăng giá xăng dầu tới 33% nhằm giảm trợ cấp. Động thái điều chỉnh đột ngột này ngay lập tức vấp phải phản ứng quyết liệt khi người dân biểu tình rầm rộ, đụng độ với cảnh sát.

Sau nhiều tháng bàn cãi, trong ngày hôm qua các nghị sỹ Indonesia đã phê chuẩn một bản kế hoạch ngân sách sửa đổi, giúp dọn đường cho việc tăng giá nhiên liệu lần đầu tiên từ năm 2008, bất chấp các cuộc biểu tình phản đổi lan rộng khắp nước này.

Người biểu tình Indonesia giận dữ vì xăng tăng giá
Người biểu tình Indonesia giận dữ vì xăng tăng giá

Trong khi những người biểu tình đeo mặt nạ ném gạch đá, xô xát với cảnh sát bên ngoài trụ sở quốc hội tại Jakarta, bên trong, các nghị sỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 338 phiếu thuận, 181 phiếu trống về ngân sách quốc gia mới sau hơn 10 giờ bàn thảo.

Ngân sách mới bao gồm một khoản trợ cấp tài chính cho những người nghèo để bảo vệ họ trước tác động của một đợt tăng giá xăng, dầu khoảng 33%. Trước đó Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã nói rằng các biện pháp này là cần thiết trước khi tăng giá xăng.

Từ lâu Indonesia đã chịu áp lực phải giảm trợ cấp giá nhiên liệu, khi các nhà kinh tế cảnh báo rằng việc tiếp tục trợ cấp sẽ ngốn một phần lớn ngân sách và gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này.

Tuy nhiên hàng triệu người dân lại không đồng tình với việc này do lo ngại chi phí sinh hoạt leo thang. Nhiều kế hoạch tăng giá nhiên liệu từng bị hủy bỏ sau những cuộc biểu tình dữ dội.

Ngân sách mới của Indonesia sẽ bao gồm khoản trợ cấp tài chính cho hàng triệu hộ gia đình nghèo, với mức 150.000 rupiah/tháng (tương đương 15 USD) trong vòng 4 tháng tới.

Dự kiến giá xăng của nước này sẽ được điều chỉnh từ mức 4500 rupiah/lít (tương đương 0,46 USD) hiện nay lên 6500 rupiah/lít, trong khi giá dầu diesel tăng từ 4500 rupiah/lít lên 5.500 rupiah/lít.

Rất đông cảnh sát được huy động để giữ trật tự
Rất đông cảnh sát được huy động để giữ trật tự

Biểu tình dữ dội

Trong ngày hôm qua, hàng nghìn người Indonesia đã xuống đường biểu tình ở khắp các địa phương.

Bên ngoài cổng tòa nhà quốc hội ở Jakarta, khoảng 3000 người đã tụ tập để phản đối quyết định này. Họ ném gạch đá, pháo hoa, chai lọ về phía lực lượng an ninh.

Đáp trả, cảnh sát chống bạo động đã bắn hàng loạt đạn hơi cay. Rất nhiều người biểu tình che mặt và giơ cao những khẩu hiệu như “phản đối tăng giá nhiên liệu và “treo cổ SBY” (Yudhoyono).

Lực lượng chức năng còn huy động hai xe chống đạn tới sân quốc hội và dùng vòi rồng giải tán đám đông.

“Tất cả người Indonesia phải xuống đường để chính phủ không tăng giá nhiên liệu”, một người biểu tình 24 tuổi có tên Slamet Riyadi khẳng định với hãng tin AFP.

Cảnh sát Jakarta cho biết có tới 19.000 cảnh sát và nhân viên quân sự đã được huy động để giữ trật tự.

Tại thành phố Ternate trên đảo Maluku ở phía Đông, 5 người biểu tình, 1 phóng viên và 7 cảnh sát đã bị thương, cảnh sát địa phương xác nhận.

Còn tại Jambi, một thành phố trên đảo Sumatra, hàng trăm người biểu tình đã tìm cách ập vào trụ sở chính quyền địa phương nhưng bị cảnh sát chặn lại bằng hơi cay.

Thanh Tùng
Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/indonesia-bieu-tinh-ram-ro-vi-xang-tang-gia-1371984448.htm