Nổ súng tại trụ sở đảng đối lập Campuchia

(Dân trí) - Sáng sớm nay, một vụ nổ súng đã xảy ra tại một trong những trụ sở chính của đảng đối lập tại Campuchia, chỉ một ngày sau khi ông Sam Rainsy, nhà lãnh đạo lưu vong của đảng đối lập, trở về nước.

Ông Rainsy (giữa) được chào đón khi trở về Phnom Penh
Ông Rainsy (giữa) được chào đón khi trở về Phnom Penh

Theo hãng tin AP, vụ nổ súng xảy ra khi trụ sở tại thủ đô Phnom Penh của đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) vẫn còn đóng cửa, và không ai bị thương trong vụ tấn công. Tuy nhiên vụ việc đã ngay lập tức bị lên án như là một hành động đe dọa phe đối lập sau khi ông Sam Rainsy trở về.

“Vụ tấn công này được dàn xếp bởi những kẻ đang nắm quyền”, người phát ngôn của CNRP Yim Sovann khẳng định. Ông cho biết các nhân viên bảo vệ khi đó đang ngủ thì nghe thấy tiếng cửa sổ bị vỡ, vào khoảng 3 giờ sáng. “Bọn chúng bắn vào văn phòng của chúng tôi để đe dọa tinh thần chúng tôi trước cuộc bầu cử, nhưng chúng tôi không hề lo sợ”.

Cảnh sát cho biết sẽ tiến hành điều tra vụ nổ súng.

Trong ngày hôm qua, rất đông người ủng hộ ông Rainsy đã tụ tập ăn mừng nhà lãnh đạo của CNRP trở về để lãnh đạo đảng này trong cuộc bầu cử sắp tới, với đối thủ chính là đảng của thủ tướng Hun Sen.

Ông Rainsy, 64 tuổi, đã được hoàng gia Campuchia ân xá hồi tuần trước theo yêu cầu của ông Hun Sen, đối thủ chính trị chính của ông Rainsy. Hầu như chắc chắn ông Hun Sen sẽ tiếp tục tại vị sau cuộc tổng tuyển cử ngày 28/7 tới.

Kể từ năm 2009, ông Rainsy, một người được đào tạo tại Pháp, đã phải sống lưu vong để tránh án tù 11 năm vì nhiều tội danh bị cho là được tuyên với động cơ chính trị. Ông được ân xá sau khi Mỹ và nhiều nước khác tuyên bố việc loại ông Rainsy khỏi cuộc tổng tuyển cử sẽ làm dấy lên những hoài nghi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử.

Tuy nhiên dù đã trở về, ông Rainsy vẫn không thể ứng cử, thậm chí không thể tham gia bỏ phiếu do đã vắng mặt trong giai đoạn đăng ký bầu cử. Hiện các luật sư của ông đang tìm cách giúp ông tham gia.

Phát biểu tước đám đông người ủng hộ tại sân bay, ông Rainsy tuyên bố: “Tôi đã trở về để giải cứu đất nước” sau khi quỳ xuống và hôn xuống đất. Những người ủng hộ ông hô vang: “Chúng tôi muốn có sự thay đổi”.

Đến nay ông Hun Sen đã có 28 năm cầm quyền tại Campuchia và đảng của ông chiếm 90/123 ghế tại quốc hội nước này. Vị thủ tướng 60 tuổi mới đây cho biết ông có ý định tiếp tục nắm quyền đến khi 74 tuổi.

Thanh Tùng
Theo AP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/no-sung-tai-tru-so-dang-doi-lap-campuchia-1374756505.htm